Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, Hà Nội không xảy ra cháy lớn dịp nghỉ Lễ

Đô thị 22:17 | 04/09/2023
(LĐ&PL) Để bảo đảm an toàn cho người dân trước, trong và sau lễ Quốc khánh 2/9, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chủ động triển khai biện pháp tăng cường phòng ngừa cháy, nổ. Hai mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” đã góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi đám cháy xảy ra.
Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xảy ra gần trạm xăng dầu Các biện pháp phòng chống cháy, nổ trong hộ gia đình

Sẵn sàng các phương án

Để đảm bảo an toàn cho kỳ nghỉ, trước đó Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội đã chủ động các biện pháp phòng ngừa, ứng trực, sẵn sàng chiến đấu; đặc biệt với phương châm đặt ra “phòng hơn chống”, các cơ quan liên quan đã tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức chủ động của người dân.

Cùng với đó, Công an các quận, huyện, thị xã đã tăng cường công tác ứng trực tại các điểm PCCC công cộng, các liên gia an toàn PCCC, nên đã nhanh chóng tận dụng thời điểm vàng dập tắt nhiều đám cháy khi vừa phát sinh.

Cụ thể, khoảng 9h29 ngày 3/9 vừa qua, Công an quận Tây Hồ nhận được tin báo từ Trung tâm Chỉ huy 114 có cháy tại nhà dân trong ngõ 460 Thụy Khuê; ngay lập tức Công an quận đã nhanh chóng điều động cán bộ, chiến sĩ và phương tiện đến hiện trường phối hợp với người dân sử dụng bình chữa cháy trên xe chữa cháy và bình chữa cháy tại điểm chữa cháy công cộng dập tắt đám cháy. Sau đó, dùng nước tại nhà dân làm mát khu vực xung quanh. Do xử lý kịp thời nên không xảy ra cháy lan, cháy lớn và không gây thiệt hại về người, thiệt hại tài sản không đáng kể.

Trước đó, 8h45 ngày 2/9, qua tuần tra địa bàn, lực lượng chức năng Ủy ban nhân dân (UBND) phường Trần Hưng Đạo đã phát hiện xảy ra cháy tại nhà hàng bia Thiện Nga, tại số 3 Dã Tượng, thời điểm này nhà hàng đang nghỉ lễ không hoạt động.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng UBND phường, Công an phường Trần Hưng Đạo và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Hoàn Kiếm nhanh chóng triển khai lực lượng chữa cháy, di chuyển nhiều bình gas ra khỏi khu vực nguy hiểm. Thông tin ban đầu, không có thiệt hại về người...

Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, Hà Nội không xảy ra cháy lớn dịp nghỉ Lễ
Hiện trường vụ cháy tại số 3 Dã Tượng

Trao đổi với phóng viên, bà Phùng Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, cho biết, qua vụ việc này, UNBD phường khuyến cáo và đề nghị các cụm dân cư, khu phố, tổ liên gia PCCC tiếp tục thông tin, tuyên truyền trong nhân dân đảm bảo an toàn về PCCC; đồng thời, kiểm tra các khu vực trong nhà có nguy cơ cao về cháy nổ như bếp, ban thờ, khu vực tập trung ổ điện; khi đi vắng phải ngắt toàn bộ thiết bị điện, bình gas. Triển khai các lực lượng chữa cháy trong nhân dân ngay từ ban đầu, khẩn trương gọi 114 và báo tin về Công an phường để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài những sự cố trên, Trung tâm chỉ huy Công an thành phố Hà Nội thống kê, chỉ tính riêng ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ (31/8) toàn Thành phố xảy ra 1 vụ cháy ở huyện Đan Phượng; 4 sự cố cháy ở các quận Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàng Mai; 1 vụ cứu nạn, cứu hộ ở quận Tây Hồ.

Ngày 3/9, Tổng đài 114 tiếp nhận, xử lý 8 tin báo liên quan đến cháy và cứu nạn, cứu hộ, điều động 16 lượt phương tiện, 100 lượt cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ...

Nhận diện nguy cơ, chủ động phòng ngừa

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ tương đối dài (4 ngày), do đó, địa bàn các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hà Đông, Long Biên... và các nơi vui chơi giải trí, du lịch đã thu hút đông đảo người dân. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc Công an Thành phố về việc chủ động các biện pháp an toàn phòng, chống cháy, nổ; Công an các quận, huyện đã xây dựng phương án, kế hoạch ứng trực chi tiết, cụ thể theo từng loại hình, cơ sở, địa bàn; bố trí lực lượng, phương tiện thường trực bảo đảm an toàn PCCC, CNCH tại các địa điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm; sẵn sàng triển khai phương án chữa cháy, phương án cứu nạn khi có tình huống khẩn cấp xảy ra... để đảm bảo an toàn nhất cho người dân vui chơi.

Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, Hà Nội không xảy ra cháy lớn dịp nghỉ Lễ
Cảnh sát PCCC&CNCH sẵn sàng triển khai phương án chữa cháy, phương án cứu nạn khi có tình huống khẩn cấp xảy ra...

Theo Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, Phó trưởng Công an quận Ba Đình, vào những ngày lễ kéo dài là dịp người dân tổ chức các hoạt động ăn uống, hay tổ chức đi chơi, mua sắm là thời điểm nhu cầu sử dụng gas, điện, nhiên liệu trong sinh hoạt tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Do đó, đơn vị đã tăng cường rà soát, kiểm tra, tuyên truyền để chủ cơ sở, người dân nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Tại quận Tây Hồ, nơi có tòa nhà Lotte Mall Tây Hồ, trung tâm thương mại phức hợp theo mô hình Hàn Quốc có quy mô lớn nhất tại Thủ đô Hà Nội đã được bố trí lực lượng sẵn sàng các biện pháp ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, trước kỳ nghỉ lễ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an quận Tây Hồ đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phát tời rơi đến người dân; qua đó khuyến cáo thực hiện các biện pháp cần thiết về sử dụng điện, ra khỏi nhà cần lưu ý kiểm tra các thiết bị điện, tránh để các sự cố chập cháy; kiểm tra, lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu chì, công tắc, cầu dao, attomat, rơle tự đóng ngắt điện, chống quá tải. Bảng điện phải đặt cách xa vật dễ cháy tổi thiểu 0,5m. Không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn; không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm...

Với phương châm đặt ra “phòng hơn chống”, lực lượng PCCC Công an các quận, huyện và các cơ quan liên quan cũng tích cực triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC đến từng hộ dân, hướng dẫn người dân cách sử dụng thiết bị chữa cháy, thiết bị báo cháy, cài đặt và sử dụng thành thạo app báo cháy 114… qua đó, nâng cao các kiến thức, kỹ năng về PCCC&CNCH, chủ động có các xử lý ban đầu khi xảy ra sự cố.

Ngoài ra, lực lượng PCCC cơ sở tiếp tục nhân rộng 2 mô hình “Tổ Liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”, nhằm thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. 2 mô hình này còn góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống bất trắc xảy ra...

Minh Phương
Link gốc:

Tin khác

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua. Để bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, thời gian qua cả hệ thống chính trị huyện Thường Tín cùng nhân dân đã nỗ lực vào cuộc.
Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

(LĐ&PL) Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày càng có nhiều người sở hữu phương tiện giao thông cá nhân. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều khí thải độc hại được xả ra môi trường, gây ra tình trạng ô nhiễm khói bụi tại các đô thị. Trước những tác động tiêu cực của phương tiện cơ giới đối với môi trường xe đạp công cộng là một trong những “mảnh ghép xanh” cần thiết với giao thông Hà Nội. Tiện ích nhiều nhưng thực tế, để xe đạp công cộng phát triển thì vẫn còn nhiều rào cản, cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước.
Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

(LĐ&PL) Ngày 18/11, Đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với huyện Thanh Trì về khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ huyện Thanh Trì đề nghị công nhận Huyện NTM nâng cao năm 2023.
Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

(LĐ&PL) Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, đơn vị vừa trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình thuộc Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT).
Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

(LĐ&PL) Những năm qua Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng văn hóa giao thông, qua đó tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức và hướng đến xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Việc truyền tải và lan tỏa những hình ảnh đẹp về giao thông qua những bức ảnh là một trong những ví dụ tiêu biểu.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường phối hợp điều tiết giao thông Thủ đô

Tăng cường phối hợp điều tiết giao thông Thủ đô

(LĐ&PL) Trong công tác phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chủ động nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ.
Tài xế tranh tài tại Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023

Tài xế tranh tài tại Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023

(LĐ&PL) Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023” góp phần tăng cường kỹ năng lái xe, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của đội ngũ lái xe buýt Thủ đô.
Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua.
Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

(LĐ&PL) Trước những tác động tiêu cực của phương tiện cơ giới đối với môi trường, xe đạp công cộng là một trong những “mảnh ghép xanh” cần thiết với giao thông Hà Nội.
Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

(LĐ&PL) Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ huyện Thanh Trì đề nghị công nhận Huyện NTM nâng cao năm 2023.
Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

(LĐ&PL) Qua thống kê, hàng trăm lượt xe vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, du lịch vi phạm.
Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

(LĐ&PL) Những bức ảnh được trưng bày góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.
Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

(LĐ&PL) Đường Vành đai 2 cho phép ô tô được lưu thông với tốc độ 80km/h tuy nhiên, nhiều người điều khiển mô tô, xe gắn máy bỏ qua biển cấm, cố tình đi lên để né tránh các điểm ùn ứ.
Huyện Thường Tín giao đất tái định cư cho 64 hộ dân liên quan đến đường Vành đai 4

Huyện Thường Tín giao đất tái định cư cho 64 hộ dân liên quan đến đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Mới đây, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức cho 23 gia đình ở xã Văn Bình bốc thăm đất tái định cư liên quan đến giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.
Hà Nội tăng 18 trường tư thục so với năm học 2022 - 2023

Hà Nội tăng 18 trường tư thục so với năm học 2022 - 2023

(LĐ&PL) So với cùng kỳ năm học 2022 - 2023, tổng số trường tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng thêm 18 trường.
Sẽ cưỡng chế thu hồi 108,31m2 nhà tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

Sẽ cưỡng chế thu hồi 108,31m2 nhà tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

(LĐ&PL) Ngày 31/10, quận Thành Xuân sẽ triển khai Kế hoạch số 228/KH-UBND, tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước tại tầng 1 nhà chung cư tái định cư N6A (Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính).
Nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách tư pháp quận Bắc Từ Liêm

Nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách tư pháp quận Bắc Từ Liêm

(LĐ&PL) Ngày 25/10, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn - Trưởng đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Bắc Từ Liêm.
Những "hố tử thần” trên đường quốc phòng ven biển Hà Tĩnh

Những "hố tử thần” trên đường quốc phòng ven biển Hà Tĩnh

(LĐ&PL) Nhiều vị trí trên tuyến đường quốc phòng ven biển nối liền xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị sụt lún, sạt lở nhiều năm qua gây nguy cơ mất an toàn cho người dân và các phương tiện qua lại.
Tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển

Tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển

(LĐ&PL) Nhằm phục vụ thi công gói thầu số 02 dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sẽ tiến hành tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển từ nay đến ngày 31/3/2024.
Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ năm 2024

Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ năm 2024

(LĐ&PL) Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội điều chỉnh giá vé xe buýt đối với các tuyến có trợ giá trên địa bàn kể từ ngày 1/1/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động