Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

Đô thị 16:49 | 06/11/2023
(LĐ&PL) Đường Vành đai 2 cho phép ô tô được lưu thông với tốc độ 80km/h và hoàn toàn cấm mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ và người đi bộ. Tuy nhiên, có một thực trạng nhức nhối xảy ra, đó là việc rất nhiều người điều khiển mô tô, xe gắn máy bỏ qua biển cấm, cố tình đi lên để né tránh các điểm ùn ứ.
Những công trình giao thông mới nâng tầm Thủ đô Hà Nội Đường Vành đai 2 trên cao dự kiến sẽ thông xe vào ngày 11/1

Coi thường sự an toàn của bản thân

Là đường trong đô thị nhưng đường Vành đai 2 trên cao cho phép ô tô được lưu thông với tốc độ 80km/h và hoàn toàn cấm mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ và người đi bộ. Tuy nhiên, có một thực trạng nhức nhối xảy ra, đó là việc rất nhiều người điều khiển mô tô, xe gắn máy bỏ qua biển cấm, cố tình đi lên đường Vành đai 2 để né tránh các điểm ùn ứ.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 6/11, không ít trường hợp người dân “vô tư” điều khiển xe máy lên đường Vành đai 2, thậm chí còn không đội mũ bảo hiểm. Khi thấy Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông cắm chốt dưới đầu nút giao Ngã Tư Sở - Trường Chinh làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát thì họ (những người đi xe máy vào đường Vành đai 2 trên cao) lập tức quay đầu bỏ chạy ngược chiều để “né” phạt; một số trường hợp đã va chạm với ô tô gây bức xúc cho người dân.

"Tôi không hiểu tại sao nhiều người lại vô ý thức đến vậy. Việc đi vào đường cấm đã là sai, lại còn quay đầu chạy ngược chiều trong khi rất nhiều ô tô đang di chuyển với tốc độ cao. Nếu không may xảy ra tai nạn giao thông, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?", anh Trần Công Chiến (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc cho biết.

Cùng quan điểm, chị Trần Kim Quyên (trú tại quận Nam Từ Liêm) cũng bày tỏ, rõ ràng đã có biển cấm mà họ vẫn cố tình vi phạm. Nếu cho rằng việc lợi dụng đường Vành đai 2 để tránh ùn tắc và mong được thông cảm thì trong tình huống xảy ra tai nạn cũng vẫn dẫn đến ùn tắc tại con đường này. Tôi cho rằng, đây là việc làm đáng trách, trong khi chúng ta cần hướng tới văn hóa giao thông văn minh, vừa an toàn, vừa giữ hình ảnh bộ mặt giao thông Thủ đô.

Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao
Rất nhiều người điều khiển mô tô, xe gắn máy bỏ qua biển cấm, cố tình đi lên đường Vành đai 2

Theo Chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 3, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua, tình trạng vi phạm đã giảm, nhưng cá biệt vào khung giờ cao điểm hàng ngày từ 6h30-8h30 vẫn còn một số cá nhân cố tình đi từ khu vực Giải Phóng đầu đường Trường Chinh lên để tránh ùn tắc đi xuống nút giao Trường Chinh - Ngã Tư Sở. Hành vi này vô cùng nguy hiểm dù khoảng cách di chuyển chưa đến 3km. Đây là đường trong đô thị nhưng phương tiện ô tô được phép lưu thông với tốc độ 80km/h. Các phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ và người đi bộ bị cấm lưu thông trên tuyến đường này.

Chỉ trong buổi sáng khung giờ cao điểm từ 6h-8h30 ngày 6/11, Tổ công tác xử lý được 5 trường hợp vi phạm. Đa số các trường hợp đều lấy lý do tránh đoạn đường ùn tắc Trường Chinh vào giờ cao điểm để đến chỗ làm và đến trường cho nhanh, dù biết nguy hiểm.

Điển hình là trường hợp anh Đ.M.T (sinh năm 2000; ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) điều khiển xe máy biển kiểm soát 29Y3-604.xx lấy lý do đi trên đường Vành đai 2 để đến cơ quan cho kịp giờ quẹt thẻ điểm danh.

Hay như trường hợp anh N.V.T (sinh năm 1988; ở Hà Nội; là tài xế xe ôm công nghệ), điều khiển xe máy biển kiểm soát 29D2-483.xx cho biết, do khách hàng sợ muộn giờ học nên yêu cầu anh đi nhanh nhất có thể, nên thấy nhiều người đi lên Vành đai 2 anh T đã vi phạm theo…

Khi được hỏi lý do vì sao biết là đường cấm vẫn cố tình vi phạm, không ít người bao biện rằng sợ muộn làm, trừ lương, trừ điểm thi đua nên “liều” đi lên đường Vành đai 2. Chưa kể trong số những người vi phạm còn có không ít shipper với những bao hàng cồng kềnh phía sau nhưng vẫn ngang nhiên luồn lách, tạt đầu xe ô tô trên làn đường 80km/h. Có lẽ, những người này chưa từng nghĩ tới những hậu quả có thể xảy ra và rất coi thường sự an toàn của bản thân.

Cần giải pháp lâu dài

Đại úy Cao Văn Tuấn, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông số 3, cho biết, thực tế nhiều tài xế xe ô tô rất bức xúc khi người đi xe máy bất chấp cả tính mạng bản thân và người tham gia giao thông để vi phạm, yêu cầu lực lượng chức năng xử phạt mạnh và nghiêm minh để chấm dứt tình trạng nguy hiểm này.

Hiện tại, theo kế hoạch của Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông đã bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, đặc biệt, tập trung vào những hành vi người điều khiển phương tiện xe mô tô tham gia giao thông đi vào đường cấm, khu vực cấm như đi vào đường vành đai trên cao, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông.

Ngoài ra, lực lượng chức năng xác định, nhiều người điều khiển xe máy đi thẳng từ cầu Vĩnh Tuy lên Vành đai 2 trên cao và xuống đường Trường Chinh tại nút giao Vành đai 2 - ngã tư Vọng. Do vậy, để tránh sót lọt, các chiến sĩ đã lập chốt tại đây để “đón lõng” xử lý các trường hợp vi phạm cũng như tuyên truyền đến người tham gia giao thông qua tuyến đường này.

Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao
Lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

Hành vi này gây nguy hiểm cho chính bản thân người điều khiển phương tiện và người tham gia giao thông khác. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã triển khai các tổ công tác, tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập chốt chặn phương tiện vi phạm để xử lý.

Thời gian tới, để xử lý triệt để tình trạng trên, ngoài đề xuất lắp camera phạt nguội, Phòng Cảnh sát giao thông đề nghị sự vào cuộc của Công an phụ trách địa bàn, lực lượng Thanh tra giao thông cùng tham gia xử lý. Thay vì giải quyết phần ngọn, cần có biện pháp hướng dẫn phân luồng, xử lý nghiêm ở điểm đầu đường lên xuống đường Vành đai 2 ở nút giao Giải Phóng - Trường Chinh. Trong quá trình xử lý, cần có sự phối hợp nhiều đơn vị ở đầu và cuối tuyến đường cùng xử lý nghiêm các trường hợp cố ý vi phạm.

Cũng theo Chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông, đối với những hành vi vi phạm không chỉ có lực lượng chức năng trực tiếp xử lý mà còn áp dụng cả hình thức “phạt nguội” qua hệ thống camera giao thông hoặc thông tin tố giác của người dân qua trang Zalo “Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội” và Fanpage “Công an thành phố Hà Nội”. Tất cả những vi phạm được người dân ghi hình, chụp ảnh gửi đến, đơn vị sẽ củng cố hồ sơ và xử phạt bằng tiền, tước Giấy phép lái xe và có thông báo gửi về địa phương. Chính những thông báo này sẽ giúp những người vi phạm giao thông nâng cao được ý thức khi điều khiển phương tiện.

Đồng thời, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Phòng Cảnh sát giao thông khuyến cáo, người điều khiển xe máy cần chấm dứt vi phạm để bảo vệ an toàn tính mạng cho chính bản thân, người tham gia giao thông và toàn xã hội.

Về quy định pháp luật, tại Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định mức xử phạt với người điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng. Đối với các trường hợp đi vào đường Vành đai 2 trên cao, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt số tiền 500.000 đồng, tước Giấy phép lái xe 2 tháng.

Minh Phương
Link gốc:

Tin khác

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

(LĐ&PL) Hòa nhịp cùng Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đang hân hoan đón chào Xuân mới 2024 với những bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó có quyết tâm đưa huyện thành quận.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

(LĐ&PL) Năm 2024, kế hoạch đầu tư công của thành phố Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023). Ngay từ đầu năm, UBND thành phố yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt ngay để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(LĐ&PL) Tối 9/2, (tức 30 Tết), các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo an toàn tại các điểm thường tập trung đông người tại Hà Nội, trong đó đặc biệt chú trọng công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các điểm có trận địa bắn pháo hoa, phục vụ nhân dân đón Giao thừa, du Xuân.
Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

(LĐ&PL) Du khách và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình đón năm mới với màn trình diễn nhạc nước công phu vào đêm Giao thừa tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐ&PL) Được sự quan tâm kịp thời của Đảng ủy Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội, đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.

Có thể bạn quan tâm

Huyện Thanh Trì: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Huyện Thanh Trì: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

(LĐ&PL) Ngày 16/2 (mùng 7 âm lịch), tại Trung tâm Văn hoá thể thao xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024
Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe

Đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thông tin, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tình hình an ninh trật tự tại các bến xe được đảm bảo.
Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

Thanh Trì: Xây dựng huyện thành quận là quyết tâm "không có đường lùi"

(LĐ&PL) Hòa nhịp cùng Thủ đô và đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Trì đang hân hoan đón chào Xuân mới 2024 với những bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó có quyết tâm đưa huyện thành quận.
Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ngay từ đầu năm 2024

(LĐ&PL) Năm 2024, kế hoạch đầu tư công của thành phố Hà Nội là 81.033 tỷ đồng (gấp 1,72 lần so với đầu năm 2023). Ngay từ đầu năm, UBND thành phố yêu cầu mỗi đơn vị cần phải có giải pháp quyết liệt ngay để giải ngân được hết kế hoạch vốn được giao.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Hà Nội: Đảm bảo an toàn các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa

(LĐ&PL) Tối 9/2, (tức 30 Tết), các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức lực lượng siết chặt an ninh, đảm bảo an toàn tại các điểm thường tập trung đông người tại Hà Nội, trong đó đặc biệt chú trọng công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các điểm có trận địa bắn pháo hoa, phục vụ nhân dân đón Giao thừa, du Xuân.
Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

Trình diễn nhạc nước chào đón năm mới tại Vườn hoa Vạn Xuân

(LĐ&PL) Du khách và người dân Thủ đô sẽ có cơ hội trải nghiệm chương trình đón năm mới với màn trình diễn nhạc nước công phu vào đêm Giao thừa tại Vườn hoa Vạn Xuân (phường Quán Thánh, quận Ba Đình).
Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

Phát huy tinh thần xung kích của đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐ&PL) Đoàn viên thanh niên Cơ quan LĐLĐ Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.
Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

Đảm bảo an toàn giao thông ở các bến xe dịp cao điểm Tết

(LĐ&PL) Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội vừa triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) dịp cao điểm Tết Nguyên đán, đặc biệt là tại các bến xe trên địa bàn Thành phố.
Triển khai mô hình điểm “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”

Triển khai mô hình điểm “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”

(LĐ&PL) Mới đây, Ban Dân vận Quận ủy Bắc Từ Liêm đã phối hợp với Công an quận triển khai thực hiện mô hình “Giao thông Bắc Từ Liêm an toàn và thông suốt”.
Hà Nội công bố phương án đạt giải cuộc thi thiết kế cầu Thượng Cát

Hà Nội công bố phương án đạt giải cuộc thi thiết kế cầu Thượng Cát

(LĐ&PL) Chiều nay (25/1), UBND Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố, trao giải cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Thượng Cát thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu (nối quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh).
Bảo đảm giao thông dịp cuối năm

Bảo đảm giao thông dịp cuối năm

(LĐ&PL) Lượng phương tiện gia tăng nhanh chóng những năm qua, trong khi diện tích đất dành cho giao thông lại tăng chậm dẫn đến tình trạng ùn tắc diễn ra.
Sắp mở rộng Quốc lộ 32, đoạn nối từ Làng cổ Đường Lâm đến Tây Đằng

Sắp mở rộng Quốc lộ 32, đoạn nối từ Làng cổ Đường Lâm đến Tây Đằng

(LĐ&PL) Hà Nội vừa phê duyệt chỉ giới đường đỏ tuyến Quốc lộ 32, rộng 35m, dài 5,9km đoạn từ đường vào Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) đến thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì.
Triển khai đúng tiến độ Dự án Vành đai 4: Hiệu quả từ công tác giải phóng mặt bằng

Triển khai đúng tiến độ Dự án Vành đai 4: Hiệu quả từ công tác giải phóng mặt bằng

(LĐ&PL) Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang bước vào giai đoạn thi công gấp rút, nỗ lực cao nhất để đưa dự án vào sử dụng năm 2027.
Chuẩn bị khởi công mở rộng Quốc lộ 1A giai đoạn 2 qua huyện Thường Tín

Chuẩn bị khởi công mở rộng Quốc lộ 1A giai đoạn 2 qua huyện Thường Tín

(LĐ&PL) Dự án cải tạo nâng cấp mở rộng Quốc lộ (QL) 1A đoạn qua huyện Thường Tín theo quy hoạch, phát triển đồng bộ hệ thống giao thông phục vụ đi lại của nhân dân.
Điều chỉnh giao thông nút giao Tôn Thất Thuyết

Điều chỉnh giao thông nút giao Tôn Thất Thuyết

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông báo thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao đường Tôn Thất Thuyết.
Xem thêm
Phiên bản di động