Thị xã Sơn Tây tạo đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng

Đô thị 13:00 | 17/10/2023
(LĐ&PL) Trước những khó khăn khách quan trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thị xã Sơn Tây đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó công tác tuyên truyền được coi là then chốt nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ dân, cá nhân có đất bị thu hồi. Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 414 (đoạn từ ngã ba Vị Thủy đi Xuân Khanh) là một trong những ví dụ tiêu biểu.
Hàng ngàn người không ngủ vui Tết Trung thu bên Thành cổ Sơn Tây Sôi nổi chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây Công an thị xã Sơn Tây bắt đối tượng truy nã sau 8 năm lẩn trốn

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền, vận động

Hiện nay, các công trình, dự án trên địa bàn thị xã Sơn Tây phải thực hiện GPMB và đều có những khó khăn khách quan liên quan đến vướng mắc về nguồn gốc đất đai, đơn giá tính bồi thường... Để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động GPMB, thị xã Sơn Tây đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó công tác tuyên truyền được coi là then chốt nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các hộ dân, cá nhân có đất bị thu hồi.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động GPMB đã và đang được các đơn vị liên quan của thị xã và cấp ủy, chính quyền phường quan tâm thực hiện. Cụ thể, tại Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 414 (đoạn từ ngã ba Vị Thủy đi Xuân Khanh) công tác này đã và đang được quan tâm, đẩy mạnh triển khai thực hiện, qua đó góp phần tích cực tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Theo đó, Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 414 (đoạn từ ngã ba Vị Thủy đi Xuân Khanh), thị xã Sơn Tây được Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2593/QĐ- UBND ngày 14/6/2021 có chiều dài khoảng 4,67km, diện tích sử dụng đất khoảng 16,34ha; điểm đầu lý trình Km3+00 của đường tỉnh 414 tại vị trí ngã ba Vị Thủy (giao với đường tỉnh 413), điểm cuối tại lý trình Km7+670 của đường tỉnh 414 (giao với đường Tản Lĩnh - Yên Bài).

Dự án bao gồm các hạng mục: GPMB; xây dựng nền, mặt đường; hệ thống thoát nước mưa, thoát nước thải, cống ngang đường; hè vỉa, cây xanh, chiếu sáng, hào cáp kỹ thuật; tổ chức giao thông và một số công trình phụ trợ khác.

Thị xã Sơn Tây tạo đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng
Toàn cảnh Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 414 (đoạn từ ngã ba Vị Thủy đi Xuân Khanh).

Dự án cũng nhằm tạo ra một tuyến đường giao thông có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, đi lại của nhân dân trong khu vực và đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Nâng cao chất lượng vận tải hành khách và hàng hóa, giá thành vận tải hợp lý, tiện lợi và an toàn. Góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của thị xã Sơn Tây. Từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông trong thị xã Sơn Tây theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Nằm trong diện gia đình bị thu hồi đất để GPMB, gia đình ông Thiều Quang Phú, Tổ dân phố 1 (phường Xuân Khanh) cho biết, việc xây dựng đường 414 là chủ trương lớn của thị xã Sơn Tây và thành phố Hà Nội. Cá nhân ông Phú và gia đình đều vui mừng và đồng thuận, sẵn sàng giao đất để triển khai thực hiện Dự án. Đáng chú ý, cùng với việc ủng hộ chủ trương chung của Nhà nước, gia đình ông Thiều Quang Phú còn tuyên truyền, vận động những hộ dân xung quanh sớm bàn giao mặt bằng để Dự án được thi công đảm bảo tiến độ.

Ông Lê Công Hòe - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 2 (phường Xuân Khanh) chia sẻ, gia đình ông thuộc diện thu hồi đất phục vụ công tác GPMB Dự án, bản thân là Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 2 nên ông Hòe cũng luôn nêu gương đi đầu, nhanh chóng hoàn trả diện tích thi công Dự án cho Nhà nước.

Theo tìm hiểu, hiện Tổ dân phố 2 của phường Xuân Khanh có 76 hộ thuộc diện phải thu hồi để phục vụ Dự án, do đó ông Lê Công Hòe đã tích cực cùng cán bộ phường, tổ dân phố đến từng nhà làm công tác tuyên truyền vận động, hỗ trợ cùng chính quyền địa phương hoàn thiện công tác GPMB.

Thông tin về công tác này, ông Phùng Văn Phúc - Chủ tịch UBND phường Xuân Khanh thông tin, để bảo đảm đúng tiến độ bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo chỉ đạo của UBND thị xã, phường Xuân Khanh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; tiếp tục tuyên truyền để người dân nắm rõ, tạo sự đồng thuận trong công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB. Đồng thời, xác định rõ mục tiêu hoàn thành trên cơ sở bảo đảm đầy đủ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi.

Nỗ lực xây dựng Sơn Tây giàu đẹp

Thông tin về công tác GPMB Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 414, ông Nguyễn Viết Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết, đây là Dự án nhóm B do UBND thị xã Sơn Tây làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của Dự án là trên 390 tỷ đồng. Trong đó, riêng chi phí về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là 80 tỷ 840 triệu đồng. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2021 - 2024.

Theo đại diện UBND thị xã Sơn Tây, đây là Dự án giao thông quan trọng do UBND thị xã làm chủ đầu tư, sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, đi lại của nhân dân; kết nối mạng lưới giao thông trong khu vực, tạo điều kiện để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội và du lịch, dịch vụ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

Đáng chú ý, quy trình từ công tác tuyên truyền, vận động chủ trương đến các khâu triển khai ra người dân đều được các cấp ngành, địa phương tổ chức bài bản, thể hiện vai trò, trách nhiệm và quyết tâm cao. Qua đó, phần lớn người dân đã đồng thuận chủ trương chung trong thực hiện Dự án, tạo điều kiện để công trình sớm triển khai, thi công đảm bảo đúng tiến độ.

Được biết, Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 414 có tổng số 773 hộ và 13 tổ chức có đất bị thu hồi với tổng diện tích 149.745,5m. Trong đó, địa bàn phường Xuân Khanh có 757 hộ và 12 tổ chức bị thu hồi đất. Địa bàn xã Thanh Mỹ có 16 hộ và 1 tổ chức bị thu hồi đất thực hiện Dự án.

Hiện nay, thị xã Sơn Tây đang tích cực tuyên truyền, thẩm tra để thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ GPMB đợt 15 đối với 31 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất để thực hiện Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 414 với tổng kinh phí trên 1,6 tỷ đồng. Thị xã Sơn Tây phấn đấu đến cuối năm 2023, sẽ hoàn thành công tác GPMB Dự án.

Với định hướng phát triển trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội lớn phía Tây Thủ đô Hà Nội, thị xã Sơn Tây đã và đang triển khai hàng loạt Dự án về phát triển hạ tầng. Thị xã cũng luôn xác định việc sớm hoàn thành công tác GPMB, sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công là trực tiếp giúp công tác đầu tư các Dự án về đích đúng tiến độ. Qua đó góp phần tạo sự đột phá về hạ tầng giao thông, là tiền đề để Sơn Tây thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, du lịch, tạo động lực để Sơn Tây trở thành đô thị xanh - trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội lớn phía Tây Thủ đô.

Đ.L
Link gốc:

Tin khác

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

(LĐ&PL) Hòa nhịp cùng Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đang hân hoan đón chào Xuân mới 2024 với những bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó có quyết tâm đưa huyện thành quận.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

(LĐ&PL) Năm 2024, kế hoạch đầu tư công của thành phố Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023). Ngay từ đầu năm, UBND thành phố yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt ngay để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(LĐ&PL) Tối 9/2, (tức 30 Tết), các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo an toàn tại các điểm thường tập trung đông người tại Hà Nội, trong đó đặc biệt chú trọng công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các điểm có trận địa bắn pháo hoa, phục vụ nhân dân đón Giao thừa, du Xuân.
Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

(LĐ&PL) Du khách và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình đón năm mới với màn trình diễn nhạc nước công phu vào đêm Giao thừa tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐ&PL) Được sự quan tâm kịp thời của Đảng ủy Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội, đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.

Có thể bạn quan tâm

Huyện Thanh Trì: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Huyện Thanh Trì: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

(LĐ&PL) Ngày 16/2 (mùng 7 âm lịch), tại Trung tâm Văn hoá thể thao xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024
Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe

Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tình hình an ninh trật tự tại các bến xe được đảm bảo.
Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

(LĐ&PL) Hòa nhịp cùng Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đang hân hoan đón chào Xuân mới 2024 với những bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó có quyết tâm đưa huyện thành quận.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

(LĐ&PL) Năm 2024, kế hoạch đầu tư công của thành phố Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023). Ngay từ đầu năm, UBND thành phố yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt ngay để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(LĐ&PL) Tối 9/2, (tức 30 Tết), các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo an toàn tại các điểm thường tập trung đông người tại Hà Nội, trong đó đặc biệt chú trọng công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các điểm có trận địa bắn pháo hoa, phục vụ nhân dân đón Giao thừa, du Xuân.
Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

(LĐ&PL) Du khách và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình đón năm mới với màn trình diễn nhạc nước công phu vào đêm Giao thừa tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐ&PL) Đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.
Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

(LĐ&PL) Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội vừa triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) dịp cao điểm Tết Nguyên đán, đặc biệt là tại các bến xe trên địa bàn Thành phố.
Triển khai mô hình điểm “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”

Triển khai mô hình điểm “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”

(LĐ&PL) Mới đây, Ban Dân vận Quận ủy Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Công an quận triển khai thực hiện mô hình “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”.
Hà Nội công bố phương án đạt giải cuộc thi thiết kế cầu Thượng Cát

Hà Nội công bố phương án đạt giải cuộc thi thiết kế cầu Thượng Cát

(LĐ&PL) Chiều nay (25/1), UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu (nối quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh).
Bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Bảo đảm giao thông dịp cuối năm

(LĐ&PL) Lượng phương tiện gia tăng nhanh chóng những năm qua, trong khi diện tích đất dành cho giao thông lại tăng chậm dẫn đến tình trạng ùn tắc diễn ra.
Sắp mở rộng Quốc lộ 32, đoạn nối từ Làng cổ Đường Lâm đến Tây Đằng

Sắp mở rộng Quốc lộ 32, đoạn nối từ Làng cổ Đường Lâm đến Tây Đằng

(LĐ&PL) Hà Nội vừa phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến Quốc lộ 32, rộng 35m, dài 5,9km đoạn từ đường vào Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) đến thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì.
Triển khai đúng tiến độ Dự án Vành đai 4: Hiệu quả từ công tác giải phóng mặt bằng

Triển khai đúng tiến độ Dự án Vành đai 4: Hiệu quả từ công tác giải phóng mặt bằng

(LĐ&PL) Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang bước vào giai đoạn thi công gấp rút, nỗ lực cao nhất để đưa dự án vào sử dụng năm 2027.
Chuẩn bị khởi công mở rộng Quốc lộ 1A giai đoạn 2 qua huyện Thường Tín

Chuẩn bị khởi công mở rộng Quốc lộ 1A giai đoạn 2 qua huyện Thường Tín

(LĐ&PL) Dự án cải tạo nâng cấp mở rộng Quốc lộ (QL) 1A đoạn qua huyện Thường Tín theo quy hoạch, phát triển đồng bộ hệ thống giao thông phục vụ đi lại của nhân dân.
Điều chỉnh giao thông nút giao Tôn Thất Thuyết

Điều chỉnh giao thông nút giao Tôn Thất Thuyết

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao đường Tôn Thất Thuyết.
Xem thêm
Phiên bản di động