Quận Ba Đình: Duy trì xử lý vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn giáp ranh

Đô thị 07:12 | 24/03/2023
(LĐ&PL) Thời gian qua, lực lượng chức năng quận Ba Đình đã quyết liệt thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn quận. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, dừng đỗ sai quy định vẫn còn tái diễn ở một số nơi, nhất là trên một số địa bàn giáp ranh gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong quá trình xử lý.
Thực hiện Kế hoạch 01 - Kỳ 2: Giành lại vỉa hè nhìn từ phường Phú Đô Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Khó khăn trong công tác quản lý địa bàn

Tối 23/3, phóng viên theo chân lực lượng chức năng của 2 phường Kim Mã và Điện Biên (quận Ba Đình) kiểm tra, duy trì trật tự đô thị tại khu vực phố Trần Phú giao cắt với phố Kim Mã (đây là địa bàn giáp ranh giữa 2 phường nói trên).

Theo tìm hiểu, khu vực này tập trung một số quán ăn, nhậu chuyên bán cho khách từ 18 giờ tối đến khuya. Nhiều hộ kinh doanh đã lợi dụng vỉa hè để bày bàn ghế, tổ chức kinh doanh sai quy định. Không khó để thấy những bộ, bàn ghế, dụng cụ nấu nướng, xe máy để tràn lan. Từ xa, nghe tiếng loa của Công an phường, lập tức nhân viên, chủ các cửa hàng chạy ra dọn dẹp sạch sẽ, xếp xe cộ đúng hàng lối.

Ghi nhận ý kiến người dân sống ở khu vực này, đa số họ cho rằng, nhu cầu mặt bằng đẹp để kinh doanh ai cũng muốn, nhưng quy định thì vẫn phải thực hiện. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đi khuất, lại đâu vào đấy. "Nếu ai cũng vì lợi ích cá nhân, thử hỏi đến khi nào tình trạng vi phạm mới chấm dứt? Chúng tôi tự hỏi đến bao giờ lực lượng chức năng mới lập lại được trật tự văn minh đô thị?", ông Bùi Xuân (phố Trần Phú) cho hay.

Quận Ba Đình: Xử lý vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn giáp ranh
Lực lượng chức năng phường Điện Biên kiểm tra, duy trì trật tự đô thị

Người dân bức xúc, lực lượng chức năng gặp khó vì không phải lúc nào cũng có mặt để chấn chỉnh. Mặt khác, do đặc thù vị trí nằm giáp ranh địa giới hành chính của 2 phường nên việc duy trì triệt để là rất khó khăn. Công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông cần sự vào cuộc của cả các lực lượng chức năng và người dân các địa bàn giáp ranh.

Từ thực trạng trên, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 197 phường Điện Biên đã huy động mọi lực lượng nòng cốt là công an phường tổ chức đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Trong đó, tập trung vào các vấn đề nóng như: Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh; tháo dỡ mái che, mái vảy, bục bệ, biển quảng cáo, băng rôn sai quy định; bóc xóa quảng cáo rao vặt, xử lý các bục bệ, cầu dẫn... làm mất mỹ quan đô thị.

Trung tá Doãn Lê Trường Khoa, Phó trưởng Công an phường Điện Biên cho biết, Công an phường đã tham mưu để Ban chỉ đạo 197 phường triển khai các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện bài bản, đồng bộ đến các ngành, các cấp, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như người dân trên địa bàn phường.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát trật tự cũng đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh cam kết chấp hành nghiêm các quy định, không bày bán, lấn chiếm lòng đường, hè phố; triển khai các tổ tuần tra kiên quyết xử lý vi phạm.

Quận Ba Đình: Xử lý vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn giáp ranh
Công an phường Kim Mã kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo giữ gìn trật tự đô thị

Để duy trì hiệu quả công tác bảo đảm trật tự đô thị tại địa bàn giáp ranh, theo Đại úy Nguyễn Trung Dũng, Phó trưởng Công an phường Kim Mã, vấn đề quan trọng là triển khai thực hiện, và làm sao để giữ bằng được kết quả.

"Chúng tôi xác định và quán triệt rõ, công tác đảm bảo, duy trì trật tự, văn minh vỉa hè phải là nhiệm vụ thực hiện thường xuyên, liên tục, lúc nào cũng là cao điểm. Bên cạnh công tác tuyên truyền, Công an phường chia tổ phụ trách từng tuyến phố, trong từng khung giờ cao điểm trong ngày, lên kế hoạch cụ thể, bố trí lực lượng, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, đảm bảo giữ gìn trật tự đô thị", Đại úy Nguyễn Trung Dũng cho biết.

Được biết, từ 1/3 đến 21/3, lực lượng chức năng phường Kim Mã đã xử phạt 22 trường hợp ô tô dùng, đỗ sai quy định; 12 xe máy và 24 hàng rong vi phạm trật tự đô thị.

Duy trì thường xuyên trật tự đô thị

Để triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội cũng như UBND quận Ba Đình, cùng với đó là vai trò cơ quan thường trực của UBND phường, Công an phường đã tập trung điều tra cơ bản rất kỹ từng loại, từng hành vi vi phạm, qua đó đề xuất Ban chỉ đạo 197 phường triển khai các việc làm cụ thể, làm như thế nào để lâu dài, bền vững chứ không chỉ làm một lần rồi để đó.

Quận Ba Đình: Xử lý vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn giáp ranh
Nhiều hộ kinh doanh đã lợi dụng vỉa hè để bày bàn ghế, tổ chức kinh doanh sai quy định.

Ông Nguyễn Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết, để khắc phục triệt để tình trạng vi phạm trên các tuyến phố, thời gian tới, UBND phường, Công an phường tiếp tục tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm thuộc địa bàn quản lý.

"Tại các cuộc họp khu dân cư, tổ dân phố, UBND phường cũng lồng ghép nội dung tuyên truyền về duy trì, đảm bảo trật tự đô thị. Chúng tôi rất mong các hộ kinh doanh hãy ủng hộ, chấp hành và cùng chúng tôi làm sạch lòng đường, hè phố. Vì đây cũng là việc làm để phục vụ việc đi lại của người dân", Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên chia sẻ.

Rõ ràng, chủ trương, kế hoạch lập lại trật tự đô thị của Ban chỉ đạo 197 Thành phố đã được tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, báo chí, nhưng hiện tại, có thể thấy rõ công tác triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, mà chủ yếu là từ ý thức chấp hành của người dân, các hộ kinh doanh. Cùng với đó, mỗi địa bàn phường lại có biện pháp riêng để tiếp nhận các luồng thông tin, kịp thời xử lý phát sinh.

Quận Ba Đình: Xử lý vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn giáp ranh
Giải quyết vấn đề trật tự đô thi, giành lại vỉa hè cho người đi bộ đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì

Tại phường Kim Mã, các tổ tự quản, hoặc nhóm zalo về trật tự đô thị phản ánh vi phạm của cửa hàng kinh doanh, quán ăn trên địa bàn, lập tức lực lượng chức năng sẽ kịp thời có mặt để kiểm tra, xử lý nghiêm. 100% các hộ kinh doanh đã ký cam kết không vi phạm, nhưng nếu kiểm tra có vi phạm xe bị xử lý nghiêm.

"Chúng tôi luôn xác định giải quyết vấn đề trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ, lòng đường sạch sẽ... không thể có trong một sớm một chiều. Đây thực sự là "cuộc chiến" đòi hỏi sự bền bỉ, khéo léo, bởi nó là vấn đề ý thức, là cuộc sống mưu sinh của người dân. Lấy tuyên truyền là chính, làm sao vận động để bà con ủng hộ quy định của Nhà nước thì mới duy trì được lâu dài. Đối với những trường hợp đã nhắc nhở nhiều lần mà cố tình vi phạm sẽ xử lý nghiêm", Đại úy Nguyễn Trung Dũng, Phó trưởng Công an phường Kim Mã thông tin.

Công tác xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trong thời gian qua được lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và của 2 phường Kim Ma, Điện Biên nói riêng, triển khai rất quyết liệt. Song, một phần vẫn là thói quen của người dân từ lâu nay, khiến bộ mặt đô thị có nơi, có thời điểm trở nên nhéch nhác. Chính vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm để xây dựng đô thị văn minh, an toàn, sạch đẹp.

Minh Phương
Link gốc:

Tin khác

Xã Tiền Yên và Đắc Sở chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 - Vùng thủ đô

Xã Tiền Yên và Đắc Sở chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 - Vùng thủ đô

(LĐ&PL) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hoài Đức, Hà Nội cùng các cơ quan chức năng huyện phối hợp với xã Tiền Yên và xã Đắc Sở tổ chức chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Vi phạm về PCCC, nhiều cơ sở vẫn "ung dung” hoạt động

Vi phạm về PCCC, nhiều cơ sở vẫn "ung dung” hoạt động

(LĐ&PL) Trên địa bàn huyện Thạch Thất và Đan Phượng (Hà Nội) có hàng loạt cơ sở từ trường học công lập, trường học tư thục cho đến các nhà máy, nhà xưởng không đủ điều kiện, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn đang hoạt động. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ cháy nổ. Liệu khi xảy ra sự cố cháy, nổ ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?
Quận Tây Hồ diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà cao tầng

Quận Tây Hồ diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà cao tầng

(LĐ&PL) Ngày 23/5, quận Tây Hồ tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà 6th Element (phường Xuân La). Buổi diễn tập đã tập trung giải quyết các tình huống khó, liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các tòa nhà cao tầng.
Thi bằng lái xe trên phần mềm mô phỏng: Mới bắt đầu đã  nhiều bất cập

Thi bằng lái xe trên phần mềm mô phỏng: Mới bắt đầu đã nhiều bất cập

Phần mềm thi mô phỏng lái xe đang nhận được những phản hồi trái chiều của người thi. Thậm chí, nhiều bất cập từ phần mềm này đã xuất hiện.
Điều chỉnh nút giao Xuân Thủy - Phan Văn Trường thuộc quận Cầu Giấy

Điều chỉnh nút giao Xuân Thủy - Phan Văn Trường thuộc quận Cầu Giấy

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo về phương án tổ chức giao thông nút giao Xuân Thủy - Phan Văn Trường thuộc quận Cầu Giấy nhằm giảm ùn tắc.

Có thể bạn quan tâm

Phiên giao dịch việc làm quận Đống Đa năm 2023: Kết nối hơn 2.600 chỉ tiêu đa dạng ngành nghề

Phiên giao dịch việc làm quận Đống Đa năm 2023: Kết nối hơn 2.600 chỉ tiêu đa dạng ngành nghề

(LĐ&PL) Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Đống Đa năm 2023 diễn ra ngày 27/5, đã thu hút 35 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh 2.670 chỉ tiêu.
Hà Nội quây rào đường Nguyễn Trãi phục vụ thi công dự án Nhà máy nước thải Yên Xá

Hà Nội quây rào đường Nguyễn Trãi phục vụ thi công dự án Nhà máy nước thải Yên Xá

(LĐ&PL) Thành phố Hà Nội cho phép điều chỉnh giao thông, quây rào một phần đường Nguyễn Trãi phục vụ thi công dự án Nhà máy nước thải Yên Xá.
Xã Tiền Yên và Đắc Sở chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 - Vùng thủ đô

Xã Tiền Yên và Đắc Sở chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 - Vùng thủ đô

(LĐ&PL) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hoài Đức, Hà Nội cùng các cơ quan chức năng huyện phối hợp với xã Tiền Yên và xã Đắc Sở tổ chức chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Vi phạm về PCCC, nhiều cơ sở vẫn "ung dung” hoạt động

Vi phạm về PCCC, nhiều cơ sở vẫn "ung dung” hoạt động

(LĐ&PL) Trên địa bàn huyện Thạch Thất và Đan Phượng có hàng loạt cơ sở từ trường học công lập, trường học tư thục cho đến các nhà máy, nhà xưởng không đủ điều kiện nghiệm thu, đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn đang hoạt động.
Quận Tây Hồ diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà cao tầng

Quận Tây Hồ diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà cao tầng

(LĐ&PL) Ngày 23/5, quận Tây Hồ tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà 6th Element (phường Xuân La).
Thi bằng lái xe trên phần mềm mô phỏng: Mới bắt đầu đã  nhiều bất cập

Thi bằng lái xe trên phần mềm mô phỏng: Mới bắt đầu đã nhiều bất cập

Phần mềm thi mô phỏng lái xe đang nhận được những phản hồi trái chiều của người thi. Thậm chí, nhiều bất cập từ phần mềm này đã xuất hiện.
Điều chỉnh nút giao Xuân Thủy - Phan Văn Trường thuộc quận Cầu Giấy

Điều chỉnh nút giao Xuân Thủy - Phan Văn Trường thuộc quận Cầu Giấy

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo về phương án tổ chức giao thông nút giao Xuân Thủy – Phan Văn Trường thuộc quận Cầu Giấy nhằm giảm ùn tắc.
Cần làm gì khi xảy ra hỏa hoạn

Cần làm gì khi xảy ra hỏa hoạn

(LĐ&PL) Để tránh xảy ra thương vong đáng tiếc, người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản về thoát nạn trong đám cháy.
Khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa, xử lý khi xảy ra cháy xe

Khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa, xử lý khi xảy ra cháy xe

(LĐ&PL) Để bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy cho ô tô, xe máy, Bộ Công an đã khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, xử lý khi xảy ra cháy xe.
Phường Hoàng Liệt kiên quyết xử lý vỉa hè, lòng đường bị chiếm dụng

Phường Hoàng Liệt kiên quyết xử lý vỉa hè, lòng đường bị chiếm dụng

(LĐ&PL) Những ngày qua, BCĐ 197 phường Hoàng Liệt đã tăng cường tuyên truyền, ra quân tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng, an toàn giao thông trên địa bàn phường.
Tổ chức phân luồng phục vụ thi công nâng cấp cống Chùa Tổng

Tổ chức phân luồng phục vụ thi công nâng cấp cống Chùa Tổng

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, từ ngày 18/5 đến 18/6 sẽ tiến hành tổ chức phân luồng giao thông phục vụ thi công, nâng cấp cống Chùa Tổng.
El Nino xuất hiện nửa cuối năm 2023: Cảnh báo nhiều kỷ lục về nhiệt độ

El Nino xuất hiện nửa cuối năm 2023: Cảnh báo nhiều kỷ lục về nhiệt độ

Với xu hướng trên, các địa phương, đặc biệt là người dân cần đề phòng tình trạng ít mưa dẫn đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước...
Huyện Phú Xuyên rà soát tiến độ xây dựng nông thôn mới

Huyện Phú Xuyên rà soát tiến độ xây dựng nông thôn mới

(LĐ&PL) Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên tổ chức Hội nghị rà soát tiến độ xây dựng nông thôn mới của các xã để xây dựng Kế hoạch xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024.
Đường sắt đô thị sẽ giải quyết căn cơ ùn tắc, ô nhiễm môi trường

Đường sắt đô thị sẽ giải quyết căn cơ ùn tắc, ô nhiễm môi trường

Người dân thay đổi thói quen từ sử dụng phương tiện cá nhân sang sử dụng phương tiện công cộng sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường tại đô thị.
Những điều đặc biệt cần lưu ý khi xảy ra hỏa hoạn tại hộ gia đình

Những điều đặc biệt cần lưu ý khi xảy ra hỏa hoạn tại hộ gia đình

Để tránh xảy ra những thương vong đáng tiếc trong các vụ hỏa hoạn, người dân cần trang bị những kiến thức cơ bản về thoát nạn trong đám cháy.
Xem thêm
Phiên bản di động