Bán cắt lỗ căn hộ chung cư - chiêu mới của môi giới bất động sản

Kinh tế 23:16 | 08/07/2023
(LĐ&PL) Thời gian gần đây tại Hà Nội, “làn sóng” rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư lại nở rộ. Nhiều người vừa khấp khởi mừng thầm và hy vọng sẽ tìm được chốn an cư với giá hợp lý thì lại tá hỏa khi phát hiện giá của các căn hộ đang được rao bán cắt lỗ còn cao cả các căn hộ đang rao bán bình thường từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng.
Dòng tiền lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào bất động sản Hà Nội công bố thêm 7 dự án nhà ở đủ điều kiện hình thành trong tương lai Tỷ lệ hấp thụ giảm 50%, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng

“Giăng bẫy” người mua

Theo khảo sát của phóng viên, gần đây, trên các trang giao dịch bất động sản xuất hiện rầm rộ thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ với những lời rao hấp dẫn: “Cần tiền bán gấp…”, “Bán cắt lỗ”, “Cắt lỗ chung cư”, “Cần bán gấp...”, tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ thì thực hư câu chuyện này lại không như những lời rao bán.

Đang có nhu cầu mua nhà tại khu vực phía Nam Hà Nội, chị Nguyễn Mai Thanh hiện đang thuê nhà tại quận Đống Đa, Hà Nội bất ngờ xem được thông tin bán cắt lỗ một căn hộ chung cư tại huyện Thanh Trì. Giá bán căn hộ này hợp lý với nhu cầu của chị và thấp hơn thị trường khoảng 200 - 300 triệu đồng/căn.

Tuy nhiên, khi chị Thanh liên hệ tới số điện thoại người bán thì được thông báo căn này đã bán cách đây ít ngày. Môi giới còn tư vấn cho chị một căn hộ tương tự về diện tích nhưng có giá 2,1 tỷ đồng, cao hơn giá cắt lỗ đã rao bán 300 triệu đồng.

Đáng nói, dù đã từ chối mua căn hộ được tư vấn nhưng chị Thanh liên tục nhận được điện thoại về tư vấn, mời mua căn hộ, gây phiền phức. “Tôi bị thu hút chú ý vào thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ. Tuy nhiên, tôi thấy, môi giới rao bán cắt lỗ như một chiêu trò bán hàng, chứ thực tế giá bán vẫn ngang ngửa thị trường”, chị Thanh nói.

Bán cắt lỗ căn hộ chung cư - chiêu mới của môi giới bất động sản
Nhiều căn hộ được rao bán cắt lỗ ảo để hút khách. (Ảnh minh họa: H.Phong)

Tương tự, anh Lê Ngọc Huy (Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, anh có đi tìm mua căn hộ và suýt trở thành “nạn nhân” của thông tin rao bán cắt lỗ ảo.

“Giá căn hộ cắt lỗ có diện tích 63m2, thiết kế 2 phòng ngủ được rao bán 2,8 tỷ đồng, tương đương 45 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi tìm hiểu lại, một số căn hộ cùng chung cư này có diện tích tương tự chỉ bán với giá 2,5 tỷ đồng, tương đương 40 triệu đồng/m2”, anh Huy kể.

Anh Nguyễn Văn Doanh (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho biết, tháng 5 vừa qua, anh định mua căn hộ 80m2 ở quận Hoàng Mai được môi giới rao bán với giá 3,5 tỷ đồng, cắt lỗ 300 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2022.

Theo lời môi giới thì chủ nhà đang cần tiền gấp để kinh doanh nên phải bán cắt lỗ. Trước đó, căn hộ được rao bán từ giữa năm 2022 với giá 4 tỷ đồng, sau đó cuối năm 2022 hạ 200 triệu đồng, còn 3,8 tỷ đồng. Đến nay căn hộ hạ giá lần thứ hai còn 3,5 tỷ đồng.

Mới đọc qua thông tin thì thấy đây là mức hạ giá khá hấp dẫn khi căn hộ giảm 500 triệu đồng chỉ trong vòng 1 năm, nhưng khi đi thực tế tại dự án, khách hàng mới phát hiện vì giá giao dịch ở đây chỉ khoảng 3,2 tỷ đồng cho căn hộ 80m2.

Anh Doanh cho biết, khi anh đi tìm hiểu kỹ thông tin mới được biết, chủ nhà thực tế là nhà đầu tư, mua nhiều căn hộ tại dự án này. Họ không chịu áp lực gì về tiền bạc, nên lúc rao bán đã để giá “trên trời”, rồi đến khi không có người mua thì giảm dần. Thực chất là họ cắt lãi, chứ không phải cắt lỗ.

Chị Nguyễn Vân Anh - chủ một văn phòng môi giới bất động sản ở Hà Nội thừa nhận, đa số thông tin rao bán cắt lỗ, giảm sâu là những chiêu trò của môi giới không chuyên. Khách hàng chỉ cần đối chiếu thực tế thì thấy ngay, giá bán cắt lỗ vẫn ngang bằng với giá bán trên thị trường, không có chuyện giảm sâu…

Phân tích thêm về chiêu trò này, chị Vân Anh cho biết, người bán sẽ giới thiệu các căn cắt lỗ, có mức giá rất rẻ so với thị trường để thu hút người mua. Khi người mua gọi tới, họ sẽ biết nhu cầu và mong muốn của khách nên tìm cách giới thiệu các căn hộ khác, thậm chí có trường hợp còn thông báo với khách hàng là rao nhầm giá.

Người mua nhà cần thận trọng với thông tin ảo

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý II do Công ty TNHH CBRE (Việt Nam) công bố mới đây cho thấy, giá chung cư vẫn neo ở mức tương đối cao. Đến cuối quý II/2023, giá sơ cấp trung bình của thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đạt khoảng 47,5 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tương đương mức tăng 1,6% so với quý trước và 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái do tỷ trọng sản phẩm cao cấp tăng lên.

Ở thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt xấp xỉ 31 triệu đồng/m2, gần như không đổi so với quý I nhưng tăng 3,2% theo năm. Theo vị trí, hầu hết khu vực đều có giá bán tăng so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông và Bắc Từ Liêm có mức tăng giá thứ cấp cao 5 - 6% trong năm qua.

Bán cắt lỗ căn hộ chung cư - chiêu mới của môi giới bất động sản
Các chuyên gia khuyến cáo người mua nhà cần thận trọng với thông tin bán cắt lỗ căn hộ chung cư. (Ảnh minh họa: H.Phong)

Nhận định về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản ATV cho hay, đa số thông tin rao bán cắt lỗ, giảm sâu là những chiêu trò của môi giới. Khách hàng chỉ cần đối chiếu thực tế thì thấy ngay giá bán cắt lỗ vẫn ngang bằng với giá bán trên thị trường, thậm chí cao hơn, chứ rất hiếm khi khách mua được căn giảm giá sâu thực sự vì những căn này, các môi giới và nhà đầu tư ruột sẽ bỏ tiền ra “ôm” ngay.

Ngoài ra, việc đưa thông tin cắt lỗ còn là chiêu câu khách của môi giới. Khi người mua gọi tới, họ sẽ biết nhu cầu và mong muốn của khách nên tìm cách giới thiệu các căn hộ khác, thậm chí có trường hợp còn thông báo với khách hàng là rao nhầm giá.

“Nguồn cung hạn chế nên giá nhà ở khó có thể giảm, trừ khi có chính sách, nhưng điều này là khó khi thị trường hiện nay giá bán sẽ do cung - cầu quyết định. Ngoài ra, chi phí đầu vào tại các dự án cũng tăng không ngừng từ giá đất, vật liệu xây dựng đến nhân công,... càng góp phần đẩy giá nhà tăng cao hơn. Khi nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung giới hạn, giá nhà tại khu vực trung tâm hay những nơi thuận tiện giao thông, y tế, tiện ích,... thậm chí tăng cao hơn”, bà Nguyễn Thị Hương phân tích.

Một số chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, thị trường căn hộ chung cư ở Hà Nội đang có dấu hiệu hạ nhiệt, đi ngang sau thời gian tăng “nóng”. Nguyên nhân thị trường này hạ nhiệt được nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường lý giải là khách hàng lo ngại về tính thanh khoản của thị trường bất động sản gây nên bởi chính sách thắt chặt tín dụng, các vấn đề pháp lý, vấn đề cấp phép và bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm năm nay.

Bên cạnh đó, nguyên nhân từ việc các chủ đầu tư e ngại mở bán các dự án mới do những tác động bất lợi của việc kiểm soát tín dụng và sự lo lắng của khách hàng liên quan đến các vấn đề pháp lý, nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, dẫn tới thị trường căn hộ sụt giảm cả lượng bán mới.

H.Phong
Link gốc:

Tin khác

Triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024

Triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024

(LĐ&PL) Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa Ban hành kế hoạch số 09/KH-TCQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023; dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng ước đạt gần 558 tỉ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng ước đạt gần 558 tỉ USD

(LĐ&PL) Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, lũy kế 10 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước ước đạt 557,95 tỉ USD, giảm 9,6% (tương ứng giảm 59,49 tỉ USD) so cùng kỳ năm 2022.
CPTPP cú hích để doanh nghiệp Việt đổi mới mô hình theo tiêu chuẩn xanh hóa

CPTPP cú hích để doanh nghiệp Việt đổi mới mô hình theo tiêu chuẩn xanh hóa

(LĐ&PL) Cùng với 15 Hiệp định thương mại tự do (FTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mang lại nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt trong các vấn đề như mở rộng thị trường xuất khẩu, ưu đãi thuế… Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các ưu đãi thương mại từ thị trường FTA, các doanh nghiệp Việt cần phải đổi mới mọi hoạt động, trong đó có những tiêu chuẩn xanh hoá với một mô hình kinh tế tuần hoàn.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi nâng hạng

(LĐ&PL) Theo kết quả xếp hạng thị trường tháng 9/2023 do FTSE Rusel (một trong ba công ty cung cấp chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới) công bố gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2.
Doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn cao hơn lượng phát hành

Doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn cao hơn lượng phát hành

(LĐ&PL) Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã mua lại lượng trái phiếu trước hạn là 190,7 nghìn tỷ - cao hơn tổng số phát hành. Riêng trong tháng 10, các doanh nghiệp đã mua lại khoảng 14,2 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

(LĐ&PL) Chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.
Thông tư mới tăng trách nhiệm của đại lý bảo hiểm

Thông tư mới tăng trách nhiệm của đại lý bảo hiểm

Thông tư số 67 bổ sung quy định mới về cung cấp dịch vụ, sản phẩm bảo hiểm trên môi trường mạng
Triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024

Triển khai cao điểm chống buôn lậu, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024

(LĐ&PL) Tổng cục QLTT vừa Ban hành kế hoạch số 09/KH-TCQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023.
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng ước đạt gần 558 tỉ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng ước đạt gần 558 tỉ USD

(LĐ&PL) Lũy kế 10 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước ước đạt 557,95 tỉ USD, giảm 9,6% (tương ứng giảm 59,49 tỉ USD) so cùng kỳ năm 2022.
CPTPP cú hích để doanh nghiệp Việt đổi mới mô hình theo tiêu chuẩn xanh hóa

CPTPP cú hích để doanh nghiệp Việt đổi mới mô hình theo tiêu chuẩn xanh hóa

(LĐ&PL) Để tận dụng tối đa các ưu đãi thương mại từ thị trường FTA, các doanh nghiệp Việt cần phải đổi mới mọi hoạt động, trong đó có những tiêu chuẩn xanh hoá với một mô hình kinh tế tuần hoàn.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi nâng hạng

(LĐ&PL) Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng 2.
Doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn cao hơn lượng phát hành

Doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn cao hơn lượng phát hành

(LĐ&PL) Từ đầu năm đến nay các doanh nghiệp đã mua lại lượng trái phiếu trước hạn là 190,7 nghìn tỷ - cao hơn tổng số phát hành.
Hơn 15,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

Hơn 15,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới

(LĐ&PL) Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong tháng 10, cả nước có hơn 15,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký 125,8 nghìn tỷ đồng.
Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Phúc Thọ

Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Phúc Thọ

(LĐ&PL) Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ vừa tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện.
Trình phương án tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước

Trình phương án tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước

(LĐ&PL) Ngân hàng Nhà nước vừa trình phương án tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước.
Quy định mới về việc mua bán vàng miếng

Quy định mới về việc mua bán vàng miếng

(LĐ&PL) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 12/2023 sửa đổi Thông tư 06/2013 hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng thị trường trong nước. Thông tư này có hiệu lực từ 27/11/2023.
Lượng gà sống nhập lậu qua biên giới ước tính khoảng 250.000 tấn/năm

Lượng gà sống nhập lậu qua biên giới ước tính khoảng 250.000 tấn/năm

(LĐ&PL) Đây là thông tin được đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam (VIPA) đưa ra tại “Hội nghị ngăn chặn nhập lậu gia súc, gia cầm và giải pháp phát triển chăn nuôi bền vững”.
9 tháng năm 2023, Hàn Quốc trở thành thị trường nhập khẩu xăng dầu lớn nhất của Việt Nam

9 tháng năm 2023, Hàn Quốc trở thành thị trường nhập khẩu xăng dầu lớn nhất của Việt Nam

(LĐ&PL) Tháng 9/2023, Việt Nam nhập khẩu hơn 826.319 m3 xăng dầu; qua đó, đưa số lượng xăng dầu nhập khẩu 9 tháng năm 2023 đạt hơn 8 triệu m3 xăng dầu, tương đương 6,65 tỉ USD.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”

(LĐ&PL) Bộ Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023”.
200 doanh nghiệp sẽ tham gia triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh

200 doanh nghiệp sẽ tham gia triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh

(LĐ&PL) Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam tại Hà Nội (IEAE Hà Nội) dự kiến diễn ra từ ngày 2/11 - 4/11 tại Hà Nội. Đây là triển lãm chuyên ngành có quy mô lớn tại Việt Nam, tập trung vào lĩnh vực điện tử, gia dụng.
Xem thêm
Phiên bản di động