Giá vàng bất ổn, nhà đầu tư nên cẩn trọng

Kinh tế 14:49 | 20/04/2022
Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng giữa bối cảnh đồng USD liên tiếp mạnh lên và xu hướng xuống giá của thị trường hàng hóa, lạm phát; giá vàng trong nước gần như đứng yên trong ngày 18/4 đầu tuần.

Giá vàng nhìn chung không ổn định

Tăng 4,7 USD/ounce so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước (ngày 11/4), giá vàng thế giới giao ngay được niêm yết tại Kitco đang ở mức 1.978,9 USD/ounce. Như vậy, sau khi đứng yên trong ngày nghỉ lễ Good Friday - ngày thứ Sáu tốt lành và nghỉ cuối tuần, giá vàng thế giới có xu hướng tăng.

Giá vàng bất ổn, nhà đầu tư nên cẩn trọng
Giá vàng thế giới vừa có một tuần giao dịch sôi động khi phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.975 USD/ounce.

Tuần trước tới nay, giá vàng thế giới đã tăng liên tiếp trong 5 ngày. Từ 1.946,9 USD ở ngày 11/4 lên 1.978,5 USD/ounce trong sáng ngày 18/4, tức đã tăng 31,6 USD. Trong tuần, vàng chỉ giảm duy nhất ngày 15/4 với giao dịch lần cuối ở mức 1.974,2 USD/ounce và đứng yên trong 2 ngày 16/4 và 17/4 không vượt qua 1.975 USD.

Có thể nói, tuần vừa rồi được xem là một tuần giao dịch thành công của thị trường vàng thế giới. Khi giá vàng thế giới đã có thể phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.975 USD/ounce sau một thời gian vật lộn để tăng giá. Thậm chí đã có thời điểm tăng cao lên mức 1.982,4 USD/ounce trong ngày 14/4.

Thời điểm tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada đã nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 1% vào ngày 13/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 14/4 cũng cho biết dự kiến sẽ kết thúc hoạt động mua tài sản ròng theo chương trình Mua tài sản vào quý 3 năm nay. Trong ngắn hạn, cùng với căng thẳng địa chính trị tại Đông Âu có dấu hiệu tăng lên, yếu tố lãi suất sẽ chi phối diễn biến giá vàng.

So với đầu năm 2021, giá vàng thế giới có lúc cao hơn khoảng 3,7%, tới 70 USD/ounce. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư vào thị trường kim loại quý vẫn còn rất lớn. Nhu cầu tăng cao sẽ giúp giá vàng có thể một lần nữa chạm mốc 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Ghi nhận của chúng tôi, giá vàng thế giới trong ngày 18/4 (giờ Việt Nam) niêm yết trên sàn Kitco là 1.978,9 USD/ounce. Khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng, giá vàng trong nước ngày 18/4 lại gần như đứng yên.

Cụ thể, vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang giao dịch mức 69,2 triệu đồng/lượng mua vào và 69,87 triệu đồng/lượng bán ra. Tại thành phố Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Cùng với đó, vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào ở mức 69 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,65 triệu đồng/lượng. Ở thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng DOJI đang là 69,15 triệu đồng/lượng mua vào và 69,85 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Phú Quý SJC niêm yết 69,1 triệu đồng/lượng mua vào và 69,75 triệu đồng/lượng bán ra. Maritime Bank vẫn đang giữ ngôi vị là đơn vị có giá vàng bán ra cao nhất thị trường là 70,2 triệu đồng/lượng. Giá mua vào thấp hơn giá bán ra ở mức 2,3 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước nhiều biến động, tăng - giảm trái chiều nhưng ở biên độ hẹp, tăng tiếp vào cuối tuần liên tục trong khoảng 50.000 đồng đến 250.000 đồng/lượng. Nhiều phiên tăng điểm từ đầu tuần trong 3 ngày 12 - 14/4; từ ngày 15/4 đến nay, ở chiều tăng là vàng thương hiệu SJC và DOJI khu vực thành phố Hồ Chí Minh; còn DOJI ở khu vực Hà Nội, Phú Quý SJC, và Maritime Bank lại có xu hướng giảm.

Sự đứng yên của giá vàng trong nước ở tuần này làm chênh lệch tỉ giá với giá vàng thế giới được thu hẹp đáng kể. Giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco là 1.978,9 USD/ounce, tương đương 54,9 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí).

Từ góc nhìn của các chuyên gia

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh hiện nay, vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, giới đầu tư nên sẵn sàng cho sự biến động theo cả hai hướng.

Nhìn nhận sự bất ổn định của giá vàng trong nước và thế giới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đưa ra lưu ý, vàng hiện nay không phải là một lĩnh vực đầu tư tốt, nhất là đối với những người không chuyên nghiệp. Đối với những người có tâm lý mua để tích trữ thì cứ tiếp tục mua; vì lợi ích về lâu dài thì vàng vẫn có thể lên giá.

Theo kết quả khảo sát của Phố Wall, giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng trong tuần tới, với 46% dự đoán giá vàng sẽ cao hơn, 31% dự báo giảm giá, 23% còn lại cho ý kiến trung lập.

Còn kết quả của khảo sát trực tuyến trên Main Street với 1.254 nhà đầu tư cho thấy, 72% cho rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới, 16% ước tính giảm và 12% trung lập. Đây là tuần ghi nhận số nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát cao nhất kể từ ngày 19/11/2021.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do tình hình căng thẳng Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn và lạm phát liên tiếp chạm mốc mới, nhiều ý kiến cho rằng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng.

Tuy nhiên hiện nay giá vàng rất bất thường, đảo chiều lên xuống liên tục. Bên cạnh đó sự chênh lệch của giá vàng trong nước và nước ngoài rất lớn, đánh vào tâm lý của người mua rất cao và yếu tố phi thị trường. Do đó, người dân cần phải hết sức thận trọng. Tránh mua vàng lướt sóng và chạy theo đám đông; không nên mua bán theo những lời phân tích bình luận hoặc mời gọi trên mạng xã hội.

“Vàng hiện nay vẫn là một phương tiện đầu tư tốt nhưng không phải là một nơi đầu tư tốt”, ông Phong nhấn mạnh.

Ông Everett Millman - Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins cho rằng, không chỉ có vàng mà đồng USD cũng đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhu cầu trú ẩn. Hiện giới nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn trước những rủi ro trên thị trường và đồng USD cũng được xem là một nơi đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

Tâm lý lo ngại trên thị trường sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường kim loại quý. Nhưng, nếu các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine tìm được tiếng nói chung hoặc kỳ vọng lạm phát giảm xuống. Thời gian tới, khả năng vàng có thể sẽ giảm xuống còn 1.900 USD.

Tuy nhiên, nhận định về hướng đi của vàng trong tuần này, các chuyên gia cho rằng sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD sẽ là trở ngại lớn trên con đường chinh phục mốc 2.000 USD của vàng trong tuần tới. Tuần trước, vàng không thể tiếp tục được đà tăng đạt được vào giữa tuần và bị mất 20 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối của tuần sau khi chỉ số USD phá vỡ mức tâm lý quan trọng 100.

Theo người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities, lợi suất tăng ở Mỹ cũng đang thúc đẩy đồng bạc xanh và gây áp lực lên kim loại quý.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho rằng, trên đường chinh phục mốc 2.000 USD/ounce, vàng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xuyên thủng mức 1.975 USD/ounce so với mức 2.000 USD. Theo chuyên gia này, đồng USD có lẽ là yếu tố lớn nhất kìm hãm đà tăng của vàng. Nếu USD giảm sâu xuống phạm vi 99-98, vàng có thể dễ dàng vượt qua mức 2.000 USD.

Áp lực đồng USD mạnh hơn có thể khiến vàng bị mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch cho đến khi chỉ số US Dollar Index giảm trở lại dưới 100. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết ông nhìn thấy những yếu tố có thể khiến chỉ số này tăng cao hơn nữa trong thời gian tới. Đồng USD mạnh hơn có thể hạn chế triển vọng tăng giá của kim loại này trong thời điểm hiện tại./.

Theo Quang Linh/laodongthudo.vn

https://laodongthudo.vn/gia-vang-bat-on-nha-dau-tu-nen-can-trong-138721.html

Link gốc: https://laodongthudo.vn/gia-vang-bat-on-nha-dau-tu-nen-can-trong-138721.html

Tin khác

Mỹ phẩm trôi nổi trên mạng: Ngăn chặn thế nào để hiệu quả?

Mỹ phẩm trôi nổi trên mạng: Ngăn chặn thế nào để hiệu quả?

Cách mạng 4.0, mạng xã hội trở thành một trong những “không gian” gặp gỡ cung - cầu hàng hóa, trong đó có mặt hàng mỹ phẩm để làm đẹp cho chị em. Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng mạng xã hội, nhiều mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc vẫn được quảng cáo, chào bán. Bắt, xử lý cũng nhiều, song vấn đề đặt ra có biện pháp nào ngăn chặn hiệu quả.
Tận dụng lợi thế khai thác khoáng sản trong nền kinh tế tăng trưởng nhanh

Tận dụng lợi thế khai thác khoáng sản trong nền kinh tế tăng trưởng nhanh

(LĐ&PL) Hoạt động khai khoáng hiện đại và bền vững, bảo vệ môi trường, ngoài việc giúp đáp ứng các cam kết của Chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu COP26, còn góp phần đáp ứng những thách thức đặt ra trong chiến lược của Chính phủ về mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
VinaPhone bày cách chuẩn hóa thông tin thuê bao

VinaPhone bày cách chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐ&PL) Trước thời hạn 31/3/2023, một số nhà mạng di động ở Việt Nam đã bắt đầu gửi tin nhắn, triển khai cuộc gọi thông báo tới các thuê bao di động trong diện cần phải chuẩn hóa thông tin, đáp ứng yêu cầu đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đưa 4 cổ phiếu vào diện cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đưa 4 cổ phiếu vào diện cảnh báo

(LĐ&PL) Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa đưa 4 cổ phiếu vào diện cảnh báo, trong đó có 2 “họ” Sông Đà. Công ty cổ phần (CTCP) Sông Đà 19 và CTCP Sông Đà 7.02 đều bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.
Nhiều doanh nghiệp tiếp tục mua lại trái phiếu trước hạn

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục mua lại trái phiếu trước hạn

(LĐ&PL) Dù Nghị định 08/NĐ-CP của Chính phủ ban hành mới đây cho phép (doanh nghiệp) đàm phán kéo dài thời hạn trái phiếu, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn, trong đó chủ yếu là nhóm bất động sản.

Có thể bạn quan tâm

Tăng khả năng tiếp cận tín dụng chính thức, hạn chế tín dụng đen

Tăng khả năng tiếp cận tín dụng chính thức, hạn chế tín dụng đen

Chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường cung ứng vốn của tổ chức tín dụng, cũng như khả năng khả năng tiếp cận tín dụng chính thức của người dân.
VCCI: Giá đất chênh khi cách nhau một ngã ba, một cây cầu

VCCI: Giá đất chênh khi cách nhau một ngã ba, một cây cầu

Các quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều ý kiến đóng góp.
Mỹ phẩm trôi nổi trên mạng: Ngăn chặn thế nào để hiệu quả?

Mỹ phẩm trôi nổi trên mạng: Ngăn chặn thế nào để hiệu quả?

Cách mạng 4.0, mạng xã hội trở thành một trong những “không gian” gặp gỡ cung - cầu hàng hóa, trong đó có mặt hàng mỹ phẩm để làm đẹp cho chị em.
Tận dụng lợi thế khai thác khoáng sản trong nền kinh tế tăng trưởng nhanh

Tận dụng lợi thế khai thác khoáng sản trong nền kinh tế tăng trưởng nhanh

(LĐ&PL) Hoạt động khai khoáng hiện đại và bền vững sẽ góp phần đáp ứng những thách thức đặt ra trong chiến lược của Chính phủ về mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
VinaPhone bày cách chuẩn hóa thông tin thuê bao

VinaPhone bày cách chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐ&PL) Trước thời hạn 31/3/2023, một số nhà mạng di động ở Việt Nam đã bắt đầu gửi tin nhắn, triển khai cuộc gọi thông báo tới các thuê bao di động trong diện cần phải chuẩn hóa thông tin, đáp ứng yêu cầu đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đưa 4 cổ phiếu vào diện cảnh báo

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đưa 4 cổ phiếu vào diện cảnh báo

(LĐ&PL) Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa đưa 4 cổ phiếu vào diện cảnh báo, trong đó có 2 “họ” Sông Đà. Công ty cổ phần (CTCP) Sông Đà 19 và CTCP Sông Đà 7.02 đều bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.
Nhiều doanh nghiệp tiếp tục mua lại trái phiếu trước hạn

Nhiều doanh nghiệp tiếp tục mua lại trái phiếu trước hạn

(LĐ&PL) Dù Nghị định 08/NĐ-CP của Chính phủ ban hành mới đây cho phép (doanh nghiệp) đàm phán kéo dài thời hạn trái phiếu, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn cấp tập mua lại trái phiếu trước hạn, trong đó chủ yếu là nhóm bất động sản.
Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 25/3

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 25/3

(LĐ&PL) Theo Tổng công ty Điện lực miền Bắc, sự kiện tắt đèn trong vòng 1 giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 thứ Bảy, ngày 25/3/2023.
Để quyền của người tiêu dùng ngày càng đi vào thực chất

Để quyền của người tiêu dùng ngày càng đi vào thực chất

Nâng cao quyền và trách nhiệm của các hiệp hội ngành nghề, ngành hàng, nhất là Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam và Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam ở Trung ương.
NHNN: Từ ngày 15/3, các mức lãi suất điều hành sẽ giảm từ 0,5-1%

NHNN: Từ ngày 15/3, các mức lãi suất điều hành sẽ giảm từ 0,5-1%

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết việc giảm lãi suất điều hành là bước đi quan trọng, định hướng cho xu hướng giảm lãi suất của thị trường trong thời gian tới.
Hội nghị kết nối giao thương quốc tế: Nâng tầm cho thương hiệu cà phê Việt

Hội nghị kết nối giao thương quốc tế: Nâng tầm cho thương hiệu cà phê Việt

(LĐ&PL) UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị kết nối giao thương quốc tế với chủ đề: Cà phê Buôn Ma Thuột - Kết nối đam mê và khát vọng phát triển.
Hút vốn vào tăng trưởng xanh và chuyển đổi số

Hút vốn vào tăng trưởng xanh và chuyển đổi số

(LĐ&PL) Để thực hiện có kết quả định hướng FDI, cần nâng cấp chính sách thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài nhằm mục tiêu tăng trưởng xanh, bền vững.
Doanh nghiệp có trách nhiệm đến cùng với nghĩa vụ nợ trái phiếu

Doanh nghiệp có trách nhiệm đến cùng với nghĩa vụ nợ trái phiếu

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp củng cố niềm tin, doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu.
Đừng ham rẻ, mua nhầm dâu tây giả Đà Lạt, Mộc Châu

Đừng ham rẻ, mua nhầm dâu tây giả Đà Lạt, Mộc Châu

Hiện đang bày bán la liệt nhiều loại dâu tây với giá rẻ giật mình, chỉ vài chục ngàn đồng/kg. Điều đáng nói là nguồn gốc các loại dâu tây không rõ ràng
Đề xuất tiếp tục cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản

Đề xuất tiếp tục cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản

Bộ Xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết trong đó tiếp tục cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, tập trung các dự án, phương án vay vốn khả thi...
Xem thêm
Phiên bản di động