Những triền đê rực rỡ sắc hoa

Đô thị 23:06 | 08/08/2023
(LĐ&PL) Xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đang từng ngày “thay da, đổi thịt”. Diện mạo nông thôn mới khang trang, phần nào được thể hiện qua những triền đê hoa đang độ rực rỡ nhất, uốn lượn, trải dài ngút ngàn tầm mắt khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Đây là kết quả của phong trào thi đua “Xây dựng tuyến đê kiểu mẫu” mà cán bộ và nhân dân xã Song Phượng chung tay vun đắp những năm qua.
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tiêu chí của đô thị Huyện Đan Phượng tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường Vành đai 4

Thay đổi diện mạo nông thôn mới

Những ngày đầu tháng 8/2023, có dịp về xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội chúng tôi ngỡ ngàng khi được ngắm nhìn hàng nghìn bông hoa hồng, mẫu đơn, trạng nguyên, gấm đỏ, thu hải đường… đang độ rực rỡ nhất, đua nhau khoe sắc trên tuyến đê có chiều dài khoảng hơn 1km, chạy dài qua 3 thôn của xã Song Phượng.

Theo người dân nơi đây, một trong những điểm nổi bật nhất của Song Phượng là đường thông hè thoáng, đáp ứng tiêu chí nông thôn kiểu mẫu. Du khách về xã vẫn thích nhất là con đường hoa dọc theo trục chính của xã. Việc chăm sóc hoa do bà con và các đoàn thể đảm nhận; ví như: Khu trung tâm, khoảng 400m, giao cho Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên; còn lại do đội xung kích 5 -7 người, chuyên cắt tỉa, chăm sóc cây.

Những triền đê rực rỡ sắc hoa
Hàng nghìn bông hoa đang độ rực rỡ nhất trên tuyến đê có chiều dài khoảng hơn 1 km đi qua 3 thôn của xã Song Phượng.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Song Phượng Tạ Thị Kim Chung cho biết, những năm trước đây, mặc dù tuyến đê được tổ chức quản lý, phát quang, vệ sinh 2 mái đê theo định kỳ, nhưng tuyến đê chưa thật sự được đầu tư, chăm sóc tốt; điều này dẫn đến việc cây cỏ mọc um tùm, rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng ở một số nơi còn túi đen, túi đỏ để chất đống; "nổi bật" nhất là tại bãi trung chuyển rác thải của xã, đêm đến là người dân ở nhiều nơi đến đổ rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng, phế liệu… chưa đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường.

“Chính vì vậy, chủ trương xây dựng “Tuyến đê kiểu mẫu xã Song Phượng” là việc làm cần thiết, tạo không khí, phong trào thi đua sâu rộng, huy động, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tự giác, tích cực tham gia xây dựng “Tuyến đê kiểu mẫu” của xã, góp phần bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan quê hương”, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Song Phượng chia sẻ.

Là thành viên tích cực trong lực lượng trồng và chăm sóc đê hoa, bà Phạm Thị Diên (thôn Thống Nhất) cho biết, chính quyền địa phương đã chủ động cho tiến hành việc phun thuốc diệt cỏ để tránh cỏ mọc lại khi đã trồng cỏ và hoa. Đồng thời, xã cũng chủ động thuê máy súc, ô tô dọn dẹp gạch đá, phế liệu, rác thải, cào cỏ… ở mái đê và 2 bên đường chân đê.

Những triền đê rực rỡ sắc hoa
Chủ trương xây dựng “Tuyến đê kiểu mẫu xã Song Phượng” tạo không khí thi đua sâu rộng, huy động, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tự giác, tích cực tham gia

Theo ông Bùi Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Song Phượng, để có được tuyến đê hoa rực rỡ như hiện nay, xã đã tổ chức huy động cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân ở 4 thôn tham gia tổ chức dọn sạch lại và tiến hành trồng cỏ, trồng hoa. Trồng hoa đã khó, duy trì chăm sóc còn khó hơn. Chính vì vậy, xã Song Phượng đã chia thành từng đoạn nhỏ, đồng thời giao các hội, đoàn thể, các thôn trông nom, chăm sóc.

Trung bình mỗi ngày xã huy động được khoảng 60 người, có những ngày thứ bẩy, chủ nhật có trên 100 người. Xã tổ chức làm tập trung từng đoạn đê, hết đoạn đê ở thôn Thống Nhất, chuyển sang làm đoạn đê thôn Thuận Thượng, cuối cùng làm đoạn đê ở thôn Tháp Thượng…

“Trên tuyến đê kiểu mẫu dài 1,8km, có các khối hoa hình sao, lục lăng, hình tròn, hình thoi, nhiều nhất là hoa mẫu đơn, hồng, cúc, cây lá đỏ, cây lá tím. Khách phương xa về Song Phượng hôm nay đều tấm tắc khen “quả là miền quê đáng sống”. “Tuyến đường hoa ven đê triển khai từ đầu năm 2022 với nguồn huy động xã hội hoá 300 triệu đồng, nhưng ngày công đóng góp của bà con thì rất nhiều”, ông Bùi Văn Đức cho biết.

Những triền đê rực rỡ sắc hoa
Trên tuyến đê kiểu mẫu dài 1,8km, có các khối hoa hình sao, lục lăng, hình tròn, hình thoi, nhiều nhất là hoa mẫu đơn, hồng, cúc, cây lá đỏ, cây lá tím.

Việc xây dựng tuyến đê kiểu mẫu không chỉ tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp cho khu vực nông thôn, mà còn giúp ngăn chặn tình trạng lấn chiếm mái đê, nâng cao ý thức bảo vệ, tự quản hành lang đê; góp phần xây dựng nông thôn mới, tạo sự gắn bó của người dân với con đê quê hương, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới xã Song Phượng.

Miền quê đáng sống

Cùng với việc mở rộng hạ tầng, phong trào giữ đường ngõ, thôn, xóm xanh, sạch, đẹp, trồng hoa trục đường chính…. Ông Bùi Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Song Phượng cho biết, xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2013, nông thôn mới nâng cao năm 2020, và tháng 6/2022 đón nhận danh hiệu nông thôn mới kiểu mẫu do thành phố Hà Nội trao.

Từ năm 2010, khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới cho đến nay, xã đã có quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông, hệ thống thủy lợi đồng bộ và được bê tông hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp cho nhân dân và kinh tế xã; Đảng ủy xã đã ban hành Chương trình số 06-CTr/ĐU ngày 26/3/2021 về đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng văn minh, hiện đại gắn với tiêu chí phát triển xã thành phường giai đoạn 2021 - 2025.

Những triền đê rực rỡ sắc hoa
Hạ tầng khang trang, khách xa về Song Phượng hôm nay đều tấm tắc khen “quả là miền quê đáng sống”

Được biết, năm 2021, xã Song Phượng tiếp tục được huyện chọn là 1 trong 5 xã thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, với phương châm “Sản xuất phát triển, đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận”. Cảnh quan xã Song Phượng luôn gắn với môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn, trở thành miền quê đáng sống.

Phát huy truyền thống cách mạng, xã Song Phượng đã luôn nỗ lực không ngừng là một trong những lá cờ đầu xây dựng nông thôn mới của huyện từ những năm 2010 đến nay. Do được duy trì đều đặn trong thời gian dài, nên bà con xã Song Phượng đã có thói quen, nếp nghĩ phải làm đẹp cho gia đình và quê hương.

Với sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã Song Phượng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Kinh tế phát triển theo hướng tăng tỉ trọng tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, thương mại; sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao được quan tâm và chú trọng…

Những triền đê rực rỡ sắc hoa
Trong những năm qua, xã Song Phượng đã đầu tư 21 công trình để cứng hóa, bê tông hóa 100% các tuyến đường liên xã, liên thôn, thôn xóm và trục chính nội đồng

Trong những năm qua, xã Song Phượng đã đầu tư 21 công trình để cứng hóa, bê tông hóa 100% các tuyến đường liên xã, liên thôn, thôn xóm và trục chính nội đồng; 5/5 nhà văn hóa khu dân cư được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ trang thiết bị; phong trào xây dựng đời sống văn hóa, làng văn hóa được quan tâm chỉ đạo sát sao. Xã đã làm tốt công tác xã hội hóa để chỉnh trang đường làng, ngõ xóm.

Ông Bùi Văn Đức, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Song Phương cho biết, để đạt danh hiệu nông thôn mới kiểu mẫu, Song Phượng đã tập trung nâng cao cơ sở vật chất các trường học. Hiện, cả 3 cấp học: Mầm non, Tiểu học và Trung học đều đạt chuẩn quốc gia. Đời sống nhân dân chủ yếu thu nhập từ các làng nghề và dịch vụ thương mại như sản xuất bánh kẹo truyền thống, chế biến nông sản thực phẩm. Về nông nghiệp, xã Song Phượng tập trung chỉ đạo phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hữu cơ, công nghệ cao. Năm 2022, bình quân thu nhập/1ha canh tác đạt 520 triệu đồng; thu nhập bình quân của xã đạt trên 82 triệu đồng/người/năm; 100% hộ nghèo đã thoát nghèo; Hợp tác xã nông nghiệp Song Phượng được chọn là đơn vị đại diện nhãn hiệu tập thể Hoa Đan Phượng...

Minh Phương
Link gốc:

Tin khác

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua. Để bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, thời gian qua cả hệ thống chính trị huyện Thường Tín cùng nhân dân đã nỗ lực vào cuộc.
Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

(LĐ&PL) Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày càng có nhiều người sở hữu phương tiện giao thông cá nhân. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều khí thải độc hại được xả ra môi trường, gây ra tình trạng ô nhiễm khói bụi tại các đô thị. Trước những tác động tiêu cực của phương tiện cơ giới đối với môi trường xe đạp công cộng là một trong những “mảnh ghép xanh” cần thiết với giao thông Hà Nội. Tiện ích nhiều nhưng thực tế, để xe đạp công cộng phát triển thì vẫn còn nhiều rào cản, cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước.
Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

(LĐ&PL) Ngày 18/11, Đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với huyện Thanh Trì về khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ huyện Thanh Trì đề nghị công nhận Huyện NTM nâng cao năm 2023.
Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

(LĐ&PL) Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, đơn vị vừa trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình thuộc Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT).
Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

(LĐ&PL) Những năm qua Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng văn hóa giao thông, qua đó tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức và hướng đến xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Việc truyền tải và lan tỏa những hình ảnh đẹp về giao thông qua những bức ảnh là một trong những ví dụ tiêu biểu.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường phối hợp điều tiết giao thông Thủ đô

Tăng cường phối hợp điều tiết giao thông Thủ đô

(LĐ&PL) Trong công tác phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chủ động nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ.
Tài xế tranh tài tại Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023

Tài xế tranh tài tại Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023

(LĐ&PL) Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023” góp phần tăng cường kỹ năng lái xe, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của đội ngũ lái xe buýt Thủ đô.
Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua.
Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

(LĐ&PL) Trước những tác động tiêu cực của phương tiện cơ giới đối với môi trường, xe đạp công cộng là một trong những “mảnh ghép xanh” cần thiết với giao thông Hà Nội.
Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

(LĐ&PL) Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ huyện Thanh Trì đề nghị công nhận Huyện NTM nâng cao năm 2023.
Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

(LĐ&PL) Qua thống kê, hàng trăm lượt xe vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, du lịch vi phạm.
Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

(LĐ&PL) Những bức ảnh được trưng bày góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.
Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

(LĐ&PL) Đường Vành đai 2 cho phép ô tô được lưu thông với tốc độ 80km/h tuy nhiên, nhiều người điều khiển mô tô, xe gắn máy bỏ qua biển cấm, cố tình đi lên để né tránh các điểm ùn ứ.
Huyện Thường Tín giao đất tái định cư cho 64 hộ dân liên quan đến đường Vành đai 4

Huyện Thường Tín giao đất tái định cư cho 64 hộ dân liên quan đến đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Mới đây, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức cho 23 gia đình ở xã Văn Bình bốc thăm đất tái định cư liên quan đến giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.
Hà Nội tăng 18 trường tư thục so với năm học 2022 - 2023

Hà Nội tăng 18 trường tư thục so với năm học 2022 - 2023

(LĐ&PL) So với cùng kỳ năm học 2022 - 2023, tổng số trường tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng thêm 18 trường.
Sẽ cưỡng chế thu hồi 108,31m2 nhà tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

Sẽ cưỡng chế thu hồi 108,31m2 nhà tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

(LĐ&PL) Ngày 31/10, quận Thành Xuân sẽ triển khai Kế hoạch số 228/KH-UBND, tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước tại tầng 1 nhà chung cư tái định cư N6A (Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính).
Nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách tư pháp quận Bắc Từ Liêm

Nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách tư pháp quận Bắc Từ Liêm

(LĐ&PL) Ngày 25/10, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn - Trưởng đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Bắc Từ Liêm.
Những "hố tử thần” trên đường quốc phòng ven biển Hà Tĩnh

Những "hố tử thần” trên đường quốc phòng ven biển Hà Tĩnh

(LĐ&PL) Nhiều vị trí trên tuyến đường quốc phòng ven biển nối liền xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị sụt lún, sạt lở nhiều năm qua gây nguy cơ mất an toàn cho người dân và các phương tiện qua lại.
Tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển

Tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển

(LĐ&PL) Nhằm phục vụ thi công gói thầu số 02 dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sẽ tiến hành tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển từ nay đến ngày 31/3/2024.
Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ năm 2024

Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ năm 2024

(LĐ&PL) Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội điều chỉnh giá vé xe buýt đối với các tuyến có trợ giá trên địa bàn kể từ ngày 1/1/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động