Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Đô thị 21:54 | 27/11/2023
(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua. Để bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, thời gian qua cả hệ thống chính trị huyện Thường Tín cùng nhân dân đã nỗ lực vào cuộc.
Thị xã Sơn Tây tạo đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng Khởi công dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô: Tạo không gian kết nối liên vùng Huyện Hoài Đức đạt tỉ lệ hơn 71 % giải phóng mặt bằng phục vụ dự án Vành đai 4

Cùng chung tay vào cuộc

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín) có chiều dài 9,2 km đi qua địa bàn 9 xã: Vân Tảo, Hồng Vân, Văn Bình, Nhị Khê, Khánh Hà, Ninh Sở, Hiền Giang, Duyên Thái với diện tích phải thu hồi 134,46 ha, liên quan đến 1.608 hộ dân.

Trong đó, diện tích đất nông nghiệp giao cho các hộ gia đình là 86,11ha; diện tích đất nông nghiệp do Ủy ban nhân dân (UBND) xã quản lý là 15,06ha; diện tích đất ở là 3,96ha; diện tích đất công nghiệp là 1,34ha (có tài sản trên đất); diện tích đất giao thông thủy lợi là 25,4ha; diện tích đất nghĩa trang, tôn giáo là 2,59ha.

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4
Huyện Thường Tín khởi công khu tái định cư tại xã Hồng Vân.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - UBND đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, gấp rút thực hiện để đảm bảo tiến độ, kế hoạch được giao, đặc biệt là việc di chuyển mộ trong dịp cuối năm. Từ đó, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 đã đạt kết quả tốt.

Cùng với đó, để dự án đường Vành đai 4 được triển khai đúng tiến độ, huyện Thường Tín đã chỉ đạo khẩn trương thực hiện rà soát diện tích thu hồi; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức đa dạng.

Cụ thể, tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống Đài Truyền thanh huyện, Đài truyền thanh 9 xã có dự án đi qua; các đoàn thể tuyên truyền qua mạng xã hội Zalo, Facebook; lồng ghép trong các cuộc họp của thôn, xóm, khu dân cư và các buổi sinh hoạt của các đoàn thể… Đồng thời, có chính sách hỗ trợ kịp thời để người dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ việc triển khai dự án.

Huyện cũng đã thực hiện việc giải phóng mặt bằng một cách công khai, minh bạch và đúng quy định pháp luật, tạo điều kiện tối đa bảo đảm quyền lợi, lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Bên cạnh đó, chỉ đạo chính quyền địa phương các xã trong dự án kịp thời lắng nghe, tiếp nhận ý kiến của nhân dân, tích cực đến gặp gỡ, trao đổi với người dân. Từ đó, giải đáp những thắc mắc của dân cũng như truyền đạt nguyện vọng của dân đến với các cấp chính quyền. Song song với đó, công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cũng được tiến hành nhanh chóng để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Không chỉ sự vào cuộc của các cấp chính quyền mà ngay tại cơ sở, người dân cũng tích cực chung tay. Tại xã Hiền Giang (huyện Thường Tín), đến thời điểm này, việc bàn giao mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 đi qua địa bàn thôn Nhuệ Giang, xã Hiền Giang đã hoàn tất.

Thành công đó có phần công sức quan trọng của Trưởng thôn Nhuệ Giang Nguyễn Văn Toản trong việc tiên phong bàn giao mặt bằng và tuyên truyền, vận động nhân dân đồng lòng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Đoạn đường Vành đai 4 đi qua thôn Nhuệ Giang liên quan đến 20 hộ gia đình với tổng diện tích 15.930,8m2, có 14 ngôi mộ phải di dời. Trong đó, 2 mộ di chuyển cuối cùng chưa đến ngày sang cát như dự định ban đầu của gia đình. Nhờ sự khéo tuyên truyền, vận động của ông Toản, hai gia đình đã đồng ý di chuyển mộ để kịp bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4
Huyện Thường Tín thực hiện tốt công tác di chuyển mộ.

Năm 2022, ngay sau khi nhận được chủ trương về dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội có đoạn đi qua thôn, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, ông Nguyễn Văn Toản đã tổ chức họp tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân và gặp gỡ, động viên từng gia đình có liên quan đến dự án.

Đối với 20 hộ gia đình có vườn cây, ruộng lúa hay các gia đình vừa có vườn, vừa có mộ trong diện tích đất giải phóng mặt bằng, ông Toản đều nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, cùng đi kiểm đếm số cây, diện tích đất được đền bù.

Gia đình nào còn băn khoăn, ông Toản cùng cấp ủy chi bộ, lãnh đạo thôn đến nhà làm công tác tư tưởng, phân tích thấu tình đạt lý, kịp thời giải đáp cho bà con hiểu và chấp hành đúng quy định. Nhờ đó, toàn bộ các hộ đều hợp tác, chủ động bàn giao mặt bằng, nhận tiền đền bù, không có trường hợp nào phải cưỡng chế.

Ông Nguyễn Văn Toản cho rằng: “Để tuyên truyền, vận động hiệu quả, mình phải nắm rõ chủ trương, phối hợp với các cấp lãnh đạo làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền, vận động nhân dân. Đặc biệt, trước tiên mình phải gương mẫu chấp hành”. Với tinh thần đó, gia đình ông Toản là một trong những hộ tiên phong bàn giao mặt bằng để thực hiện đường Vành đai 4 tại thôn.

Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ

Mặc dù huyện Thường Tín đã và đang nỗ lực triển khai các nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhưng còn không ít khó khăn, vướng mắc trong quá trìn thực hiện. Trong đó, công tác quản lý đất đai qua nhiều thời kỳ còn nhiều bất cập, còn trường hợp không rõ, diện tích, đối tượng sử dụng đất trên giấy tờ và thực tế sử dụng và hồ sơ quản lý của các cơ quan là khác; trường hợp mua bán, xây dựng trái phép, tranh chấp lâu ngày không được xử lý giải quyết dứt điểm rất khó khăn trong việc xác định phương án bồi thường…

Trong quá trình thực hiện, nội dung liên quan đến việc xác minh thời điểm xây dựng công trình, tài sản trên đất còn gặp khó khăn. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân đã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm thi công đúng kế hoạch.

Tính đến cuối tháng 11/2023, tổng số tiền phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại các xã: Vân Tảo, Hồng Vân, Văn Bình, Nhị Khê, Khánh Hà, Ninh Sở, Hiền Giang, Duyên Thái là 905 tỉ đồng. Số tiền phê duyệt khu tái định cư là 74,9 tỉ đồng. Tổng số tiền phê duyệt cả khu tái định cư là 979,9 tỉ đồng. Số tiền giải ngân là 1.004 tỉ đồng.

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4
Người dân xã Vân Tảo tham gia bốc thăm đất tái định cư liên quan đến dự án đường Vành đai 4 sáng 24/11.

Tổng diện tích phê duyệt là 126,3ha/134,46ha (đạt 93,93%). Trong đó, đất nông nghiệp giao cho các hộ gia đình là 85,47ha/86,15ha (đạt 99%); đất nông nghiệp do UBND xã quản lý là 14ha; đất ở là 0,9ha; đất giao thông, thủy lợi do UBND xã quản lý là 23,9ha; đất nghĩa trang tôn giáo, công nghiệp 2ha.

Trong đó, từ đầu tháng 11 đến nay, đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại xã Khánh Hà với diện tích 11.475,6m2 của 69 hộ, kinh phí giải phóng mặt bằng 18 tỷ đồng; tại xã Hồng Vân với diện tích 5.701,2m2 của 27 hộ đất ở, 16 hộ có tài sản trên đất, kinh phí giải phóng mặt bằng là 65,6 tỉ đồng.

Khu tái định cư đã kiểm đếm xong 10,3ha/10,3 ha (158/158 hộ); đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 10,3/10,3 ha (158/158 hộ); di chuyển 39/39 ngôi mộ. Hiện cả 3 khu tái định cư đã có mặt bằng thi công không ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Tổng số mộ đã di chuyển là 2.074/2.093 ngôi mộ (đạt 99%)...

Có thể thấy, kết quả đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 (đoạn qua địa phận huyện Thường Tín) trong thời gian qua là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở, sự đồng thuận cao của nhân dân trên địa bàn.

Đây chính là cơ sở, tiền đề quan trọng để huyện Thường Tín hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô của Thành phố giao. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt vụ chính trị của Đảng bộ huyện, xây dựng huyện Thường Tín phát triển nhanh, toàn diện và bền vững.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Phan Thanh Tùng khẳng định: Theo tinh thần chỉ đạo, các dự án xây dựng khu tái định cư phục vụ người dân bị thu hồi đất ở xã Hồng Vân, Vân Tảo, Văn Bình liên quan đến đường Vành đai 4 đều sẽ phải cơ bản hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong tháng 11/2023 để bàn giao đất cho các gia đình xây nhà ở, ổn định cuộc sống. Việc đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư liên quan đến dự án đường Vành đai 4 không chỉ là nhiệm vụ chính trị trong việc bố trí chỗ ở cho người dân sau khi bị thu hồi đất giải phóng mặt bằng, mà nó còn là việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 theo kế hoạch.
K.Tiến
Link gốc:

Tin khác

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

(LĐ&PL) Hòa nhịp cùng Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đang hân hoan đón chào Xuân mới 2024 với những bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó có quyết tâm đưa huyện thành quận.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

(LĐ&PL) Năm 2024, kế hoạch đầu tư công của thành phố Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023). Ngay từ đầu năm, UBND thành phố yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt ngay để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(LĐ&PL) Tối 9/2, (tức 30 Tết), các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo an toàn tại các điểm thường tập trung đông người tại Hà Nội, trong đó đặc biệt chú trọng công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các điểm có trận địa bắn pháo hoa, phục vụ nhân dân đón Giao thừa, du Xuân.
Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

(LĐ&PL) Du khách và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình đón năm mới với màn trình diễn nhạc nước công phu vào đêm Giao thừa tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐ&PL) Được sự quan tâm kịp thời của Đảng ủy Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội, đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.

Có thể bạn quan tâm

Huyện Thanh Trì: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Huyện Thanh Trì: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

(LĐ&PL) Ngày 16/2 (mùng 7 âm lịch), tại Trung tâm Văn hoá thể thao xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024
Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe

Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tình hình an ninh trật tự tại các bến xe được đảm bảo.
Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

(LĐ&PL) Hòa nhịp cùng Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đang hân hoan đón chào Xuân mới 2024 với những bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó có quyết tâm đưa huyện thành quận.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

(LĐ&PL) Năm 2024, kế hoạch đầu tư công của thành phố Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023). Ngay từ đầu năm, UBND thành phố yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt ngay để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(LĐ&PL) Tối 9/2, (tức 30 Tết), các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo an toàn tại các điểm thường tập trung đông người tại Hà Nội, trong đó đặc biệt chú trọng công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các điểm có trận địa bắn pháo hoa, phục vụ nhân dân đón Giao thừa, du Xuân.
Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

(LĐ&PL) Du khách và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình đón năm mới với màn trình diễn nhạc nước công phu vào đêm Giao thừa tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐ&PL) Đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.
Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

(LĐ&PL) Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội vừa triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) dịp cao điểm Tết Nguyên đán, đặc biệt là tại các bến xe trên địa bàn Thành phố.
Triển khai mô hình điểm “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”

Triển khai mô hình điểm “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”

(LĐ&PL) Mới đây, Ban Dân vận Quận ủy Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Công an quận triển khai thực hiện mô hình “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”.
Hà Nội công bố phương án đạt giải cuộc thi thiết kế cầu Thượng Cát

Hà Nội công bố phương án đạt giải cuộc thi thiết kế cầu Thượng Cát

(LĐ&PL) Chiều nay (25/1), UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu (nối quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh).
Bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Bảo đảm giao thông dịp cuối năm

(LĐ&PL) Lượng phương tiện gia tăng nhanh chóng những năm qua, trong khi diện tích đất dành cho giao thông lại tăng chậm dẫn đến tình trạng ùn tắc diễn ra.
Sắp mở rộng Quốc lộ 32, đoạn nối từ Làng cổ Đường Lâm đến Tây Đằng

Sắp mở rộng Quốc lộ 32, đoạn nối từ Làng cổ Đường Lâm đến Tây Đằng

(LĐ&PL) Hà Nội vừa phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến Quốc lộ 32, rộng 35m, dài 5,9km đoạn từ đường vào Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) đến thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì.
Triển khai đúng tiến độ Dự án Vành đai 4: Hiệu quả từ công tác giải phóng mặt bằng

Triển khai đúng tiến độ Dự án Vành đai 4: Hiệu quả từ công tác giải phóng mặt bằng

(LĐ&PL) Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang bước vào giai đoạn thi công gấp rút, nỗ lực cao nhất để đưa dự án vào sử dụng năm 2027.
Chuẩn bị khởi công mở rộng Quốc lộ 1A giai đoạn 2 qua huyện Thường Tín

Chuẩn bị khởi công mở rộng Quốc lộ 1A giai đoạn 2 qua huyện Thường Tín

(LĐ&PL) Dự án cải tạo nâng cấp mở rộng Quốc lộ (QL) 1A đoạn qua huyện Thường Tín theo quy hoạch, phát triển đồng bộ hệ thống giao thông phục vụ đi lại của nhân dân.
Điều chỉnh giao thông nút giao Tôn Thất Thuyết

Điều chỉnh giao thông nút giao Tôn Thất Thuyết

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao đường Tôn Thất Thuyết.
Xem thêm
Phiên bản di động