Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

Công đoàn viên 18:07 | 30/06/2022
Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
Chăm lo tốt để đoàn viên, người lao động xây dựng gia đình hạnh phúc Thắp lửa hạnh phúc cho đoàn viên

Cùng chia sẻ trách nhiệm và tình yêu thương

Là 1 trong số 100 gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu năm 2022 được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tôn vinh nhân Ngày Gia đình Việt Nam, chị Nguyễn Thị Thanh - Trường Mầm non Hoa Hướng Dương (quận Long Biên) không giấu nổi niềm tự hào.

Chị Thanh chia sẻ: Để có được một gia đình ấm no, hạnh phúc, con cái ngoan ngoãn, điều quan trọng nhất là mỗi thành viên cần có sự thấu hiểu, chia sẻ, đồng cảm với nhau trong cuộc sống gia đình. Có được sự thấu hiểu, sẻ chia thì dù khó khăn đến đâu, gia đình cũng là tổ ấm gắn kết, nuôi dưỡng và là động lực để mỗi cá nhân phấn đấu vươn lên.

Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”
Chị Nguyễn Thị Thanh - Trường Mầm non Hoa Hướng Dương (quận Long Biên) chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh: B.D

“Với gia đình tôi, bữa cơm gia đình là chất keo để gắn kết mỗi thành viên, do đó, cả gia đình đều cố gắng “góp sức” để có được bữa ăn ấm cúng - đó cũng là quãng thời gian để mọi người cùng nhau trao đổi, chia sẻ với nhau niềm vui, nỗi buồn, qua đó động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Từ việc nắm bắt tâm lý các con, vợ chồng tôi cũng thống nhất cách nuôi dạy con, giữ gìn hành phúc trong gia đình”, chị Thanh nói.

Để gia đình thực sự là tổ ấm của mỗi người, vai trò của người chồng, người cha cũng hết sức quan trọng. Nhiều nam CNVCLĐ không chỉ hoàn thành xuất sắc mọi công việc cơ quan, đơn vị mà còn thực sự là những “trụ cột” trong mái ấm gia đình. Các anh luôn chia sẻ công việc gia đình, rút ngắn thời gian tham gia việc nhà của người vợ, để chị em được chăm sóc sức khỏe của bản thân, nâng cao kiến thức xã hội, gìn giữ tình yêu và hạnh phúc của chính gia đình mình.

Anh Đồng Ngọc Hùng - giáo viên Trường THPT Cổ Loa (huyện Đông Anh) Hà Nội, là một minh chứng. Mặc dù công việc chuyên môn bận rộn, nhưng xác định vai trò của người chồng, người cha trong gia đình, khi về nhà, anh Hùng luôn dành thời gian quan tâm, chăm lo “hậu phương” cho cả nhà, chia sẻ với vợ trong việc xây dựng, tổ chức cuộc sống gia đình.

Anh Hùng cho biết: Vợ chồng tôi có 2 con gái và đến nay các con đã trưởng thành. Con gái lớn đã có chồng và 2 con, hiện ở cùng vợ chồng tôi. Trong gia đình tôi không phân biệt công việc nào dành cho riêng ai, hầu hết việc “nấu cơm, rửa bát, quét nhà” đều do 2 người đàn ông phụ trách vì 2 người phụ nữ đều là giáo viên và là quản lý nên thời gian dành cho công việc chiếm nhiều hơn. Theo anh Hùng, do quan niệm tích cực trong việc tổ chức cuộc sống nên gia đình anh luôn sống trong không khí vui vẻ, hòa thuận, đầm ấm, hạnh phúc.

“Tôi thấy mình thật may mắn khi được sống bằng nghề và trưởng thành từ nghề dạy học cao quý, tôi thấy thật tự hào khi gia đình mình đang hàng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai, nêu gương giáo dục cho thế hệ trẻ biết trân trọng những giá trị của cuộc sống, biết sống có trách nhiệm, biết sẻ chia, nhân ái và cống hiến”, anh Hùng chia sẻ.

Lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp

Không chỉ có gia đình chị Thanh, anh Hùng, nhiều gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Liên đoàn Lao động Thành phố tôn vinh đều “gặp” nhau ở một điểm: Đây đều là những gia đình CNVCLĐ luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên, mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau, biết chia sẻ trách nhiệm trong gia đình, tích cực tham gia hoạt động xã hội, biết tạo dựng sự bình đẳng giữa các thành viên.

Đặc biệt, các gia đình đều có con ngoan, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, biết kính trên nhường dưới và đạt học sinh giỏi, đạt giải trong các kỳ thi Học sinh giỏi cấp quận, thành phố, quốc gia, quốc tế hứa hẹn đóng góp nhiều cho xã hội, cho tương lai của đất nước.

Tiêu biểu như gia đình chị Phạm Thị Hòa - công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hai Bà Trưng. Là một trong những công nhân tích cực của công ty, chị Hòa đã có nhiều cố gắng trong công việc, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động giỏi, đoàn viên ưu tú và được đồng nghiệp quý mến.

Bên cạnh đó, chị Hòa luôn là người con dâu hiếu thảo, vun vén gia đình hòa thuận hạnh phúc, là người vợ đảm đang, người mẹ chu toàn trong gia đình. Gia đình chị nhiều năm liền đều đạt danh hiệu Gia đình Văn hóa.

Hay như gia đình chị Trịnh Thị Duyệt - Tổ phó Tổ May Công ty TNHH BoNa Apparel Việt Nam. Cả 2 vợ chồng chị là những cán bộ, công nhân viên gương mẫu, xuất sắc tại nơi làm việc. Ở nơi cư trú, anh chị luôn gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, về với gia đình anh luôn chia sẻ giúp đỡ vợ con trong công việc nhà.

Sống trong gia đình có 3 thế hệ gồm bố mẹ, vợ chồng và 3 con, ngoài thời gian đi làm, anh chị luôn chăm lo bố mẹ hai bên chu đáo, chăm sóc các con toàn diện. Mặc dù sinh con 1 bề là gái, lại ở nông thôn nhưng ông bà và anh chị luôn yêu thương các con, chăm lo cho các con học hành, ngoan ngoãn.

Nhằm tôn vinh và nhân rộng các điển hình gia đình CNVCLĐ Thủ đô gương mẫu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đạt thành tích cao trong lao động, sản xuất, học tập, công tác và giúp đỡ cộng đồng, nuôi dạy con ngoan, học giỏi; biểu dương nam CNVCLĐ tiêu biểu cùng chia sẻ công việc gia đình, vừa làm tròn trách nhiệm người chồng, người cha trong gia đình, vừa hoàn thành tốt công tác chuyên môn, công tác xã hội, hằng năm, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đều tổ chức biểu dương, tôn vinh Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu.

Theo báo cáo của các đơn vị trên địa bàn Thành phố, đến thời điểm hiện tại, đã có 4.317 Công đoàn cơ sở tổ chức biểu dương, khen thưởng 32.374 gia đình tiêu biểu; 3.336 gia đình tiêu biểu được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở biểu dương, khen thưởng; và tiêu biểu là 100 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được Liên đoàn Lao động Thành phố biểu dương khen thưởng.

Đặc biệt, với 100 gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2022, dù là quy mô gia đình truyền thống 3, 4 thế hệ hay gia đình hạt nhân, nhưng đều có chung một điểm là mỗi thành viên trong gia đình đều bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; liên tục phấn đấu, vượt lên khó khăn để hoàn thiện mình.

Đặc biệt, từ sự tôn vinh của tổ chức Công đoàn các cấp, mỗi gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu thực sự trở thành những gia đình gương mẫu trong cộng đồng dân cư; ngày càng lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội, góp phần đưa phong trào xây dựng gia đình tiêu biểu trong CNVCLĐ Thủ đô ngày càng phát triển./.

Theo Bảo Duy/laodongthudo.vn

Link gốc: https://laodongthudo.vn/hau-phuong-am-de-cong-viec-thong-142385.html

Tin khác

Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần nhân ái từ chương trình Mái ấm Công đoàn

Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần nhân ái từ chương trình Mái ấm Công đoàn

(LĐ&PL) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hải Phòng triển khai thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn giúp công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) gặp khó khăn về nhà ở có điều kiện ổn định cuộc sống. Với mong muồn đồng hành, sẻ chia cùng CNVCLĐ, chương trình được triển khai đồng bộ, rộng khắp và phù hợp với tình hình thực tiễn.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho gia đình công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho gia đình công nhân, viên chức, lao động

(LĐ&PL) Thời gian quan, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện. góp Qua đó, góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ CNVCLĐ; tạo động lực để CNVCLĐ xây dựng gia đình hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ.
LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thi đua sáng kiến, sáng tạo giúp doanh nghiệp phát huy nội lực

LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thi đua sáng kiến, sáng tạo giúp doanh nghiệp phát huy nội lực

(LĐ&PL) Nhận thức sâu sắc các phong trào thi đua là điều kiện và động lực động viên tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo của người lao động, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm luôn chú trọng việc phát động các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào thi đua phát huy sáng kiến sáng tạo, qua đó mang lại hiệu quả thiết thực giúp doanh nghiệp phát huy nội lực, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập…
LĐLĐ quận Hà Đông: Tạo động lực cho CNVCLĐ qua các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Hà Đông: Tạo động lực cho CNVCLĐ qua các phong trào thi đua

(LĐ&PL) Thời gian qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hà Đông đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, thu hút được đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực tham gia. Trong đó, phong trào “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
Chú trọng chăm lo sức khoẻ, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khoẻ, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

(LĐ&PL) Công ty Cổ phần Funtap hoạt động trong lĩnh vực công nghệ giải trí và công nghệ tài chính. Sau 7 năm phát triển, đến nay, đội ngũ của Funtap đã cán mốc 600 nhân sự với phần lớn là kỹ sư công nghệ trình độ cao. Bên cạnh việc bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công ty luôn chú trọng đến các hoạt động chăm lo đời sống của cán bộ, nhân viên.

Có thể bạn quan tâm

LĐLĐ quận Hà Đông: Nâng cao hiệu quả trong các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Hà Đông: Nâng cao hiệu quả trong các phong trào thi đua

(LĐ&PL) Liên đoàn Lao động quận Hà Đông đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, đạt nhiều kết quả tích cực
LĐLĐ huyện Phúc Thọ phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

LĐLĐ huyện Phúc Thọ phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐ&PL) LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thành lập CĐCS.
Nâng cao văn hoá đọc cho người lao động

Nâng cao văn hoá đọc cho người lao động

(LĐ&PL) Công ty Cổ phần Funtap luôn chú trọng triển khai các hoạt động nhằm trang bị kiến thức chuyên môn cũng như nâng cao văn hoá đọc cho cán bộ, nhân viên.
Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần nhân ái từ chương trình Mái ấm Công đoàn

Hải Phòng: Lan tỏa tinh thần nhân ái từ chương trình Mái ấm Công đoàn

(LĐ&PL) Với mong muồn đồng hành, sẻ chia cùng công nhân viên chức lao động, chương trình Mái ấm Công đoàn được triển khai đồng bộ, rộng khắp và phù hợp với tình hình thực tiễn.
Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn

(LĐ&PL) Công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động là nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho gia đình công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Phúc Thọ: Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho gia đình công nhân, viên chức, lao động

(LĐ&PL) Thời gian quan, các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ đã đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho gia đình công nhân, viên chức, lao động
LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thi đua sáng kiến, sáng tạo giúp doanh nghiệp phát huy nội lực

LĐLĐ huyện Gia Lâm: Thi đua sáng kiến, sáng tạo giúp doanh nghiệp phát huy nội lực

(LĐ&PL) Nhận thức sâu sắc các phong trào thi đua là điều kiện và động lực động viên tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo của người lao động, những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm luôn chú trọng việc phát động các phong trào thi đua yêu nước, trong đó có phong trào thi đua phát huy sáng kiến sáng tạo, qua đó mang lại hiệu quả thiết thực giúp doanh nghiệp phát huy nội lực, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập…
LĐLĐ quận Hà Đông: Tạo động lực cho CNVCLĐ qua các phong trào thi đua

LĐLĐ quận Hà Đông: Tạo động lực cho CNVCLĐ qua các phong trào thi đua

(LĐ&PL) Thời gian qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hà Đông đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động.
Chú trọng chăm lo sức khoẻ, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khoẻ, đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

(LĐ&PL) Công ty Cổ phần Funtap luôn chú trọng đến các hoạt động chăm lo đời sống của cán bộ, nhân viên.
Trường Tiểu học Khương Thượng: Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Trường Tiểu học Khương Thượng: Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

BCH Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho nữ CNVCLĐ. “Các hình thức tuyên truyền vận động đa dạng về mặt hình thức.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nâng cao chương trình phúc lợi cho người lao động

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Nâng cao chương trình phúc lợi cho người lao động

(LĐ&PL) Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội thực hiện chính sách ưu đãi góp phần chia sẻ khó khăn với người lao động.
Công ty CP Xuân Hòa Việt Nam: Quyết tâm vượt chỉ tiêu chương trình 1 triệu sáng kiến trong giai đoạn 2

Công ty CP Xuân Hòa Việt Nam: Quyết tâm vượt chỉ tiêu chương trình 1 triệu sáng kiến trong giai đoạn 2

(LĐ&PL) Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” là chương trình rất thiết thực và ý nghĩa.
LĐLĐ quận Tây Hồ chú trọng nâng cao chất lượng hội nghị người lao động

LĐLĐ quận Tây Hồ chú trọng nâng cao chất lượng hội nghị người lao động

(LĐ&PL) Các cấp Công đoàn quận Tây Hồ đã chủ động tham gia, phối hợp tốt với chính quyền, doanh nghiệp từng bước nâng cao chất lượng hội nghị người lao động.
LĐLĐ huyện Mê Linh làm tốt công tác vận động trong nữ công nhân viên chức lao động

LĐLĐ huyện Mê Linh làm tốt công tác vận động trong nữ công nhân viên chức lao động

(LĐ&PL) 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã triển khai hiệu quả công tác vận động trong nữ công nhân viên chức lao động huyện.
Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐ&PL) 6 tháng đầu năm, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội đã tích cực, chủ động xây dựng chương trình, tổ chức triển khai các nhiệm vụ theo quy định.
Xem thêm
Phiên bản di động