Đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm dịp cuối năm
Điều hành giá linh hoạt, kiểm soát lạm phát những tháng cuối năm Không để thiếu xăng, dầu dịp nghỉ lễ và giai đoạn cuối năm |
Tập trung tái đàn, tăng nguồn cung thực phẩm
Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Cường, trong tháng 9/2022, các địa phương chủ yếu tập trung thu hoạch lúa mùa, hoa màu vụ Hè Thu. Tính đến thời điểm này, cả nước đã thu hoạch khoảng 6 triệu ha lúa, năng suất bình quân đạt hơn 63 tạ/ha; sản lượng thu hoạch đạt hơn 40 triệu tấn.
Thu hoạch lúa tại huyện Ứng Hòa (TP Hà Nội). Ảnh: Ánh Ngọc |
Bên cạnh đó, các địa phương đang tiến hành chăm sóc cây ăn quả, rau màu, với những loại cây trồng chủ yếu như: Rau đậu, ngô, đỗ tương, khoai lang…
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát. Đàn bò, đàn lợn và gia cầm tiếp tục tăng, bảo đảm nguồn cung cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Tống Xuân Chinh cho biết, chăn nuôi thuận lợi do giá thịt lợn hơi ổn định trong khoảng 62.000 - 71.000 đồng/kg. Hiện tại, người chăn nuôi đang tập trung tái đàn, tăng cường nguồn cung thực phẩm cho những tháng cuối năm và các kỳ lễ, tết sắp tới.
Thông tin về tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa phương, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ chia sẻ, ngành nông nghiệp TP phát triển ổn định, diện tích rau đạt gần 23.900ha, tăng 2,3%; cây ăn quả hơn 19.800ha, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng đàn lợn của TP cũng duy trì gần 1,5 triệu con, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước; đàn gia cầm 39,7 triệu con; đàn trâu, bò hơn 163.000 con. Hà Nội đang hướng tới các mô hình chăn nuôi tập trung, an toàn sinh học, ứng dụng công nghệ cao.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định: “Ngành nông nghiệp và các địa phương đã quyết liệt thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn để đạt “mục tiêu kép” là duy trì tăng trưởng trên tất cả lĩnh vực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô song song với bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm cho thị trường”
Với mục tiêu phấn đấu tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2022 đạt 55 tỷ USD, Bộ NN&PTNT đã hướng dẫn các địa phương tạo cơ chế khuyến khích sản xuất hữu cơ, sử dụng tài nguyên thiên nhiên để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất nông nghiệp.
Chủ động, linh hoạt kế hoạch sản xuất
Từ nay đến cuối năm chi phí vật tư đầu vào còn ở mức cao dẫn đến tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá nhóm hàng thực phẩm có tỷ trọng tiêu dùng lớn như: Gạo, thịt lợn, rau củ, trái cây...
Mặt khác, thời tiết diễn biến bất thường, hay xảy ra mưa bão, trong khi dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất.
Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn tại siêu thị. Ảnh: Lê Nam |
Nhằm ổn định sản xuất, bảo đảm nguồn cung cho thị trường những tháng cuối năm, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) Nguyễn Văn Minh cho hay với hơn 200ha sản xuất rau an toàn, hợp tác xã đang chỉ đạo thành viên thu hoạch gối vụ và trồng các loại rau theo nhu cầu của thị trường. Trung bình mỗi ngày hợp tác xã có thể cung cấp khoảng 2 - 3 tấn rau cho thị trường Thủ đô và xuất khẩu.
Còn Giám đốc Công ty CP Công nghệ thực phẩm Vinh Anh (huyện Thường Tín) Đào Quang Vinh thông tin, công ty duy trì liên kết với các trang trại chăn nuôi trên địa bàn cả nước, mỗi tháng cung cấp ra thị trường 100 - 120 tấn thịt lợn.
Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 2,5 - 3% trong năm nay, theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, những tháng cuối năm 2022, ngành nông nghiệp Thủ đô tiếp tục hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi đẩy nhanh việc tái đàn, nâng cao hiệu quả sản xuất, nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm tăng cao vào dịp cuối năm. Đồng thời chỉ đạo huyện, thị xã trồng rải vụ các lứa rau; chủ động triển khai kế hoạch vụ Đông trên cơ sở có điều chỉnh phù hợp về cơ cấu cây trồng, diện tích gieo trồng.
Lưu ý 3 tháng cuối năm 2022 là thời điểm quan trọng để các địa phương, DN, hợp tác xã tăng tốc sản xuất, ổn định nguồn cung cho thị trường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu các địa phương theo dõi sát tình hình thời tiết, khí tượng, thủy văn để chỉ đạo thời vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung sản xuất theo hướng an toàn, quy mô lớn.
Mặt khác, các tỉnh, TP cần thay đổi cách tiếp cận, lấy đầu tư công thu hút đầu tư để có thể xoay chuyển nền nông nghiệp theo hướng tích cực. Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy các giải pháp nhằm tiết giảm chi phí đầu vào, tích hợp nền nông nghiệp đa giá trị, giúp nông dân làm quen với nền kinh tế tuần hoàn.
Để đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong thời gian tới, nhất là dịp cuối năm, Bộ NN&PTNT đang tập trung triển khai các giải pháp cụ thể đẩy mạnh tái đàn trong nước và sản xuất con giống, bảo đảm tổng đàn cả nước đáp ứng đủ yêu cầu tiêu dùng. Đặc biệt, phối hợp với các Bộ liên quan ngăn chặn việc xuất khẩu thịt lợn mảnh, lợn xẻ qua đường tiểu ngạch. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan |
Theo Ánh Ngọc/kinhtedothi.vn
https://kinhtedothi.vn/dam-bao-nguon-cung-luong-thuc-thuc-pham-dip-cuoi-nam.html