Nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Công đoàn viên 21:28 | 26/09/2023
(LĐ&PL) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Qua đó, góp phần đảm bảo quyền lợi của người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.
Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn Đoàn viên, người lao động ngành Xây dựng Hà Nội chia sẻ với đồng nghiệp bị tai nạn giao thông Hiệu quả từ Chương trình "1 triệu sáng kiến" của các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất

Hàng năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội phối hợp ký ban hành văn bản liên tịch về việc hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động ở cơ sở. 100% LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chủ động phối hợp với UBND và chính quyền đồng cấp (nơi có chính quyền đồng cấp) ký kết văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

4608 dsc 0511
Trung bình hàng năm, toàn Thành phố có 74% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động.

Kết quả, trung bình hàng năm, toàn Thành phố có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 74% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động; 82% đơn vị, doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở; 74% doanh nghiệp xây dựng Quy chế Hội nghị người lao động; 77% đơn vị xây dựng Quy chế và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 97% đơn vị bầu Ban Thanh tra nhân dân. Việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phần lớn đảm bảo được tính dân chủ, đúng trình tự, nội dung, thành phần theo quy định của Nhà nước và hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động ngày càng được nâng lên, tập trung vào các nội dung như: Xây dựng Quy chế đối thoại; sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể; giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của đoàn viên, người lao động... Qua đó đã góp phần phát huy dân chủ, nâng cao ý thức của người lao động trong tham gia quản lý, chia sẻ, đồng hành với doanh nghiệp; để đoàn viên, người lao động thực sự được biết, được bàn, được quyết định và được kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo quy định; đồng thời khẳng định được vai trò đại diện, chức năng tham gia, kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn.

Bên cạnh việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động, hàng năm, LĐLĐ Thành phố phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với đoàn viên, người lao động. Trong 5 năm (2018 - 2023) đã có 2.745 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 99 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của công nhân lao động tập trung vào việc đề nghị giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, nhu cầu nhà ở, vận tải công cộng, nhu cầu học trường công lập của con công nhân lao động, lắp đặt wifi miễn phí, khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường trong các khu, cụm công nghiệp. Qua đối thoại, lãnh đạo UBND Thành phố đã tiếp thu các ý kiến và chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền quận, huyện, thị xã xem xét giải quyết.

Nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở
Thông qua việc thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở góp phần đảm bảo quyền lợi của người lao động và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.
Hàng năm, toàn Thành phố có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 74% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động; 82% đơn vị, doanh nghiệp xây dựng Quy chế dân chủ ở cơ sở; 74% doanh nghiệp xây dựng Quy chế Hội nghị người lao động; 77% đơn vị xây dựng Quy chế và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; 97% đơn vị bầu Ban Thanh tra nhân dân. Qua đó đã phát huy dân chủ và kịp thời nắm bắt, giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ổn định và phát triển.

Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cũng phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức 145 cuộc đối thoại với công nhân lao động; có trên 68% Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại 3 bên giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - người lao động để giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên và người lao động.

Thông qua việc duy trì và thực hiện thường xuyên, định kỳ các hoạt động đối thoại tại nơi làm việc, đối thoại cấp trên cơ sở và đối thoại cấp Thành phố đã giúp lãnh đạo chính quyền các cấp lắng nghe, kịp thời giải quyết những bức xúc, vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên và người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tranh chấp lao động xảy ra.

Theo LĐLĐ thành phố Hà Nội, thời gian tới, với mục tiêu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở; tập trung chăm lo, đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ chủ động phối hợp với người đứng đầu chính quyền các cấp định kỳ tổ chức gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động; tăng cường giám sát quá trình thực hiện của các cấp, các ngành sau đối thoại, đảm bảo những đề xuất, kiến nghị được giải quyết triệt để, kịp thời, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Cạnh đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức thực hiện tốt Luật Dân chủ ở cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Chú trọng hình thức đối thoại đột xuất khi có vụ việc liên quan đến những vấn đề bức xúc, cấp bách của người lao động tại nơi làm việc.

Mạnh Quân
Link gốc:

Tin khác

Các cấp Công đoàn Thủ đô tích cực hưởng ứng Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng”

Các cấp Công đoàn Thủ đô tích cực hưởng ứng Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng”

(LĐ&PL) Hưởng ứng Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng” do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội triển khai, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung tuyên truyền, tổ chức các mô hình hiệu quả, sáng tạo nhằm khuyến khích, động viên sự tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.
Tạo điều kiện phát huy sáng kiến, sáng tạo trong người lao động

Tạo điều kiện phát huy sáng kiến, sáng tạo trong người lao động

(LĐ&PL) Thời gian qua, với những giải pháp chỉ đạo, quan tâm, động viên kịp thời của các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã khích lệ được sức sáng tạo của người lao động, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện và Thủ đô.
TRỰC TUYẾN: Giải đáp chế độ, chính sách và sức khỏe cho người lao động

TRỰC TUYẾN: Giải đáp chế độ, chính sách và sức khỏe cho người lao động

Sáng nay (7/11), tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Thanh Xuân, Báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân phối hợp tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Giải đáp chế độ, chính sách và sức khỏe cho người lao động”.
Nữ Chủ tịch Công đoàn trường tâm huyết, năng động

Nữ Chủ tịch Công đoàn trường tâm huyết, năng động

(LĐ&PL) Cô giáo Nguyễn Thị Toan - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hương Ngải (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã có hơn 30 năm tuổi nghề và nhiều năm cống hiến cho công tác công đoàn. Cô luôn tâm huyết, đổi mới hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ là “vòng tay” kết nối đoàn viên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Quận Ba Đình tập huấn công tác vệ sinh an toàn lao động cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Quận Ba Đình tập huấn công tác vệ sinh an toàn lao động cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐ&PL) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình vừa phối hợp với Trung tâm Chính trị quận tổ chức tập huấn công tác vệ sinh an toàn lao động năm 2023 cho gần 200 cán bộ Công đoàn cơ sở đến từ các doanh nghiệp và trường học thuộc quận.

Có thể bạn quan tâm

Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ Công đoàn Thủ đô

Tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ Công đoàn Thủ đô

(LĐ&PL) Lớp tập huấn do LĐLĐ Thành phố tổ chức đã cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Công đoàn lần đầu tham gia vào Uỷ ban kiểm tra mới được kiện toàn sau Đại hội.
Các điểm mới trong cách thức tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Các điểm mới trong cách thức tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐ&PL) Một trong những điểm mới trong cách thức tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đó là tăng cường thảo luận, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức 10 diễn đàn chuyên đề để thảo luận, đề xuất sáng kiến cho 10 vấn đề lớn đặt ra đối với tổ chức Công đoàn.
Huyện Đông Anh gặp mặt cán bộ Công đoàn khối Giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Huyện Đông Anh gặp mặt cán bộ Công đoàn khối Giáo dục nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

(LĐ&PL) Nhân dịp kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh đã tổ chức gặp mặt các đồng chí cán bộ Công đoàn khối Giáo dục.
Trao giải Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy”

Trao giải Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy”

(LĐ&PL) Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức trao giải Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy”.
Nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, giáo viên

Nâng cao đời sống tinh thần của cán bộ, giáo viên

(LĐ&PL) Hơn 300 cán bộ, giáo viên và nhân viên các nhà trường trên địa bàn huyện Gia Lâm đã tham gia Ngày hội văn hóa thể thao với các nội dung: Trình diễn thời trang, thi đấu cầu lông, nhảy bao bố, kéo co.
Các cấp Công đoàn Thủ đô tích cực hưởng ứng Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng”

Các cấp Công đoàn Thủ đô tích cực hưởng ứng Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng”

(LĐ&PL) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Chương trình “Hành động vì quyền lợi người tiêu dùng” do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội triển khai.
Tạo điều kiện phát huy sáng kiến, sáng tạo trong người lao động

Tạo điều kiện phát huy sáng kiến, sáng tạo trong người lao động

(LĐ&PL) Với những giải pháp chỉ đạo, quan tâm, động viên kịp thời của các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã khích lệ được sức sáng tạo của người lao động.
TRỰC TUYẾN: Giải đáp chế độ, chính sách và sức khỏe cho người lao động

TRỰC TUYẾN: Giải đáp chế độ, chính sách và sức khỏe cho người lao động

Sáng nay (7/11), tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Thanh Xuân, Báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân phối hợp tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Giải đáp chế độ, chính sách và sức khỏe cho ng
Nữ Chủ tịch Công đoàn trường tâm huyết, năng động

Nữ Chủ tịch Công đoàn trường tâm huyết, năng động

(LĐ&PL) Cô giáo Nguyễn Thị Toan - Chủ tịch Công đoàn Trường Tiểu học Hương Ngải (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã có hơn 30 năm tuổi nghề và nhiều năm cống hiến cho công tác công đoàn.
Quận Ba Đình tập huấn công tác vệ sinh an toàn lao động cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Quận Ba Đình tập huấn công tác vệ sinh an toàn lao động cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐ&PL) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình vừa phối hợp với Trung tâm Chính trị quận tổ chức tập huấn công tác vệ sinh an toàn lao động năm 2023.
Công đoàn Hà Nội khảo sát tiền lương, thu nhập của người lao động năm 2023

Công đoàn Hà Nội khảo sát tiền lương, thu nhập của người lao động năm 2023

(LĐ&PL) Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tiến hành khảo sát về tình hình tiền lương, thu nhập, phúc lợi, bảo hiểm xã hội của công nhân.
LĐLĐ quận Hà Đông nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ quận Hà Đông nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên

(LĐ&PL) LĐLĐ quận Hà Đông đã tập trung đổi mới các nội dung, giải pháp trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
LĐLĐ quận Hà Đông phối hợp tuyên truyền sức khỏe cho nữ công nhân lao động Công ty VMEP

LĐLĐ quận Hà Đông phối hợp tuyên truyền sức khỏe cho nữ công nhân lao động Công ty VMEP

(LĐ&PL) LĐLĐ quận Hà Đông phối hợp cùng với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 3 tổ chức hội nghị tuyên truyền chăm sóc sức khỏe cho nữ công nhân lao động tại Công ty VMEP.
Ấn tượng tại Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động huyện Đông Anh

Ấn tượng tại Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động huyện Đông Anh

(LĐ&PL) Ngày 21/10, LĐLĐ huyện Đông Anh đã tổ chức khai mạc Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động huyện Đông Anh lần thứ I - năm 2023.
Công đoàn ngành Xây dựng đảm bảo đời sống tinh thần cho người lao động

Công đoàn ngành Xây dựng đảm bảo đời sống tinh thần cho người lao động

(LĐ&PL) Nâng cao đời sống tinh thần qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao là nhu cầu rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay.
Xem thêm
Phiên bản di động