Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu

Đô thị 13:30 | 06/08/2022
(LĐ&PL) Xác định việc phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình trong ngõ sâu là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng, cháy nổ diễn ra thường xuyên, thời gian qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Những đối tượng nào phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy? Những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy 3 chiến sĩ PCCC hy sinh khi cứu 8 người, trước đó đã cứu 2 người trong đám cháy khác

Nguy hiểm chực chờ

Theo tìm hiểu, quận Bắc Từ Liêm là nơi có mật độ dân số đông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, đây lại là địa bàn có nhiều gia đình sống trong ngõ nhỏ, rất khó tiếp cận khi hỏa hoạn xảy ra, điển hình như phường Xuân Đỉnh, bên cạnh trục đường lớn như đường Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng chạy qua thì phường có không ít con ngõ nhỏ và sâu, thậm chí có những ngách chỉ vừa đủ cho một xe máy đi vào. Đặc biệt, đây còn là địa điểm nổi tiếng với nghề làm bánh trung thu truyền thống với hàng chục cửa hàng. Cạnh đó, phường cũng là địa bàn có nhiều hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh kết hợp nhà ở… với điều kiện phòng cháy, chữa cháy chưa đầy đủ.

Mặc dù đã có sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, nhưng do địa hình phức tạp, công tác phòng cháy, chữa cháy tại phường vẫn gặp nhiều khó khăn. Một số vụ cháy, khi xảy ra, lực lượng chức năng phải mất hàng giờ để tiếp cận do địa điểm xảy ra cháy nằm sâu trong ngõ nhỏ, các phương tiện chuyên dụng không thể tiếp cận mà phải tiến hành nối vòi chữa cháy từ đầu ngõ rồi kéo vào để dập lửa.

Tương tự tại phường Xuân Tảo, theo Chỉ huy trưởng quân sự phường Nguyễn Mạnh Chiến, trên địa bàn phường có 35 cơ sở thuộc diện quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy, trong đó có 23 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ, tập trung nhiều khu đô thị và nhà cao tầng…

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu
Lực lượng phòng cháy, chữa cháy quận Bắc Từ Liêm mở lối thoát hiểm, cứu người trong đám cháy.

Tuy nhiên, trên địa bàn phường chỉ có một phần đường Xuân Đỉnh và đường Xuân La có chiều dài khoảng 500m và đường nội bộ trong Khu Ngoại giao đoàn, khu đô thị StarLake là xe chữa cháy có thể tiếp cận được khi cháy, nổ xảy ra. Trong khi đó phường có 6 ngõ nhỏ với chiều dài trên 200m, xe chữa cháy khó hoặc không thể tiếp cận được khi có sự có cháy, nổ. Trên địa bàn chỉ có 2 trụ nước chữa cháy của Thành phố… dẫn đến việc phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ riêng phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh mà hầu hết các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đều đang phải đối mặt với tình trạng trên. Chia sẻ về nỗi lo này, bà Đỗ Thị Dung (phường Cổ Nhuế 2) cho hay: “Gia đình tôi cả 3 thế hệ đều chung sống trong một ngôi nhà nhỏ ở cuối ngõ. Chúng tôi lấy việc bán hàng tạp hóa làm thu nhập chính. Biết việc trong nhà có nhiều đồ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ nên chúng tôi đã trang bị thêm các bình cứu hỏa ở dưới cửa hàng, thế nhưng, mỗi khi nghĩ tới việc có cháy xảy ra tôi lại không khỏi lo lắng. Vì ở khu tôi từng xảy ra cháy, với những nhà nằm trong ngõ vừa bé sâu như thế này xe cứu hỏa không tiếp cận được, đợi đến khi lực lượng chức năng vào tới nơi thì chí ít đồ đạc cũng đã bị thiêu rụi hết”.

Đẩy mạnh phòng cháy, chữa cháy tại chỗ

Thực tế, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra nhiều vụ cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng, hậu quả mà vụ cháy để lại cho người dân là không nhỏ. Hiểu rõ việc phòng cháy, chữa cháy tại các địa điểm này không thể chỉ trông chờ vào lực lượng chuyên nghiệp mà cốt yếu vẫn phải được thực hiện bởi chính những người trong gia đình và cư dân xung quanh, vậy nên, những năm qua, quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy trong toàn dân theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thượng tá Bùi Đăng Tuấn - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu rõ nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ thường gặp, mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cho người dân cách phòng, tránh và các sử dụng các thiết bị chữa cháy cá nhân. Đa số người dân khi nhận được giấy mời của quận đều có mặt đầy đủ và nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của các cán bộ, chiến sĩ. Những người đã tham gia tập huấn, cơ bản đều biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, biết cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra.

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu
Quận Bắc Từ Liêm mở lớp tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

“Đặc biệt, năm 2021, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã tiến hành triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ” và triển khai rộng rãi trên các phường thuộc quận. Đến năm 2022, sau thời gian xem xét và thông qua việc đăng ký của các phường, quận đã lựa chọn phường Xuân Đỉnh là phường thí điểm để nhân rộng mô hình”, Thượng tá Bùi Đăng Tuấn cho biết.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Đỉnh cho hay, trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Trung bình, mỗi năm nước ta xảy ra hàng nghìn vụ cháy, nổ, tai nạn làm chết và bị thương hàng trăm người, gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng. Đối với phường Xuân Đỉnh, qua khảo sát cho thấy, đây là một địa bàn khá phức tạp với loại hình nhà cao tầng, thấp tầng xen kẽ, nhiều hộ gia đình trong ngõ sâu, xe chữa cháy khó đi vào, nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao.

Vì vậy, phường đã tiến hành lấy ý kiến người dân và mạnh dạn đăng ký với quận để trở thành phường thí điểm nhân rộng mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ”, đồng thời tổ chức lớp tuyên truyền, huấn luyện phòng cháy, chữa cháy cho các đồng chí là Tổ trưởng tổ dân phố, thành viên các tổ dân phòng tại 24 tổ dân phố trên địa bàn và các hộ gia đình ở trong ngõ sâu.

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu
Lực lượng chức năng quận hướng dẫn người dân mở lối thoát hiểm ở chuồng cọp.

Thông qua mô hình đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, và xây dựng phong trào Toàn dân phòng cháy, chữa cháy, xây dựng và củng cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ ở khu dân cư theo phương châm 4 tại chỗ; đảm bảo công tác phòng ngừa, xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, hạn chế cháy lan, cháy lây.

“Để triển khai mô hình, lực lượng phòng cháy, chữa cháy quận, phường đã tiến hành tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và trang cấp một số phương tiện chữa cháy như bình bọt, bình khí CO2, mặt nạ phòng độc cho người dân… qua đó nhằm đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả các vụ sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu, không để phát sinh gây hậu quả. Mô hình này cũng được người dân hưởng ứng tích cực và tham gia đầy đủ, ông Thạch khẳng định.

Là một trong những người hưởng ứng, triển khai mô hình nhiệt tình, ông Lê Ngọc Tĩnh - Tổ trưởng Tổ dân phố Tân Xuân 1 (phường Xuân Đỉnh) chia sẻ: “Khi có sự cố cháy nổ mỗi người cần phải biết và vận dụng các kiến thức để có thể cứu sống bản thân cũng như gia đình. Suy cho cùng, lúc nguy hiểm mình phải tự cứu bản thân trước, vì vậy, những tập huấn về phòng cháy, chữa cháy như thế này thực sự rất bổ ích. Sau khi nghe giảng về, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến mỗi người dân trong tổ dân phố và quyết tâm không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào trên địa bàn do cháy, nổ gây ra”.

Mộc Thanh
Link gốc:

Tin khác

Người Việt vẫn chuộng “gọi” xe công nghệ

Người Việt vẫn chuộng “gọi” xe công nghệ

Người Việt vẫn chuộng “gọi” xe công nghệ. Xe công nghệ Grab, be áp đảo thị trường.
Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh

(LĐ&PL) Nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ và đấu tranh phòng chống ma tuý học đường, tệ nạn xã hội cho học sinh, nhiều trường học trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) đã đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực, có ý nghĩa.
Những điểm check in mùa thu Hà Nội

Những điểm check in mùa thu Hà Nội

Mùa thu đã trở thành nét đặc trưng riêng của Hà Nội. Trang CNN cũng chọn Hà Nội trong danh sách 12 nơi tốt nhất thế giới để ghé thăm vào mùa thu.
Người dân không được tự ý làm đường dân sinh giao cắt qua đường sắt

Người dân không được tự ý làm đường dân sinh giao cắt qua đường sắt

Bộ GTVT nhấn mạnh, theo các quy định của pháp luật hiện hành, người dân không được tự ý làm đường dân sinh cắt qua đường sắt để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.
Quy hoạch phải dành quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở xã hội

Quy hoạch phải dành quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), với nhiều đề xuất mới. Đáng chú ý, khi lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng cũng như quy hoạch đô thị phải xác định rõ diện tích đất dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn ở nhiều nơi, cảnh báo ngập lụt, sạt lở đất

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa lớn ở nhiều nơi, cảnh báo ngập lụt, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 28-9, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn, nhiều nơi lượng mưa đã lên rất cao, cảnh báo nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất.
Kiểm soát chặt tiến độ, chất lượng dự án cao tốc Bắc - Nam

Kiểm soát chặt tiến độ, chất lượng dự án cao tốc Bắc - Nam

(LĐ&PL) Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra tình hình triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.
Người Việt vẫn chuộng “gọi” xe công nghệ

Người Việt vẫn chuộng “gọi” xe công nghệ

Người Việt vẫn chuộng “gọi” xe công nghệ. Xe công nghệ Grab, be áp đảo thị trường.
Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh

Tăng cường các hoạt động tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh

(LĐ&PL) Nhiều trường học trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội) đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông cho học sinh.
Những điểm check in mùa thu Hà Nội

Những điểm check in mùa thu Hà Nội

Mùa thu đã trở thành nét đặc trưng riêng của Hà Nội. Trang CNN cũng chọn Hà Nội trong danh sách 12 nơi tốt nhất thế giới để ghé thăm vào mùa thu.
Người dân không được tự ý làm đường dân sinh giao cắt qua đường sắt

Người dân không được tự ý làm đường dân sinh giao cắt qua đường sắt

Tính đến nay cả nước vẫn còn tồn tại hơn 4200 đường ngang giao cắt bất hợp pháp với đường sắt nhưng chưa thể thu xếp vốn xóa đường ngang giao cắt.
Quy hoạch phải dành quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở xã hội

Quy hoạch phải dành quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đang tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), với nhiều đề xuất mới.
Nguy cơ mất an toàn trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên

Nguy cơ mất an toàn trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên

Lưu lượng phương tiện lưu thông, hàng hóa vận chuyển trên cao tốc này rất lớn, nhưng mặt đường tại nhiều đoạn đã xuống cấp nên có nguy cơ mất an toàn giao thông
Hành động để xây dựng môi trường giao thông công cộng an toàn, thân thiện

Hành động để xây dựng môi trường giao thông công cộng an toàn, thân thiện

(LĐ&PL) Bà Trần Thị Phương Thảo, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội, thông tin, quấy rối trẻ em gái và phụ nữ là một vấn nạn.
Hà Nội: Nhiều phương tiện ngang nhiên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều

Hà Nội: Nhiều phương tiện ngang nhiên vượt đèn đỏ, đi ngược chiều

(LĐ&PL) Người điều khiển phương tiện vượt đèn đỏ, đi vào đường ngược chiều, diễn ra phổ biến trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội đây là nguyên nhân gây nên xung đột, ùn tắc, làm mất an toàn giao thông.
Mưa dông, gió giật mạnh tại nhiều vùng trên cả nước

Mưa dông, gió giật mạnh tại nhiều vùng trên cả nước

Dự báo từ chiều tối 16/9, nhiều vùng trên cả nước xuất hiện mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Gian nan kéo giảm ùn tắc giao thông

Gian nan kéo giảm ùn tắc giao thông

Thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu các giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài, đặc biệt là phân vùng hoạt động của xe máy và thu phí phương tiện vào nội đô.
Huyện Quốc Oai đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Quốc Oai đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐ&PL) Hội nghị Tháo gỡ vướng mắc khó khăn trong thực hiện tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư công các dự án trên địa bàn xã Phú Mãn và Đông Xuân.
Xử phạt hơn 1.000 tài xế đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc

Xử phạt hơn 1.000 tài xế đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc

Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt hơn 1.000 tài xế đi vào làn khẩn cấp trên cao tốc trong 8 tháng đầu năm.
Huyện Mỹ Đức đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Huyện Mỹ Đức đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(LĐ&PL) Trong 8 tháng đầu năm 2022, Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn…
Xem thêm
Phiên bản di động