Công đoàn khối giáo dục huyện Chương Mỹ đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Công đoàn viên 18:58 | 06/09/2022
(LĐ&PL) Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ Phùng Xuân Kim cho biết, trong năm học vừa qua LĐLĐ huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện triển khai được nhiều hoạt động thiết thực, trong đó chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên và người lao động.
Công đoàn Trường THCS Hợp Thanh: Đảm bảo quyền lợi người lao động Xử lý người lao động về hành vi làm giả giấy tờ nội bộ công ty Cụm thi đua số 7 tổ chức tốt các phong trào thi đua trong đoàn viên và người lao động

100 % đơn vị tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ hiện quản lý 112 Công đoàn cơ sở khối giáo dục. Tổng số đoàn viên Công đoàn và cán bộ, giáo viên, nhân viên là 4.586 người.

Trong năm học 2021-2022, LĐLĐ huyện luôn xác định công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động là một trong những chức năng chính của tổ chức Công đoàn.

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ, chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Công đoàn khối giáo dục huyện Chương Mỹ đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và lãnh đạo huyện Chương Mỹ trao bằng khen cho các tập thể trường học đạt thành tích trong công tác Công đoàn.

Điển hình, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động để sửa đổi các nội quy, quy chế phù hợp với năm học mới như: Quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế thi đua khen thưởng, quy chế làm việc của đơn vị...

Đã có 112/112 đơn vị tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm học 2021-2022 đạt tỷ lệ 100%, đảm bảo nội dung, quy trình, tiến độ quy định. Các quy chế đã xác định được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của ban lãnh đạo và cán bộ, giáo viên, nhân viên, tạo môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, công khai, dân chủ.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện luôn quan tâm lắng nghe, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, chủ động giải quyết và đề xuất giải quyết những tồn tại, vướng mắc tại cơ sở; giám sát thực hiện chế độ tiền lương, phụ cấp, nâng lương, bảo hiểm, phân công tiết giảng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và chế độ kiêm nhiệm cho cán bộ Công đoàn, khen thưởng, kỷ luật.

Lắng nghe, tiếp thu và tổng hợp ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ hội nghị gặp gỡ tiếp xúc giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố với người lao động và các hội nghị gặp gỡ tiếp xúc giữa lãnh đạo huyện với cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Đầu năm học vừa qua, hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, các Công đoàn cơ sở và lãnh đạo đơn vị đã chủ động đánh giá, phát hiện và kiểm soát những yếu tố nguy hiểm, có hại ảnh hưởng đến điều kiện giảng dạy, làm việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022 gắn với thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Song song với đó, LĐLĐ huyện đã tiếp tục triển khai Quy chế phối hợp thực hiện các giải pháp, biện pháp bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của cán bộ, giáo viên, nhân viên.

LĐLĐ huyện đã thực hiện giám sát tại 8 đơn vị trường học về việc thực hiện pháp luật lao động, chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.

Các đơn vị được giám sát cơ bản đã thực hiện tốt; 100% giáo viên, nhân viên thuộc đối tượng được ký hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm và được chi trả chế độ theo quy định; thực hiện nghiêm túc các quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, chế độ chính sách đối với lao động nữ; tiền lương, tiền công, thưởng, phúc lợi… được quan tâm thực hiện.

Việc đánh giá xếp loại viên chức hàng tháng được thực hiện công bằng, dân chủ và công khai, công tác quy hoạch được thực hiện đảm bảo công khai, đúng quy trình theo các văn bản hướng dẫn; công tác đào tạo bồi dưỡng nói chung và các đồng chí nằm trong nguồn quy hoạch được quan tâm, tạo điều kiện để nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ lý luận chính trị…

Xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Cùng với nhiệm vụ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, trong năm học vừa qua, LĐLĐ huyện còn luôn chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh trong khối giáo dục huyện.

LĐLĐ huyện đã chỉ đạo Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với ban lãnh đạo đơn vị cơ sở xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế phối hợp hoạt động; tăng cường giáo dục pháp luật, nâng cao năng lực hoạt động ban thanh tra nhân dân trong trư­ờng học theo đúng quy định; giám sát thực hiện về việc ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.

Đồng thời, chỉ đạo và duy trì hoạt động của 4 Cụm Công đoàn cơ sở khối giáo dục, tạo điều kiện để các Công đoàn cơ sở giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng hoạt động. Một số hoạt động của Cụm Công đoàn cơ sở được đánh giá cao.

Điển hình như hoạt động họp triển khai các kế hoạch quan trọng của LĐLĐ huyện, bàn giải pháp để cùng nhau thực hiện; xem xét, đánh giá xếp loại Công đoàn cơ sở và đề xuất khen thưởng...

Công tác xây dựng Công đoàn cơ sở luôn được quan tâm chú trọng thực hiện, năm học 2021 - 2022, Công đoàn cơ sở khối các trường tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ do LĐLĐ huyện tổ chức; 100% các Công đoàn cơ sở tổ chức sơ kết công tác Công đoàn học kỳ I và tổng kết công tác Công đoàn năm học.

Kết quả xếp loại Công đoàn cơ sở năm học 2021-2022 có 59 đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 53% và 53 đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 47%; không có Công đoàn cơ sở hoàn thành và không hoàn thành nhiệm vụ.

Có 59 tập thể và 59 cá nhân được các cấp Công đoàn biểu dương khen thưởng năm học. Tiêu biểu như công đoàn trường Mầm non Thuỵ Hương; Công đoàn trường Tiểu học Bê Tông và Công đoàn Trường Trung học cơ sở Ngô Sỹ Liên...

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ Phùng Xuân Kim: Trong năm vừa qua, các Công đoàn cơ sở đã chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị và sự hướng dẫn, chỉ đạo của LĐLĐ huyện, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị, cán bộ Công đoàn nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết. Do đó hoạt động của Công đoàn cơ sở năm học 2021-2022 đã đạt được các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.

Nhiều hoạt động Công đoàn được triển khai có chất lượng và hiệu quả như: Công tác tuyên truyền, giáo dục, nắm bắt, định hướng tư tưởng; công tác chăm lo, thăm hỏi, động viên, bảo vệ quyền lợi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; phát động các phong trào thi đua gắn với các cuộc vận động và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao luôn được duy trì trong điều kiện phù hợp.

Minh Khuê
Link gốc:

Tin khác

LĐLĐ huyện Thanh Trì phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng Đảng

LĐLĐ huyện Thanh Trì phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng Đảng

(LĐ&PL) Những năm qua, hoạt động của tổ chức Công đoàn trên địa bàn huyện Thanh Trì đã có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút được cán bộ, viên chức, người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Công đoàn huyện đã giới thiệu 1.234 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.
Công đoàn quận Cầu Giấy đẩy mạnh hoạt động “Cảm ơn người lao động”

Công đoàn quận Cầu Giấy đẩy mạnh hoạt động “Cảm ơn người lao động”

(LĐ&PL) Nhằm triển khai các hoạt động “Cảm ơn người lao động”, Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân” trong Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
TRỰC TUYẾN: Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội

TRỰC TUYẾN: Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội

Chiều 20/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội”.
Khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

(LĐ&PL) Trải qua 6 tháng đầu năm 2024, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, sự lãnh đạo của Huyện ủy Thanh Trì, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn huyện Thanh Trì đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Công tác Công đoàn đã có sự đổi mới, sáng tạo; linh hoạt trong chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

Sáng nay (14/6), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Trì: Gặp mặt, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện

Thanh Trì: Gặp mặt, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện

(LĐ&PL) Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tổ chức gặp mặt, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện qua các thời kỳ.
Công đoàn trường Tiểu học Phú Thịnh (Sơn Tây): Tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh thi đua

Công đoàn trường Tiểu học Phú Thịnh (Sơn Tây): Tăng cường công tác phối hợp, đẩy mạnh thi đua

(LĐ&PL) Xác định rõ Công đoàn là lực lượng rất quan trọng tạo nên sức mạnh tổng hợp để chỉ đạo, thực hiện mục tiêu giáo dục, thực hiện nhiệm vụ cụ thể của Nhà trường. Mọi chủ trương, kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ muốn đạt kết quả tốt cần phải có sự phối hợp thực hiện, thời gian qua Công đoàn Trường Tiểu học Phú Thịnh (đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây) đã chủ động tốt trong công tác phối hợp.
Người công nhân gương mẫu

Người công nhân gương mẫu

(LĐ&PL) Tại Công ty Cổ phần sản xuất Havitech (đơn vị thuộc Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì) nổi lên gương công nhân lao động giỏi là anh Nguyễn Văn Quang. Tại Công ty, trong quá trình làm việc, anh luôn phấn đấu để đạt được năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, hạn chế các sản phẩm lỗi hỏng và bị trả về.
Trên 4.000 cuộc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Trên 4.000 cuộc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐ&PL) Qua kiểm tra, giám sát cho thấy, nhìn chung Công đoàn các cấp đã chấp hành tốt quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Sôi nổi Hội thi Tiếng hát Công đoàn huyện Thanh Trì năm 2024

Sôi nổi Hội thi Tiếng hát Công đoàn huyện Thanh Trì năm 2024

(LĐ&PL) Sáng nay (10/7), tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thanh Trì, hàng trăm công nhân, viên chức, lao động huyện Thanh Trì đã đến cổ vũ các đội dự thi “Tiếng hát Công đoàn huyện Thanh Trì” năm 2024. Đây là hoạt động hướng về kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam của các cấp Công đoàn huyện.
LĐLĐ huyện Thanh Trì phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng Đảng

LĐLĐ huyện Thanh Trì phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng Đảng

(LĐ&PL) Trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã giới thiệu 1.234 đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp.
Công đoàn quận Cầu Giấy đẩy mạnh hoạt động “Cảm ơn người lao động”

Công đoàn quận Cầu Giấy đẩy mạnh hoạt động “Cảm ơn người lao động”

(LĐ&PL) Nhằm triển khai các hoạt động “Cảm ơn người lao động”, Chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân” trong Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
TRỰC TUYẾN: Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội

TRỰC TUYẾN: Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội

Chiều 20/6, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Phổ biến chính sách mới về pháp luật lao động và nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội”.
Khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

(LĐ&PL) Tổ chức công tác Công đoàn đã có sự đổi mới, sáng tạo; linh hoạt trong chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Những điểm mới về tiền lương, BHXH và An toàn, vệ sinh lao động"

Sáng nay (14/6), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Phổ biến pháp luật về An toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề "Phổ biến pháp luật về An toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội”

Sáng nay (12/6), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Tuyên truyền phổ biến pháp luật về An toàn vệ sinh lao động và bảo hiểm xã hội”.
Dấu ấn hoạt động công đoàn trong Tháng Công nhân

Dấu ấn hoạt động công đoàn trong Tháng Công nhân

Tháng Công nhân năm nay bắt đầu từ ngày 1 đến 31/5, bám sát chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Các hoạt động đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.
Xây dựng người phụ nữ thời đại mới trong nữ công nhân, viên chức, lao động

Xây dựng người phụ nữ thời đại mới trong nữ công nhân, viên chức, lao động

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; "Xây dựng người Phụ nữ Thủ đô Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua các phong trào, hằng năm đã có nhiều cá nhân tiêu biểu được nhận các danh hiệu thi đua. Đồng thời, ngày càng xuất hiện nhiều nữ tham gia các vị trí quản lý, giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt tại đơn vị.
Gần 300 cán bộ Công đoàn cơ sở huyện Gia Lâm được bồi dưỡng nghiệp vụ

Gần 300 cán bộ Công đoàn cơ sở huyện Gia Lâm được bồi dưỡng nghiệp vụ

(LĐ&PL) Thông qua lớp bồi dưỡng, cán bộ Công đoàn cơ sở huyện Gia Lâm đã được trang bị, nâng cao nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, cẩm nang hoạt động Công đoàn.
Gần 2.000 vận động viên tham gia Hội khỏe CNVCLĐ quận Đống Đa năm 2024

Gần 2.000 vận động viên tham gia Hội khỏe CNVCLĐ quận Đống Đa năm 2024

(LĐ&PL) Hội khoẻ Công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa thu hút 130 đơn vị với gần 2.000 người đăng ký tham gia.
Xem thêm
Phiên bản di động