Đề nghị không quy định chấm dứt quyền sở hữu khi phá dỡ chung cư

Thời sự 07:10 | 15/02/2023
Chuyên gia kiến nghị bỏ các quy định về chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư khi phá dỡ chung cư và xử lý nhà chung cư khi chấm dứt quyền sở hữu tại các Điều 25, 26 trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).
Cải tạo và xây dựng lại chung cư cũ, Hà Nội sẽ không ban hành thêm văn bản quy định hệ số điều chỉnh giá đất Hà Nội: Hoàn thành việc di dời người dân khỏi 3 chung cư nguy hiểm cấp độ D
Đề nghị không quy định chấm dứt quyền sở hữu khi phá dỡ chung cư
Ảnh minh họa. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Chiều ngày 14/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo "Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)."

Đối với dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) hiện tại không còn sử dụng các khái niệm trực tiếp như "sở hữu nhà chung cư có thời hạn," hoặc "gia hạn thời hạn sở hữu nhà chung cư" như trong các dự thảo trước đây, nhưng về bản chất vẫn giữ quan điểm sở hữu nhà chung cư có thời hạn.

Điều 25 của dự thảo mới vẫn quy định quyền sở hữu nhà chung cư chấm dứt khi có thông báo phá dỡ nhà chung cư, hoặc khi ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông báo về việc phá dỡ nhà chung cư thì quyền sở hữu ghi trong giấy chứng nhận đã cấp cho các chủ sở hữu nhà chung cư không còn giá trị pháp lý. Trong khi đó, Điều 26 dự thảo cũng quy định "xử lý nhà chung cư khi chấm dứt quyền sở hữu."

Theo ông Lê Hoàng Châu, các quy định trên không đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của đa số người dân mua căn hộ nhà chung cư gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, muốn được sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn.

Ngoài ra, phân tích sâu hơn, ông Châu cũng cho rằng các quy định nói trên cũng chưa phù hợp, thậm chí còn bất cập với các quy định pháp luật hiện hành.

Trước hết, quan điểm sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự thảo sẽ có tác động bất lợi đến tiến trình đô thị hóa theo định hướng tại khoản 4 Điều 14 Luật Nhà ở 2014 và khoản 4 Điều 7 dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định: "Tại khu vực nội thị thuộc đô thị loại đặc biệt, đô thị loại 1 thì chủ yếu phát triển nhà chung cư."

Bên cạnh đó, quy định "quyền sở hữu nhà chung cư chấm dứt khi có thông báo phá dỡ nhà chung cư" tại điều 25 cũng chưa phù hợp với khoản 3 Điều 237 Bộ Luật Dân sự 2015.

Ông Châu lý giải tại thời điểm có thông báo phá dỡ nhà chung cư thì nhà chung cư chưa bị phá dỡ, chưa bị tiêu hủy nên không thể chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư của các chủ sở hữu tại thời điểm này.

Trường hợp nhà chung cư đã bị phá dỡ thì cũng không thể cho là nhà chung cư đã bị tiêu hủy, bởi lẽ tài sản nhà chung cư bao gồm tòa nhà chung cư và các công trình hạ tầng phục vụ cư dân cùng đất xây dựng khu chung cư. Vì vậy, dù tòa nhà chung cư đã bị phá dỡ thì đất xây dựng vẫn còn tồn tại, không thể chấm dứt quyền sở hữu.

Đồng quan điểm, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Điều 26 dự thảo Luật Nhà ở đang có phần can thiệp hành chính quá sâu vào việc sở hữu nhà ở của các chủ sở hữu nhà chung cư trong khi chưa quy định rõ về việc xử lý quyền sử dụng đất khi nhà chung cư bị phá dỡ trong các trường hợp này.

Quy định tại khoản 1 Điều 26 dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) còn chưa tính đến việc khi chủ sở hữu bị chấm dứt quyền sở hữu theo Điều 25 dự thảo luật thì không thể thực hiện phá dỡ nhà chung cư do không còn quyền sở hữu đối với nhà chung cư này...

Ngoài ra, ông Huy cho rằng quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư sẽ làm phát sinh hàng loạt các vấn đề cần lưu ý, xử lý và đánh giá kỹ lưỡng như tâm lý thị trường không thích mua nhà chung cư sẽ ảnh hưởng đến chính sách phát triển nhà chung cư; tác động lớn đến thị trường bất động sản, đặc biệt trong bối cảnh thị trường đang trầm lắng; phát sinh các vấn đề pháp lý như quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài nhưng quyền sở hữu nhà ở có thời hạn là không thực sự phù hợp trong khi nhà và đất gắn liền với nhau.

Trước những bất cập trên, các đại biểu kiến nghị bỏ các quy định về chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư khi phá dỡ chung cư và xử lý nhà chung cư khi chấm dứt quyền sở hữu tại các Điều 25, 26 trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất xây dựng lại Điều 25 và 26 với nội dung phù hợp như chỉ nên quy định "xác lập quyền sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn gắn liền với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài" hoặc "quyền sở hữu nhà chung cư có thời hạn gắn liền với quyền sử dụng đất có thời hạn" và quy định các trường hợp phá dỡ nhà chung cư để xây dựng lại nhà chung cư nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Đối với dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), nhiều đại biểu kiến nghị quy định bắt buộc mọi giao dịch nhà đất, trừ giao dịch giữa những người cùng huyết thống, phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản để ngăn chặn việc khai khống giá mua bán.

Luật sư Lê Hồng Nguyên, Trưởng cơ quan đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, có nhiều ý kiến cho rằng việc yêu cầu các giao dịch bất động sản phải thực hiện qua sàn giao dịch có thể tạo thêm những thủ tục hành chính rườm rà, từ đó ảnh hưởng đến lượng giao dịch về bất động sản trên thị trường.

Đề nghị không quy định chấm dứt quyền sở hữu khi phá dỡ chung cư
Ảnh minh họa. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Tuy nhiên trên thực tế, việc mua bán không thông qua sàn giao dịch bất động sản như hiện nay khiến cơ quan chức năng không thể kiểm soát được các giao dịch mua bán, nhất là giá trị thật của các hợp đồng chuyển nhượng trên thị trường. Nhiều trường hợp người dân mua nhà 10 tỷ đồng nhưng chỉ kê khai 1 tỷ đồng khiến hồ sơ bị dừng, không cho đăng bộ.

Thời gian qua, cơ quan thuế đã đưa ra rất nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng khai gian giá trị mua bán hoặc người dân mua đi bán lại không có sự kiểm soát về giá và dòng tiền nhưng sự minh bạch của thị trường vẫn chưa đảm bảo. Do đó, việc quy định các giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản là cần thiết.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) chỉ mới giải thích các khái niệm của các loại hình nhà ở riêng lẻ, nhà chung cư, nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội… mà chưa xét đến những loại hình mới xuất hiện trên thị trường như căn hộ du lịch (condotel), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ khách sạn (hometel)…

Theo ông Khiết, những loại hình bất động sản trên đã tồn tại trong thời gian dài nhưng vẫn thiếu tính pháp lý, phát triển tự phát, không minh bạch trên thị trường và tiềm ẩn nhiều rủi ro trong hoạt động chuyển nhượng. Trong hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành xây dựng cũng không có khái niệm về các loại hình này.

Trên cơ sở đó, ông Khiết kiến nghị bổ sung định nghĩa, khái niệm cùng tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật kèm theo của các loại hình chưa được quy định trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản và cả dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) để thống nhất cách hiểu trong quá trình triển khai thực tế, cũng như xem xét cách thức quy định để tránh thiếu sót./.

Theo Hồng Giang/Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/de-nghi-khong-quy-dinh-cham-dut-quyen-so-huu-khi-pha-do-chung-cu/845999.vnp

Link gốc: https://www.vietnamplus.vn/de-nghi-khong-quy-dinh-cham-dut-quyen-so-huu-khi-pha-do-chung-cu/845999.vnp

Tin khác

Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(LĐ&PL) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin, tối 19/11 sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

(LĐ&PL) Kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023), mới đây, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến ngành Giáo dục - Đào tạo huyện năm học 2022-2023.
Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

(LĐ&PL) Chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.
Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND về triển khai các mô hình điểm tại Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

(LĐ&PL) Tại Hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng 11 tập thể, 13 cá nhân có thành tích trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; 11 tập thể, 15 cá nhân có thành tích trong xây dựng các mô hình tự quản; 3 tập thể, 1 cá nhân có thành tích trong tuyên truyền, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội tranh luận sôi nổi về cấm nồng độ cồn

Quốc hội tranh luận sôi nổi về cấm nồng độ cồn

(LĐ&PL) Cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện giao tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn theo dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ hay cấm theo “ngưỡng” nhất định đã làm “nóng” nghị trường tại phiên thảo luận của Quốc hội về
Cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp

Cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp

(LĐ&PL) Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuấn (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang) cho rằng cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(LĐ&PL) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin, tối 19/11 sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

(LĐ&PL) Huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến ngành Giáo dục - Đào tạo huyện năm học 2022-2023.
Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

(LĐ&PL) Chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.
Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND về triển khai các mô hình điểm tại Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

(LĐ&PL) Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị lần thứ 11 vừa sơ kết phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” và tổng kết công tác Mặt trận năm 2023.
Quận Nam Từ Liêm: Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu dịp 20/11

Quận Nam Từ Liêm: Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu dịp 20/11

(LĐ&PL) Ngày 16/11, Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là diễn đàn dân chủ, tập hợp sức mạnh của nhân dân

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là diễn đàn dân chủ, tập hợp sức mạnh của nhân dân

(LĐ&PL) Ngày 15/11, Khu dân cư Nam Thăng Long 1 (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đã tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Việt Nam kết nối thành công vào hệ thống bảo hiểm bắt buộc  xe cơ giới ASEAN

Việt Nam kết nối thành công vào hệ thống bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới ASEAN

(LĐ&PL) Việc kết nối vào hệ thống ACMI là một tiền đề quan trọng đối với các xe cơ giới quá cảnh trong việc thực hiện Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành ngày 6/9/2023.
Quận Nam Từ Liêm: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tổ dân phố Phú Thứ

Quận Nam Từ Liêm: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tổ dân phố Phú Thứ

(LĐ&PL) Ngày 10/11, cán bộ và nhân dân tổ dân phố Phú Thứ, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) rộn ràng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.
Quận Hà Đông nâng cao công tác an ninh, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học

Quận Hà Đông nâng cao công tác an ninh, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học

(LĐ&PL) Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã chú trọng triển khai thực hiện công tác an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các trường học.
Triển khai Phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời"

Triển khai Phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời"

(LĐ&PL) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1315/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”.
Quận Bắc Từ Liêm trao tặng Huy hiệu Đảng cho 159 đảng viên

Quận Bắc Từ Liêm trao tặng Huy hiệu Đảng cho 159 đảng viên

(LĐ&PL) Ngày 7/11, Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và trao, truy tặng Huy hiệu Đảng tới các đảng viên đợt 7/11.
Siết chặt phát hành SIM qua đại lý, thuê bao mới giảm 35%

Siết chặt phát hành SIM qua đại lý, thuê bao mới giảm 35%

(LĐ&PL) Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, số thuê bao phát triển mới trung bình của tháng 9 đã giảm 35% so với trung bình tháng 8, từ 1,5 triệu thuê bao xuống còn khoảng gần 1 triệu thuê bao/tháng.
Xem thêm
Phiên bản di động