Thiếu thiết bị y tế, người bệnh phải chuyển lên tuyến trên

Sức khỏe 18:28 | 23/02/2023
Những ngày gần đây, lãnh đạo các bệnh viện đã lên tiếng về tình trạng thiếu trang thiết bị, vật tư y tế để phục vụ người bệnh. Thậm chí, do thiếu vật tư, thuốc nên các bệnh viện tuyến dưới đã phải chuyển người bệnh lên tuyến trên. Điều này khiến cho các bệnh viện tuyến trung ương càng rơi vào cảnh thiếu trầm trọng thiết bị, vật tư y tế.
Thiết bị y tế AI - bước đột phá trong quy trình xét nghiệm máu Ngăn chặn việc đầu cơ, rao bán trên mạng trái phép test xét nghiệm, thuốc cúm

Không tháo gỡ sớm, bệnh viện sẽ không thể hoạt động

Tại Bệnh viện Bạch Mai, trung bình mỗi ngày có từ 8.000 - 10.000 người đến khám và điều trị nội trú cho khoảng 4.000 người. Đặc biệt, khác với mọi năm, năm nay, ngay sau Tết, số lượng bệnh nhân đến bệnh viện tăng đột biến. Trong khi đó, thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện hiện thiếu trầm trọng.

Lý giải trước tình trạng này, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cho biết, trong giai đoạn hiện nay, do thiếu vật tư, thiếu thuốc nên các bệnh viện tuyến dưới đã chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bạch Mai. Nếu như mọi năm, bước vào quý II, số lượng bệnh nhân tại bệnh viện mới đông thì năm nay, ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết (tức mùng 6 Tết), bệnh viện đã khám ngoại trú cho 6.000 bệnh nhân. Chính vì vậy, bệnh viện hiện rơi vào cảnh thiếu trầm trọng trang thiết bị phục vụ khám, chữa bệnh.

“Hầu hết các thiết bị của bệnh viện 10 năm qua thực hiện liên doanh, liên kết. Khi hết hợp đồng, thông tư về liên doanh, liên kết cũng đã hết hiệu lực. Hiện tại, chúng ta đang phải chờ thông tư mới, quy định mới nên không thể tái ký hợp đồng và ký các hợp đồng mới. Bệnh viện cũng không có nguồn ngân sách nào để đầu tư mua sắm thiết bị mới. Do vậy, chúng tôi đang đề xuất khẩn cấp với Bộ Y tế và Chính phủ đầu tư nguồn ngân sách để bệnh viện sớm có thiết bị phục vụ công tác khám, chữa bệnh”, PGS.TS Đào Xuân Cơ nói.

Thiếu thiết bị y tế, người bệnh phải chuyển lên tuyến trên
Nhiều bệnh viện đang thiếu thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị người bệnh.

Là bệnh viện ngoại khoa hàng đầu, sau đại dịch Covid-19, trong năm 2022, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cũng thực hiện số lượng khám, chữa bệnh và phẫu thuật khổng lồ, lên đến hơn 79.000 ca mổ. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân đến chờ để được điều trị tại đây cũng rất lớn. Trong khi đó, bệnh viện hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế để có thể mua được hóa chất xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cho biết, theo thống kê, hóa chất xét nghiệm công thức máu tại bệnh viện chỉ còn khoảng 1 tuần nữa không còn để sử dụng.

Không riêng Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, hiện các bệnh viện lớn trên toàn quốc, hầu như vật tư y tế để dành cho chăm sóc người bệnh và hóa chất xét nghiệm sử dụng cho việc chẩn đoán và điều trị đã cạn kiệt.

“Tôi biết rằng, nhiều bệnh viện đã thông báo tới tất cả các khoa phòng, trong vòng 1 tuần nữa, bệnh viện sẽ hết hóa chất xét nghiệm, chỉ thực hiện theo cấp cứu. Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức cũng có thể rơi vào nguy cơ đó. Chính vì vậy, tôi cho rằng, đây là việc “cấp cứu của cấp cứu”, rất mong các cấp lãnh đạo kịp thời tháo gỡ. Chúng ta chỉ còn khoảng 1-2 tuần nữa, nếu không tháo gỡ sớm thì các bệnh viện sẽ không hoạt động được”, GS.TS Trần Bình Giang lo lắng.

Không chỉ hóa chất xét nghiệm, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, các vật tư tiêu hao phục vụ cho phẫu thuật cũng chỉ còn 1 tháng nữa là hết. “Theo quy định, việc mua sắm vật tư tiêu hao phải bảo đảm rằng, các vật tư tiêu hao đó được phép lưu hành trên thị trường và có giấy phép. Hiện nay, vấn đề giấy phép lưu hành và gia hạn với thuốc đã được tháo gỡ. Thế nhưng, hầu hết các giấy phép đối với vật tư tiêu hao chưa được cấp và chưa được gia hạn. Vì vậy, bệnh viện rất khó để mua và đấu thấu vật tư tiêu hao”, GS.TS Trần Bình Giang nhấn mạnh.

Cần có hành lang pháp lý chuẩn

Thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã tiến hành họp rất nhiều lần để tìm cách tháo gỡ, nhưng rất khó khăn. Theo GS.TS Trần Bình Giang, kể từ năm 2015, bệnh viện hầu như không có tiền cung cấp từ ngân sách nhà nước cho các hoạt động chi không thường xuyên, mua máy móc. Riêng máy móc xét nghiệm tại bệnh viện có giá từ 250 đến 300 tỷ đồng.

Trước thực tế đó, giải pháp mà bệnh viện đưa ra là, từ năm 2015, đấu thầu công khai để mua hóa chất xét nghiệm và các công ty sẽ đặt máy để sử dụng hóa chất đó. Kèm theo đó, các công ty sẽ lo bảo hành, bảo trì, kiểm định, kiểm chuẩn… để máy hoạt động chính xác. Điều này là thông lệ trên toàn thế giới, không riêng gì Việt Nam.

“Thế nhưng, đến năm 2022, chúng ta lại có công văn quy định, việc sử dụng máy mượn, máy đặt không có trong quy định của văn bản pháp luật và đề nghị dừng. Sau đó, Chính phủ đã có Nghị quyết số 144 để tháo gỡ khó khăn này nhưng chỉ có giá trị cho các hợp đồng đặt mua hóa chất và đặt máy trước ngày 5-11-2022. Chính vì vậy, bây giờ không còn hóa chất để làm”, GS.TS Trần Bình Giang phân tích.

Thiếu thiết bị y tế, người bệnh phải chuyển lên tuyến trên
Cần sớm khắc phục tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế.

Về vấn đề hóa chất xét nghiệm, theo ông Trần Bình Giang, bệnh viện cũng đã tìm các phương án khác để xử lý. Hiện có 3 phương án, nhưng đều không khả quan.

Phương án thứ nhất, đó là bệnh viện chấp nhận mua máy (quy trình đấu thầu mất khoảng 6 tháng). Bệnh viện không có tiền thì có thể vay tiền để mua máy và chấp nhận trả thêm tiền bảo hành, bảo trì… Tuy nhiên, một máy xét nghiệm có giá trị nhiều chục tỷ đồng sẽ đi kèm hóa chất riêng của hãng đấy. Do đó, khi đấu thầu để mua hóa chất sử dụng cho máy đó thì rơi vào tình trạng chỉ có 1 hóa chất, tức là rơi vào tình trạng chỉ định thầu, vi phạm pháp luật nên không thể làm theo phương án này được.

Phương án thứ hai là thuê máy. Phương án này cũng rơi vào tình trạng vi phạm chỉ định thầu như phương án thứ nhất. Bởi vì hóa chất mua kèm theo máy, không mua hóa chất khác được.

Phương án thứ ba là liên doanh, liên kết để có thể sử dụng hóa chất nhưng không có quy định nào của pháp luật về chuyện này. Thêm vào đó, giá trị để đưa vào liên doanh, liên kết cũng không tính được.

Giống như Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, trong điều kiện thiếu trang thiết bị, thiếu vật tư, thuốc, tập thể Bệnh viện Bạch Mai cũng đã ngày đêm tìm giải pháp, tập trung vào công tác mua sắm thuốc phục vụ số lượng lớn bệnh nhân.

“Hiện tại, một số văn bản pháp quy đang bất cập, chúng tôi vừa làm và vừa gỡ. Vướng ở chỗ nào, chúng tôi lại làm văn bản báo cáo trình Bộ Y tế và các cấp có thẩm quyền sửa đổi để kịp thời phục vụ công tác mua sắm thuốc, đấu thầu thuốc cũng như trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ người bệnh. Mong rằng, các cấp, các ngành chức năng sớm vào cuộc giúp ngành Y tế, giúp cho các bệnh viện có những văn bản pháp quy hợp lý để chúng tôi có một hành lang pháp lý chuẩn. Chúng tôi đi trên hành lang đó và tự tin để làm công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh”, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

Theo Thu Trang/hanoimoi.com.vn

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1056352/thieu-thiet-bi-y-te-nguoi-benh-phai-chuyen-len-tuyen-tren

Link gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-song/1056352/thieu-thiet-bi-y-te-nguoi-benh-phai-chuyen-len-tuyen-tren

Tin khác

Hà Nội công bố 114 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết

Hà Nội công bố 114 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết

(LĐ&PL) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã công bố danh sách 114 điểm trực bán lẻ thuốc phục vụ người dân trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

(LĐ&PL) Để đảm bảo Tết an toàn cho người dân, thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực vận động mỗi người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, tham gia tích cực công tác vệ sinh môi trường…
Livestream bán thuốc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật

Livestream bán thuốc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật

(LĐ&PL) Bán thuốc bằng hình thức livestream là hành vi vi phạm pháp luật, Sở Y tế TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm.
Hoạt động "chui", 3 chủ cơ sở thẩm mỹ bị Thanh tra Sở Y tế  TP.HCM "tuýt còi"

Hoạt động "chui", 3 chủ cơ sở thẩm mỹ bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM "tuýt còi"

(LĐ&PL) Hoạt động khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động và chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, 3 chủ cơ sở thẩm mỹ “chui” bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM “tuýt còi”.
Thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

(LĐ&PL) Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các đơn vị, trường học cần tăng cường tuyên truyền cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch và triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường trong trường học.

Có thể bạn quan tâm

2 người bị ngộ độc Aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tẩu

2 người bị ngộ độc Aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tẩu

(LĐ&PL) Khoa Cấp cứu Bệnh viện Thanh Nhàn vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình vào viện trong bệnh cảnh tụt huyết áp, rối loạn nhịp thất phức tạp do ngộ độc aconitin sau uống 100ml rượu ngâm củ ấu tẩu.
Đánh tiết canh ăn tất niên cùng bạn bè, người đàn ông tử vong do nhiễm liên cầu lợn

Đánh tiết canh ăn tất niên cùng bạn bè, người đàn ông tử vong do nhiễm liên cầu lợn

(LĐ&PL) Sau bữa liên hoan tất niên cùng bạn bè, người đàn ông 50 tuổi ở Nam Định sốt cao kèm rét run, đi ngoài phân lỏng. Mặc dù được cấp cứu nhưng đã tử vong do nhiễm liên cầu lợn.
Hà Nội công bố 114 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết

Hà Nội công bố 114 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết

(LĐ&PL) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã công bố danh sách 114 điểm trực bán lẻ thuốc phục vụ người dân trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

(LĐ&PL) Để đảm bảo một cái Tết an toàn cho người dân, quận Bắc Từ Liêm đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực vận động mỗi người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, tham gia tích cực công tác vệ sinh môi trường…
Livestream bán thuốc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật

Livestream bán thuốc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật

(LĐ&PL) Bán thuốc bằng hình thức livestream là hành vi vi phạm pháp luật, Sở Y tế TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm.
Hoạt động "chui", 3 chủ cơ sở thẩm mỹ bị Thanh tra Sở Y tế  TP.HCM "tuýt còi"

Hoạt động "chui", 3 chủ cơ sở thẩm mỹ bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM "tuýt còi"

(LĐ&PL) Hoạt động khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động và chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, 3 chủ cơ sở thẩm mỹ “chui” bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM “tuýt còi”.
Thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

(LĐ&PL) Các đơn vị, trường học cần tăng cường tuyên truyền cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

(LĐ&PL) Sáng 8/12, Ban Chỉ đạo công tác dân số và phát triển quận Long Biên phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ngọc Lâm tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam.
Hiệu quả thiết thực từ công tác y tế trường học trên địa bàn quận Hà Đông

Hiệu quả thiết thực từ công tác y tế trường học trên địa bàn quận Hà Đông

(LĐ&PL) Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) năm học 2023 - 2024 số 1 của Thành phố đã kiểm tra công tác YTTH tại quận Hà Đông.
Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay vì tự chế pháo

Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay vì tự chế pháo

(LĐ&PL) Tự ý mua thuốc pháo trên mạng về tự chế, em N.H.C (14 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) đã phải nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay phải cùng tổn thương nhiều vùng trên cơ thể.
Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

(LĐ&PL) Ngày 14/11, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm 2023.
Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

(LĐ&PL) Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022.
Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

(LĐ&PL) Sau khi ăn lòng lợn mua ở chợ về, người đàn ông 39 tuổi đã nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi… và được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.
Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

(LĐ&PL) Ngày 26/10, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho một nam bệnh nhân 32 tuổi, sau khi người này bị chém.
Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

(LĐ&PL) Chiều 20/10, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về quyết định điều chỉnh bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.
Xem thêm
Phiên bản di động