Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Sức khỏe 15:04 | 14/07/2023
(LĐ&PL) Tiếp nối mạch nguồn truyền thống, đạo lý của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, những ngày này, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã và đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà… thể hiện sự tri ân tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
Huyện Mỹ Đức tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày Thương binh - Liệt sĩ Công an quận Hà Đông tổ chức nhiều hoạt động chào mừng Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Từ hoạt động chăm sóc sức khỏe

Nhằm tri ân tới các gia đình chính sách, có công với cách mạng, mới đây, Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Giao thông Vận tải tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho 200 người là đối tượng chính sách trên địa bàn.

Theo đó, người dân sẽ được thăm khám 10 danh mục như: Cân đo, đánh giá thể lực, đo huyết áp, xét nghiệm đường máu mao mạch, khám và tư vấn bệnh lý nội khoa, khám mắt, khám tai - mũi - họng, khám răng - hàm - mặt, siêu âm ổ bụng, điện tâm đồ, đo loãng xương.

Ông Nguyễn Tiến Dựa (69 tuổi), ở tổ 29, phường Láng Thượng chia sẻ: “Mặc dù khám miễn phí nhưng đến đây tôi cũng như mọi người đều cảm nhận được sự nhiệt tình, chăm sóc chu đáo, chuyên nghiệp từ các y, bác sĩ”.

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Các y, bác sĩ khám, chữa bệnh cho người có công với cách mạng.

Cũng tới để khám sức khỏe, ông Lâm Văn Bíu (72 tuổi), ở phường Láng Thượng là cựu chiến binh từng tham gia chiến trường Lào - Tây Nguyên cho hay: “Hiện cơ thể tôi có 1 viên đạn đang nằm ở trong khớp gối khiến cơ đùi bị teo, đùi trái nhỏ hơn đùi phải, rất khó khăn trong vận động. Đặc biệt mỗi khi thời tiết thay đổi, cơn đau tái phát. Gần đây, khớp gối trái lại xuất hiện khối u khoảng 2cm, khiến tôi cảm thấy lo lắng. Nghe phường thông tin có các bác sĩ ở Bệnh viện Giao thông Vận tải tới thăm khám miễn phí tại phường nên tôi đã tới đây để được khám bệnh”.

Tại buổi khám, ông Bíu được bác sĩ đo huyết áp, khám tim phổi. Bác sĩ cũng đề nghị ông siêu âm khớp gối để đánh giá khối u, đồng thời làm điện tim đồ...

Chia sẻ tại buổi khám bệnh, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Giao thông Vận tải cho biết, ngoài các hoạt động khám sức khỏe định kỳ, đơn vị cũng thường xuyên tham gia các hoạt động khám tình nguyện của Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam; tổ chức các đoàn bác sĩ khám cho các đối tượng như thanh niên xung phong, người có công tại các tỉnh, thành phố...

Đây là lần đầu tiên bệnh viện phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Láng Thượng tổ chức chương trình khám cho các đối tượng là người thuộc diện chính sách, thương binh, cựu chiến binh, người có công với cách mạng… Nhờ được khám, nhiều người cao tuổi đã phát hiện mắc một số bệnh như: Cao huyết áp, tiểu đường, một số bệnh lý tim mạch… để từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Tiễn sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền, trực tiếp dõi theo các hoạt động khám sức khoẻ cho các gia đình chính sách phường Láng Thượng.

Cũng trong dịp này, Ủy ban nhân dân phường Phú Diễn (Bắc Từ Liêm) phối hợp với Bệnh viện đa khoa Đức Giang tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 đối tượng chính sách trên địa bàn.

Tại đây, các đối tượng thương binh, bệnh binh, người có công phường Phú Diễn đã được các y, bác sĩ của bệnh viện khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe, lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe định kỳ và được khám chuyên sâu về các chuyên khoa: Răng - hàm - mặt, Tai - mũi - họng, Mắt, Nội tổng hợp...

Tương tự, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ phối hợp với Ban Chỉ huy quân sự huyện, Ủy ban nhân dân xã Ngọc Hòa tổ chức gặp mặt, tặng quà và khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách.

Ngay sau buổi gặp mặt, các y, bác sĩ đã khám sức khỏe cho người có công với cách mạng, đối tượng chính sách; tư vấn, hướng dẫn cách phòng tránh một số bệnh và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể thao hợp lý, phù hợp với tình trạng sức khỏe, lứa tuổi của từng người..

Đến hỗ trợ, tặng quà

Ngoài hoạt động thăm khám sức khỏe, trong tháng 7, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động tặng quà, hỗ trợ gia đình đình chính sách, người có công. Điển hình như tại huyện Quốc Oai. Thực hiện chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, huyện Quốc Oai đã phối hợp với Trung tâm Điều dưỡng người có công số III Hà Nội thực hiện điều dưỡng 4 đợt tại trung tâm và tại Sầm Sơn cho 426 người có công của 21 xã, thị trấn. Thực hiện chi trả chế độ đối với đối tượng hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ đến năm 2023 với tổng số 2.011 người, với tổng kinh phí là 2,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện phối hợp đưa, đón đoàn đại biểu gồm các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tham dự Lễ Kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về”. Phối hợp với các đơn vị phụng dưỡng trao tiền phụng dưỡng đối với 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, với mức phụng dưỡng 2 triệu đồng/mẹ/tháng.

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Thời điểm này, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tích cực đẩy mạnh công tác thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công với cách mạng.

Nhân dịp này, huyện Quốc Oai đã trao tặng các hộ gia đình chính sách tiêu biểu 21 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 10 triệu đồng và trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 10 nhà ở (mức hỗ trợ xây mới 50 triệu đồng, mức hỗ trợ sửa chữa 25 triệu đồng) cho người có công, thân nhân người có công với cách mạng. Tổng kinh phí trao tặng 635 triệu đồng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng, việc thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách khó khăn, chăm sóc người có công và thân nhân luôn được huyện đặc biệt chú trọng. Đây là những việc làm thiết thực tri ân các thế hệ cha ông đi trước đã không tiếc máu xương để mang lại độc lập, tự do cho dân tộc, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Tương tự, tại huyện Ba Vì, mới đây, Huyện đoàn đã phối hợp với Đoàn Trường Đại học Công đoàn Hà Nội tổ chức thăm hỏi, tặng quà 10 hộ gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các xã: Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa, Khánh Thượng, Ba Trại, Phú Cường, Cổ Đô, Phú Châu, Vạn Thắng, Tản Hồng và Phú phương. Tại các gia đình đến thăm Đoàn đã trao tặng mỗi hộ 1 phần quà và tiền mặt 5 triệu đồng, tổng trị giá quà tặng đợt này là 50 triệu đồng.

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
Huyện đoàn Ba Vì phối hợp với Đoàn Trường Đại học Công đoàn Hà Nội thăm, tặng quà hộ gia đình có công.

Ông Triệu Sinh Tuyển - Bí thư Huyện đoàn Ba Vì chia sẻ, đẩy mạnh các phong trào, hoạt động vì cộng đồng là việc làm cần được chính quyền, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên cơ sở quan tâm.Trong đó, cần đặc biệt chú trọng tới các gia đình chính sách, người có công, người nghèo, neo đơn, người yếu thế trong xã hội để họ có được cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn. Đây cũng là hành động thiết thực phát huy truyền thống uống nước, nhớ nguồn của dân tộc ta.

Được biết, trong dịp 27/7 năm nay, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu sẽ vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tặng 1.254 sổ tiết kiệm tình nghĩa; tu sửa, nâng cấp 53 công trình ghi công liệt sĩ; hỗ trợ tu sửa, nâng cấp nhà ở đối với 143 hộ gia đình người có công.

Cùng với đó, Thành phố sẽ trao hơn 121 nghìn suất quà tới các đối tượng với tổng kinh phí gần 193 tỷ đồng. 48 đơn vị, trong đó có Làng Hữu nghị Việt Nam; 7 trung tâm nuôi dưỡng người có công tại các tỉnh liền kề có đối tượng người có công Hà Nội đang được nuôi dưỡng… cũng nhận được nhiều phần quà ý nghĩa nhân dịp này.

Đến thời điểm này, các quận, huyện, thị xã cũng đang trong đợt cao điểm tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ, tích cực huy động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ người có công và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Tất cả các đơn vị đều quyết tâm hoàn thành công tác thăm hỏi, tặng quà trước ngày 27/7 và bảo đảm đúng chính sách, đúng đối tượng, công khai, dân chủ.

Lê Thắm
Link gốc:

Tin khác

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

(LĐ&PL) Ngày 14/11, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm 2023.
Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

(LĐ&PL) Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022. Đặc biệt từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh.
Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

(LĐ&PL) Sau khi ăn lòng lợn mua ở chợ về, người đàn ông 39 tuổi đã nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi… và được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.
Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

(LĐ&PL) Ngày 26/10, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho một nam bệnh nhân 32 tuổi, sau khi người này bị chém.
Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

(LĐ&PL) Chiều 20/10, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về quyết định điều chỉnh bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả thiết thực từ công tác y tế trường học trên địa bàn quận Hà Đông

Hiệu quả thiết thực từ công tác y tế trường học trên địa bàn quận Hà Đông

(LĐ&PL) Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) năm học 2023 - 2024 số 1 của Thành phố đã kiểm tra công tác YTTH tại quận Hà Đông.
Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay vì tự chế pháo

Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay vì tự chế pháo

(LĐ&PL) Tự ý mua thuốc pháo trên mạng về tự chế, em N.H.C (14 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) đã phải nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay phải cùng tổn thương nhiều vùng trên cơ thể.
Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

(LĐ&PL) Ngày 14/11, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm 2023.
Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

(LĐ&PL) Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022.
Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

(LĐ&PL) Sau khi ăn lòng lợn mua ở chợ về, người đàn ông 39 tuổi đã nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi… và được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.
Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

(LĐ&PL) Ngày 26/10, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho một nam bệnh nhân 32 tuổi, sau khi người này bị chém.
Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

(LĐ&PL) Chiều 20/10, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về quyết định điều chỉnh bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.
Huyện Phúc Thọ tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Huyện Phúc Thọ tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐ&PL) Trước những diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, cả hệ thống chính trị huyện Phúc Thọ đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch.
Người đàn ông nguy kịch vì mắc uốn ván sau khi cắt trĩ tại nhà

Người đàn ông nguy kịch vì mắc uốn ván sau khi cắt trĩ tại nhà

(LĐ&PL) Ngày 18/10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay vừa tiếp nhận hai bệnh nhân mắc uốn ván nguy kịch phải thở máy. Trong đó, một bệnh nhân nhiễm bệnh sau khi nhờ người quen cắt trĩ tại nhà.
Huyện Thanh Trì từng bước ngăn chặn và đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

Huyện Thanh Trì từng bước ngăn chặn và đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

(LĐ&PL) Huyện Thanh Trì triển khai đợt cao điểm về phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn năm 2023.
Hậu quả khôn lường khi tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Hậu quả khôn lường khi tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

(LĐ&PL) Các chuyên gia y tế cảnh báo, nhiều ca bệnh trở nặng do xử trí không đúng cách, hoặc bệnh nhân đến cơ sở y tế quá muộn, lúc đó đã có các biểu hiện suy đa tạng hoặc sốc, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
Huyện Thường Tín đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023

Huyện Thường Tín đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023

(LĐ&PL) Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp Tết Trung thu, thời gian qua, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tăng cường công tác kiểm tra và tuyên truyền kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về ứng phó đại dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về ứng phó đại dịch

(LĐ&PL) Chiều 20/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể.
Nâng cao vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới

Nâng cao vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới

(LĐ&PL) Theo các chuyên gia, để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh phải giải quyết “gốc rễ” của vấn đề, tức là thay đổi nhận thức của người dân về việc sinh con trai hay con gái.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao hỗ trợ tới gia đình nạn nhân tử vong vụ cháy chung cư mini

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao hỗ trợ tới gia đình nạn nhân tử vong vụ cháy chung cư mini

(LĐ&PL) Sáng 14/9, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến huyện Sóc Sơn thăm viếng, chia buồn và trao hỗ trợ động viên với gia đình nạn nhân của vụ cháy chung cư mini.
Xem thêm
Phiên bản di động