Đan Phượng: Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã thành phường, huyện thành quận

Đô thị 17:11 | 11/08/2023
(LĐ&PL) Những thành tựu trong công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu đã và đang trở thành lợi thế để các xã trên địa bàn huyện Đan Phượng (Hà Nội) nhanh chóng hoàn thiện tiêu chí phát triển thành phường, quận. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã có những bước đổi thay rõ nét.
Những triền đê rực rỡ sắc hoa Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tiêu chí của đô thị

Đổi thay vùng đất ngoại thành

Đan Phượng, một trong những địa phương tiêu biểu của thành phố Hà Nội về xây dựng nông thôn mới, quá trình phát triển nông thôn mới và xây dựng huyện thành quận, xã thành phường, đã mang lại những đổi thay rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Nói về những khó khăn khi triển khai chủ trương phát triển thành phường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Tân Lập, huyện Đan Phượng Nguyễn Văn Học chia sẻ, khi thực hiện đề án, Tân Lập đã bám sát các tiêu chí, chọn việc dễ làm trước, khó làm sau.

Đơn cử như việc rà soát lại các ao hồ, quỹ đất công để có phương án cải tạo ao, xây dựng vườn hoa công viên. Nhờ có sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ xã đến thôn, đến năm 2016, Tân Lập đã xây dựng được 11 vườn hoa sân chơi, cải tạo được 14/20 ao, hồ. Số ao còn lại, Tân Lập cũng đã có chủ trương đầu tư để thực hiện trong thời gian tới.

Huyện Đan Phượng: Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng "phố trong làng"
Quá trình phát triển nông thôn mới và xây dựng huyện thành quận, xã thành phường đã mang lại những đổi thay rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Đan Phượng

Tuy nhiên, việc “quá độ” từ xã lên phường cũng đặt ra cho xã rất nhiều việc làm cần giải quyết. Ví dụ như việc quản lý an ninh trật tự tại Khu đô thị Tân Tây Đô (nằm trên địa giới hành chính của Tân Lập, nhưng dân lại do Ban Quản lý tòa nhà quản lý) với hàng chục nghìn người sinh sống.

Chủ tịch UBND xã Tân Lập Nguyễn Văn Học cho biết, xã đã phải cử lực lượng Công an xã, huyện và tăng cường Công an huyện xuống địa bàn, hỗ trợ giải quyết những vướng mắc nảy sinh trong quá trình quản lý địa bàn của xã và khu đô thị. Trong đó, Đài Truyền thanh xã hằng ngày thường xuyên phát đi những bản tin tuyên truyền, vận động người dân; tuy nhiên, cư dân đô thị Tân Tây Đô lại cho rằng họ bị… làm phiền. Do đó, cán bộ xã đã phải từng bước giải thích với cư dân. Nói đúng, làm đúng, nên xã Tân Lập cũng đã có được sự đồng thuận của người dân.

“Dù còn nhiều khó khăn cần giải quyết, song người dân xã Tân Lập rất mong xã sớm phát triển thành phường. Bởi lẽ, khi phát triển thành phường, hạ tầng của xã sẽ tiếp tục được đầu tư để đáp ứng các tiêu chí đô thị. Vị thế của người dân cũng sẽ khác hơn khi giao dịch, làm ăn với đối tác. Bởi một doanh nghiệp có trụ sở đặt tại phường chắc chắn sẽ tự tin hơn “mác” doanh nghiệp làng”, Chủ tịch UBND xã Tân Lập Nguyễn Văn Học chia sẻ.

Huyện Đan Phượng: Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng "phố trong làng"
Nhiều cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc gia đã được đầu tư nâng cấp, xây mới.

Trong khi đó, quá trình “biến” một xã thành phường tại xã Thọ Xuân (huyện Đan Phượng) cũng không ít gian nan, vất vả. Theo Chủ tịch UBND xã Thọ Xuân Lê Xuân Hưng, đây là hành trình nỗ lực phấn đấu của địa phương trong rất nhiều năm. Từ đầu những năm 2010, Thọ Xuân đã triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, tạo ra những đổi thay rõ nét diện mạo nông thôn.

Trước khi xây dựng nông thôn mới, Thọ Xuân là xã khó khăn của huyện Đan Phượng. Các tuyến đường giao thông của xã còn lầy lội, đi lại khó khăn, cản trở quá trình phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, sự vận động, xã hội hóa ở địa phương đã đóng góp được hàng tỉ đồng từ hàng nghìn ngày công lao động của nhân dân; cùng đó, nhiều hộ gia đình sẵn sàng hiến đất, mở rộng các tuyến ngõ còn nhỏ hẹp…

Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị xã, năm 2015, Thọ Xuân đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Năm 2021 hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao và năm 2022 hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với 2 lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo; y tế. Hiện thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt trên 77 triệu đồng/người/năm.

Chung tay xây dựng "phố trong làng"

Đi trên những tuyến đường bê tông rộng đẹp, sạch sẽ, ngõ có số, tường có tranh, xung quanh cây cảnh, điện đường sáng... có thể cảm nhận rõ tốc độ “phố hóa” rất nhanh của vùng quê, ông Bùi Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Song Phượng cho biết, xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2013, nông thôn mới nâng cao năm 2018, và tháng 6/2022 đón nhận danh hiệu nông thôn mới kiểu mẫu do thành phố Hà Nội trao.

Huyện Đan Phượng: Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng "phố trong làng"
Dễ dàng nhận thấy tốc độ “phố hóa” rất nhanh ở vùng ven đô

Ngay sau đó, xã luôn nỗ lực để tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và phát triển xã thành phường. Cùng với việc tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm lo cho giáo dục, y tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh…

Đảng ủy, HĐND, UBND xã Song Phượng đã huy động sự chung tay, đồng thuận của nhân dân để hoàn thành các con đường liên thôn. Tuyến đường trục chính của xã cũng đã được đầu tư hệ thống điện cao áp đô thị; các tuyến đường trục thôn đã có đèn chiếu sáng đồng bộ. Các công trình như trường học, trụ sở UBND xã, nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sĩ… cơ bản đã được xã đầu tư nâng cấp, xây mới.

Quá trình phát triển huyện thành quận ngoài những thuận lợi cũng có không ít khó khăn, bởi đây là một chủ trương mới với nhiều mục tiêu không thể ngày một, ngày hai có thể hoàn thiện. Là một trong 5 địa phương xây dựng huyện thành quận, Đan Phượng đã và đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đề ra trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam, từ năm 2021, huyện đã có 15/15 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đối với tiêu chí cấp huyện, hiện đã đạt 6/9 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, thủy lợi và phòng, chống thiên tai, điện, kinh tế, chất lượng môi trường sống, an ninh trật tự - hành chính công; 2 tiêu chí cơ bản đạt là giao thông và môi trường; chỉ còn 1 tiêu chí chưa đạt là y tế - văn hóa - giáo dục, do chưa đáp ứng đủ yêu cầu về tỉ lệ trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia.

Huyện Đan Phượng: Nỗ lực hoàn thành các tiêu chí xây dựng "phố trong làng"
Nhiều tuyến đường trục chính được đầu tư hệ thống điện cao áp đô thị, có đèn chiếu sáng đồng bộ...

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đối với 5 huyện Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm phấn đấu thành quận, ngày 30/6/2023, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo, đẩy mạnh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao chưa đạt, cơ bản đạt. Các huyện hoàn thiện hồ sơ huyện nông thôn mới nâng cao trình UBND Thành phố trước tháng 9/2023 và riêng huyện Hoài Đức hoàn thiện hồ sơ trong quý 1/2024.

Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội xác định mục tiêu: Thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2025. Để hoàn thành, Thành phố phải bảo đảm chỉ tiêu có ít nhất 20% số huyện trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Thành phố yêu cầu, các huyện phải có kế hoạch rõ ràng hoàn thành huyện nông thôn mới nâng cao trước khi lên quận. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chủ động phối hợp, hướng dẫn các huyện hoàn thiện hồ sơ bảo đảm chất lượng để sớm trình Thành phố và Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Minh Phương
Link gốc:

Tin khác

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua. Để bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, thời gian qua cả hệ thống chính trị huyện Thường Tín cùng nhân dân đã nỗ lực vào cuộc.
Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

(LĐ&PL) Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày càng có nhiều người sở hữu phương tiện giao thông cá nhân. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều khí thải độc hại được xả ra môi trường, gây ra tình trạng ô nhiễm khói bụi tại các đô thị. Trước những tác động tiêu cực của phương tiện cơ giới đối với môi trường xe đạp công cộng là một trong những “mảnh ghép xanh” cần thiết với giao thông Hà Nội. Tiện ích nhiều nhưng thực tế, để xe đạp công cộng phát triển thì vẫn còn nhiều rào cản, cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước.
Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

(LĐ&PL) Ngày 18/11, Đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với huyện Thanh Trì về khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ huyện Thanh Trì đề nghị công nhận Huyện NTM nâng cao năm 2023.
Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

(LĐ&PL) Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, đơn vị vừa trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình thuộc Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT).
Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

(LĐ&PL) Những năm qua Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng văn hóa giao thông, qua đó tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức và hướng đến xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Việc truyền tải và lan tỏa những hình ảnh đẹp về giao thông qua những bức ảnh là một trong những ví dụ tiêu biểu.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường phối hợp điều tiết giao thông Thủ đô

Tăng cường phối hợp điều tiết giao thông Thủ đô

(LĐ&PL) Trong công tác phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chủ động nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ.
Tài xế tranh tài tại Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023

Tài xế tranh tài tại Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023

(LĐ&PL) Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023” góp phần tăng cường kỹ năng lái xe, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của đội ngũ lái xe buýt Thủ đô.
Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua.
Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

(LĐ&PL) Trước những tác động tiêu cực của phương tiện cơ giới đối với môi trường, xe đạp công cộng là một trong những “mảnh ghép xanh” cần thiết với giao thông Hà Nội.
Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

(LĐ&PL) Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ huyện Thanh Trì đề nghị công nhận Huyện NTM nâng cao năm 2023.
Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

(LĐ&PL) Qua thống kê, hàng trăm lượt xe vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, du lịch vi phạm.
Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

(LĐ&PL) Những bức ảnh được trưng bày góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.
Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

(LĐ&PL) Đường Vành đai 2 cho phép ô tô được lưu thông với tốc độ 80km/h tuy nhiên, nhiều người điều khiển mô tô, xe gắn máy bỏ qua biển cấm, cố tình đi lên để né tránh các điểm ùn ứ.
Huyện Thường Tín giao đất tái định cư cho 64 hộ dân liên quan đến đường Vành đai 4

Huyện Thường Tín giao đất tái định cư cho 64 hộ dân liên quan đến đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Mới đây, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức cho 23 gia đình ở xã Văn Bình bốc thăm đất tái định cư liên quan đến giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.
Hà Nội tăng 18 trường tư thục so với năm học 2022 - 2023

Hà Nội tăng 18 trường tư thục so với năm học 2022 - 2023

(LĐ&PL) So với cùng kỳ năm học 2022 - 2023, tổng số trường tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng thêm 18 trường.
Sẽ cưỡng chế thu hồi 108,31m2 nhà tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

Sẽ cưỡng chế thu hồi 108,31m2 nhà tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

(LĐ&PL) Ngày 31/10, quận Thành Xuân sẽ triển khai Kế hoạch số 228/KH-UBND, tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước tại tầng 1 nhà chung cư tái định cư N6A (Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính).
Nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách tư pháp quận Bắc Từ Liêm

Nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách tư pháp quận Bắc Từ Liêm

(LĐ&PL) Ngày 25/10, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn - Trưởng đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Bắc Từ Liêm.
Những "hố tử thần” trên đường quốc phòng ven biển Hà Tĩnh

Những "hố tử thần” trên đường quốc phòng ven biển Hà Tĩnh

(LĐ&PL) Nhiều vị trí trên tuyến đường quốc phòng ven biển nối liền xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị sụt lún, sạt lở nhiều năm qua gây nguy cơ mất an toàn cho người dân và các phương tiện qua lại.
Tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển

Tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển

(LĐ&PL) Nhằm phục vụ thi công gói thầu số 02 dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sẽ tiến hành tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển từ nay đến ngày 31/3/2024.
Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ năm 2024

Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ năm 2024

(LĐ&PL) Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội điều chỉnh giá vé xe buýt đối với các tuyến có trợ giá trên địa bàn kể từ ngày 1/1/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động