Vang mãi bản hùng ca

Thời sự 09:40 | 02/09/2023
Bản hùng ca mùa thu năm 1945 với những dư âm vang dội của Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 vẫn hùng tráng, rộn rã trong trái tim và tâm hồn người Việt.
Đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết Độc lập Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công: Bài học về phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo

Cơn gió mát lành của mùa thu cách mạng

Đi khắp phố phường Hà Nội những ngày này ai nấy đều cảm nhận được không khí tưng bừng, rộn rã của niềm vui Tết Độc lập. Những ngọn gió heo may chạy dài theo từng góc phố, hàng cây xanh miên man. Bầu trời xanh mênh mông, nắng vàng nhè nhẹ như rắc mật ong lên khắp không gian. Ngọn gió mát lành của mùa thu cách mạng như thổi về từ 78 năm trước, mang đến cho lòng người niềm hân hoan, rạng rỡ.

Vang mãi bản hùng ca
Lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

Ngọn gió lành ấy đã cùng dòng người ào ạt như thác lũ đổ qua các phố Láng, Mọc, Tràng Tiền, đổ về Bắc Bộ phủ, Trại Bảo an binh, mít tinh trước cửa Nhà hát Lớn… làm nên một ngày vui náo nức, khí thế long trời lở đất.

Toàn dân Việt Nam đứng đều lên góp sức một ngày

Thề đem xương máu quyết lòng chiến đấu cho tương lai

Mười chín tháng Tám khi quốc dân căm hờn kêu thét

Tiến lên cùng hô, mau diệt tan hết quân thù chung.

Người Việt Nam đều thống nhất reo vang lời thề,

Mười chín tháng Tám

Chớ quên là ngày khởi nghĩa.

Hạnh phúc sáng tỏ, non sông Việt Nam.

Mít tinh Tổng khởi nghĩa tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 19/8/1945 (Ảnh tư liệu)
Mít tinh Tổng khởi nghĩa tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 19/8/1945 (Ảnh tư liệu)

Giai điệu bài hát “Mười chín tháng tám” của nhạc sĩ Xuân Oanh đã khắc họa đầy đủ tinh thần, khí thế như những bước chân náo nức reo vui, như lòng người háo hức lần đầu tiên được đứng lên giành chính quyền về tay Nhân dân, để Nhân dân lầm than được làm chủ vận mệnh, làm chủ cuộc sống của mình của mùa thu năm ấy.

Cơn gió mùa thu mát lành ấy quét sạch ách nô lệ bần hàn, quét sạch tối tăm của chế độ thực dân phong kiến, mở ra một kỉ nguyên tương lai tươi sáng cho toàn thể Nhân dân Việt Nam. Cơn gió lành ấy cũng thổi bùng lên khí thế giành chính quyền, đưa cách mạng tháng Tám lan rộng ra cả nước.

Để đến ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình (Hà Nội), trước hàng chục vạn đồng bào tham dự mít tinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ cách mạng lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Cũng từ đây, Hà Nội chính thức trở thành Thủ đô của nước Việt Nam mới, trở thành thành trì đấu tranh bảo vệ nền độc lập, tự do và chính quyền non trẻ vừa giành được.

Di tích Lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ
Di tích Lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ

Ngày hôm đó, gió mùa thu tung bay những lá cờ đỏ sao vàng trên kỳ đài. Gió mùa thu truyền giọng nói trầm ấm của Cha già dân tộc đi khắp Hà Nội, khắp dải đất từ nay đã được độc lập, tự do. Gió mùa thu đùa tung mái tóc, tà áo dài của những chị, những em đi đón ngày Quốc khánh đầu tiên của đất nước ta. Trong không khí vui chưa từng có, hàng vạn trái tim cùng chung nhịp đập, vỡ òa niềm sung sướng, tự hào.

Hàng vạn tấm lòng đều hướng về Đảng, về Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại. Hàng vạn tấm lòng cùng hướng về một mục tiêu chung, xây dựng cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc. Cờ hoa bay rợp trời, lòng người cũng lâng lâng, thăng hoa cùng hạnh phúc vô bờ làm nên những ngọn gió của chứa chan hy vọng. Ngọn gió này hun đúc khí thiêng của ngàn năm Thăng Long, kết tinh của ý chí, nghị lực dân tộc từ hào khí Đông A, của tinh thần dựng nước và giữ nước bao đời chưa bao giờ vơi cạn, chưa bao giờ đầu hàng bất kì kẻ thù nào.

Để rồi 9 năm sau, vào một mùa thu tháng 10, đoàn quân rầm rập “Tiến về Hà Nội” Giải phóng Thủ đô cũng trong những ngọn gió mát lành ấy.

Vang mãi bản hùng ca

Trùng trùng quân đi như sóng

Lớp lớp đoàn quân tiến về

Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng

Cờ ngày nào tung bay trên phố.

Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về

Như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào

Chảy dòng sương sớm long lanh

Chúng ta ươm lại hoa sắc hương phai ngày xa

Ôi phố phường Hà Nội xưa yêu dấu (Văn Cao).

Không bỗng dưng mà người ta gọi mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm của Hà Nội. Cũng không bỗng dưng mà nhiều sự kiện trọng đại của Thăng Long ngàn năm văn hiến lại diễn ra vào dịp này. Hà Nội mùa thu là điểm hẹn của lịch sử, là hội tụ của hồn thiêng sông núi.

Điệp trùng những khúc quân hành

Hà Nội, trong chiều dài phát triển của mình luôn đồng hành với bước ngoặt lớn của đất nước. Chính vì thế, vị thế trái tim của cả nước càng trở nên thiêng liêng hơn, cao quý hơn. Điều đó cũng cho thấy, không bao giờ ngủ quên trong niềm tự hào, Hà Nội luôn vận động, luôn mang trong mình những giá trị nội tại để luôn đi trước, đón đầu những vận hội mới cho mình. Trong thành công của Hà Nội suốt chiều dài lịch sử và của ngày hôm nay luôn có bóng dáng của những bản hùng ca vang vọng non sông với tinh thần xốc tới đầy hùng tráng.

Ta chưa quên, ta chưa quên một mùa thu

Hà Nội vùng lên, Hồng Hà cuộn sóng

Ta chưa quên những ngày đêm mịt mù bão lửa

Đêm pháo hoa anh lại gặp em

Trời "Điện Biên Hà Nội" chiến thắng

(Trời Hà Nội xanh - Văn Ký)

Chính vì thế, ẩn trong mình một thành phố lắng hồn núi sông, một thành phố đậm đà văn hóa truyền thống là sự ý thức, tự giác và luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng. Trùng trùng những bước quân hành, với bất kì lĩnh vực nào, Hà Nội cũng vào cuộc với tinh thần “ra trận”.

Vang mãi bản hùng ca

Những bản hùng ca vang vọng như tiếp thêm sức mạnh và tự hào thôi thúc người Hà Nội vượt qua bao gian khó. Bởi lẽ, người Hà Nội còn ý thức được rằng, không chỉ vì bản thân mình, Thủ đô là nơi cả nước hướng về. Mỗi thành công, mỗi thắng lợi của Hà Nội đều như phát súng mở đầu, khơi gợi, khích lệ các địa phương trong cả nước cùng vươn lên hoàn thành các mục tiêu, đưa con tàu Việt Nam vươn ra biển lớn của hội nhập và phát triển.

Đặc biệt, trong lĩnh vực văn hóa, Hà Nội là thành phố đầu tiên của Việt Nam tham gia mạng lưới Thành phố sáng tạo thế giới. Là một trong 3 thành phố được lựa chọn trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa tại Việt Nam, Hà Nội tiên phong ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Năm 2018, công nghiệp văn hóa đóng góp 3,7% tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố. Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô đặt mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp văn hóa đóng góp khoảng 5% GRDP của thành phố. Đến năm 2030, công nghiệp văn hóa trở thành ngành mũi nhọn, phấn đấu đóng góp khoảng 8% GRDP.

Ngọn cờ của quyết tâm đã phất lên, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, toàn bộ ban ngành đoàn thể và Nhân dân Thủ đô cùng thực hiện mục tiêu sử dụng sáng tạo như một động lực phát triển bền vững.

Vang mãi bản hùng ca

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, điều đọng lại vô cùng tự hào của Thăng Long - Hà Nội chính là nền tảng của văn hiến để xây dựng văn minh và hiện đại. Trong đó, sáng tạo như là điều kiện tiên quyết để phát triển văn hóa. Nếu không sáng tạo, nếu không có những ý tưởng đột phá thì không thể đưa nền công nghiệp văn hóa đi lên, gặt hái được những thành quả như mục tiêu đề ra. Bởi vậy, một lần nữa, sự vào cuộc của toàn thể công dân Thủ đô chính là bản hòa ca cùng tạo nên những “làn gió mới” cho văn hóa Hà Nội cất cánh, bay lên trong sự nghiệp xây dựng những hệ giá trị của văn hóa Việt Nam trong thời đại mới.

Hà Nội đó niềm tin yêu hy vọng

Của núi sông hôm nay và mai sau

Chân ta bước lòng ung dung tự hào

Kìa nòng pháo vẫn vươn lên trời cao

(Hà Nội niềm tin và hy vọng - Phan Nhân).

Những ngày mùa thu này, nắng Ba Đình vẫn rạng rỡ như thuở 78 năm về trước. Hàng đoàn người từ khắp mọi miền đất nước, từ khắp năm châu về viếng lăng Bác, kính cẩn nghiêng mình trước lãnh tụ vĩ đại, kính yêu của dân tộc. Lời Người nói, tư tưởng, đạo đức của Người vẫn sáng ngời để cháu con ngày nay noi theo, học tập và làm việc theo lý tưởng, với tình yêu quê hương đất nước cháy bỏng trong tim, với khát vọng và hành động quyết liệt vì đất nước đẹp giàu.

Sau khi viếng Bác, mỗi người đến đây đều muốn tản bộ quanh quảng trường Ba Đình, ngắm những lá cờ tung bay phấp phới, ngắm rặng tre ngà đung đưa trong gió, tận hưởng cái nắng ngọt ngào và những cơn gió heo may phảng phất của mùa thu Hà Nội. Một bầu trời xanh chan hòa của tự do để chúng ta thấy trân trọng hơn những ngày ta đang sống, thấy yêu hơn Tổ quốc mình, thấy biết ơn vô bờ với công lao của tiền nhân đã tạo dựng để chúng ta có được hạnh phúc của ngày hôm nay.

Bởi thế, mỗi người dân Việt Nam, bằng trí tuệ và bản lĩnh, bằng khát vọng mãnh liệt, hãy cùng nhau nối dài những làn gió ấy. Để ngàn vạn năm sau, gió mùa thu cách mạng còn truyền bản hùng ca của truyền thống, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người.

Theo Cẩm Tú/tuoitrethudo.com.vn

https://tuoitrethudo.com.vn/vang-mai-ban-hung-ca-232641.html

tuoitrethudo.com.vn
Link gốc: https://tuoitrethudo.com.vn/vang-mai-ban-hung-ca-232641.html

Tin khác

Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(LĐ&PL) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin, tối 19/11 sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

(LĐ&PL) Kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023), mới đây, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến ngành Giáo dục - Đào tạo huyện năm học 2022-2023.
Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

(LĐ&PL) Chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.
Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND về triển khai các mô hình điểm tại Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

(LĐ&PL) Tại Hội nghị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm đã khen thưởng 11 tập thể, 13 cá nhân có thành tích trong thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; 11 tập thể, 15 cá nhân có thành tích trong xây dựng các mô hình tự quản; 3 tập thể, 1 cá nhân có thành tích trong tuyên truyền, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội tranh luận sôi nổi về cấm nồng độ cồn

Quốc hội tranh luận sôi nổi về cấm nồng độ cồn

(LĐ&PL) Cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện giao tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn theo dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ hay cấm theo “ngưỡng” nhất định đã làm “nóng” nghị trường tại phiên thảo luận của Quốc hội về
Cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp

Cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp

(LĐ&PL) Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuấn (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang) cho rằng cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(LĐ&PL) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin, tối 19/11 sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

(LĐ&PL) Huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến ngành Giáo dục - Đào tạo huyện năm học 2022-2023.
Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

(LĐ&PL) Chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.
Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND về triển khai các mô hình điểm tại Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

(LĐ&PL) Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị lần thứ 11 vừa sơ kết phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” và tổng kết công tác Mặt trận năm 2023.
Quận Nam Từ Liêm: Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu dịp 20/11

Quận Nam Từ Liêm: Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu dịp 20/11

(LĐ&PL) Ngày 16/11, Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là diễn đàn dân chủ, tập hợp sức mạnh của nhân dân

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là diễn đàn dân chủ, tập hợp sức mạnh của nhân dân

(LĐ&PL) Ngày 15/11, Khu dân cư Nam Thăng Long 1 (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đã tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Việt Nam kết nối thành công vào hệ thống bảo hiểm bắt buộc  xe cơ giới ASEAN

Việt Nam kết nối thành công vào hệ thống bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới ASEAN

(LĐ&PL) Việc kết nối vào hệ thống ACMI là một tiền đề quan trọng đối với các xe cơ giới quá cảnh trong việc thực hiện Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành ngày 6/9/2023.
Quận Nam Từ Liêm: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tổ dân phố Phú Thứ

Quận Nam Từ Liêm: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tổ dân phố Phú Thứ

(LĐ&PL) Ngày 10/11, cán bộ và nhân dân tổ dân phố Phú Thứ, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) rộn ràng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.
Quận Hà Đông nâng cao công tác an ninh, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học

Quận Hà Đông nâng cao công tác an ninh, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học

(LĐ&PL) Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã chú trọng triển khai thực hiện công tác an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các trường học.
Triển khai Phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời"

Triển khai Phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời"

(LĐ&PL) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1315/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”.
Quận Bắc Từ Liêm trao tặng Huy hiệu Đảng cho 159 đảng viên

Quận Bắc Từ Liêm trao tặng Huy hiệu Đảng cho 159 đảng viên

(LĐ&PL) Ngày 7/11, Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ kỷ niệm 106 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và trao, truy tặng Huy hiệu Đảng tới các đảng viên đợt 7/11.
Siết chặt phát hành SIM qua đại lý, thuê bao mới giảm 35%

Siết chặt phát hành SIM qua đại lý, thuê bao mới giảm 35%

(LĐ&PL) Theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, số thuê bao phát triển mới trung bình của tháng 9 đã giảm 35% so với trung bình tháng 8, từ 1,5 triệu thuê bao xuống còn khoảng gần 1 triệu thuê bao/tháng.
Xem thêm
Phiên bản di động