Huyện Ứng Hòa chung sức xây dựng diện mạo nông thôn mới

Đô thị 18:10 | 13/07/2023
(LĐ&PL) Tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội, từ khi triển khai chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bức tranh nông thôn đã được đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố; an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững, an sinh xã hội ngày càng đảm bảo.
Chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn với tiêu chí của đô thị

“Trái ngọt” khi xây dựng nông thôn mới

Về xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa vào những ngày hè tháng 7, chúng tôi cảm nhận hình ảnh làng quê nông thôn đã đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Những rặng hoa mười giờ, ngũ sắc, xanh táo... khoe sắc, nở rực rỡ. Không còn thấy những con đường bê tông cỏ mọc lộn xộn, rác sinh hoạt vứt bừa bãi như trước đây.

Gặp chị Nguyễn Thị Trang (xã Vạn Thái) và những người phụ nữ khác đang chăm sóc những cây hoa ven đường, chúng tôi được biết, thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động, thời gian qua chị em trong xã đã phát động phong trào làm điểm những tuyến đường hoa tại các thôn.

“Để làm được hơn 1km đường hoa là điều không hề đơn giản, bởi không chỉ trồng cây xong bỏ đó cho cây tự lớn, mà còn phải chăm sóc, duy trì. Nhưng với tinh thần quyết tâm cao, đoàn kết, đông đảo chị em hội viên trong xã đã nhiệt tình tham gia, mỗi người góp một việc”, chị Trang hồ hởi chia sẻ.

Huyện Ứng Hòa: Chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới
Hình ảnh làng quê nông thôn đã đổi thay rõ rệt

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ứng Hòa Nguyễn Hạnh Vân, trước đây, huyện đã phát động các cấp hội xây dựng tuyến đường hoa nhưng sau 3 năm, mới chỉ làm được 8 đoạn đường nở hoa. Để tạo ra chuyển biến trong diện mạo nông thôn, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã triển khai mô hình “Đường hoa phụ nữ”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, chỉnh trang, làm đẹp không gian, cảnh quan các điểm sinh hoạt cộng đồng… Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của cán bộ, hội viên đã không ngừng được nâng cao.

Những đoạn đường trước đây nhếch nhác bởi rác thải, hay những bức tường bao lem luốc bởi quảng cáo, rao vặt... cũng đã được bàn tay của người dân các xã vệ sinh sạch sẽ, thay bằng những bức tường tranh; rác thải được tập kết vào nơi quy định, cống rãnh được khơi thông.

Đối với công tác chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, vệ sinh môi trường nông thôn, UBND huyện Ứng Hòa đã triển khai Cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp” được triển khai duy trì từ năm 2019 đến nay; cùng với đó, huyện đã thành lập Ban chỉ đạo cuộc thi “Ứng Hòa chung sức xây dựng diện mạo nông thôn mới” năm 2022.

Huyện Ứng Hòa: Chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới
Những tuyến đường khang trang, sạch đẹp

Ngoài ra, huyện cũng duy trì phong trào vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, toàn dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc và trồng mới cây xanh dọc các tuyến đường. Huyện đã có 370 đoạn đường phụ nữ tự quản; 272 đoạn đường hoa với tổng chiều dài trên 40km; trồng mới hơn 60.000 cây xanh các loại; triển khai vẽ gần 300 bức bích họa bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

"Từ ngày xã phát động phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới, người dân trong toàn xã ai ai cũng hưởng ứng tích cực. Nhiều người dân còn tự nguyện hiến đất để làm đường. Bộ mặt làng xã ngày một đổi thay, đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp nên người dân rất phấn khởi", ông Vũ Tiến Sơn, ở xã Hoa Sơn, chia sẻ.

Câu chuyện xây dựng nông thôn mới ở xã Vạn Thái cũng như nhiều làng quê khác ở Ứng Hòa có được trước hết nhờ sự chung sức đồng lòng, sẵn sàng vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Đáng chú ý, chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Ứng Hòa đã nhận được sự chung tay ủng hộ của đông đảo người dân. Nổi bật như gia đình ông Nguyễn Vạn Xuân, xã Đại Hùng, ủng hộ 196 triệu đồng làm đường giao thông ngõ xóm; hay gia đình ông Đào Đức Chính ở xã Đông Lỗ ủng hộ 476 triệu đồng làm sân bóng, xây dựng giếng làng, xây cầu, cổng chào... Không chỉ ủng hộ tiền mặt, người dân còn hiến 393m2 đất thổ cư, 80.900m2 đất nông nghiệp để mở đường.

Huyện Ứng Hòa: Chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới
Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Ứng Hòa đã nhận được sự chung tay ủng hộ của đông đảo người dân.

Theo Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Bùi Thị Thu Hiền, nhằm đảm bảo sự hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới và sớm được các cấp thẩm quyền phê chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao, huyện đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ có mục tiêu, các chương trình, dự án; đổi mới cơ chế, chính sách khuyến khích mạnh mẽ đầu tư của các thành phần kinh tế; huy động đóng góp chung tay của các tầng lớp nhân dân.

Xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại, bền vững

Đầu năm 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo, tổ chức, triển khai việc lấy ý kiến sự hài lòng của người dân trên địa bàn huyện. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã phát hành 54.659 phiếu, bằng 80% tổng số hộ dân ở 28 xã trên địa bàn huyện. Kết quả trên 95% các hộ dân đồng tình, hài lòng với quá trình tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới huyện Ứng Hòa.

Đại đa số nhân dân Ứng Hòa phấn khởi trước sự đổi mới toàn diện về phát triển giao thông đường làng, ngõ, xóm, giao thông nội đồng, trường, trạm, nhà văn hoá, nơi sinh hoạt cộng đồng… Đặc biệt là sự đổi mới về phát triển kinh tế, phương thức sản xuất nông nghiệp, kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đời sống tinh thần, mức sống của người dân được nâng cao.

Huyện Ứng Hòa: Chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới
Huyện Ứng Hòa chung sức đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Có thể nói, tại huyện Ứng Hòa, từ khi triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn đã được đổi thay rõ rệt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố; an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững, an sinh xã hội ngày càng đảm bảo. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân của dân Ứng Hòa chỉ đạt 12,3 triệu đồng/người/năm thì đến nay đã là hơn 54,6 triệu đồng/người/năm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng chia sẻ, những kết quả đạt được trong công cuộc xây dựng nông thôn mới chính là tiền đề để huyện cán đích mục tiêu mới. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Ứng Hòa đặt mục tiêu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, có thêm 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (chiếm 53,6%); 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu (chiếm 28,6%); có từ 10 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu trở lên; đường giao thông trục xã, trục thôn, ngõ xóm 100% được kiên cố hóa… Huyện phấn đấu đến năm 2030 cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo tương ứng từng giai đoạn. Môi trường nông thôn được bảo đảm, tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý trong ngày đạt 100%; 95% số dân nông thôn được sử dụng nước sạch; tỷ lệ làng văn hóa đạt trên 100%...

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, để đạt được mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong đó, tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Đặc biệt, UBND huyện sẽ tiếp tục duy trì các cuộc thi chủ đề về bảo vệ môi trường để toàn dân cùng chung tay xây dựng huyện Ứng Hòa Xanh - Sạch - Đẹp, phát triển giàu đẹp, văn hóa, văn minh.

Minh Phương
Link gốc:

Tin khác

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

(LĐ&PL) Năm 2024, kế hoạch đầu tư công của thành phố Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023). Ngay từ đầu năm, UBND thành phố yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt ngay để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(LĐ&PL) Tối 9/2, (tức 30 Tết), các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo an toàn tại các điểm thường tập trung đông người tại Hà Nội, trong đó đặc biệt chú trọng công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các điểm có trận địa bắn pháo hoa, phục vụ nhân dân đón Giao thừa, du Xuân.
Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

(LĐ&PL) Du khách và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình đón năm mới với màn trình diễn nhạc nước công phu vào đêm Giao thừa tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐ&PL) Được sự quan tâm kịp thời của Đảng ủy Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội, đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.
Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

(LĐ&PL) Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội vừa triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) dịp cao điểm Tết Nguyên đán, đặc biệt là tại các bến xe trên địa bàn Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Huyện Thanh Trì: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Huyện Thanh Trì: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

(LĐ&PL) Ngày 16/2 (mùng 7 âm lịch), tại Trung tâm Văn hoá thể thao xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024
Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe

Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tình hình an ninh trật tự tại các bến xe được đảm bảo.
Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

(LĐ&PL) Hòa nhịp cùng Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đang hân hoan đón chào Xuân mới 2024 với những bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó có quyết tâm đưa huyện thành quận.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

(LĐ&PL) Năm 2024, kế hoạch đầu tư công của thành phố Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023). Ngay từ đầu năm, UBND thành phố yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt ngay để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(LĐ&PL) Tối 9/2, (tức 30 Tết), các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo an toàn tại các điểm thường tập trung đông người tại Hà Nội, trong đó đặc biệt chú trọng công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các điểm có trận địa bắn pháo hoa, phục vụ nhân dân đón Giao thừa, du Xuân.
Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

(LĐ&PL) Du khách và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình đón năm mới với màn trình diễn nhạc nước công phu vào đêm Giao thừa tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐ&PL) Đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.
Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

(LĐ&PL) Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội vừa triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) dịp cao điểm Tết Nguyên đán, đặc biệt là tại các bến xe trên địa bàn Thành phố.
Triển khai mô hình điểm “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”

Triển khai mô hình điểm “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”

(LĐ&PL) Mới đây, Ban Dân vận Quận ủy Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Công an quận triển khai thực hiện mô hình “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”.
Hà Nội công bố phương án đạt giải cuộc thi thiết kế cầu Thượng Cát

Hà Nội công bố phương án đạt giải cuộc thi thiết kế cầu Thượng Cát

(LĐ&PL) Chiều nay (25/1), UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu (nối quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh).
Bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Bảo đảm giao thông dịp cuối năm

(LĐ&PL) Lượng phương tiện gia tăng nhanh chóng những năm qua, trong khi diện tích đất dành cho giao thông lại tăng chậm dẫn đến tình trạng ùn tắc diễn ra.
Sắp mở rộng Quốc lộ 32, đoạn nối từ Làng cổ Đường Lâm đến Tây Đằng

Sắp mở rộng Quốc lộ 32, đoạn nối từ Làng cổ Đường Lâm đến Tây Đằng

(LĐ&PL) Hà Nội vừa phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến Quốc lộ 32, rộng 35m, dài 5,9km đoạn từ đường vào Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) đến thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì.
Triển khai đúng tiến độ Dự án Vành đai 4: Hiệu quả từ công tác giải phóng mặt bằng

Triển khai đúng tiến độ Dự án Vành đai 4: Hiệu quả từ công tác giải phóng mặt bằng

(LĐ&PL) Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang bước vào giai đoạn thi công gấp rút, nỗ lực cao nhất để đưa dự án vào sử dụng năm 2027.
Chuẩn bị khởi công mở rộng Quốc lộ 1A giai đoạn 2 qua huyện Thường Tín

Chuẩn bị khởi công mở rộng Quốc lộ 1A giai đoạn 2 qua huyện Thường Tín

(LĐ&PL) Dự án cải tạo nâng cấp mở rộng Quốc lộ (QL) 1A đoạn qua huyện Thường Tín theo quy hoạch, phát triển đồng bộ hệ thống giao thông phục vụ đi lại của nhân dân.
Điều chỉnh giao thông nút giao Tôn Thất Thuyết

Điều chỉnh giao thông nút giao Tôn Thất Thuyết

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao đường Tôn Thất Thuyết.
Xem thêm
Phiên bản di động