"Mắt thần" bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương

Đô thị 07:21 | 05/07/2023
(LĐ&PL) Được xem là “mắt thần” góp phần bảo vệ an ninh trật tự, phát huy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, thời gian qua, mô hình “camera an ninh” tại Hà Nội đã mang lại nhiều kết quả tích cực và tiếp tục được lực lượng công an, chính quyền cơ sở nhân rộng.
Hoàn thành lắp đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn toàn huyện Thạch Thất Huy động sức dân để phòng ngừa tội phạm Hệ thống Camera an ninh góp phần đảm bảo an ninh trật tự

Nhân dân ủng hộ

Tại phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm), với sự vào cuộc quyết liệt và công tác tuyên truyền hiệu quả, mô hình lắp đặt camera an ninh trên địa bàn đã được người dân nhiệt tình ủng hộ. Đơn cử như tại Tổ dân phố Tân Xuân 1. Tổ dân phố Tân Xuân 1 là một địa bàn rộng, biến động dân cư lớn lại có nhiều dự án xây dựng nên số lượng sinh viên trọ học, người ngoại tỉnh đến thuê cửa hàng làm ăn, sinh sống, công nhân dựng lán ở theo công trình rất đông.

Trước đó, tình hình an ninh, chính trị, an toàn xã hội ở phường tiềm ẩn nhiều phức tạp như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng…., lực lượng chức năng, tổ dân phố, đoàn thể cùng vào cuộc bảo vệ, tuần tra kiểm soát trên địa bàn nhưng hiệu quả không cao do lực lượng mỏng, các đối tượng chủ yếu hoạt động về đêm vào những lúc vắng người. Tuy nhiên, từ khi triển khai mô hình “camera an ninh”, các vấn đề trên đã được cải thiện rõ rệt.

Công an quận Bắc Từ Liêm kiểm tra việc lắp đặt camera an ninh tại địa phương.

Ông Lê Ngọc Tĩnh, Tổ trưởng Tổ dân phố Tân Xuân 1, cho biết, khi có sự phát động của phường về việc triển khai mô hình trong toàn dân, Tổ dân phố Tân Xuân 1 đã ủng hộ 6 triệu đồng để lắp thêm 3 camera trên địa bàn. Nhờ có sự theo dõi, giám sát, ghi hình lại, Tổ dân phố Tân Xuân 1 cũng đã kịp thời phát hiện và trình báo lên phường điều tra các vụ trộm cắp, tình trạng vứt rác bừa bãi…

“Tôi thấy việc lắp đặt camera an ninh là rất đúng đắn, góp phần nâng cao tinh thần cảnh giác cũng như ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thời gian tới, Tổ dân phố Tân Xuân1 sẽ tiếp tục phát huy nhân rộng và hưởng ứng tích cực mô hình “Camera an ninh”, tăng cường tuyên truyền, phát động nhân dân tham gia hưởng ứng lắp đặt và phủ kín mạng lưới camera an ninh tại các ngõ ngách trên địa bàn khu dân cư”, ông Tĩnh Khẳng định.

Một mắt camera đặc lắp đặt tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất.

Tương tự, tại thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, mô hình “camera an ninh” cũng được người dân đồng tình, ủng hộ. Theo Bí thư Chi bộ phố Tây Sơn (thị trấn Phùng) Bùi Hồng Sáu: “Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, người dân địa phương đã cùng nhau góp công sức hình thành những tuyến phố xanh, sạch đẹp với hệ thống chậu hoa, cây cảnh hai bên đường. Trước đây, khi chưa có hệ thống “camera an ninh”, nhiều cá nhân vẫn thiếu ý thức thực hiện các hành vi phá hoại cây cối. Tuy vậy, từ khi các cấp chính quyền lắp đặt “camera an ninh” tại các tuyến phố trên, những hành vi thiếu văn hoá của cá nhân xấu đã được xoá bỏ hoàn toàn”.

Là chủ một xưởng đồ gỗ tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, chị Nguyễn Ngọc Nhung cũng đã nhận thức được lợi ích của các camera an ninh trong bảo vệ an ninh trật tự. Chị đã chủ động lắp đặt camera tại cơ sở sản xuất của mình, đồng thời ủng hộ việc tích hợp mắt camera của mình vào hệ thống camera an ninh chung của toàn xã. “Tôi thấy đây là việc làm cần thiết giúp hạn chế được tình trạng mất cắp và tránh nguy cơ xảy ra những vấn đề không hay tại cơ sở sản xuất. Điều này cũng giúp mọi người yên tâm hơn khi nơi làm việc của nhận được sự quan tâm, giám sát của lực lượng chức năng”, chị Nhung chia sẻ.

Tiếp tục nhân rộng

Được biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều quận, huyện cũng đã triển khai, nhân rộng mô hình “camera an ninh”. Điển hình như quận Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, huyện Đan Phượng, huyện Thạch Thất, Ba Vì… Sau một thời gian triển khai, mô hình “camera an ninh” tại các tuyến đường liên xã, liên thôn, vị trí trọng yếu, tuyến phố, khu dân cư trên địa bàn Hà Nội bước đầu đã đem lại kết quả tích cực.

Ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự công cộng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường của người dân tại các khu vực có camera được nâng lên. Công tác phòng chống các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn dân cư được đảm bảo.

Tại huyện Ba Vì, để tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Ba Vì đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tham mưu cho Ban Chỉ đạo 138, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thành lập mô hình “camera an ninh”. Đến nay trên địa bàn huyện đã triển khai mô hình “camera an ninh” tại 5 xã bao gồm: Sơn Đà, Tản Hồng, Đông Quang, Khánh Thượng, Vạn Thắng.

Hiện đã có hơn 130 mắt camera được lắp đặt các thôn, xóm, đặt vào các trục đường chính như: Khu vực chợ, trường học, bến xe buýt, cơ quan, ngã 3, ngã 4…. Hệ thống camera sử dụng công nghệ ghi hình chuyển động, ban đêm có đèn soi hồng ngoại đảm bảo chất lượng hình ảnh lưu trữ.

Lực lượng Công an kiểm tra kết nối camera an ninh tại trụ sở.

Tại địa bàn huyện Thạch Thất, thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân huyện, Công an huyện đã phối hợp với các cấp uỷ, chính quyền, tổ chức triển khai xây dựng mô hình “camera an ninh” góp phần bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Tính đến tháng 6/2023, toàn huyện đã lắp đặt, đưa vào sử dụng 23/23 mô hình “camera an ninh”, với hơn 636 “mắt cam” tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn.

Thiếu tá Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc - Công an huyện Thạch Thất cho biết: Đến nay, 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã có hệ thống “camera an ninh” giám sát đến từng đường làng, ngõ xóm. Các hình ảnh hệ thống camera ghi lại giúp cho lực lượng công an thu thập nội dung, diễn biến các vụ việc làm căn cứ tiến hành các biện pháp xác minh, điều tra xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật hiệu quả, góp phần đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đánh giá, hệ thống camera chính là “tai mắt”, “cánh tay nối dài” giúp lực lượng công an nhân dân quản lý, giám sát tốt địa bàn. Các hình ảnh trích xuất từ camera giúp lực lượng công an thu thập nội dung, diễn biến các vụ việc, làm căn cứ tiến hành các biện pháp xác minh, truy vết, điều tra khám phá nhanh các vụ án và các vụ việc vi phạm pháp luật. Đặc biệt, tại một số địa bàn, việc triển khai hệ thống camera còn có tác dụng tốt trong việc răn đe, ngăn chặn các đối tượng có ý định thực hiện hành vi phạm tội; một số loại tội phạm như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản có xu hướng giảm.

Thời gian tới, Công an Thành phố sẽ nhân rộng mô hình “camera an ninh” trên tất cả các phường, xã, thị trấn, nhằm phát huy các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội một cách có hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng nếp sống văn hóa, ý thức tự giác chấp hành pháp luật.

Lê Thắm
Link gốc:

Tin khác

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua. Để bảo đảm bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, thời gian qua cả hệ thống chính trị huyện Thường Tín cùng nhân dân đã nỗ lực vào cuộc.
Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

(LĐ&PL) Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, ngày càng có nhiều người sở hữu phương tiện giao thông cá nhân. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều khí thải độc hại được xả ra môi trường, gây ra tình trạng ô nhiễm khói bụi tại các đô thị. Trước những tác động tiêu cực của phương tiện cơ giới đối với môi trường xe đạp công cộng là một trong những “mảnh ghép xanh” cần thiết với giao thông Hà Nội. Tiện ích nhiều nhưng thực tế, để xe đạp công cộng phát triển thì vẫn còn nhiều rào cản, cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý Nhà nước.
Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

(LĐ&PL) Ngày 18/11, Đoàn thẩm định nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc với huyện Thanh Trì về khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ huyện Thanh Trì đề nghị công nhận Huyện NTM nâng cao năm 2023.
Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

(LĐ&PL) Theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, đơn vị vừa trích xuất dữ liệu trên Hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình thuộc Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT).
Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

(LĐ&PL) Những năm qua Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp xây dựng văn hóa giao thông, qua đó tạo sự chuyển biến, nâng cao nhận thức và hướng đến xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Việc truyền tải và lan tỏa những hình ảnh đẹp về giao thông qua những bức ảnh là một trong những ví dụ tiêu biểu.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường phối hợp điều tiết giao thông Thủ đô

Tăng cường phối hợp điều tiết giao thông Thủ đô

(LĐ&PL) Trong công tác phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chủ động nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ.
Tài xế tranh tài tại Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023

Tài xế tranh tài tại Hội thi lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023

(LĐ&PL) Hội thi “Lái xe buýt giỏi, an toàn năm 2023” góp phần tăng cường kỹ năng lái xe, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của đội ngũ lái xe buýt Thủ đô.
Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

Chung sức, đồng lòng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Dự án đường Vành đai 4 có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chung của Thủ đô, đặc biệt đối với huyện Thường Tín - một trong những địa bàn có dự án đi qua.
Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

Đồng bộ hạ tầng và chính sách hỗ trợ: “Thuốc trợ lực” giúp xe đạp công cộng phát triển

(LĐ&PL) Trước những tác động tiêu cực của phương tiện cơ giới đối với môi trường, xe đạp công cộng là một trong những “mảnh ghép xanh” cần thiết với giao thông Hà Nội.
Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

Thanh Trì quyết tâm hoàn thành mục tiêu nông thôn mới nâng cao

(LĐ&PL) Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã khảo sát thực tế, thẩm tra hồ sơ huyện Thanh Trì đề nghị công nhận Huyện NTM nâng cao năm 2023.
Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

Hà Nội siết chặt phương tiện kinh doanh vận tải nhiều lần vi phạm tốc độ

(LĐ&PL) Qua thống kê, hàng trăm lượt xe vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, du lịch vi phạm.
Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

Xây dựng văn hóa giao thông qua ảnh

(LĐ&PL) Những bức ảnh được trưng bày góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ.
Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

Xử lý nghiêm các trường hợp xe máy đi vào đường Vành đai 2 trên cao

(LĐ&PL) Đường Vành đai 2 cho phép ô tô được lưu thông với tốc độ 80km/h tuy nhiên, nhiều người điều khiển mô tô, xe gắn máy bỏ qua biển cấm, cố tình đi lên để né tránh các điểm ùn ứ.
Huyện Thường Tín giao đất tái định cư cho 64 hộ dân liên quan đến đường Vành đai 4

Huyện Thường Tín giao đất tái định cư cho 64 hộ dân liên quan đến đường Vành đai 4

(LĐ&PL) Mới đây, UBND huyện Thường Tín đã tổ chức cho 23 gia đình ở xã Văn Bình bốc thăm đất tái định cư liên quan đến giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.
Hà Nội tăng 18 trường tư thục so với năm học 2022 - 2023

Hà Nội tăng 18 trường tư thục so với năm học 2022 - 2023

(LĐ&PL) So với cùng kỳ năm học 2022 - 2023, tổng số trường tư thục trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng thêm 18 trường.
Sẽ cưỡng chế thu hồi 108,31m2 nhà tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

Sẽ cưỡng chế thu hồi 108,31m2 nhà tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính

(LĐ&PL) Ngày 31/10, quận Thành Xuân sẽ triển khai Kế hoạch số 228/KH-UBND, tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích nhà thuộc sở hữu nhà nước tại tầng 1 nhà chung cư tái định cư N6A (Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính).
Nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách tư pháp quận Bắc Từ Liêm

Nâng cao hiệu quả trong công tác cải cách tư pháp quận Bắc Từ Liêm

(LĐ&PL) Ngày 25/10, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn - Trưởng đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Thành ủy đã làm việc với Quận ủy Bắc Từ Liêm.
Những "hố tử thần” trên đường quốc phòng ven biển Hà Tĩnh

Những "hố tử thần” trên đường quốc phòng ven biển Hà Tĩnh

(LĐ&PL) Nhiều vị trí trên tuyến đường quốc phòng ven biển nối liền xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) và xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) bị sụt lún, sạt lở nhiều năm qua gây nguy cơ mất an toàn cho người dân và các phương tiện qua lại.
Tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển

Tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển

(LĐ&PL) Nhằm phục vụ thi công gói thầu số 02 dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, sẽ tiến hành tổ chức giao thông một chiều tuyến đường tạm trên dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển từ nay đến ngày 31/3/2024.
Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ năm 2024

Đề xuất tăng giá vé xe buýt từ năm 2024

(LĐ&PL) Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội điều chỉnh giá vé xe buýt đối với các tuyến có trợ giá trên địa bàn kể từ ngày 1/1/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động