Trình phương án tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước

Kinh tế 14:47 | 24/10/2023
(LĐ&PL) Ngân hàng Nhà nước vừa trình phương án tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước.
Tín dụng được kỳ vọng sẽ tăng tốc Lãi suất ngân hàng giảm trên diện rộng Ngân hàng ồ ạt tung các chương trình ưu đãi

Trong báo cáo đánh giá tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động ngân hàng năm 2023, định hướng năm 2024 được Ngân hàng Nhà nước đã ban hành ngày 23/10, cơ quan này trình phương án tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước.

Phần lớn các ngân hàng đã gửi phương án cơ cấu

Theo báo cáo, nhằm góp phần nâng cao năng lực tài chính của các ngân hàng thương mại Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đã có Tờ trình trình Thủ tướng quyết định Phương án tăng vốn điều lệ cho Agribank; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung vốn Nhà nước cho BIDV từ nguồn lợi nhuận còn lại sau thuế, sau trích lập các quỹ năm 2021.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn xin ý kiến Bộ Tài chính về Dự thảo Tờ trình Thủ tướng và Quyết định của Thủ tướng về phương án đầu tư bổ sung vốn nhà nước vào Vietinbank thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận còn lại giai đoạn 2009 - 2016 và năm 2021.

Đơn vị đang dự thảo văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Tờ trình Chính phủ và dự thảo Tờ trình Quốc hội đối với phương án đầu tư bổ sung vốn nhà nước tại Vietcombank thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận còn lại năm 2021 và lợi nhuận còn lại lũy kế đến hết năm 2018.

Trình phương án tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước
Phần lớn các ngân hàng đã gửi phương án cơ cấu và xử lý nợ xấu.

Theo Ngân hàng Nhà nước, đến nay phần lớn các tổ chức tín dụng đã gửi phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025 (4 ngân hàng thương mại Nhà nước, 11 tổ chức tín dụng nước ngoài, 22 ngân hàng thương mại cổ phần, 20 tổ chức tín dụng phi ngân hàng, 4 tổ chức tài chính vi mô) để cơ quan này có ý kiến/phê duyệt theo thẩm quyền.

Các ngân hàng thương mại Nhà nước tiếp tục đóng vai trò chi phối trong hệ thống các tổ chức tín dụng cả về quy mô vốn, tài sản, huy động vốn và tín dụng.

Hiện nay, các ngân hàng thương mại Nhà nước đã và đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tài sản, kiểm soát chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu, đặc biệt là nỗ lực tự xử lý nợ xấu bằng các biện pháp đôn đốc thu hồi nợ, sử dụng dự phòng rủi ro...

Bên cạnh đó, các ngân hàng còn đẩy mạnh cơ cấu lại mạng lưới kênh phân phối, trong đó ưu tiên phục vụ khu vực nông nghiệp, nông thôn theo các định hướng lớn về phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước; cơ cấu lại hoạt động kinh doanh theo hướng lành mạnh, hiệu quả; phát triển dịch vụ ngân hàng mới, hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin; thường xuyên thực hiện đổi mới, nâng cao hiệu quả hệ thống quản trị, điều hành, hệ thống quản trị rủi ro, kiểm soát, kiểm toán nội bộ và rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cổ phần cũng đang tập trung củng cố, chấn chỉnh toàn diện trên các mặt tài chính, quản trị và hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh.

Các ngân hàng đã tích cực mở rộng quy mô, đẩy mạnh tín dụng, huy động vốn, cải thiện khả năng chi trả và các chỉ số an toàn, lành mạnh tài chính; nợ xấu được các ngân hàng tập trung xử lý và tăng cường các biện pháp kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng; thực hiện cơ cấu lại hoạt động theo hướng an toàn, lành mạnh hơn, kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán, bất động sản.

Khối này cũng đẩy mạnh phát triển và đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng, trong đó tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ ngân hàng truyền thống và phát triển các dịch vụ ngân hàng hiện đại (dịch vụ thanh toán, ngoại hối, đầu tư, quản lý tài sản, quản lý rủi ro cho khách hàng...).

Hạn chế nợ xấu phát sinh

Cũng theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai các biện pháp tăng cường công tác thanh tra, giám sát đối với hệ thống các tổ chức tín dụng, góp phần đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro trong hoạt động ngân hàng.

Ngành cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng bảo đảm mở rộng tín dụng đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, tích cực triển khai các biện pháp để hạn chế tối đa việc phát sinh mới nợ nhóm 2, nợ xấu; kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với một số lĩnh vực rủi ro; tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ, quản lý rủi ro và kiểm toán nội bộ đối với hoạt động cấp tín dụng...; thực hiện giám sát thường xuyên tiến độ, kết quả xử lý nợ xấu của Công ty quản lý nợ của của các tổ chức tín dụng (VAMC).

Ngân hàng Nhà nước cũng đã báo cáo Thủ tướng về tình hình nợ xấu, xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng, trong đó có đánh giá thực trạng nợ xấu, xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng và các giải pháp, biện pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Về nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng xác định theo Nghị quyết 42, tổng nợ xấu tăng 3,42% so với cuối năm 2022. Lũy kế từ 15/8/2017 đến cuối tháng 7/2023, toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được khoảng 425.900 tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025 theo chỉ đạo của các cấp.

Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cơ cấu lại 3 ngân hàng mua bắt buộc là Ngân hàng Thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng (CB Bank), Ngân hàng Thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Thương mại trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dầu khí Toàn cầu (GPBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á (Dong A Bank); hoàn thiện phương án xử lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.

Tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra, giám sát ngân hàng; đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Hà Phong
Link gốc:

Tin khác

“Tẩy xanh” - rủi ro tiềm ẩn trong phát triển tài chính xanh

“Tẩy xanh” - rủi ro tiềm ẩn trong phát triển tài chính xanh

(LĐ&PL) Trong quá trình phát triển tài chính xanh, vấn đề “tẩy xanh” (greenwashing) nổi lên như một rủi ro tiềm ẩn. Khái niệm "greenwashing" cơ bản miêu tả một tổ chức công bố thông tin sai lệch nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như nguồn tài chính xanh.
Xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín

Xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 58/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín.
31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐ&PL) Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 đã quy định cụ thể về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trong đó có 31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng

Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 37/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương vì loạt sai phạm trong chứng khoán với tổng số tiền hơn 267 triệu đồng.
Ngân hàng siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán cho khách hàng

Ngân hàng siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán cho khách hàng

(LĐ&PL) Khi số lượng khách hàng tăng, giao dịch tăng cả số lượng và chất lượng, kết nối phức tạp cũng đặt ra nhiều thách thức đối với việc quản lý và đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực thanh toán ngân hàng. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một số giải pháp để đảm bảo an toàn thanh toán.

Có thể bạn quan tâm

Một số chợ mở cửa, thực phẩm không có biến động về giá

Một số chợ mở cửa, thực phẩm không có biến động về giá

(LĐ&PL) Ngày mùng 2 Tết, một số chợ và điểm buôn bán trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã bắt đầu hoạt động trở lại. So với năm trước, thực phẩm sau Tết không có nhiều biến động về giá.
Hoa, quả chiều 30 Tết ế ẩm chưa từng có

Hoa, quả chiều 30 Tết ế ẩm chưa từng có

(LĐ&PL) Ngày cuối cùng của năm Quý Mão sắp qua, nhưng lượng hoa Tết ở khu vực phường Mai Động, quận Hoàng Mai và các tuyến đường xung quanh vẫn còn rất nhiều và người mua thì chỉ lác đác. Nhiều tiểu thương chán nản không còn mặn mà chào mời khách mua.
“Tẩy xanh” - rủi ro tiềm ẩn trong phát triển tài chính xanh

“Tẩy xanh” - rủi ro tiềm ẩn trong phát triển tài chính xanh

(LĐ&PL) Khái niệm greenwashing miêu tả một tổ chức công bố thông tin sai lệch nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như nguồn tài chính xanh.
Xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín

Xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 58/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín.
31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐ&PL) Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 đã quy định cụ thể về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trong đó có 31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng

Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 37/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương.
Ngân hàng siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán cho khách hàng

Ngân hàng siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán cho khách hàng

(LĐ&PL) Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một số giải pháp để đảm bảo an toàn thanh toán.
Kinh tế số ngày càng phát triển đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng

Kinh tế số ngày càng phát triển đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng

Một số tỉnh, thành phố có hoạt động kinh tế số phát triển tập trung nhiều các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất công nghiệp, chế biến chế tạo.
Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế sâu sắc, toàn diện trong lĩnh vực tài chính

Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế sâu sắc, toàn diện trong lĩnh vực tài chính

(LĐ&PL) Năm 2023, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu sắc và toàn diện trong lĩnh vực tài chính.
Điểm nhấn trong chuyển đổi số, hướng tới nền tài chính thông minh

Điểm nhấn trong chuyển đổi số, hướng tới nền tài chính thông minh

(LĐ&PL) Năm 2023 là năm thứ 9 liên tiếp, Bộ Tài chính nằm trong nhóm 3 bộ, cơ quan ngang bộ dẫn đầu về PAR Index với kết quả Chỉ số cải cách hành chính đạt 89,76%.
Bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ

Bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ

(LĐ&PL) Hội Dược học Việt Nam cho rằng, việc cho phép bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ.
Công ty chứng khoán phải dừng dịch vụ nhận tiền trả lãi

Công ty chứng khoán phải dừng dịch vụ nhận tiền trả lãi

(LĐ&PL) Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trước ngày 30/12, các công ty chứng khoán phải báo cáo lộ trình thực hiện việc tất toán các khoản “huy động vốn” của nhà đầu tư.
Ngành thuế quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng, dầu

Ngành thuế quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng, dầu

(LĐ&PL) Tổng cục Thuế đã có công điện yêu cầu cơ quan thuế các cấp quyết liệt triển khai hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc lập hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.
Sơn Tây: Sắp có thêm địa phương về đích nông thôn mới kiểu mẫu

Sơn Tây: Sắp có thêm địa phương về đích nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐ&PL) Sau khi về đích NTM nâng cao năm 2020, xã Kim Sơn xác định xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 là nhiệm vụ trọng tâm.
Kinh tế Việt Nam đang dần lấy lại đà tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam đang dần lấy lại đà tăng trưởng

(LĐ&PL) Đây là nhận định được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) báo cáo Thủ tướng tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023 ngày 6/12.
Xem thêm
Phiên bản di động