Đẩy mạnh việc thu nợ BHXH những tháng cuối năm 2022

Chính sách 10:35 | 20/11/2022
(LĐ&PL) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cũng như BHXH một số quận, huyện của Hà Nội đang khẩn trương đôn đốc thu nợ BHXH,... cũng như bàn biện pháp hoàn thành các chỉ tiêu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022.
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT Thời điểm nào chỉ cần đóng 15 năm BHXH đã được hưởng lương hưu? Số tiền bảo hiểm nợ đọng tại quận Hai Bà Trưng lên tới hơn 86 tỷ đồng

Đốc thu BHXH cao điểm cuối năm 2022

Tại quận Hai Bà Trưng, mới đây, UBND quận đã tổ chức Hội nghị giữa Tổ liên ngành thu nợ BHXH, BHYT quận với hơn 400 đơn vị sử dụng lao động về việc tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động và thực hiện các nghĩa vụ đóng nộp BHXH, BHYT. Đáng chú ý, ngay sau Hội nghị, đã có 293 doanh nghiệp “chốt” biên bản giải quyết nợ BHXH trước ngày 31/12/202; số đơn vị, doanh nghiệp còn lại khó khăn hơn, nhưng đều đưa ra lộ trình, phương án và cam kết khắc phục nợ.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận, Hội nghị là dịp để UBND quận nắm bắt tình hình chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; những khó khăn, vướng mắc; những vấn đề cần hỗ trợ, tháo gỡ; các giải pháp để khắc phục tình trạng nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN, làm cơ sở giải quyết các chế độ đối với người lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Đẩy mạnh việc thu nợ BHXH những tháng cuối năm 2022
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, công tác thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT luôn được UBND quận, các cơ quan chức năng quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời. (Ảnh: Hà Phong)

Giám đốc BHXH quận Hai Bà Trưng cho biết, tính đến tháng 10/2022, số người tham gia BHXH bắt buộc là 159.473 người; tham gia BHXH tự nguyện là 2.756 người; tham gia BHTN là 154.722 người, tham gia BHYT là 467.305 người. Đối với công tác thu BHXH, BHYT, BHTN, tính đến hết tháng 10/2022, tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 3.422,187 tỷ đồng, tăng 287 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Số còn phải thu trong 2 tháng cuối năm là 905,111 tỷ đồng.

Giám đốc BHXH quận Hai Bà Trưng cũng nhấn mạnh, việc nợ đọng của các đơn vị đã làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động, nhất là quyền lợi về BHYT và trợ cấp các chế độ ngắn hạn. Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động đang làm việc trong các đơn vị, đề nghị các đơn vị chuyển hết số tiền còn phải đóng đến hết tháng 11/2022 về tài khoản của BHXH quận xong trước 30/11/2022. Đồng thời, chuyển số tiền còn phải đóng đến hết tháng 12/2022 về tài khoản BHXH quận trước ngày 25/12/2022.

Tổ liên ngành sẽ thực hiện rà soát, phân loại đơn vị nợ để có giải pháp tuyên truyền, vận động; trường hợp đơn vị không thực hiện đúng cam kết, Tổ liên ngành sẽ lập danh sách đề nghị thanh tra, kiêm tra với các đơn vị có khả năng trả nợ nhưng cố tình chậm nộp, trốn đóng; lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị cố tình không chấp hành.

Đề nghị lập hồ sơ gửi cơ quan điều tra đối với những trường hợp cố tình chây ì

Ngay sau Hội nghị làm việc với hơn 400 đơn vị sử dụng lao động, UBND quận Hai Bà Trưng đã có buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 10 tháng và bàn biện pháp hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND quận cho biết, công tác thực hiện chỉ tiêu BHXH, BHYT luôn được UBND quận, các cơ quan chức năng quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời. Những ý kiến trao đổi trong buổi làm việc sẽ được UBND quận tiếp thu để triển khai tốt hơn. Quận sẽ thường xuyên rà soát việc đăng thông tin tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT trên các trang thông tin của UBND phường, hệ thống phát thanh cơ sở. Cùng với đó, sẽ tăng cường kiểm tra, thu hồi nợ đóng BHXH, có biện pháp mạnh xử lý các đơn vị cố tình vi phạm như chuyển hồ sơ sang công an, khởi tố ra tòa án.

Đẩy mạnh việc thu nợ BHXH những tháng cuối năm 2022
Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Vũ Đức Thuật yêu cầu BHXH quận Nam Từ Liêm chủ động lập danh sách, phân loại đơn vị nợ, đối với đơn vị nợ dưới 3 tháng, cán bộ quận tập trung đôn đốc, đối với các đơn vị cố tình chây ì, lập hồ sơ gửi các cơ quan liên quan điều tra xử lý. (Ảnh: Hà Phong)

Tại quận Nam Từ Liêm, Đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố cũng đã làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 10 tháng và bàn biện pháp hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT năm 2022.

Theo báo cáo của BHXH quận, các chỉ tiêu về BHXH, BHYT trong 10 tháng đều đạt được kết quả tích cực. Số người tham gia BHXH bắt buộc là 105.887 người, tăng 15.005 người so với cùng kỳ năm 2021; số người tham gia BHTN là 103.993, tăng 14.871 người so với cùng kỳ năm 2021.

Trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, mang tính chất doanh nghiệp gia đình, kinh doanh thời vụ nên hiểu biết về pháp luật BHXH, BHYT còn hạn chế, còn số lượng lớn doanh nghiệp trốn đóng, không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ. Tổng tiền nợ BHXH tính đến hết tháng 10 của quận là 361.504 tỷ đồng, số nợ đã giảm 4,5 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021, tuy nhiên vẫn còn cao. Trong năm, UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai 483 cuộc thanh tra, kiểm tra thu hồi nợ, số tiền thu hồi được sau thanh tra, kiểm tra đạt 90,7%.

Đánh giá về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, bà Trương Thị Kim Anh - Thanh tra viên, Phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo 4, Thanh tra Thành phố đánh giá cao sự vào cuộc của chính quyền, cơ quan chức năng trong công tác thanh tra, kiểm tra đơn vị nợ BHXH, BHYT, số thu nợ đạt được tốt. Theo bà Kim Anh, Thanh tra Thành phố đã chỉ đạo sẽ tăng cường xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN, có như vậy mới tăng tính răn đe, ngăn chặn vi phạm pháp luật.

Ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội - Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của chính quyền, các cơ quan chức năng trên địa bàn để thực hiện nhiệm vụ bao phủ BHXH, BHYT.

Phó Giám đốc BHXH Thành phố đề nghị từ nay đến cuối năm, BHXH quận tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng, tổ chức chính trị xã hội tiếp tục tăng cường vận động, khai thác người tham gia BHXH tự nguyện. Đối với công tác thu nợ BHXH, Phó Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu BHXH quận Nam Từ Liêm chủ động lập danh sách, phân loại đơn vị nợ, đối với đơn vị nợ dưới 3 tháng, cán bộ quận tập trung đôn đốc, đối với các đơn vị cố tình chây ì, lập hồ sơ gửi các cơ quan liên quan điều tra xử lý.

Hà Phong
Link gốc:

Tin khác

Hộ cận nghèo huyện Gia Lâm sẽ được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH

Hộ cận nghèo huyện Gia Lâm sẽ được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH

(LĐ&PL) Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Gia Lâm đã ban hành Kế hoạch liên tịch 242/KHLT- UBND- UBMTTQ về việc thực hiện hỗ trợ thêm tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Gia Lâm năm 2022.
Tiền thưởng, phụ cấp cho đảng viên tăng mạnh từ 1-7-2023

Tiền thưởng, phụ cấp cho đảng viên tăng mạnh từ 1-7-2023

Từ 1-7-2023 do lương cơ sở tăng kéo theo hàng loạt trợ cấp bảo hiểm xã hội có sự thay đổi đáng kể. Bên cạnh đó, việc tăng lương cơ sở cũng khiến nhiều khoản tiền thưởng của đảng viên tăng theo.
Có được hoàn trả tiền đã đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Có được hoàn trả tiền đã đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

(LĐ&PL) Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Số tiền hoàn trả tiền tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ.
Kỳ vọng vào nỗ lực cải cách của cơ quan thuế, hải quan

Kỳ vọng vào nỗ lực cải cách của cơ quan thuế, hải quan

(LĐ&PL) Thời gian qua, các nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính đã mang lại những kết quả quan trọng và tác động tích cực đến môi trường hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp. Với nỗ lực và phương châm hành động quyết liệt để thực hiện cải tiến thủ tục hành chính thuế, hải quan, việc thường xuyên đối thoại, lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp đã đem lại những hiệu quả tích cực.
Hà Nội thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông

Hà Nội thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông

(LĐ&PL) Mới đây, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3810/UBND-KSTTHC về đẩy mạnh triển khai dịch vụ công liên thông. Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông "Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi" và "Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí" kể từ ngày 15/11/2022.

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19

Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đến hết ngày 31/12/2022.
Những trường hợp mà người lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường

Những trường hợp mà người lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường

(LĐ&PL) Người lao động cần lưu ý quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường để tránh vi phạm.
Hộ cận nghèo huyện Gia Lâm sẽ được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH

Hộ cận nghèo huyện Gia Lâm sẽ được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH

(LĐ&PL) UBND, Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm đã ban hành Kế hoạch về việc hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.
Tiền thưởng, phụ cấp cho đảng viên tăng mạnh từ 1-7-2023

Tiền thưởng, phụ cấp cho đảng viên tăng mạnh từ 1-7-2023

Từ 1-7-2023 do lương cơ sở tăng kéo theo hàng loạt trợ cấp bảo hiểm xã hội có sự thay đổi đáng kể.
Có được hoàn trả tiền đã đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Có được hoàn trả tiền đã đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

(LĐ&PL) Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết: Số tiền hoàn trả tiền tham gia BHYT tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ.
Kỳ vọng vào nỗ lực cải cách của cơ quan thuế, hải quan

Kỳ vọng vào nỗ lực cải cách của cơ quan thuế, hải quan

(LĐ&PL) Trong thời gian qua, các nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính đã mang lại những kết quả quan trọng và tác động tích cực đến môi trường hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp.
Hà Nội thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông

Hà Nội thí điểm cung cấp 2 nhóm dịch vụ công liên thông

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 3810/UBND-KSTTHC về đẩy mạnh triển khai dịch vụ công liên thông.
Giáo viên mong chờ sửa đổi quy định phụ cấp ưu đãi nghề

Giáo viên mong chờ sửa đổi quy định phụ cấp ưu đãi nghề

Chính phủ đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương rà soát, sửa đổi quy định về phụ cấp ưu đãi giáo viên phù hợp với tình hình đất nước...
Đẩy mạnh việc thu nợ BHXH những tháng cuối năm 2022

Đẩy mạnh việc thu nợ BHXH những tháng cuối năm 2022

(LĐ&PL) BHXH thành phố Hà Nội cũng như BHXH một số quận, huyện của Hà Nội đang khẩn trương đôn đốc thu nợ BHXH, BHYT.
Đổi mới tuyên truyền để nhận thức đúng đắn, đầy đủ về các hành vi xâm hại trẻ em

Đổi mới tuyên truyền để nhận thức đúng đắn, đầy đủ về các hành vi xâm hại trẻ em

(LĐ&PL) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để người dân và xã hội nhận thức đúng đắn, đầy đủ về các hành vi xâm hại trẻ em.
Căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện, thành tích để xét thăng hạng viên chức thay cho thi nâng hạng

Căn cứ tiêu chuẩn, điều kiện, thành tích để xét thăng hạng viên chức thay cho thi nâng hạng

(LĐ&PL) Đây là thông tin đáng chú ý trong Nghị quyết về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 4.
Cách tính trợ cấp thôi việc sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Cách tính trợ cấp thôi việc sau khi chấm dứt hợp đồng lao động

Tiền trợ cấp thôi việc = ½ x thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc (năm) x tiền lương để tính trợ cấp thôi việc.
Hà Nội: Mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội

Hà Nội: Mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội

(LĐ&PL) Từ nay đến cuối năm, BHXH thành phố Hà Nội sẽ mở chiến dịch thanh tra, kiểm tra, trong đó sẽ tăng cường đôn đốc, thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng BHXH.
Đại biểu Quốc hội đề nghị khẩn trương xử lý các vi phạm về bảo hiểm xã hội

Đại biểu Quốc hội đề nghị khẩn trương xử lý các vi phạm về bảo hiểm xã hội

(LĐ&PL) Đại biểu Trần Thị Thanh Lam cho biết, theo thống kê, tính đến cuối năm 2021, tổng tiền không đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là 10.555 tỷ đồng.
Hà Nội kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Hà Nội kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số về kiểm tra, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động