Cục Thuế Hà Nội sẽ "mạnh tay" với hoạt động thương mại điện tử

Kinh tế 14:10 | 21/07/2023
(LĐ&PL) Cục thuế Hà Nội khẳng định sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có dấu hiệu rủi ro, chây ỳ, gian lận thuế, không chấp hành quy định pháp luật.
Cục Thuế thành phố Hà Nội đã ban hành 622 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng Xử lý việc hoạt động thương mại điện tử không kê khai, nộp thuế Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Sự phát triển bùng nổ cùng nhiều hình thức mới của hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) đã đặt ra nhiều thách thức với cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế, nhất là việc người kinh doanh lợi dụng các kẽ hở về quản lý để trốn thuế. Để đảm bảo công bằng về nghĩa vụ thuế, tránh gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước trong lĩnh vực này cần đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều cơ quan chức năng, trong đó, ngành Thuế đóng vai trò chủ chốt và quan trọng nhất.

Theo quy định Luật Quản lý thuế hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước phải thực hiện đăng ký thuế và được cơ quan thuế cấp mã số thuế; có trách nhiệm khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và nộp hồ sơ thuế, tiền thuế đúng hạn; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ thuế theo quy định.

Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có sự phát triển mạnh mẽ, đa dạng, đặc biệt trên các nền tảng mạng internet, mạng xã hội Facebook, YouTube, Google, Tiktok...

Đây là phương thức kinh doanh khá mới nhưng nhiều tiềm năng trong tương lai, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng và cả nền kinh tế.

Chính sự phát triển nhanh chóng, bùng nổ cùng nhiều hình thức mới hết sức đa dạng nêu trên của TMĐT đã đặt ra những thách thức mới, không nhỏ đối với cơ quan thuế trong công tác quản lý thuế.

Tuy nhiên hiện nay, số thuế thu từ lĩnh vực này chưa tương xứng với doanh thu của các nền tảng kinh doanh trong nước và xuyên biên giới ở Việt Nam, có thể gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước, tạo tình trạng bất bình đẳng giữa những người kinh doanh.

Trên cơ sở phân tích đặc điểm hoạt động kinh doanh TMĐT của nhóm đối tượng trên, Cục thuế TP Hà Nội đã hoạch định các chương trình, kế hoạch triển khai công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh bán hàng online đồng thời thực hiện nhiều biện pháp quản lý nhằm tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế nắm bắt, thực hiện đúng quy định của pháp luật với mục tiêu vừa tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT), vừa đảm bảo ngăn ngừa, phòng chống được các hệ quả tiêu cực của TMĐT, mở rộng cơ sở thu thuế.

Cục Thuế Hà Nội sẽ
Trụ sở Cục Thuế thành phố Hà Nội

Cụ thể, trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, phổ biến các quy định, chính sách thuế được đẩy mạnh đến NNT có phát sinh hoạt động kinh doanh bán hàng online, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền nhằm truyền tải các nội dung đến NNT để nắm bắt và thực hiện kê khai, nộp thuế đúng quy định của pháp luật. Công tác tuyên truyền được triển khai rộng khắp kênh thông tin truyền thông của Cục Thuế thành phố Hà Nội như website, facebook, zalo, youtube và tuyên truyền thông qua việc gửi thư ngỏ đến người nộp thuế.

Song song với đó, Cục thuế thành phố Hà Nội cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai công tác tập huấn cho NNT, hỗ trợ, tiếp nhận hồ sơ đăng ký, kê khai và nộp thuế của cá nhân phát sinh hoạt động TMĐT, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng bộ phận. Trong đó, trọng tâm công tác hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc cử cán bộ chuyên trách am hiểu về các nội dung đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT và cử cán bộ trực đường dây nóng, tiếp nhận các thông tin phản ánh từ NNT để hỗ trợ, tận tình hướng dẫn, giải thích cho cá nhân, hộ kinh doanh hiểu, thực hiện.

Đặc thù của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là hình thức kinh doanh dựa trên hạ tầng về công nghệ thông tin, do đó cơ quan thuế cũng cần sử dụng công nghệ thông tin như một công cụ hữu hiệu để quản lý thuế đối với hoạt động này. Do đó, từ năm 2017, Cơ quan thuế đã áp dụng phương thức giao tiếp mới với người nộp thuế, đó là gửi tin nhắn SMS và thu thập thông tin người bán hàng qua internet.

Vẫn còn nhiều khó khăn

Xuất phát từ thực tiễn công tác quản lý, kiểm soát bán hàng cũng như thu thuế các sản phẩm bán trên sàn TMĐT, các trang mạng xã hội, trao đổi với PV Báo Lao động Thủ đô, Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết hiện vẫn đang tồn tại một số vướng mắc và khó khăn như sau:

Thứ nhất, địa điểm kinh doanh của các cá nhân bán hàng online thường xuyên thay đổi địa điểm bán hàng, không có cửa hàng, cửa hiệu cố định, ngoài ra chủ thể tham gia kinh doanh TMĐT không cần đến cửa hàng, cửa hiệu theo cách truyền thống, các giao dịch hoàn toàn thực hiện bằng phương thức điện tử, máy chủ có thể đặt tại nước ngoài, một số cá nhân, hộ kinh doanh có thể có nhiều gian hàng trên một sàn giao dịch TMĐT và cùng lúc trên nhiều sàn giao dịch TMĐT, trên nhiều trang mạng xã hội do đó, khó khăn trong công tác rà soát, kiểm đếm các đối tượng kinh doanh và giao dịch kinh doanh để quản lý đối tượng thu thuế đối với hoạt động kinh doanh, bán hàng online.

Thứ hai, việc kiểm soát dòng tiền cũng không hề dễ dàng dẫn đến khó xác định doanh thu bán hàng của người nộp thuế. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế số thì những phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng rất đa dạng như thanh toán qua ngân hàng, thanh toán điện tử, thanh toán ngang hàng (P2P)… Ở Việt Nam, việc kiểm soát giao dịch kinh doanh TMĐT trong nước khó khăn hơn khi mà hệ thống thanh toán theo hình thức COD (trả tiền mặt khi giao hàng) được áp dụng phổ biến hơn các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thứ ba, mặc dù cơ quan Thuế đã thực hiện tuyên truyền về chính sách pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một bộ phận cá nhân không tuân thủ các quy định của pháp luật để thực hiện các nghĩa vụ về đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và Luật Thuế TNCN.

Trước những khó khăn nêu trên trong công tác quản lý thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh bán hàng online, ngành thuế nói chung và Cục Thuế thành phố Hà Nội nói riêng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ. Đặc biệt là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để phù hợp với phương thức kinh doanh này.

Cụ thể, bám sát các chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp như sau:

Một là, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế là cá nhân kinh doanh TMĐT kê khai, nộp thuế theo quy định; phối hợp, hướng dẫn các nhà cung cấp nước ngoài tuân thủ pháp luật khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Hai là, tích cực, chủ động, đa dạng các hình thức hỗ trợ người nộp thuế trong quá trình thực hiện chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu giao tiếp, trao đổi trên các nền tảng số của người nộp thuế.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh phối hợp, trao đổi, kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu với các Bộ, cơ quan liên quan; Trong đó, đẩy mạnh phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại, trung gian thanh toán, trung gian vận chuyển để xác định và kiểm soát dòng tiền của các trường hợp có phát sinh thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử. Tiếp tục hoàn thiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thuế đối với TMĐT, áp dụng các công nghệ hiện đại, phương pháp quản lý rủi ro đối với hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số.

Bốn là, chủ động tiếp nhận, tổng hợp vướng mắc trong quá trình thực hiện để đề xuất, kiến nghị cơ quan cấp trên sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật nhằm hoàn thiện khung pháp lý chặt chẽ để điều chỉnh các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và các bên liên quan.

Năm là, tăng cường thanh tra, kiểm tra thuế hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh có hoạt dộng kinh doanh thương mại điện tử có dấu hiệu rủi ro, chây ỳ, gian lận thuế, không chấp hành quy định pháp luật. Tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, kinh doanh xuyên biên giới.

Với những giải pháp triển khai nêu trên, công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT của Cục Thuế thành phố Hà Nội trong thời gian vừa qua đã đạt được một số kết quả khả quan.

Các cá nhân, hộ kinh doanh đã tiếp cận, nắm bắt thông tin, hiểu và thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật, số lượng hộ, cá nhân kinh doanh chủ động tuân thủ nghĩa vụ thuế tăng qua các năm.

Về mặt quản lý, Cục thuế TP Hà Nội đã bao quát đầy đủ các nhóm đối tượng phát sinh hoạt động kinh doanh TMĐT, phương thức thu thập dữ liệu bài bản, chặt chẽ, đáp ứng được yêu cầu quản lý.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, số thu từ các doanh nghiệp, cá nhân/hộ kinh doanh có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 9.649 tỷ đồng trong đó số thu từ hộ kinh doanh, cá nhân đạt 130 tỷ, bằng 121% so với cùng kỳ ; số thu từ doanh nghiệp đạt 9.519 tỷ đồng, bằng 158.6% so với số cùng kỳ.

Bảo Bình
Link gốc:

Tin khác

“Tẩy xanh” - rủi ro tiềm ẩn trong phát triển tài chính xanh

“Tẩy xanh” - rủi ro tiềm ẩn trong phát triển tài chính xanh

(LĐ&PL) Trong quá trình phát triển tài chính xanh, vấn đề “tẩy xanh” (greenwashing) nổi lên như một rủi ro tiềm ẩn. Khái niệm "greenwashing" cơ bản miêu tả một tổ chức công bố thông tin sai lệch nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như nguồn tài chính xanh.
Xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín

Xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định số 58/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín.
31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐ&PL) Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 đã quy định cụ thể về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trong đó có 31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng

Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 37/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương vì loạt sai phạm trong chứng khoán với tổng số tiền hơn 267 triệu đồng.
Ngân hàng siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán cho khách hàng

Ngân hàng siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán cho khách hàng

(LĐ&PL) Khi số lượng khách hàng tăng, giao dịch tăng cả số lượng và chất lượng, kết nối phức tạp cũng đặt ra nhiều thách thức đối với việc quản lý và đảm bảo an ninh, an toàn trong lĩnh vực thanh toán ngân hàng. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một số giải pháp để đảm bảo an toàn thanh toán.

Có thể bạn quan tâm

Một số chợ mở cửa, thực phẩm không có biến động về giá

Một số chợ mở cửa, thực phẩm không có biến động về giá

(LĐ&PL) Ngày mùng 2 Tết, một số chợ và điểm buôn bán trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã bắt đầu hoạt động trở lại. So với năm trước, thực phẩm sau Tết không có nhiều biến động về giá.
Hoa, quả chiều 30 Tết ế ẩm chưa từng có

Hoa, quả chiều 30 Tết ế ẩm chưa từng có

(LĐ&PL) Ngày cuối cùng của năm Quý Mão sắp qua, nhưng lượng hoa Tết ở khu vực phường Mai Động, quận Hoàng Mai và các tuyến đường xung quanh vẫn còn rất nhiều và người mua thì chỉ lác đác. Nhiều tiểu thương chán nản không còn mặn mà chào mời khách mua.
“Tẩy xanh” - rủi ro tiềm ẩn trong phát triển tài chính xanh

“Tẩy xanh” - rủi ro tiềm ẩn trong phát triển tài chính xanh

(LĐ&PL) Khái niệm greenwashing miêu tả một tổ chức công bố thông tin sai lệch nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như nguồn tài chính xanh.
Xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín

Xử phạt 270 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 58/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Tín.
31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐ&PL) Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 đã quy định cụ thể về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trong đó có 31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng

Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương bị phạt hơn 267 triệu đồng

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 37/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương.
Ngân hàng siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán cho khách hàng

Ngân hàng siết chặt các biện pháp đảm bảo an toàn thanh toán cho khách hàng

(LĐ&PL) Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra một số giải pháp để đảm bảo an toàn thanh toán.
Kinh tế số ngày càng phát triển đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng

Kinh tế số ngày càng phát triển đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng

Một số tỉnh, thành phố có hoạt động kinh tế số phát triển tập trung nhiều các khu công nghiệp, các nhà máy sản xuất công nghiệp, chế biến chế tạo.
Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế sâu sắc, toàn diện trong lĩnh vực tài chính

Tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế sâu sắc, toàn diện trong lĩnh vực tài chính

(LĐ&PL) Năm 2023, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác sâu sắc và toàn diện trong lĩnh vực tài chính.
Điểm nhấn trong chuyển đổi số, hướng tới nền tài chính thông minh

Điểm nhấn trong chuyển đổi số, hướng tới nền tài chính thông minh

(LĐ&PL) Năm 2023 là năm thứ 9 liên tiếp, Bộ Tài chính nằm trong nhóm 3 bộ, cơ quan ngang bộ dẫn đầu về PAR Index với kết quả Chỉ số cải cách hành chính đạt 89,76%.
Bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ

Bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ

(LĐ&PL) Hội Dược học Việt Nam cho rằng, việc cho phép bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ.
Công ty chứng khoán phải dừng dịch vụ nhận tiền trả lãi

Công ty chứng khoán phải dừng dịch vụ nhận tiền trả lãi

(LĐ&PL) Theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trước ngày 30/12, các công ty chứng khoán phải báo cáo lộ trình thực hiện việc tất toán các khoản “huy động vốn” của nhà đầu tư.
Ngành thuế quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng, dầu

Ngành thuế quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng, dầu

(LĐ&PL) Tổng cục Thuế đã có công điện yêu cầu cơ quan thuế các cấp quyết liệt triển khai hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc lập hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu.
Sơn Tây: Sắp có thêm địa phương về đích nông thôn mới kiểu mẫu

Sơn Tây: Sắp có thêm địa phương về đích nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐ&PL) Sau khi về đích NTM nâng cao năm 2020, xã Kim Sơn xác định xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025 là nhiệm vụ trọng tâm.
Kinh tế Việt Nam đang dần lấy lại đà tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam đang dần lấy lại đà tăng trưởng

(LĐ&PL) Đây là nhận định được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) báo cáo Thủ tướng tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023 ngày 6/12.
Xem thêm
Phiên bản di động