Để quyền của người tiêu dùng ngày càng đi vào thực chất

Kinh tế 07:44 | 16/03/2023
Nâng cao quyền và trách nhiệm của các hiệp hội ngành nghề, ngành hàng, nhất là Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam và Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ở Trung ương và ở các địa phương. Đặc biệt, khi tham gia giải quyết các vụ việc, các hiệp hội cần công tâm, phân biệt đúng sai sự việc, đảm bảo tính khách quan, trung thực của tổ chức mà doanh nghiệp và người tiêu đùng xã hội gửi gắm, tin tưởng,...
Quy định cụ thể việc thu thập, sử dụng thông tin của người tiêu dùng Người tiêu dùng được bảo vệ tốt hơn trong các loại hình kinh doanh mới

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã thực hiện được hơn 10 năm nay. Trong quá trình phát triển, Luật đã có những tác dụng tích cực, 8 quyền của người tiêu dùng ngày càng được toàn xã hội quan tâm hơn. Luật ngày càng được thực thi hiệu quả và sâu rộng hơn trong đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, quyền lợi của người tiêu dùng đã được coi trọng, nhiều vụ việc vi phạm đã được xem xét và xử lí, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ công tác này đã được quan tâm và coi trọng, các đơn vị đã đầu tư vào sản xuất, xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, sản phẩm tạo niềm tin cho khách hàng bằng chất lượng và giá cả hợp lý.

Đối với người tiêu dùng, một khi vị thế đã được nâng lên, trên cơ sở nắm vững các quyền của mình, họ yên tâm mua bán hàng hoá và sử dụng dịch vụ trên thị trường; lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy để gửi niềm tin thực sự của mình với những thương hiệu đã có chỗ đứng lâu dài trên thị trường nội địa. Các lực lượng thực thi pháp luật như quản lý thị trường, y tế, khoa học công nghệ, công an kinh tế,… từng bước làm tròn nhiệm vụ của mình ở từng địa bàn được phân công.

Để quyền của người tiêu dùng ngày càng đi vào thực chất
Cần thực hiện nhiều giải pháp để Ngày "Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3" trở nên thiết thực và ý nghĩa hơn. (Ảnh: Minh họa- Đỗ Đạt)

Tuy nhiên, nghiêm túc mà đánh giá, công tác bảo vệ quyền của người tiêu dùng trong xã hội còn những hạn chế nhất định. Chính vì vậy mà Quốc hội đang bàn để sớm sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sát với thực tế cuộc sống ngày nay hơn. Hiện nay, những hiện tượng buôn bán hàng hóa, thực hiện dịch vụ còn có những khiếm khuyết vi phạm đến quyền của người tiêu dùng; trong một xã hội ngày càng phát triển và hiện đại văn minh hơn, quy mô về sức mua xã hội đã có nhiều thay đổi so với nhiều năm trước đây, mua bán ngày nay không chỉ là trực tiếp mà còn mua bán trên mạng thông qua các nền tàng số được thiết lập.

Về thực thi pháp luật, qua thống kê cho ta thấy còn nhiều sơ hở trong công tác quản lý giá cả, chất lượng hàng hóa, trách nhiệm đến cùng của doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh sản xuất với người tiêu dùng còn khiếm khuyết một khi có những khiếu nại. Người tiêu dùng trong xã hội ngày nay có lúc còn đơn giản trong mua sắm, thích chạy theo xu hướng mới, còn ham những sản phẩm có thương hiệu song giá lại quá hấp dẫn, phù hợp với thu nhập của mình đang có hạn. Chính vì vậy đã phát sinh các trường hợp khiếu nại với các nhà cung cấp, gây khó khăn về thủ tục, thời gian, kinh phí, nhân lực để giải quyết các vụ việc.

Trong khi đó, các Luật có liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có những nội dung còn chồng chéo, hiệu lực thi hành chưa được cụ thể, dễ nhầm lẫn trong quá trình thực hiện và dễ bị lợi dụng. Có những quy định còn bất cập, ví dụ vấn đề chỉ hậu kiểm sau khi bán các sản phẩm liên quan đến dinh dưỡng, sức khỏe của con người, nhưng thực tế công tác này không theo kịp được sự vận động của hàng hóa diễn ra liên tục trong một ngày; chính vì vậy nên khi xảy ra khiếu kiện thì chúng ta mới hậu kiểm và chậm được xử lý chỉ vì những văn bản cho phép hậu kiểm trên, nên các vụ việc chậm được giải quyết, hoặc giải quyết khi sự việc đã rồi, chắc chắn sẽ gây ra những hệ luỵ khó lường mà trong thực tế một số năm qua đã có những vụ cụ thể (vụ pate Minh chay ở Đông Anh, Hà Nội là một ví dụ).

Muốn sớm ngăn ngừa và khắc phục kịp thời những vi phạm luật cần phải có những giải pháp cơ bản, thiết thực để quyền của người tiêu dùng được bảo vệ sớm, kịp thời ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc, không mong muốn. Và để khắc phục được những hạn chế đó, trước hết cần rà soát lại các Luật, các quy định hiện hành về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tại ở cuộc sống ngày nay. Cùng đó, cần xây dựng ý thức tự giác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của các đơn vị sản xuất kinh doanh dịch vụ. Tăng cường chất lượng của công tác kiểm tra ngăn ngừa uốn nắn các vi phạm có khả năng xảy ra dẫn tới vi phạm pháp luật. Nâng cao hiệu quả, sự phối hợp của các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng xã hội.

Đối với người tiêu dùng, cần nắm vững pháp quyền của mình trong quan hệ mua bán giao dịch, thụ hưởng dịch vụ trên thị trường. Các cơ quan thông tấn, báo chí cần nắm bắt thông tin kịp thời của những sự việc để các lực lượng kiểm tra, xử lý và giải quyết, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng ở các vùng miền, địa phương trong cả nước. Bên cạnh đó, cần nâng cao quyền và trách nhiệm của các hiệp hội ngành nghề, ngành hàng, nhất là Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam và Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ở Trung ương và ở các địa phương. Khi tham gia giải quyết các vụ việc, các hiệp hội cần công tâm, phân biệt đúng sai sự việc, đảm bảo tính khách quan, trung thực của tổ chức mà doanh nghiệp và người tiêu đùng xã hội gửi gắm, tin tưởng.

Theo thống kê từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) việc vi phạm quyền của người tiêu dùng trong 8 quyền cơ bản thì quyền được lựa chọn hàng hóa, quyền được thông tin, quyền được khiếu nại với doanh nghiệp là một số quyền còn chưa thực hiện được nhiều giúp cho người tiêu dùng giảm bớt những khó khăn trong giao dịch hàng ngày. Bởi thế, việc bảo vệ quyền của người tiêu dùng phải bảo vệ trọn vẹn các quyền cơ bản mà luật đã quy định. Đồng thời, phải chú ý bảo vệ từ những cái nhỏ nhất trên thị trường Việt Nam giữa các chủ thể với nhau khi giao dịch có phát sinh.

Ngoài ra, công tác bảo vệ người tiêu dùng cũng rất cần việc khen thưởng và xử lý giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh, kịp thời. Cùng đó, cần bảo vệ những thương hiệu làm ăn tử tế, đồng thời nghiêm khắc phê bình và cần thiết phải xử lý để đủ sức răn đe trước những vi phạm đang xảy ra thường xuyên ở nước ta. Giải quyết được những vấn đề này, trên cơ sở Luật mới sẽ được sửa đổi, chắc chắn trong thời gian tới, quyền của người tiêu dùng sẽ được tôn trọng hơn, góp phần vào nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng lành mạnh, đưa sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước ngày càng nhanh và bền vững.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Link gốc: https://laodongthudo.vn/de-quyen-cua-nguoi-tieu-dung-ngay-cang-di-vao-thuc-chat-153462.html

Tin khác

Tăng cường hợp tác quốc tế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp

Tăng cường hợp tác quốc tế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp

(LĐ&PL) Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo việc làm cho nông dân. Ngoài ra, khu vực FDI ngành nông nghiệp đã góp phần tích cực trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam, cũng như thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn theo hướng công nghiệp hóa.
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

(LĐ&PL) Mặc dù đối mặt với một số khó khăn do tác động của kinh tế thế giới, song chia sẻ tại hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam đều cho biết, doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất trong dài hạn.
EVNNPC: Tổng sản lượng tiêu thụ điện tháng 4 toàn miền Bắc đạt hơn 7 tỷ kWh

EVNNPC: Tổng sản lượng tiêu thụ điện tháng 4 toàn miền Bắc đạt hơn 7 tỷ kWh

(LĐ&PL) Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có báo cáo đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 4/2023 và nhiệm vụ công tác tháng 5/2023.
Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại do khâu vận hành hệ thống

Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại do khâu vận hành hệ thống

(LĐ&PL) Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ vào hoạt động sản xuất kinh doanh đang là nhu cầu, xu hướng tất yếu của doanh nghiệp hiện nay, trong đó bao gồm cả những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, có một thực tế, nhiều doanh nghiệp đã thất bại do khâu vận hành hệ thống.
Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng mạnh

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng mạnh

(LĐ&PL) Thông tin tại buổi họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2023, ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng đã đạt được kết quả tích cực.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam phấn đấu tỉ lệ gạo xuất khẩu có thương hiệu đạt trên 40% đến năm 2030

Việt Nam phấn đấu tỉ lệ gạo xuất khẩu có thương hiệu đạt trên 40% đến năm 2030

(LĐ&PL) Đến năm 2030, Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu gạo còn khoảng 4 triệu tấn và phấn đấu tỉ lệ gạo xuất khẩu có thương hiệu đạt trên 40%.
Ngân hàng sắp đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng sắp đồng loạt giảm lãi suất cho vay

26 ngân hàng (NH) thươn mại đã đồng thuận từ ngày 29-5 giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu.
Tăng cường hợp tác quốc tế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp

Tăng cường hợp tác quốc tế để thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp

(LĐ&PL) Khu vực FDI ngành nông nghiệp đã góp phần tích cực trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam cũng như thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn.
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

(LĐ&PL) Tại hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng” các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam đều cho biết, doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất trong dài hạn.
EVNNPC: Tổng sản lượng tiêu thụ điện tháng 4 toàn miền Bắc đạt hơn 7 tỷ kWh

EVNNPC: Tổng sản lượng tiêu thụ điện tháng 4 toàn miền Bắc đạt hơn 7 tỷ kWh

(LĐ&PL) Mới đây, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã có báo cáo đánh giá tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 4/2023 và nhiệm vụ công tác tháng 5/2023.
Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại do khâu vận hành hệ thống

Nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại do khâu vận hành hệ thống

(LĐ&PL) Có một thực tế rằng, nhiều doanh nghiệp chuyển đổi số đã thất bại do khâu vận hành hệ thống.
Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng mạnh

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng mạnh

(LĐ&PL) Nhiều tổ chức tín dụng chuyển đổi số ở tốp đầu hiện đã đạt 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số.
Giá xăng giảm về 20.130 đồng/lít

Giá xăng giảm về 20.130 đồng/lít

(LĐ&PL) Theo điều chỉnh của liên Bộ, từ 15h ngày 11/5/2023, các mặt hàng xăng, dầu đồng loạt giảm mạnh.
Giá xăng ngày 11/5 có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít

Giá xăng ngày 11/5 có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít

(LĐ&PL) Theo dự báo của các chuyên gia, giá xăng, dầu ngày 11/5 có khả năng sẽ được điều chỉnh giảm mạnh ở mức hơn 1.000 đồng/lít.
Hệ thống điện quốc gia đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng thời tiết cực đoan

Hệ thống điện quốc gia đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng thời tiết cực đoan

(LĐ&PL) Theo dự báo, năm 2023 thời tiết trở nên cực đoan như nắng nóng gay gắt kéo dài, lượng mưa giảm thấp nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện.
Giảm thuế VAT - “Liều thuốc” kích cầu tiêu dùng

Giảm thuế VAT - “Liều thuốc” kích cầu tiêu dùng

Nếu được thông qua thì với cùng một ví tiền của bất kỳ người dân nào sẽ có thể mua được nhiều hàng hoá hơn, qua đó kích thích nhu cầu tiêu dùng.
Quy định mới về giá bán điện

Quy định mới về giá bán điện

(LĐ&PL) Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An vừa ký ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BCT quy định về giá bán điện. Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân là 1.920,3732 đồng/kWh.
Phát huy tối đa tiềm năng của nền kinh tế số và sáng tạo

Phát huy tối đa tiềm năng của nền kinh tế số và sáng tạo

(LĐ&PL) Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) đã đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam khi chuyển đổi sang nền kinh tế số và chuyển đổi số sâu rộng.
Thị trường trái phiếu đang dần hồi sinh

Thị trường trái phiếu đang dần hồi sinh

Sau thời gian dài “đóng băng”, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong những tháng đầu năm 2023 đã ghi nhận nhiều đợt phát hành thành công.
Giá thực phẩm hạ nhiệt, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 giảm so với tháng trước

Giá thực phẩm hạ nhiệt, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 giảm so với tháng trước

(LĐ&PL) Theo Tổng cục Thống kê, giá thực phẩm giảm do nguồn cung dồi dào, học phí tại một số địa phương điều chỉnh là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2023 giảm 0,34% so với tháng trước.
Xem thêm
Phiên bản di động