Công an quận Ba Đình khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện

Đô thị 10:43 | 14/10/2022
Để giảm thiểu tối đa nguy cơ phát sinh cháy từ điện, Công an quận Ba Đình (TP.Hà Nội) hướng dẫn, khuyến cáo một số biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong sử dụng điện và máy phát điện.
Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy để phát triển kinh tế xã hội Quận Bắc Từ Liêm thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy” Nhiều khu dân cư chưa đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy

Công tác PCCC đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân. Trong 8 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn quận Ba Đình đã xảy ra 14 vụ cháy, 33 sự cố cháy (không có thiệt hại về người và thiệt hại về tài sản không đáng kể). Nguyên nhân chủ yếu phát sinh do sự cố điện, hệ thống điện và các thiết bị điện cũ, không được bảo dưỡng, sửa chữa dẫn đến chập, cháy lan vào nhà dân.

Để giảm thiểu tối đa nguy cơ phát sinh cháy từ điện, Công an quận Ba Đình hướng dẫn, khuyến cáo một số biện pháp an toàn PCCC trong sử dụng điện và máy phát điện. Cụ thể:

Đối với sử dụng điện tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh: Hệ thống điện được lắp đặt bảo đảm đủ công suất tiêu thụ của các thiết bị, được nối đất an toàn theo quy định; có thiết bị bảo vệ, đóng - cắt chung cho hệ thống, cho từng tầng, từng nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công suất tiêu thụ lớn. Khi lắp đặt thêm các thiết bị tiêu thụ điện phải tính toán lại công suất của hệ thống điện để tránh quá tải, không câu mắc dây dẫn điện cấp cho thiết bị. Vị trí lắp đặt, bố trí thiết bị điện phải bảo đảm yêu cầu về an toàn PCCC.

Dây dẫn điện đặt trong nhà phải bảo đảm yêu cầu về an toàn PCCC. Theo đó, đối với các công trình có sẵn, trên trần treo phải đặt trong ống gen, máng cáp. Đối với công trình xây mới, phải đặt trong ống gen và đi ngầm trong tường, sàn, trần nhà. Dây dẫn đi qua khu vực ẩm ướt phải có giải pháp chống chạm, chập. Tại vị trí tiếp giáp với thiết bị vật dụng dễ cháy, nổ phải ngăn cách bằng vật liệu không cháy.

Quận Ba Đình (Hà Nội): Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện
Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2022. (Ảnh: K.T)

Cùng đó không được câu móc điện tùy tiện, luồn dây điện qua mái nhà, mái tôn, không sử dụng giấy bạc hoặc dây kim loại thay thế cầu chì bị đứt, aptomat bị hỏng. Các mối nối phải chắc, gọn, so le, quấn băng cách điện hoặc nối bằng cầu đấu trong hộp nối cố định. Đảm bảo khoảng cách an toàn của các vật dụng, thiết bị làm bằng vật liệu dễ cháy trong nhà đến các thiết bị, dụng cụ sử dụng điện, đường dây dẫn điện (tối thiểu là 0,5m).

Công an quận Ba Đình cũng lưu ý tuyệt đối không sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm, không cắm trực tiếp đầu dây điện vào ổ cắm; không sạc điện thoại, máy vi tính, xe đạp điện... qua đêm hoặc cắm sạc khi không có người ở nhà. Trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ phải kiểm tra, tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.

Tại khu vực có bảo quản, kinh doanh, sản xuất, sử dụng vật tư, hàng hóa, hóa chất dễ cháy phải sử dụng thiết bị điện là loại an toàn cháy, nổ. Thiết bị tiêu thụ điện lắp đặt trong kho phải được khống chế chung bằng thiết bị đóng - cắt tự động được đặt bên ngoài kho. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế để khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đến đường điện hoặc thiết bị hư hỏng, không an toàn.

Đối với sử dụng điện tại cơ sở sản xuất, kinh doanh: Khi thiết kế thi công, lắp đặt hệ thống thiết bị điện phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Thiết bị điện được sử dụng trong môi trường nguy hiểm cháy, nổ phải là loại thiết bị an toàn về cháy, nổ. Hệ thống, thiết bị điện lắp đặt trong nhà, công trình phải được kiểm tra, nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.

Hệ thống, thiết bị điện, dây dẫn lắp đặt trong khu vực có nguy cơ hình thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ phải bảo đảm an toàn PCCC, phòng nổ theo quy định. Tách riêng biệt hệ thống điện phục vụ kinh doanh, sản xuất, hệ thống điện cho chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ thoát nạn và chữa cháy. Phải ngắt tất cả các thiết bị sử dụng điện ra khỏi nguồn điện (tắt công tắc, cầu dao, aptomat, rút phích cắm ra khỏi ổ cắm điện) khi không sử dụng.

Công an quận Ba Đình lưu ý lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptomat) cho từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn và toàn bộ hệ thống điện chung. Không tự ý câu móc điện tùy tiện để tránh hiện tượng quá tải gây chập cháy. Đảm bảo khoảng cách an toàn trong sắp xếp vật tư, hàng hóa, dây chuyền công nghệ, đặc biệt là loại dễ cháy phải bảo đảm khoảng cách an toàn đến các thiết bị điện, đường dây dẫn điện (khoảng cách tối thiểu là 0,5m).

Ngoài ra cần định kỳ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC, máy móc thiết bị; thường xuyên vệ sinh công nghiệp giảm nồng độ nguy hiểm cháy, nổ của bụi gây ra. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, sửa chữa, thay thế để khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đến đường điện hoặc thiết bị hư hỏng, không an toàn.

Đối với sử dụng máy phát điện: Máy phát điện được đặt tại khu vực thông thoáng bên ngoài nhà, bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC theo quy định. Trường hợp đặt tại gian phòng trong nhà cần đáp ứng các yêu cầu: Khu vực đặt máy phát điện ở tầng hầm 1, tầng nửa hầm, tầng 1 hoặc tầng mái (tum) của nhà. Gian phòng đặt máy phát điện phải được ngăn cháy lan với các công năng khác của nhà; có kết cấu ngăn dầu tràn. Vị trí đặt máy phát điện trên bề mặt phẳng, khô; bảo đảm thông gió, dẫn khí thải từ động cơ máy phát điện ra khu vực thông thoáng bên ngoài nhà.

Đặc biệt, không được đặt máy phát điện chung với các công năng kín trong nhà (tầng hầm, gara để xe, phòng ngủ, khu vực sinh hoạt công cộng trong nhà; khu vực tồn chứa, bố trí, sử dụng vật liệu dễ cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt...). Phải lắp đặt ổ cắm và công tắc (cầu dao) chuyển nguồn từ hệ thống điện tới máy phát điện, không cắm trực tiếp vào ổ cắm trên tường của hệ thống điện có thể gây hiện tượng xông điện. Trường hợp lưu trữ thêm nhiên liệu để sử dụng máy phát điện, chỉ được lưu trữ với số lượng ít nhất, phải để nơi thoáng mát, bên ngoài nhà và cách xa máy phát điện, các vật liệu dễ cháy, nguồn lửa, nguồn nhiệt...

Việc sử dụng máy phát điện phải thực hiện đúng quy trình, hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi đổ nhiên liệu vào bình chứa phải bảo đảm không có nguồn lửa, nguồn nhiệt, hạn chế để nhiên liệu chảy tràn ra ngoài; phải tắt máy phát điện và để nguội trước khi bổ sung nhiên liệu vào máy phát. Khi khởi động máy, cần để máy chạy không tải khoảng 3 phút, sau đó mới kết nối vào hệ thống điện, tăng tải dần, không đột ngột (đóng điện vài phút mới bật các thiết bị tiêu thụ điện). Không được vận hành máy phát điện trong môi trường, điều kiện ẩm ướt, khu vực có nguy cơ hình thành môi trường nguy hiểm cháy, nổ. Sử dụng thiết bị tiêu thụ điện phù hợp với công suất của máy phát; hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết có thể dẫn đến quá tải, gây cháy máy phát điện. Thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa máy phát điện theo đúng quy trình, quy định.

Sử dụng điện hàn, cắt: Khi sử dụng điện hàn, cắt phải cách tối thiểu 10m với các chất cháy, phải có biện pháp che chắn không để xỉ hàn bắn ra khu vực xung quanh, chuẩn bị bình chữa cháy tại nơi hàn cắt và có người kiểm tra, theo dõi trong suốt quá trình thực hiện công việc hàn, cắt.

Khi phát hiện có cháy, nổ, tai nạn liên quan đến sử dụng điện: Phải bình tĩnh, nhanh chóng cắt điện khu vực cháy; báo động cho mọi người biết; sử dụng bình chữa cháy, xô, chậu, chăn chiên thấm ướt để chữa cháy, cứu người và thoát nạn.

Trường hợp thấy chóng mặt, đau đầu, buồn nôn trong khu vực có máy phát điện đang hoạt động, cần tắt máy phát điện, mở cửa để lưu thông không khí trong nhà. Khi có người bị ngất, hôn mê cần đưa ra ngoài khu vực thông thoáng, báo động cho mọi người biết để thực hiện sơ cấp cứu. Báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (qua số máy 114 hoặc ứng dụng báo cháy 114) hoặc chính quyền, công an địa phương nơi gần nhất.

T.P
Link gốc:

Tin khác

Hà Nội: Xử phạt hành chính hơn 12 tỷ đồng sau nửa tháng thực hiện Kế hoạch 01

Hà Nội: Xử phạt hành chính hơn 12 tỷ đồng sau nửa tháng thực hiện Kế hoạch 01

(LĐ&PL) Sau 15 ngày ra quân tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng theo Kế hoạch 01/KH-BCĐ197, thành phố Hà Nội đã tiến hành xử lý 8.785 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính tổng số tiền 12,35 tỷ đồng.
Thực hiện Kế hoạch 01 - Kỳ 2: Giành lại vỉa hè nhìn từ phường Phú Đô

Thực hiện Kế hoạch 01 - Kỳ 2: Giành lại vỉa hè nhìn từ phường Phú Đô

(LĐ&PL) Mặc dù chế tài xử lý đã có, giao trách nhiệm cụ thể đến từng ngành, từng cấp, từng địa phương. Nhưng tình trạng chiếm dụng vỉa hè ở một số tuyến phố vẫn là căn bệnh trầm kha.
Nguy cơ sập chung cư: Đừng bình chân như vại nữa!

Nguy cơ sập chung cư: Đừng bình chân như vại nữa!

Qua số năm sử dụng, sứ mệnh phục vụ con người của chúng lập tức biến hình trở thành mối đe dọa với bất cứ sự chủ quan, bình chân như vại, dùng dằng muốn tận dụng nào.
Những loại ô tô nào sắp được kéo dài chu kỳ kiểm định?

Những loại ô tô nào sắp được kéo dài chu kỳ kiểm định?

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, được sản xuất dưới 7 năm, có chu kỳ kiểm định định kỳ 24 tháng.
Sôi nổi Hội khỏe Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội lần thứ XIII

Sôi nổi Hội khỏe Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội lần thứ XIII

(LĐ&PL) Ngày 18/3, tại Nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Hoàng Mai, Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội khỏe Đoàn Khối các cơ quan thành phố lần thứ XIII - năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Người dân mong chờ Dự án đường Vành đai 4 được khởi công

Người dân mong chờ Dự án đường Vành đai 4 được khởi công

(LĐ&PL) Nhiều hộ dân có dự án Vành đai 4 đi qua mong muốn dự án nhanh chóng được triển khai, tạo thuận lợi cho giao thông đô thị và góp phần phát triển kinh tế - xã hội.
Quận Ba Đình: Duy trì xử lý vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn giáp ranh

Quận Ba Đình: Duy trì xử lý vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn giáp ranh

(LĐ&PL) Giải quyết vấn đề trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ không hề dễ dàng. Đây thực sự là "cuộc chiến" đòi hỏi sự bền bỉ, khéo léo, nhất là ở những địa bàn giáp ranh.
Hè 2023: Nắng nóng đến sớm và gay gắt hơn

Hè 2023: Nắng nóng đến sớm và gay gắt hơn

Từ cuối tháng 3/2023, có khả năng nắng nóng cục bộ xuất hiện ở khu Tây Bắc Bắc bộ, vùng núi phía Tây thuộc Bắc Trung bộ và tiếp tục duy trì ở khu vực Nam bộ.
Hà Nội: Xử phạt hành chính hơn 12 tỷ đồng sau nửa tháng thực hiện Kế hoạch 01

Hà Nội: Xử phạt hành chính hơn 12 tỷ đồng sau nửa tháng thực hiện Kế hoạch 01

(LĐ&PL) Sau 15 ngày ra quân kiểm tra theo Kế hoạch 01/KH-BCĐ197, TP Hà Nội đã tiến hành xử lý 8.785 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính tổng số tiền 12,35 tỷ đồng.
Thực hiện Kế hoạch 01 - Kỳ 2: Giành lại vỉa hè nhìn từ phường Phú Đô

Thực hiện Kế hoạch 01 - Kỳ 2: Giành lại vỉa hè nhìn từ phường Phú Đô

(LĐ&PL) Mặc dù chế tài xử lý đã có, giao trách nhiệm cụ thể, nhưng tình trạng chiếm dụng vỉa hè vẫn diễn ra gây bức xúc trong dư luận.
Nguy cơ sập chung cư: Đừng bình chân như vại nữa!

Nguy cơ sập chung cư: Đừng bình chân như vại nữa!

Qua số năm sử dụng, sứ mệnh phục vụ con người của chúng lập tức biến hình trở thành mối đe dọa với bất cứ sự chủ quan, bình chân như vại...
Những loại ô tô nào sắp được kéo dài chu kỳ kiểm định?

Những loại ô tô nào sắp được kéo dài chu kỳ kiểm định?

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, được sản xuất dưới 7 năm, có chu kỳ kiểm định định kỳ 24 tháng.
Sôi nổi Hội khỏe Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội lần thứ XIII

Sôi nổi Hội khỏe Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội lần thứ XIII

(LĐ&PL) Ngày 18/3, Đoàn Khối các Cơ quan thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội khỏe Đoàn Khối các cơ quan thành phố lần thứ XIII - năm 2023.
Xe buýt “kém sang” vì hạ tầng yếu

Xe buýt “kém sang” vì hạ tầng yếu

Xe buýt đã trở thành phương tiện hàng ngày của nhiều người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm cộng, hệ thống hạ tầng của loại hình này vẫn chưa theo kịp hạ tầng chung hoặc đang bị lấn chiếm tạo ra sự bất tiện cho hành khách.
Hà Nội xử phạt gần 2.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

Hà Nội xử phạt gần 2.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông

(LĐ&PL) Thông tin từ Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm, lực lượng Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 1.991 trường hợp.
Cấm ô tô lưu thông qua đường Lương Thế Vinh

Cấm ô tô lưu thông qua đường Lương Thế Vinh

(LĐ&PL) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông tin, từ nay đến ngày 15/12, ô tô không được lưu thông qua đường Lương Thế Vinh.
Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

(LĐ&PL) Những ngày qua, Ban Chỉ đạo 197 các phường trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, quyết liệt xử lý nhiều trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, trật tự công cộng.
“Biệt phủ” xây trên đất nông trường - Kỳ 2: Không để “hợp thức hóa sai phạm”

“Biệt phủ” xây trên đất nông trường - Kỳ 2: Không để “hợp thức hóa sai phạm”

(LĐ&PL) Không khoan nhượng, phải tạo tính răn đe đối với mỗi tổ chức, cá nhân đang manh nha tư tưởng xây sai phạm trước, xin giấy phép hợp thức hóa sau – đó là ý kiến của Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn Phòng Tinh thông luật
Hà Nội xây dựng kế hoạch chiếu sáng 100% đường đô thị và tối thiểu 80% ngõ, xóm

Hà Nội xây dựng kế hoạch chiếu sáng 100% đường đô thị và tối thiểu 80% ngõ, xóm

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND về nâng cao chất lượng, hiệu quả hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.
Người dân cần sớm di dời khỏi khu nhà xuống cấp nguy hiểm

Người dân cần sớm di dời khỏi khu nhà xuống cấp nguy hiểm

(LĐ&PL) Nhà G6A Thành Công, quận Ba Đình đã được cơ quan kiểm định công bố là khu nhà xuống cấp nguy hiểm cấp độ D, phải di dời dân để phá dỡ chung cư cũ, xây dựng lại.
Xem thêm
Phiên bản di động