Công đoàn xoa dịu nỗi đau những công nhân bị tai nạn lao động

Lợi, quyền lao động 07:04 | 15/06/2022
(LĐ&PL) Những món quà, sự quan tâm ân cần, kịp thời của tổ chức Công đoàn đã giúp nỗi buồn đau, mất mát của công nhân bị tai nạn lao động (TNLĐ) và thân nhân vơi bớt đi rất nhiều. Đó cũng là động lực để họ vượt qua nỗi đau, vươn lên trong công việc, cuộc sống, trở thành những nhân tố lan truyền mạnh mẽ thông điệp: đừng bao giờ lơ là, chủ quan với an toàn lao động.
Xây dựng môi trường làm việc an toàn An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Nỗi đau được chia sẻ

Cách đây gần một năm (ngày 12/7/2021), anh Trần Hồng Quân- công nhân Công ty Cổ phần Dệt 10-10, không may bị TNLĐ. “Hôm ấy, trong lúc đang làm việc tôi bị vận thăng hàng đột ngột rơi trúng làm dập nát một bàn tay. TNLĐ vừa gây đau đớn về thể xác, vừa làm xáo trộn cuộc sống, đẩy gia đình tôi lâm cảnh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn bởi tôi đang là lao động chính của gia đình với mẹ già, vợ không có việc và hai con thì con nhỏ” - anh Quân ngậm ngùi kể lại.

Thế nhưng, cũng theo anh Quân, khi tai nạn xảy ra, anh đã được Công ty kịp thời cho đi điều trị và sau đó tiếp tục được bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, nên những nỗi mất mát, khó khăn về thể chất, tinh thần và kinh tế cũng phần nào được san sẻ.

“Tôi rất cảm động trước sự quan tâm kịp thời của Ban lãnh đạo và Ban chấp hành Công đoàn Công ty và càng cảm động hơn khi trong Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 mới đây, tôi còn được dự buổi găp mặt với lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Tại đây, tôi đã được đón nhận những món quà có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần khiến nỗi đau buồn của tôi vơi đi rất nhiều” - anh Trần Hồng Quân bày tỏ.

Công đoàn xoa dịu nỗi đau những công nhân bị tai nạn lao động
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà cho công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Tương tự, với chị Nguyễn Thị Tin, công nhân vệ sinh môi trường Chi nhánh Hai Bà Trưng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, nỗi đau cả thể chất lẫn tinh thần vẫn chưa hề nguôi ngoai sau gần nửa năm bị TNLĐ. Giữa tháng 12 năm ngoái, khi đang đẩy xe rác, chị Tin bất ngờ bị ô tô tông trọng thương rồi bỏ chạy.

Chị được đồng nghiệp và người dân đưa vào bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh, chảy nhiều máu ở vùng đầu. Bác sĩ xác định chị bị rạn xương má, chảy máu não bên trái, phải phẫu thuật vùng đầu. Chấn thương ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, đến nỗi bây giờ chị vẫn thỉnh thoảng bị choáng, bủn rủn chân tay, phải cố luyện tập để trở lại với công việc.

Chị chia sẻ: “Tôi là lao động chính trong gia đình, chồng sức khỏe yếu, 2 con đang tuổi đi học, hoàn cảnh hết sức khó khăn. May thay, khi bị TNLĐ, tôi đã nhận được tiền hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, đồng nghiệp, bạn bè cũng thăm nom, giúp đỡ nhờ vậy mà lúc đó tôi yên tâm điều trị, dưỡng thương. Tôi không bao giờ quên được tình cảm của các cấp Công đoàn, của đồng nghiệp, bạn bè dành cho mình” - chị Tin xúc động nói. Chị Tin cũng là một trong số các công nhân được LĐLĐ thành phố Hà Nội gặp mặt, tặng quà vào dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động vừa qua.

Một đồng nghiệp khác của chị Tin là chị Phạm Thị Ánh cũng không nén được xúc động trước sự quan tâm của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Chị Ánh bị TNLĐ khi đang làm việc đêm 30/6/2021. Vụ tai nạn khiến chị bị dập 2 bên phổi, gãy 5 xương sườn và gãy xương đòn phải. Khi xảy ra tai nạn, chị được Ban lãnh đạo, các cấp Công đoàn Công ty và Chi nhánh thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời. Sau 2 tháng điều trị ổn định, chị được đưa đi giám định sức khỏe để giải quyết chế độ tai nạn lao động. Do bị mất 35% sức khỏe nên chị Ánh đang được hưởng chế độ trợ cấp TNLĐ hằng tháng. Nhận quà từ Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trong buổi gặp mặt, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, chị Ánh xúc động nói: “Sự quan tâm ấy đã làm tăng thêm lòng tin đối với Công ty và với tổ chức Công đoàn, giúp người lao động chúng tôi hết lòng cống hiến cho công tác vệ sinh môi trường”.

Nỗ lực đẩy lùi TNLĐ

Trên đây chỉ là 3 trong số 186 trường hợp công nhân bị TNLĐ, mắc bệnh nghề nghiệp, thân nhân công nhân tử vong vì tai nạn lao động đã được nhận quà, sự chia sẻ, động viên của LĐLĐ thành phố nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm nay. Đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, cho biết, năm 2021, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 275 vụ TNLĐ, làm 298 người bị nạn.

Công đoàn xoa dịu nỗi đau những công nhân bị tai nạn lao động
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường và Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao quà cho công nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp

Trong đó, có 43 vụ TNLĐ nghiêm trọng, làm 43 người chết, 31 người bị thương nặng (các nạn nhân thuộc đối tượng có giao kết Hợp đồng lao động). Các vụ TNLĐ vẫn chủ yếu là tai nạn ngã cao, vật rơi từ trên cao trong ngành xây dựng (chiếm 45,6%), sản xuất lắp ráp cơ khí (chiếm 21,0%); lắp ráp linh kiện (chiếm 15,0%), khác (chiếm 16,0%)... Nạn nhân của các vụ TNLĐ hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời hạn dưới 1 tháng, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo đồng chí Lê Đình Hùng, hậu quả do các vụ TNLĐ để lại là vô cùng lớn, không thể đo, đếm hết được,trong đó, thiệt hại lớn nhất thuộc về phía người lao động. “Tai nạn xảy ra gây tổn thất nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người lao động, dẫn đến khả năng làm việc và cuộc sống gia đình người lao động bị đảo lộn, thậm chí có thể rơi vào tình trạng đói nghèo” - Phó Chủ tịch Lê Đình Hùng trăn trở.

Đồng chí Lê Đình Hùng cho biết, trước những mất mát, khó khăn của những công nhân bị bị tai nạn lao động và với tinh thần luôn đồng hành, chia sẻ của tổ chức Công đoàn, hàng năm, các cấp Công đoàn Thủ đô luôn quan tâm, thăm hỏi công nhân bị TNLĐ và thân nhân người lao động bị tử vong do TNLĐ với tình cảm chân thành và trao tặng hàng nghìn suất quà ấm áp nghĩa tình.

“Nhân dịp Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm nay, LĐLĐ thành phố trao tổng số 186 suất quà cho CNLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp. Trong đó, có 100 suất quà trị giá 1.800 ngàn đồng cho CNLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp nặng và 86 suất quà trị giá 1.300 ngàn đồng/suất cho CNLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp nhẹ. Những phần quà tuy còn khiêm tốn về số lượng và giá trị, nhưng đã phần nào thể hiện được sự quan tâm, động viên, chia sẻ và luôn đồng hành cùng với người lao động của tổ chức Công đoàn Thủ đô” - đồng chí Lê Đình Hùng bày tỏ.

Luôn đồng hành, san sẻ nỗi đau với người lao động song mục tiêu quan trọng hơn của các cấp Công đoàn là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Để đạt mục tiêu này, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, cho biết, thời gian tới, LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, nhất là tăng cường, tuyên truyền, tập huấn về để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua về an toàn vệ sinh lao động, trong đó trọng tâm là phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” để phong trào thực sự đi vào chiều sâu chất lượng.

Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Phi Thường đề nghị các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở tham mưu, giám sát, phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người lao động.

Đặc biệt, Chủ tịch Nguyễn Phi Thường mong muốn, động viên các công nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp hãy kiên cường vượt qua nghịch cảnh, vươn lên lao động, cống hiến và là những nhân tố lan truyền mạnh mẽ thông điệp về an toàn lao động, giúp các đồng nghiệp cùng rút ra bài học kinh nghiệm, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động, phòng tránh TNLĐ và giúp chủ sử dụng lao động quan tâm làm tốt hơn tới công tác an toàn vệ sinh lao động để mỗi ngày người lao động được đến nơi làm việc rồi trở về nhà trong sự an toàn, an vui.

Phạm DIệp
Link gốc:

Tin khác

Điều chỉnh lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

Điều chỉnh lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

(LĐ&PL) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 20/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động

Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động

(LĐ&PL) Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, mới đây, phía Hàn Quốc đã có thông báo áp dụng mức lương tối thiểu mới trong năm 2024.
Hà Nội: Lương của người lao động ổn định

Hà Nội: Lương của người lao động ổn định

(LĐ&PL) Thông tin về tình hình lương, thưởng Tết năm 2024 tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố cho biết, mức tiền lương của người lao động cơ bản giữ được mức như năm ngoái, song thưởng Tết giảm.
Hà Nội: Mức lương được trả cao nhất năm 2023 là 125 triệu đồng

Hà Nội: Mức lương được trả cao nhất năm 2023 là 125 triệu đồng

(LĐ&PL) Người nhận mức lương cao nhất trong năm 2023 tại Hà Nội làm việc tại doanh nghiệp dân doanh. Trong khi đó, lao động làm việc trong khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có mức tiền lương bình quân năm 2023 cao nhất, với 7,4 triệu đồng…
Quản lý doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết gần 5,7 tỷ đồng

Quản lý doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết gần 5,7 tỷ đồng

(LĐ&PL) Mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cao nhất là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp FDI ở tỉnh Long An.

Có thể bạn quan tâm

Truy thu gần 200 tỷ đồng đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm cho hàng chục ngàn lao động

Truy thu gần 200 tỷ đồng đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm cho hàng chục ngàn lao động

(LĐ&PL) Qua thanh, kiểm tra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu truy thu tiền đóng của 7.234 lao động thuộc diện phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng chưa tham gia với số tiền là 45,8 tỷ đồng.
Tự ý liên hệ với chủ sử dụng lao động Hàn Quốc có thể bị hủy hợp đồng

Tự ý liên hệ với chủ sử dụng lao động Hàn Quốc có thể bị hủy hợp đồng

(LĐ&PL) Sau khi hoàn thành các thủ tục, người lao động cần yên tâm chờ đợi lịch xuất cảnh, không nóng vội, liên hệ với chủ sử dụng lao động dẫn đến bị hủy hợp đồng.
Điều chỉnh lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

Điều chỉnh lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

(LĐ&PL) Đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.
Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động

Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động

(LĐ&PL) Lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc được hưởng lợi khi từ năm 2024, Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động đang làm việc trong tất cả các doanh nghiệp.
Hà Nội: Lương của người lao động ổn định

Hà Nội: Lương của người lao động ổn định

(LĐ&PL) Khủng hoảng kinh tế dẫn đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn kinh phí chi trả lương cho người lao động.
Hà Nội: Mức lương được trả cao nhất năm 2023 là 125 triệu đồng

Hà Nội: Mức lương được trả cao nhất năm 2023 là 125 triệu đồng

(LĐ&PL) Tại Hà Nội, khối doanh nghiệp dân doanh có mức tiền lương cao nhất với 125 triệu đồng/người/tháng trong năm 2023.
Quản lý doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết gần 5,7 tỷ đồng

Quản lý doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết gần 5,7 tỷ đồng

(LĐ&PL) Năm 2024 ghi nhận đột phá về mức thưởng cao nhất dịp Tết Âm lịch, cũng là mức cao nhất từ trước đến nay,
Tết Âm lịch 2024, công chức, viên chức được nghỉ liền 7 ngày

Tết Âm lịch 2024, công chức, viên chức được nghỉ liền 7 ngày

(LĐ&PL) Công chức, viên chức sẽ được 5 ngày nghỉ tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Công đoàn Nghệ An tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

Công đoàn Nghệ An tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

(LĐ&PL) Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An đã tích cực tham gia xây dựng, thực hiện và giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, phát huy quyền làm chủ của đoàn viên, người lao động.
Đài Loan (Trung Quốc) tăng lương cơ bản cho lao động nước ngoài

Đài Loan (Trung Quốc) tăng lương cơ bản cho lao động nước ngoài

(LĐ&PL) Mức lương cơ bản mới áp dụng đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan từ ngày 1/1/2024 là 27.470 Đài tệ/tháng
Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN

Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN

(LĐ&PL) Thanh tra thành phố Hà Nội và BHXH Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thanh tra việc chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 45 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất cán bộ, công chức, viên chức có tài năng sẽ được hưởng lương gấp đôi

Đề xuất cán bộ, công chức, viên chức có tài năng sẽ được hưởng lương gấp đôi

Về đãi ngộ, hàng tháng, người có tài năng được hưởng khoản tiền khuyến khích bằng 100% mức lương hiện hưởng. Tiền này không dùng tính đóng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Giúp người lao động yên tâm công tác và tiếp tục cống hiến

Giúp người lao động yên tâm công tác và tiếp tục cống hiến

(LĐ&PL) Nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thắc mắc một số vấn đề liên quan đến những trường hợp được xét nâng lương trước thời hạn,...
TRỰC TUYẾN: Đối thoại về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN: Đối thoại về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

Sáng nay (19/10), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy phối hợp tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến.
Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

(LĐ&PL) Bên cạnh thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cũng được LĐLĐ quận Thanh Xuân chú trọng và đạt nhiều kết quả quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động