Giáo dục Thủ đô bắt đầu năm học mới với nền tảng vững chắc

Thời sự 09:03 | 03/09/2023
Chỉ còn ít ngày nữa, năm học mới 2023 - 2024 chính thức bắt đầu. Năm học này, Thủ đô có hơn 2,2 triệu học sinh tại các cấp học.
Kết quả nổi bật của ngành Giáo dục trong năm học 2022 - 2023

Là lá cờ đầu của cả nước trong công tác giáo dục và đào tạo, ngành Giáo dục Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự kì vọng của Nhân dân. Những thành tựu xuất sắc đạt được trong năm học trước đã tạo tiền đề và nền tảng vững chắc cho thầy và trò các nhà trường bước vào năm học mới…

Giáo dục Thủ đô bắt đầu năm học mới với nền tảng vững chắc

Trường Tiểu học Thúy Lĩnh (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hân hoan chào đón học sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024

Tiền đề vững chắc

Báo cáo tổng kết năm học 2022 - 2023 tại hội nghị tổng kết năm học của ngành Giáo dục Thủ đô, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định: "Năm học vừa qua, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục phát triển. Mạng lưới trường, lớp được mở rộng; Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư xây dựng, theo hướng kiên cố hóa, chuẩn hóa và hiện đại, đáp ứng được nhu cầu học tập của con em Nhân dân Thủ đô và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới.

Công tác giáo dục đại trà được quan tâm. Hà Nội là một trong 4 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3.

Phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” giai đoạn 2022 - 2025 được các quận, huyện, thị xã, các trường hưởng ứng, triển khai thực hiện. Qua 6 tháng triển khai thực hiện, đến nay, 30/30 (100%) Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; 80 trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đã xây dựng kế hoạch, tổ chức ký kết về hợp tác về giáo dục tham gia phong trào.

Giáo dục Thủ đô bắt đầu năm học mới với nền tảng vững chắc

Đây là một trong những giải pháp trọng tâm của Sở GD&ĐT Hà Nội nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách, chất lượng giáo dục giữa các nhà trường, các quận nội thành và các huyện ngoại thành trên địa bàn thành phố Hà Nội; Nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô; Giảm thiểu tình trạnh học sinh bỏ học, học sinh “ngồi nhầm lớp”; Không để học sinh vì hoàn cảnh khó khăn bị bỏ lại phía sau, thực hiện tốt mục tiêu “học thật, thi thật, nhân tài thật”.

Điểm nhấn của giáo dục Thủ đô năm học 2022 - 2023 là kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tỷ lệ tốt nghiệp chung toàn thành phố đạt 99,56%, xếp thứ 16, tăng 11 bậc so với năm 2022.

Công tác tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022 - 2023 đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, thích ứng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Kết quả, số học sinh tuyển sinh trực tuyến lớp 1 đạt 107.200/132.435 học sinh, đạt 81%; Số học sinh tuyển sinh trực tuyến lớp 6 đạt 112.795/131.255 học sinh, đạt 86%.

Hà Nội tiếp tục duy trì chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Học sinh Thủ đô đã khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 8 học sinh đạt giải quốc tế. Hà Nội cũng là địa phương dẫn đầu cả nước với 141 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cũng nêu rõ một số hạn chế, tồn tại của ngành. Trong đó có công tác quy hoạch mạng lưới trường, lớp học ở một số quận nội thành chưa phù hợp dẫn đến mỗi số nơi còn có tình trạng thiếu trường học công lập. Hiệu quả phân luồng học sinh sau THCS và THPT hiệu quả còn chưa cao. Chất lượng giáo dục và đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giữa các quận và các huyện trên địa bàn thành phố còn khoảng cách.

Công tác tuyển sinh đầu cấp còn nhiều khó khăn, sĩ số học sinh/lớp sau tuyển sinh còn cao hơn nhiều so với quy định tại điều lệ nhà trường các cấp ở một số địa bàn. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh cũng còn những hạn chế…

Giáo dục Thủ đô bắt đầu năm học mới với nền tảng vững chắc
Lễ chào cờ thứ hai đầu tuần của học sinh trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành

Nỗ lực cho năm học mới, thắng lợi mới

Năm học 2023 - 2024 chuẩn bị bắt đầu với nhiều kì vọng mới mà Đảng, Nhân dân giành cho ngành Giáo dục. Từ 2.874 trường mầm non, phổ thông; 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên toàn thành phố, các thầy, cô giáo đang nỗ lực từng ngày để sẵn sàng mọi điều kiện đón các em học sinh tới trường.

Những hạn chế, tồn tại từ năm học trước như tình trạng thiếu giáo viên mầm non ở cấp Tiểu học; Khó khăn trong triển khai dạy học tích hợp ở chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cấp THCS, thiếu trường công cho học sinh THPT đang được ngành nỗ lực khắc phục.

Đồng thời với việc đề nghị cơ quan chức năng sớm tổ chức tuyển dụng giáo viên bổ sung, các phòng giáo dục và đào tạo và nhà trường đều khẳng định đã chủ động có giải pháp khắc phục việc thiếu giáo viên để bảo đảm tổ chức dạy học đúng theo yêu cầu của chương trình trong năm học 2023 - 2024.

Giáo dục Thủ đô bắt đầu năm học mới với nền tảng vững chắc
Học sinh trường THCS Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa các trường của quận nội thành với các trường của huyện ngoại thành, đặc biệt là các trường vùng sâu, vùng xa, thành phố đã triển khai phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm”…

Về việc giải quyết dứt điểm hiện tượng phụ huynh học sinh xếp hàng nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh, ông Trần Thế Cương yêu cầu từng nhà trường, phòng giáo dục và đào tạo xây dựng kế hoạch tuyển sinh và chuẩn bị điều kiện để tổ chức tuyển sinh trực tuyến tại tất cả các trường từ năm học 2024-2025. Nếu cơ sở giáo dục, phòng giáo dục và đào tạo của quận, huyện, thị xã nào còn để hiện tượng phụ huynh học sinh xếp hàng thì người đứng đầu đơn vị, trường đó chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà, hiện nay, thành phố Hà Nội có tình trạng tăng dân số cơ học rất nhanh, bình quân mỗi năm tăng từ 50 đến 60 nghìn học sinh, tương ứng với việc cần phải xây mới từ 30 đến 40 trường học, tuy nhiên, một số địa phương, đặc biệt là các quận nội thành hạn chế về quỹ đất. Thành phố Hà Nội đề nghị các cấp xem xét, cho phép Hà Nội nâng tầng đối với các khối xây dựng; Xây dựng tầng hầm trong trường học…

Năm học 2023 - 2024, toàn thành phố có 2.222.246 học sinh (tăng 68.917 học sinh so với cùng kỳ năm trước); có 124.493 giáo viên (tăng 1.525 giáo viên so với cùng kỳ năm trước) và 66.110 phòng học (tăng 846 phòng học so với cùng kỳ năm trước). Năm học 2023-2024, ngành GD&ĐT tập trung triển khai một số nội dung, nhiệm vụ công tác trọng tâm thực hiện chủ đề năm học 2023 - 2024 là "Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo".

Theo đó, ngành Giáo dục Thủ đô tập trung triển khai 10 nhóm nhiệm vụ quan trọng gồm: Đào tạo, bồi dưỡng; Bố trí, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ đúng chuyên môn, sở trường; Thực hiện các giải pháp khắc phục hạn chế, tồn tại trong công tác thi, tuyển sinh đầu năm học; Phương án phân luồng học sinh sau THCS, THPT; Sắp xếp lại hệ thống các trường học; Phát triển hệ thống trường chất lượng cao ở địa bàn có điều kiện...

Theo Ngọc Minh/tuoitrethudo.com.vn

https://tuoitrethudo.com.vn/giao-duc-thu-do-bat-dau-nam-hoc-moi-voi-nen-tang-vung-chac-232638.html

Link gốc: https://tuoitrethudo.com.vn/giao-duc-thu-do-bat-dau-nam-hoc-moi-voi-nen-tang-vung-chac-232638.html

Tin khác

Quốc hội tranh luận sôi nổi về cấm nồng độ cồn

Quốc hội tranh luận sôi nổi về cấm nồng độ cồn

(LĐ&PL) Cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện giao tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn theo dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ hay cấm theo “ngưỡng” nhất định đã làm “nóng” nghị trường tại phiên thảo luận của Quốc hội về Luật này.
Cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp

Cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp

(LĐ&PL) Thảo luận góp ý hoàn thiện dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tại hội trường kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, chiều 24/11, đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuấn (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang) cho rằng cần loại bỏ các quy định không cần thiết trong luật, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(LĐ&PL) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin, tối 19/11 sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

(LĐ&PL) Kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2023), mới đây, huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến ngành Giáo dục - Đào tạo huyện năm học 2022-2023.
Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

(LĐ&PL) Chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm

Vấn nạn bạo lực học đường, làm sao để hạn chế?

Vấn nạn bạo lực học đường, làm sao để hạn chế?

(LĐ&PL) Đã có nhiều cuộc thảo luận, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc, nhiều hình thức kỷ luật được đưa ra, nhưng lạ thay tình trạng bạo lực học đường vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi gia đình học sinh là nạn nhân vụ cháy ở Sơn La

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi gia đình học sinh là nạn nhân vụ cháy ở Sơn La

(LĐ&PL) Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có thư chia buồn và thăm hỏi gửi gia đình, thân nhân các học sinh là nạn nhân trong vụ cháy tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Nà Khoang, tỉnh Sơn La.
Quốc hội tranh luận sôi nổi về cấm nồng độ cồn

Quốc hội tranh luận sôi nổi về cấm nồng độ cồn

(LĐ&PL) Cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện giao tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn theo dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ hay cấm theo “ngưỡng” nhất định đã làm “nóng” nghị trường tại phiên thảo luận của Quốc hội về
Cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp

Cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp

(LĐ&PL) Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuấn (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang) cho rằng cần loại bỏ các quy định không cần thiết, tránh phát sinh chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Tối 19/11sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(LĐ&PL) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin, tối 19/11 sẽ diễn ra Lễ Tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

Huyện Thạch Thất chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện

(LĐ&PL) Huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã trang trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến ngành Giáo dục - Đào tạo huyện năm học 2022-2023.
Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

Chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê

(LĐ&PL) Chủ đầu tư dự án chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.
Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

Hà Nội phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 270/KH-UBND về triển khai các mô hình điểm tại Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác Mặt trận năm 2023

(LĐ&PL) Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị lần thứ 11 vừa sơ kết phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo” và tổng kết công tác Mặt trận năm 2023.
Quận Nam Từ Liêm: Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu dịp 20/11

Quận Nam Từ Liêm: Tuyên dương điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu dịp 20/11

(LĐ&PL) Ngày 16/11, Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là diễn đàn dân chủ, tập hợp sức mạnh của nhân dân

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là diễn đàn dân chủ, tập hợp sức mạnh của nhân dân

(LĐ&PL) Ngày 15/11, Khu dân cư Nam Thăng Long 1 (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) đã tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc và kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Việt Nam kết nối thành công vào hệ thống bảo hiểm bắt buộc  xe cơ giới ASEAN

Việt Nam kết nối thành công vào hệ thống bảo hiểm bắt buộc xe cơ giới ASEAN

(LĐ&PL) Việc kết nối vào hệ thống ACMI là một tiền đề quan trọng đối với các xe cơ giới quá cảnh trong việc thực hiện Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được Chính phủ ban hành ngày 6/9/2023.
Quận Nam Từ Liêm: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tổ dân phố Phú Thứ

Quận Nam Từ Liêm: Rộn ràng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tổ dân phố Phú Thứ

(LĐ&PL) Ngày 10/11, cán bộ và nhân dân tổ dân phố Phú Thứ, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) rộn ràng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023.
Quận Hà Đông nâng cao công tác an ninh, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học

Quận Hà Đông nâng cao công tác an ninh, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học

(LĐ&PL) Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đã chú trọng triển khai thực hiện công tác an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các trường học.
Triển khai Phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời"

Triển khai Phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời"

(LĐ&PL) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1315/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”.
Xem thêm
Phiên bản di động