Thị trường lao động phía Nam: Muốn tìm việc phải có tay nghề

Công đoàn viên 08:25 | 27/02/2023
Đang có sự dịch chuyển trong việc tuyển dụng lao động tại thành phố Hồ chí Minh (TP.HCM), Bình Dương nói riêng và khu vực phía Nam nói chung nhất là khi sau Tết Nguyên đán 2023, nhiều công nhân đến các khu công nghiệp tìm việc nhưng vẫn chưa tìm được công việc như ý muốn. Lý do chủ yếu là các doanh nghiệp đang cần tuyển lao động có tay nghề...
Gần 129 nghìn lao động đã đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong năm 2022 Giáo dục nghề nghiệp đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu nhân lực của thị trường lao động

Chật vật tìm việc

Năm 2022, chị Hồ Thị Kim Định (26 tuổi, quê An Giang) từng làm công nhân cho một công ty may tại TP.HCM nhưng đến cuối năm, chị là một trong những người không may mắn khi buộc phải nghỉ việc do công ty hết đơn hàng. Vì bị mất việc, cuối năm lại không tìm được việc, chị quyết định về An Giang làm một công việc tạm bợ để qua Tết lên Bình Dương tìm việc mới.

Vì thế vừa khi hết Tết, chị Hồ Thị Kim Định lại rong ruổi trong Khu công nghiệp VSIP 1 ở Bình Dương để tìm việc làm. Nhưng suốt 1 tuần qua, điều mà chị nhận được chỉ là những cái lắc đầu của những nhà tuyển dụng, dù trước đó chính những công ty này đều có để chiếc bảng lớn trước cổng với dòng chữ “cần tuyển gấp”…

“Tôi kiếm việc một tuần nay rồi nhưng không tìm ra, đi nơi nào họ cũng nói chỉ tuyển nam hoặc từ chối mình do không có bằng cấp THPT. Năm ngoái tôi kiếm việc dễ lắm, nhưng năm nay không biết sao khó như vậy. Nếu kiếm không được việc làm, chắc tôi phải xin việc ở các nhà hàng, quán nhậu sống qua ngày rồi tính tiếp”, chị Định cho biết.

Thị trường lao động phía Nam: Muốn tìm việc phải có tay nghề
Nhiều công nhân đi tìm việc tại VSIP 1, Bình Dương. Ảnh: Minh Tuấn.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Đình Uy (23 tuổi, quê Trà Vinh) cũng đến khu công nghiệp VSIP 1 để tìm cơ hội. Nhưng không khác gì chị Định, “những cái lắc đầu” là thứ anh nhận được sau khi nộp hồ sơ ở 4 công ty khác nhau – dù bên ngoài họ đều để bảng “cần tuyển dụng”.

“Họ yêu cầu phải có tay nghề hoặc là tốt nghiệp lớp 12 trở lên. Nhưng tôi chỉ mới học hết lớp 9 rồi đi làm luôn, nên không đáp ứng được yêu cầu của họ. Nếu không tìm được việc ở Bình Dương, tôi dự tính đến TP.HCM để chạy xe ôm công nghệ”, anh Uy cho hay.

Thị trường lao động phía Nam: Muốn tìm việc phải có tay nghề
Anh Nguyễn Đình Uy ngậm ngùi đi ra khỏi một công ty khi được yêu cầu phải có bằng THPT trở lên.

Tương tự, anh Trần Hoài Phi (24 tuổi, quê Nghệ An) cũng "ngao ngán" khi thấy bảng tuyển dụng yêu cầu “bằng 12/trung cấp”. “Tôi không nghĩ đi làm công nhân phổ thông mà cũng yêu cầu bằng cấp, cứ nghĩ bằng cấp chỉ yêu cầu đối với những người đi làm văn phòng”, anh Phi nói với nhóm người cùng đi xin việc với mình.

Tại Khu chế xuất (KCX) Linh Trung II (thành phố Thủ Đức, TP.HCM), nhu cầu tuyển dụng tại đây khá "ảm đạm". Ghi nhận tại đây, hầu hết thông tin tuyển dụng đều đã cũ, nếu có tuyển mới cũng chỉ tuyển số lượng rất ít và yêu cầu phải có bằng cấp từ THPT trở lên.

Chị Ngọc Bích (28 tuổi, quê Vũng Tàu) cho biết, chị là một trong nhiều công nhân mất việc tại Công ty Tỷ Hùng vào cuối năm 2022, sau thời gian làm việc ở nhiều xưởng may, chị cũng bị cho nghỉ việc vì công ty không còn đơn hàng. Sau Tết, chị đi tìm việc làm nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nơi phù hợp.

"Các xưởng may hiện nay họ không tuyển nữa, có nơi tuyển nhưng sợ vào đó làm được vài ngày lại bị cho nghỉ do ít đơn hàng. Bây giờ nhiều chỗ đòi phải có tay nghề, bằng cấp mới nhận việc, trong khi đó tôi chỉ mới học xong lớp 9", chị Bích chia sẻ.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Trên đây chỉ là một trong số nhiều lao động hiện đang tìm việc tại Bình Dương, TP.HCM và một số địa phương phía Nam có nhiều khu công nghiệp. Đa số họ đều tốt nghiệp lớp 9 rồi đi tìm việc làm, kiếm tiền mưu sinh, dẫn tới tình trạng "lệch pha" nhu cầu tuyển dụng và khả năng đáp ứng của thị trường lao động phía Nam.

Hiện nay, lợi thế về nguồn lao động dồi dào, nhân công giá rẻ dần mất ưu thế, thay vào đó, phía tuyển dụng lao động đặt ra nhu cầu nguồn nhân lực mới yêu cầu cao về năng suất và chất lượng lao động, khả năng sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ. Do vậy, để giải quyết bài toán về tăng năng suất lao động cần có chiến lược, giải pháp tổng thể nhằm tạo chuyển biến đột phá trong nguồn cung lao động.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Cao Thị Thi, Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Nước Uống tinh khiết Sài Gòn (SAPUWA) cho biết: Hiện công ty đang cần tuyển dụng nhiều nhân sự ở các vị trí như công nhân sản xuất, nhân viên giao hàng, nhân viên bán hàng... với mức lương ổn định kèm theo nhiều phúc lợi tuy nhiên trình độ tối thiểu mà công ty yêu cầu phải có bằng trung cấp trở lên, nên số lượng trúng tuyển chưa nhiều.

"Cũng có nhiều lao động có bằng trung cấp trúng tuyển vào làm việc, nhưng khi làm việc thực tế họ lại không đáp ứng được kỳ vọng vì đa số không có chuyên môn về công việc, năng suất làm việc chưa tạo sự khác biệt nhiều so với lao động phổ thông", bà Thi cho biết.

Thị trường lao động phía Nam: Muốn tìm việc phải có tay nghề
Không có tay nghề, không có bằng THPT nên nhiều công nhân gặp khó khăn khi đi tìm việc ở một số tỉnh thành phía Nam. Ảnh: Minh Tuấn.

Tương tự, ông Phạm Thành Hải, Cán bộ tuyển dụng Công ty Cổ phần thực phẩm Cholimex cho biết: Công ty đang cần tuyển dụng hơn 500 lao động phổ thông, lao động có chuyên môn tuy nhiên việc tuyển dụng hiện nay gặp tương đối nhiều khó khăn, nhất là đối với lao động phổ thông do đa số họ đều không có tay nghề, khó đáp ứng được yêu cầu công việc.

"Khi tuyển dụng lao động không có tay nghề, chúng tôi phải mất khoảng 1 - 2 năm để đào tạo họ thành thạo với công việc. Sau khi đào tạo xong, chưa chắc họ đã tiếp tục gắn bó với công ty, vì vậy việc tuyển dụng lao động không có tay nghề khá rủi ro ", ông Hải nói.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Chuyên gia dự báo nhân lực, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Đào tạo và phát triển nhân lực Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội giáo dục Nghề nghiệp TP.HCM cho biết, năm 2022 trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội thích ứng "trạng thái bình thường mới" và khi đại dịch không còn, kinh tế quốc gia và các doanh nghiệp nước ta vượt qua được giai đoạn suy thoái, nhu cầu cần một lực lượng lao động đủ lớn, được đào tạo bài bản sẽ rất cao.

Trong đó, thị trường lao động của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam luôn thể hiện sự tăng trưởng. Trình độ chuyên môn kỹ thuật của lao động qua đào tạo tăng nhanh về số lượng, nhưng chưa đồng bộ với nhu cầu nhân lực, đặc biệt là nhu cầu nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp, xã hội và hội nhập. Nghịch lý về sự chênh lệch cung – cầu lao động, mất cân đối giữa các ngành nghề vẫn đang diễn ra.

Ông Tuấn cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ có sự chuyển dịch mạnh mẽ trong thị trường lao động theo hướng từ nguồn nhân lực giá rẻ – trình độ thấp sang nguồn nhân lực chất lượng cao, do vậy thị trường lao động truyền thống có nguy cơ bị phá vỡ. Do đó việc tăng nhanh tỷ lệ nguồn nhân lực có trình độ cao hướng tới tiêu chuẩn quốc tế là đòi hỏi cấp thiết hiện nay.

Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp tại TP.HCM

Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch 451 về thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn năm 2023. Mục tiêu là nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục nghề nghiệp theo hướng hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Thành phố.

Để thực hiện được mục tiêu trên, TP.HCM yêu cầu các đơn vị liên quan cần triển khai đào tạo nghề cho người lao động thuộc diện được hưởng chính sách, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, đào tạo bổ sung, đào tạo nâng cao cho người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn. Triển khai công tác kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp, cập nhật chương trình đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn theo hướng tiếp cận với thực tế sản xuất và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động...

Minh Tuấn

Link gốc: https://laodongthudo.vn/thi-truong-lao-dong-phia-nam-muon-tim-viec-phai-co-tay-nghe-152789.html

Tin khác

Sơn Tây: Thành lập Công đoàn cơ quan khối dân vận

Sơn Tây: Thành lập Công đoàn cơ quan khối dân vận

(LĐ&PL) Mới đây, tại thị xã Sơn Tây, Công đoàn cơ quan khối dân vận tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập, ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn.
Sơn Tây: Thực hiện tốt chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động

Sơn Tây: Thực hiện tốt chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động

(LĐ&PL) Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Cơ quan UBND huyện Ba Vì tổ chức tốt các phong trào thi đua

Công đoàn Cơ quan UBND huyện Ba Vì tổ chức tốt các phong trào thi đua

(LĐ&PL) Mới đây, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2024. Đáng chú ý, với việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị năm 2023, Công đoàn đã phối hợp với cơ quan thường xuyên phát động các phong trào thi đua yêu nước gắn với triển khai các nhiệm vụ chuyên môn.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người lao động trong dịp Tết

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người lao động trong dịp Tết

(LĐ&PL) Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật, kỷ cương hành chính; tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội.
TRỰC TUYẾN: Những chuyến xe đậm tình nghĩa Công đoàn đưa công nhân về quê đón Tết

TRỰC TUYẾN: Những chuyến xe đậm tình nghĩa Công đoàn đưa công nhân về quê đón Tết

Đúng 7h giờ sáng nay (ngày 7/2/2024, tức 28 tháng Chạp năm Quý Mão), trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết, tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, 30 chuyến xe ấm áp nghĩa tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã khởi hành, đưa 1.200 công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về quê sum họp, vui Tết đoàn viên bên gia đình.

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ kinh phí thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể

Hỗ trợ kinh phí thương lượng, ký kết, chấm điểm Thỏa ước lao động tập thể

(LĐ&PL) LĐLĐ Thành phố quyết định hỗ trợ cho các tập thể, cá nhân thuộc LĐLĐ Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trực tiếp tham gia thương lượng, ký kết, chấm điểm, phân loại các bản Thỏa ước lao động tập thể.
Quan tâm chăm lo chế độ chính sách đối với lao động nữ

Quan tâm chăm lo chế độ chính sách đối với lao động nữ

(LĐ&PL) Ông Ngô Minh Hoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, hiện Công đoàn ngành quản lý 5.257 đoàn viên, với 1.024 đoàn viên nữ.
Sơn Tây: Thành lập Công đoàn cơ quan khối dân vận

Sơn Tây: Thành lập Công đoàn cơ quan khối dân vận

(LĐ&PL) Mới đây, tại thị xã Sơn Tây, Công đoàn cơ quan khối dân vận tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập, ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn.
Sơn Tây: Thực hiện tốt chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động

Sơn Tây: Thực hiện tốt chức năng đại diện cho đoàn viên, người lao động

(LĐ&PL) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Công đoàn Cơ quan UBND huyện Ba Vì tổ chức tốt các phong trào thi đua

Công đoàn Cơ quan UBND huyện Ba Vì tổ chức tốt các phong trào thi đua

(LĐ&PL) Mới đây, Công đoàn Cơ quan Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ba Vì đã tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm 2024.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người lao động trong dịp Tết

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người lao động trong dịp Tết

(LĐ&PL) Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động công nhân lao động tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.
TRỰC TUYẾN: Những chuyến xe đậm tình nghĩa Công đoàn đưa công nhân về quê đón Tết

TRỰC TUYẾN: Những chuyến xe đậm tình nghĩa Công đoàn đưa công nhân về quê đón Tết

Đúng 7h giờ sáng nay (ngày 7/2/2024, tức 28 tháng Chạp năm Quý Mão), trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết, tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, 30 chuyến xe ấm áp nghĩa tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã khởi hành, đưa 1.200 công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội về quê sum họp, vui Tết đoàn viên bên gia đình.
Sơn Tây thành lập Công đoàn cơ quan Thị ủy

Sơn Tây thành lập Công đoàn cơ quan Thị ủy

(LĐ&PL) Mới đây, Công đoàn cơ quan Thị ủy tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập, ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn.
Những chiếc bánh đong đầy yêu thương tặng đoàn viên công đoàn

Những chiếc bánh đong đầy yêu thương tặng đoàn viên công đoàn

(LĐ&PL) Mới đây, Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với lãnh đạo đơn vị Chi cục thi hành án dân sự huyện Thạch Thất đã tổ chức gói bánh chưng năm 2024 cho các cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị.
Thanh  Trì: Đoàn viên Công đoàn rộn ràng thi bày mâm ngũ quả Tết

Thanh Trì: Đoàn viên Công đoàn rộn ràng thi bày mâm ngũ quả Tết

(LĐ&PL) Sáng nay (1/2), trong không khí vui tươi, ấm áp chào đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tổ chức Hội thi Bày mâm ngũ quả. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, khơi dậy tình yêu với những giá trị truyền thống khi Tết đến, Xuân về.
Mang Tết sớm đến với đoàn viên, người lao động quận Ba Đình

Mang Tết sớm đến với đoàn viên, người lao động quận Ba Đình

(LĐ&PL) Ngày 28/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” và “Chợ Tết Công đoàn” năm 2024.
LĐLĐ huyện Thạch Thất thăm, tặng quà nữ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

LĐLĐ huyện Thạch Thất thăm, tặng quà nữ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LĐ&PL) Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất đã tổ chức Đoàn đi thăm và trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đoàn viên quận Bắc Từ Liêm sôi nổi tham dự Tết sum vầy 2024

Đoàn viên quận Bắc Từ Liêm sôi nổi tham dự Tết sum vầy 2024

(LĐ&PL) Ngày 27/1, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Xuân yêu thương" năm 2024.
Người lao động ngành Giao thông Thủ đô hào hứng đón "Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ"  2024

Người lao động ngành Giao thông Thủ đô hào hứng đón "Tết Sum vầy - Xuân chia sẻ" 2024

(LĐ&PL) Hơn 200 đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành GTVT Hà Nội được trải nghiệm không khí đón Tết cổ truyền tươi vui, sôi động.
Công nhân trong các khu công nghiệp vui đón Tết

Công nhân trong các khu công nghiệp vui đón Tết

(LĐ&PL) Ngày 26/1, tại Khu nhà ở công nhân (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội), Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” và “Chợ Tết Công đoàn” năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động