Hơn 400 hộ dân chung cư Thăng Long Victory phải trả tiền giá điện sản xuất: Chủ đầu tư lại…hứa!?

Đô thị 15:53 | 28/04/2023
(LĐ&PL) Đáng lẽ chỉ phải trả tiền giá điện sinh hoạt, nhưng hơn 6 tháng nay, hơn 400 hộ dân tại tòa T4 Chung cư Thăng Long Victory vẫn đang bị chủ đầu tư thu tiền điện theo giá điện sản xuất. Chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn, cam kết giải quyết, tuy nhiên đến nay các hộ dân vẫn chưa được sử dụng điện với mức giá sinh hoạt theo quy định của Nhà nước.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư Bộ Xây dựng nêu loạt giải pháp ngăn vi phạm trong quản lý nhà chung cư Hồ sơ bàn giao chung cư và những điều cần biết rõ

“Gánh” giá gần gấp đôi

Theo phản ánh, kể từ thời điểm bàn giao nhà từ ngày 15/10/2022, các cư dân tại tòa T4 Chung cư Thăng Long Victory (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) đến nay vẫn chưa thể ký hợp đồng với công ty điện lực. Các hộ dân phải sử dụng điện do chủ đầu tư cấp thông qua trạm biến áp Tòa nhà T3 và phải chịu giá điện sản xuất. Do vậy, hàng tháng trên mỗi một số điện sử dụng, các hộ dân tại đây phải chịu mức giá là 2,707 đồng, cao gần gấp đôi so với giá điện sinh hoạt được nhà nước quy định hiện nay là 1,549 đồng.

Tìm hiểu theo phản ánh của các cư dân, Chung cư Thăng Long Victory được xây dựng bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà (Công ty Phúc Hà). Chung cư bao gồm 4 tòa nhà là T1, T2, T3 và T4 được xây dựng trên ô đất ký hiệu HH1, khu đô thị Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, với tổng diện tích là 31.934m2. Tòa nhà T4 được xây dựng và hoàn thiện sau cùng có quy mô xây dựng cao 35 tầng nổi, mỗi tầng 18 căn hộ, với tổng số gần 600 căn.

Hơn 400 hộ dân chung cư Thăng Long Victory phải trả tiền giá điện sản xuất: Chủ đầu tư lại…hứa!?
Toà T3 và T4 Chung cư Thăng Long Victory tại khu đô thị Nam An Khánh, Hoài Đức

Ngày 11/10/2022, Tòa T4 được Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC đối với công trình tại Văn bản số 2140/NT-PCCC&CNCH-P4. Ngay sau khi được nghiệm thu PCCC, Công ty Phúc Hà đã tiến hành làm biên bản bàn giao nhà ở cho các cư dân tại đây.

Theo các cam kết trong Hợp đồng mua bán căn hộ, giữa chủ đầu tư và các khách hàng tại căn hộ Tòa T4, thì sau khi được bàn giao nhà để ở, các hộ dân được sử dụng điện theo mức giá địện sinh hoạt.

Cùng với đó, theo Nghị định số 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ, thì các hộ dân tại tòa nhà T4 đã có đủ điều kiện để được ký hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt với Công ty Điện lực Hoài Đức.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng sinh sống, các hộ dân tại Tòa T4 vẫn phải chịu giá điện sản xuất. Theo anh N.T.C cư dân tại tầng 7 Tòa T4, hàng tháng số tiền điện của gia đình lên phải trả là gần 1 triệu đồng. Nếu tính theo giá điện sinh hoạt, thì số tiền điện gia đình anh sử dụng chỉ khoảng hơn 500 nghìn. Như vậy, hàng tháng, gia đình anh phải “gánh” thêm gần 500 nghìn tiền điện. Với mức sử dụng trung bình một gia đình, hàng tháng, các cư dân ở đây chi trả ít nhất là khoảng 500 nghìn đồng tiền điện. Nếu nhân với con số hơn 400 hộ dân tại tòa T4, số tiền đóng “chênh” này là khá lớn.

Các hộ dân đã làm đơn kiến nghị, phản ánh với chủ đầu tư nhiều lần, đề nghị đơn vị này sớm hoàn thiện và tiến hành làm thủ tục với Công ty Điện lực Hoài Đức để các hộ dân được ký hợp đồng sử dụng điện trực tiếp với Công ty Điện lực Hoài Đức theo giá điện sinh hoạt.

Tuy nhiên, sau nhiều lần cam kết, hứa hẹn, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong hồ sơ kỹ thuật để Công ty Điện lực Hoài Đức ký hợp đồng trực tiếp bán điện cho các hộ dân ở đây.

Chủ đầu tư lại...hứa

Ngày 27/4, PV Báo Lao động Thủ đô đã có buổi trao đổi với đại diện Công ty Phúc Hà. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng phòng Kinh doanh cho biết, nguyên nhân chậm trễ xuất phát từ cả chủ quan và khách quan. Cụ thể, tháng 2/2023, Công ty Phúc Hà đã gửi hồ sơ cho Công ty Điện lực Hoài Đức, tuy nhiên hồ sơ bị trả về vì phải bổ sung hoàn thiện thêm một số hạng mục, thủ tục để đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của ngành điện lực.

Hơn 400 hộ dân chung cư Thăng Long Victory phải trả tiền giá điện sản xuất: Chủ đầu tư lại…hứa!?
Trụ sở Công ty Phúc Hà

Trước đó, ngày 19/04/2023 Công ty Phúc Hà có Văn bản số 13/CV-KTKT-PHUCHA gửi Ban Đại diện cư dân Tòa T4 Thăng Long nêu rõ: "Công ty Phúc Hà cũng đã nhận được Đơn đề nghị lần 5 của Ban Đại diện cư dân Tòa T4 về việc yêu cầu đối thoại với tập thể cư dân Tòa T4. Hiện nay, Công ty Phúc Hà đang rất khẩn trương làm việc với Công ty Điện lực Hoài Đức để cư dân Tòa T4 sớm lắp đặt được công tơ đo đếm điện năng. Dự kiến lắp đặt công tơ đo đếm điện năng trong tháng 4 năm 2023. Vì vậy, Công ty Phúc Hà chưa sắp xếp được thời gian để đối thoại với tập thể cư dân Tòa T4"

Cư dân bức xúc và đã gửi đơn kiến nghị đến chủ đầu tư 5 lần. Chủ đầu tư thì bận nên "chưa sắp xếp được thời gian để đối thoại với tập thể cư dân Tòa T4", nhưng trong văn bản nói trên, chủ đầu tư đã đặc biệt lưu ý với các hộ dân: "Công ty Phúc Hà cũng đề nghị quý Ban Đại diện Tòa T4 Thăng Long khi cần thông tin gì về việc lắp đặt công tơ thì liên hệ với đại diện Công ty Phúc Hà không gửi văn bản đến các cơ quan khác để Công ty Phúc Hà tập trung giải quyết."

Hơn 400 hộ dân chung cư Thăng Long Victory phải trả tiền giá điện sản xuất: Chủ đầu tư lại…hứa!?
Trạm biến áp cho Tòa T4 vẫn chưa được đấu nối điện

Còn tại văn bản số 440/PCHOAIDUC-KD của Công ty Điện lực Hoài Đức ngày 15/3/2023 gửi Ban Đại diện cư dân Tòa T4 chung cư Thăng Long nêu rõ: "Tại Tòa T4 Thăng Long phần lưới điện hạ thế không thuộc tài sản của Công ty Điện lực Hoài Đức, nên tại thời điểm hiện tại chúng tôi chưa thể thực hiện việc bán điện cho các hộ dân theo đề nghị của Ban Đại diện cư dân Tòa T4 chung cư Thăng Long Capital.

Công ty Điện lực Hoài Đức đã nhận được văn bản số 04/CV-PHUCHA ngày 24/02/2023 Công ty CP đầu tư KD và phát triện hạ tầng KCN Phúc Hà đề nghị lắp đặt công tơ đo đếm điện năng tòa nhà T4 dự án Thăng Long. Sau khi nhận được văn bản, hai bên chúng tôi cũng đã làm việc đưa ra các nội dung để thực hiện nhằm mục đích lắp đặt công tơ và ký hợp đồng mua bán điện đến từng hộ tại tòa nhà T4 Thăng Long đúng quy định hiện hành.

Công ty Điện lực Hoài Đức sẵn sàng ký hợp đồng mua bán điện và lắp công tơ điện với quý cư dân tại Tòa nhà T4 Thăng Long sau khi chủ đầu tư thực hiện theo nội dung trong biên bản làm việc, cung cấp đủ hồ sơ kỹ thuật tòa nhà và được sự phê duyệt của EVNHANOI."

Ngay sau buổi làm việc với PV Báo Lao động Thủ đô, ngày 28/4/2023, Công ty Phúc Hà đã có Văn bản số 15/CV-KTKT-PHUCHA gửi tới các cư dân tại Tòa T4 về việc giải quyết vấn đề này. Theo nội dung văn bản này, Công ty Phúc Hà lại hứa: “Nếu sau ngày 10/5/2023, Quý cư dân chưa được lắp được công tơ đo đếm điện năng với Công ty điện lực Hoài Đức, Công ty Phúc Hà sẽ tính điện theo đơn giá điện sinh theo quy định của EVN Hà Nội.”

Có lẽ các cư dân ở đây không còn "xúc động" trước lời hứa này, bởi chủ đầu tư cũng đã từng hứa với các cư dân nhiều lần. Liệu lần này các cư dân ở đây có còn phải chịu cảnh "lời hứa gió bay" hay không? Ngày 10/5 không còn xa, nhưng ngày 27/4, làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Minh cho biết, đơn vị vẫn đang...hoàn thiện hồ sơ để gửi Công ty Điện lực Hoài Đức!?

Bảo Bình
Link gốc:

Tin khác

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy

(LĐ&PL) Ngày 14/9, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, 13/13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã đồng loạt tổ chức tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các Tổ liên gia an tòa PCCC trên địa bàn.
Huyện Mỹ Đức nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong trường học

Huyện Mỹ Đức nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong trường học

(LĐ&PL) Mới đây, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Bộ Công an tổ chức tuyên truyền kiến thức kỹ năng an toàn PCCC&CNCH tại trường Trung học cơ sở (THCS) Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức.
Đẩy mạnh hạ tầng, "chìa khóa" phát triển cho Thủ đô

Đẩy mạnh hạ tầng, "chìa khóa" phát triển cho Thủ đô

(LĐ&PL) Xác định rõ, “mạch máu” giao thông có phát triển, thì kinh tế mới phát triển, thời gian qua Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Hàng loạt công trình, dự án giao thông trọng điểm được hoàn thành và đưa vào khai thác đã góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, từng bước hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch.
Huyện Thường Tín nỗ lực hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư trong quý IV

Huyện Thường Tín nỗ lực hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư trong quý IV

(LĐ&PL) Huyện Thường Tín (Hà Nội) đang gấp rút hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, phấn đấu giao đất cho người dân trong tháng quý IV/2023.
Công an huyện Ba Vì tuyên truyền an toàn giao thông học đường

Công an huyện Ba Vì tuyên truyền an toàn giao thông học đường

(LĐ&PL) Hưởng ứng “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường”, mới đây, tại Trường Trung học phổ thông Ba Vì, Đoàn Thanh niên Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông học đường cho hơn 1.700 học sinh, cán bộ, nhân viên nhà trường.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội chính thức ban hành quy định về vận hành đường sắt đô thị

Hà Nội chính thức ban hành quy định về vận hành đường sắt đô thị

(LĐ&PL) Hà Nội yêu cầu, công tác vận hành khai thác đường sắt đô thị phải tuân thủ theo các quy định, quy trình.
Nhận bài thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô” từ ngày 15/9

Nhận bài thi viết “Vì an toàn giao thông Thủ đô” từ ngày 15/9

(LĐ&PL) Theo Ban tổ chức Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2023, từ hôm nay (15/9) sẽ tiếp nhận bài thi viết vì an toàn giao thông Thủ đô.
Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy

Quận Bắc Từ Liêm diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy

(LĐ&PL) Ngày 14/9, đồng loạt 13 phường thuộc quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia trên địa bàn.
Huyện Mỹ Đức nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong trường học

Huyện Mỹ Đức nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong trường học

(LĐ&PL) Qua những hoạt động này sẽ tác động mạnh mẽ nâng cao ý thức trách nhiệm, kiến thức, kỹ năng về PCCC cho cán bộ giáo viên và các em học sinh...
Đẩy mạnh hạ tầng, "chìa khóa" phát triển cho Thủ đô

Đẩy mạnh hạ tầng, "chìa khóa" phát triển cho Thủ đô

(LĐ&PL) Xác định rõ, “mạch máu” giao thông có phát triển, thì kinh tế mới phát triển, thời gian qua Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc đồng bộ hạ tầng giao thông.
Huyện Thường Tín nỗ lực hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư trong quý IV

Huyện Thường Tín nỗ lực hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư trong quý IV

(LĐ&PL) Huyện Thường Tín (Hà Nội) đang gấp rút hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật 3 khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4, phấn đấu giao đất cho người dân trong tháng quý IV/2023.
Công an huyện Ba Vì tuyên truyền an toàn giao thông học đường

Công an huyện Ba Vì tuyên truyền an toàn giao thông học đường

(LĐ&PL) Hưởng ứng “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường”, mới đây, tại Trường Trung học phổ thông Ba Vì, Đoàn Thanh niên Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông học đường cho hơn 1.700 học sinh, cán bộ, nhân viên nhà trường.
Tăng cường vận động người dân “nói không” với rượu, bia khi lái xe: Nhân rộng những mô hình hiệu quả!

Tăng cường vận động người dân “nói không” với rượu, bia khi lái xe: Nhân rộng những mô hình hiệu quả!

(LĐ&PL) Bằng nhiều hình thức, công tác tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sử dụng rượu bia ở nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau trên địa bàn Hà Nội đã và đang mang lại hiệu quả tích cực.
Giao thông Thủ đô thông thoáng ngày cuối kỳ nghỉ lễ Quốc khánh

Giao thông Thủ đô thông thoáng ngày cuối kỳ nghỉ lễ Quốc khánh

(LĐ&PL) Ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, các cửa ngõ ra, vào Thủ đô thông thoáng, giao thông diễn ra khá thuận lợi.
Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, Hà Nội không xảy ra cháy lớn dịp nghỉ Lễ

Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, Hà Nội không xảy ra cháy lớn dịp nghỉ Lễ

(LĐ&PL) Lực lượng PCCC và các tổ liên gia an toàn PCCC, đã nhanh chóng tận dụng thời điểm vàng dập tắt nhiều đám cháy khi vừa phát sinh...
Bốn ngày nghỉ Quốc khánh, giao thông Hà Nội xuất hiện nhiều điểm ùn ứ nhẹ

Bốn ngày nghỉ Quốc khánh, giao thông Hà Nội xuất hiện nhiều điểm ùn ứ nhẹ

(LĐ&PL) Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội trước, trong và sau kỳ nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn Thành phố không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.
Tránh tắc đường, người dân lựa chọn về quê nghỉ lễ 2/9 muộn

Tránh tắc đường, người dân lựa chọn về quê nghỉ lễ 2/9 muộn

(LĐ&PL) Chiều 1/9, khi tình trạng giao thông tại Hà Nội thông thoáng hơn, nhiều người dân lựa chọn về quê nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 muộn để tránh cảnh chen chúc, tắc đường, chờ đợi.
Metro Nhổn - Ga Hà Nội: Sẵn sàng chờ giờ “G” để chạy tàu

Metro Nhổn - Ga Hà Nội: Sẵn sàng chờ giờ “G” để chạy tàu

(LĐ&PL) Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin, công tác xây dựng và lắp đặt thiết bị tại 8 ga trên cao của dự án đã hoàn tất.
Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẵn sàng cho các hoạt động phục vụ Quốc khánh

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội sẵn sàng cho các hoạt động phục vụ Quốc khánh

(LĐ&PL) Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã và đang tích cực triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Hà Nội: Yêu cầu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Quốc khánh 2/9

Hà Nội: Yêu cầu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Quốc khánh 2/9

(LĐ&PL) Sở Giao thông vận tải Hà Nội tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải.
Xem thêm
Phiên bản di động