Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu

Đô thị 13:30 | 06/08/2022
(LĐ&PL) Xác định việc phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình trong ngõ sâu là nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng, cháy nổ diễn ra thường xuyên, thời gian qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Những đối tượng nào phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy? Những quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy 3 chiến sĩ PCCC hy sinh khi cứu 8 người, trước đó đã cứu 2 người trong đám cháy khác

Nguy hiểm chực chờ

Theo tìm hiểu, quận Bắc Từ Liêm là nơi có mật độ dân số đông, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên, đây lại là địa bàn có nhiều gia đình sống trong ngõ nhỏ, rất khó tiếp cận khi hỏa hoạn xảy ra, điển hình như phường Xuân Đỉnh, bên cạnh trục đường lớn như đường Xuân Đỉnh, Phạm Văn Đồng chạy qua thì phường có không ít con ngõ nhỏ và sâu, thậm chí có những ngách chỉ vừa đủ cho một xe máy đi vào. Đặc biệt, đây còn là địa điểm nổi tiếng với nghề làm bánh trung thu truyền thống với hàng chục cửa hàng. Cạnh đó, phường cũng là địa bàn có nhiều hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, kinh doanh kết hợp nhà ở… với điều kiện phòng cháy, chữa cháy chưa đầy đủ.

Mặc dù đã có sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, nhưng do địa hình phức tạp, công tác phòng cháy, chữa cháy tại phường vẫn gặp nhiều khó khăn. Một số vụ cháy, khi xảy ra, lực lượng chức năng phải mất hàng giờ để tiếp cận do địa điểm xảy ra cháy nằm sâu trong ngõ nhỏ, các phương tiện chuyên dụng không thể tiếp cận mà phải tiến hành nối vòi chữa cháy từ đầu ngõ rồi kéo vào để dập lửa.

Tương tự tại phường Xuân Tảo, theo Chỉ huy trưởng quân sự phường Nguyễn Mạnh Chiến, trên địa bàn phường có 35 cơ sở thuộc diện quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy, trong đó có 23 cơ sở nguy hiểm cháy, nổ, tập trung nhiều khu đô thị và nhà cao tầng…

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu
Lực lượng phòng cháy, chữa cháy quận Bắc Từ Liêm mở lối thoát hiểm, cứu người trong đám cháy.

Tuy nhiên, trên địa bàn phường chỉ có một phần đường Xuân Đỉnh và đường Xuân La có chiều dài khoảng 500m và đường nội bộ trong Khu Ngoại giao đoàn, khu đô thị StarLake là xe chữa cháy có thể tiếp cận được khi cháy, nổ xảy ra. Trong khi đó phường có 6 ngõ nhỏ với chiều dài trên 200m, xe chữa cháy khó hoặc không thể tiếp cận được khi có sự có cháy, nổ. Trên địa bàn chỉ có 2 trụ nước chữa cháy của Thành phố… dẫn đến việc phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Không chỉ riêng phường Xuân Tảo và Xuân Đỉnh mà hầu hết các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đều đang phải đối mặt với tình trạng trên. Chia sẻ về nỗi lo này, bà Đỗ Thị Dung (phường Cổ Nhuế 2) cho hay: “Gia đình tôi cả 3 thế hệ đều chung sống trong một ngôi nhà nhỏ ở cuối ngõ. Chúng tôi lấy việc bán hàng tạp hóa làm thu nhập chính. Biết việc trong nhà có nhiều đồ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ nên chúng tôi đã trang bị thêm các bình cứu hỏa ở dưới cửa hàng, thế nhưng, mỗi khi nghĩ tới việc có cháy xảy ra tôi lại không khỏi lo lắng. Vì ở khu tôi từng xảy ra cháy, với những nhà nằm trong ngõ vừa bé sâu như thế này xe cứu hỏa không tiếp cận được, đợi đến khi lực lượng chức năng vào tới nơi thì chí ít đồ đạc cũng đã bị thiêu rụi hết”.

Đẩy mạnh phòng cháy, chữa cháy tại chỗ

Thực tế, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra nhiều vụ cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu. Mặc dù không có thiệt hại về người nhưng, hậu quả mà vụ cháy để lại cho người dân là không nhỏ. Hiểu rõ việc phòng cháy, chữa cháy tại các địa điểm này không thể chỉ trông chờ vào lực lượng chuyên nghiệp mà cốt yếu vẫn phải được thực hiện bởi chính những người trong gia đình và cư dân xung quanh, vậy nên, những năm qua, quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh việc tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy trong toàn dân theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thượng tá Bùi Đăng Tuấn - Phó trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu rõ nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ thường gặp, mở nhiều lớp tập huấn, hướng dẫn cho người dân cách phòng, tránh và các sử dụng các thiết bị chữa cháy cá nhân. Đa số người dân khi nhận được giấy mời của quận đều có mặt đầy đủ và nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của các cán bộ, chiến sĩ. Những người đã tham gia tập huấn, cơ bản đều biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, biết cách thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra.

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu
Quận Bắc Từ Liêm mở lớp tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

“Đặc biệt, năm 2021, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng đã tiến hành triển khai mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ” và triển khai rộng rãi trên các phường thuộc quận. Đến năm 2022, sau thời gian xem xét và thông qua việc đăng ký của các phường, quận đã lựa chọn phường Xuân Đỉnh là phường thí điểm để nhân rộng mô hình”, Thượng tá Bùi Đăng Tuấn cho biết.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Xuân Đỉnh cho hay, trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp. Trung bình, mỗi năm nước ta xảy ra hàng nghìn vụ cháy, nổ, tai nạn làm chết và bị thương hàng trăm người, gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng. Đối với phường Xuân Đỉnh, qua khảo sát cho thấy, đây là một địa bàn khá phức tạp với loại hình nhà cao tầng, thấp tầng xen kẽ, nhiều hộ gia đình trong ngõ sâu, xe chữa cháy khó đi vào, nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao.

Vì vậy, phường đã tiến hành lấy ý kiến người dân và mạnh dạn đăng ký với quận để trở thành phường thí điểm nhân rộng mô hình “Hộ gia đình an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ”, đồng thời tổ chức lớp tuyên truyền, huấn luyện phòng cháy, chữa cháy cho các đồng chí là Tổ trưởng tổ dân phố, thành viên các tổ dân phòng tại 24 tổ dân phố trên địa bàn và các hộ gia đình ở trong ngõ sâu.

Nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy tại các hộ gia đình nằm trong ngõ sâu
Lực lượng chức năng quận hướng dẫn người dân mở lối thoát hiểm ở chuồng cọp.

Thông qua mô hình đã góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, và xây dựng phong trào Toàn dân phòng cháy, chữa cháy, xây dựng và củng cố lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ ở khu dân cư theo phương châm 4 tại chỗ; đảm bảo công tác phòng ngừa, xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, hạn chế cháy lan, cháy lây.

“Để triển khai mô hình, lực lượng phòng cháy, chữa cháy quận, phường đã tiến hành tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và trang cấp một số phương tiện chữa cháy như bình bọt, bình khí CO2, mặt nạ phòng độc cho người dân… qua đó nhằm đảm bảo xử lý nhanh, hiệu quả các vụ sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu, không để phát sinh gây hậu quả. Mô hình này cũng được người dân hưởng ứng tích cực và tham gia đầy đủ, ông Thạch khẳng định.

Là một trong những người hưởng ứng, triển khai mô hình nhiệt tình, ông Lê Ngọc Tĩnh - Tổ trưởng Tổ dân phố Tân Xuân 1 (phường Xuân Đỉnh) chia sẻ: “Khi có sự cố cháy nổ mỗi người cần phải biết và vận dụng các kiến thức để có thể cứu sống bản thân cũng như gia đình. Suy cho cùng, lúc nguy hiểm mình phải tự cứu bản thân trước, vì vậy, những tập huấn về phòng cháy, chữa cháy như thế này thực sự rất bổ ích. Sau khi nghe giảng về, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền đến mỗi người dân trong tổ dân phố và quyết tâm không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào trên địa bàn do cháy, nổ gây ra”.

Mộc Thanh
Link gốc:

Tin khác

Ứng trực đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông

Ứng trực đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội trong việc bố trí lực lượng đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết sẽ duy trì 112 vị trí chốt trực trong giờ cao điểm sáng, chiều; huy động 224 lượt người/ca trực.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho nhân dân

Quận Thanh Xuân: Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho nhân dân

(LĐ&PL) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” trên địa bàn quận năm 2024.
Sẽ xây dựng trung tâm logistics tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Sẽ xây dựng trung tâm logistics tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Kế hoạch 2076 về Phát triển ngành logistics trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giai đoạn 2024-2025 vừa được Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành.
Hà Nội: Mưa đá kèm giông lớn, nhiều cây xanh bị quật ngã

Hà Nội: Mưa đá kèm giông lớn, nhiều cây xanh bị quật ngã

(LĐ&PL) Cơn mưa giông lớn kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ vào tối 20/4 đã khiến nhiều cây xanh bị bật gốc gẫy cành, đổ ngang đường.
Để phố xá văn minh, cần kiên quyết xử lý xe tự chế

Để phố xá văn minh, cần kiên quyết xử lý xe tự chế

Tình trạng xe ba bánh, xe tự chế... không đảm bảo về kết cấu, hệ thống phanh, đèn chiếu sáng thường chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Việc xử lý những loại xe này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đồng thời góp phần tạo hình ảnh văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Diễn tập sơ tán hành khách khi tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội gặp sự cố

Diễn tập sơ tán hành khách khi tàu đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội gặp sự cố

(LĐ&PL) Nhằm đưa Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào vận hành, mới đây công tác diễn tập kịch bản sơ tán hành khách tại nhà ga, khi tàu xảy ra sự cố đã được tổ chức.
Khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân khiến mặt cầu Vĩnh Tuy bị đọng nước

Khẩn trương tìm hiểu nguyên nhân khiến mặt cầu Vĩnh Tuy bị đọng nước

(LĐ&PL) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu kiểm tra xác định nguyên nhân, và xử lý kịp thời các tồn tại liên quan đến việc thoát nước mặt cầu Vĩnh Tuy 2 thuộc dự án Đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy, giai đoạn 2.
Ứng trực đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông

Ứng trực đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội trong việc bố trí lực lượng đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết sẽ duy trì 112 vị trí chốt trực trong giờ cao điểm sáng, chiều; huy động 224 lượt người/ca trực.
Quận Thanh Xuân: Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho nhân dân

Quận Thanh Xuân: Nâng cao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho nhân dân

(LĐ&PL) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” trên địa bàn quận năm 2024.
Sẽ xây dựng trung tâm logistics tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Sẽ xây dựng trung tâm logistics tại Khu công nghệ cao TP.HCM

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Kế hoạch 2076 về Phát triển ngành logistics trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) giai đoạn 2024-2025 vừa được Ủy ban nhân dân TP.HCM ban hành.
Hà Nội: Mưa đá kèm giông lớn, nhiều cây xanh bị quật ngã

Hà Nội: Mưa đá kèm giông lớn, nhiều cây xanh bị quật ngã

(LĐ&PL) Cơn mưa giông lớn kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ vào tối 20/4 đã khiến nhiều cây xanh bị bật gốc gẫy cành, đổ ngang đường.
Để phố xá văn minh, cần kiên quyết xử lý xe tự chế

Để phố xá văn minh, cần kiên quyết xử lý xe tự chế

Tình trạng xe ba bánh, xe tự chế... không đảm bảo về kết cấu, hệ thống phanh, đèn chiếu sáng thường chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Việc xử lý những loại xe này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đồng thời góp phần tạo hình ảnh văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố.
Quận Bắc Từ Liêm tổ chức giao lưu em yêu Tiếng Việt “Rung chuông vàng” cấp tiểu học

Quận Bắc Từ Liêm tổ chức giao lưu em yêu Tiếng Việt “Rung chuông vàng” cấp tiểu học

(LĐ&PL) Ngày 17/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Bắc Từ Liêm tổ chức giao lưu Em yêu tiếng Việt “Rung chuông vàng” lần thứ hai cấp tiểu học quận Bắc Từ Liêm năm học 2023-2024.
Đánh giá hiệu quả triển khai các kế hoạch PCCC&CNCH quận Bắc Từ Liêm

Đánh giá hiệu quả triển khai các kế hoạch PCCC&CNCH quận Bắc Từ Liêm

(LĐ&PL) UBND quận Bắc Từ Liêm vừa tổ chức Hội nghị rà soát, đánh giá tiến độ, chất lượng, hiệu quả việc triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PCCC&CNCH trên địa bàn quận.
Sơn Tây: Nỗ lực khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống

Sơn Tây: Nỗ lực khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống

(LĐ&PL) Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, thị xã xác định đẩy mạnh trọng tâm phát triển du lịch dịch vụ sinh thái, nghỉ dưỡng theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Chính vì thế, thị xã Sơn Tây đã tập trung cao độ trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị lịch sử văn hóa để phát triển du lịch.
Tăng cường tuyên truyền pháp luật giao thông trong học đường

Tăng cường tuyên truyền pháp luật giao thông trong học đường

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm tự giác chấp hành Luật Giao thông cho người tham gia giao thông, nhất là đối với học sinh, huyện Thanh Trì đã tăng cường tuyên truyền pháp luật giao thông đến các trường học trên địa bàn huyện.
Đường sắt đô thị là giải pháp căn cơ khắc phục ùn tắc giao thông

Đường sắt đô thị là giải pháp căn cơ khắc phục ùn tắc giao thông

(LĐ&PL) Theo Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Hà Nội sẽ xây dựng 10 tuyến đường sắt.
Giai đoạn 2024-2025: Hà Nội dự tính đầu tư cải tạo, xây mới 38 chợ

Giai đoạn 2024-2025: Hà Nội dự tính đầu tư cải tạo, xây mới 38 chợ

Theo kế hoạch, giai đoạn 2024 - 2025, thành phố Hà Nội sẽ đầu tư xây mới 17 chợ (năm 2024 đầu tư xây dựng hoàn thành 5 chợ; năm 2025 hoàn thành 12 chợ), đồng thời, cải tạo, sửa chữa, nâng cấp 21 chợ.
Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở học sinh đến trường

Cần có quy định riêng về điều kiện xe chở học sinh đến trường

Sáng 11/4, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị góp ý vào Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Phạm Thị Thanh Mai chủ trì hội nghị. Tại Hội nghị nhiều đại biểu đề xuất cần có quy định riêng về điều kiện xe chở trẻ em đến trường.
Công an phường Hàng Trống trao trả tài sản bị thất lạc cho du khách nước ngoài

Công an phường Hàng Trống trao trả tài sản bị thất lạc cho du khách nước ngoài

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin du khách nước ngoài bị mất tài sản trên địa bàn, Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, đã khẩn trương xác minh, tìm được chiếc điện thoại và trao trả cho du khách.
Xem thêm
Phiên bản di động