Quy định chặt chẽ, bảo vệ người tiêu dùng sử dụng mạng viễn thông

Thời sự 12:47 | 27/10/2023
(LĐ&PL) Theo đại biểu Trần Kim Yến, cần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong sử dụng dịch vụ viễn thông, vì nếu thanh toán chậm sẽ bị cắt, còn thanh toán đầy đủ nhưng mạng chập chờn, không sử dụng được, thậm chí bị gián đoạn thì phải đền bù hoặc như thế nào để bảo vệ người tiêu dùng.
Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5%: Đâu là động lực cho những tháng cuối năm? Quốc hội thông qua Luật Phòng thủ dân sự Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021

Cẩn trọng việc lộ, lọt thông tin cá nhân

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi).

Đa số các đại biểu nhất trí với các nội dung đã được sửa đổi và chỉnh sửa trong Luật Viễn thông phiên bản mới cũng như Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường.

Đại biểu Dương Tấn Quân (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) góp ý về vấn đề bảo đảm bí mật thông tin. Theo đại biểu, Luật hiện hành quy định người sử dụng dịch vụ viễn thông tiết lộ thông tin liên quan đến người sử dụng dịch vụ viễn thông đã thể hiện rõ việc thu thập thông tin phải được sự đồng ý của người sử dụng dịch vụ và việc đồng ý đó có thể được thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau.

“Tuy nhiên, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) lần này lại quy định người sử dụng dịch vụ viễn thông đồng ý cung cấp thông tin thuê bao sau khi doanh nghiệp viễn thông đã thông báo rõ ràng, công khai bằng hình thức phù hợp với người sử dụng về mục đích phạm vi thu thập, sử dụng thông tin. Theo tôi là chưa phù hợp.

Quy định chặt chẽ, bảo vệ người tiêu dùng sử dụng mạng viễn thông
Đại biểu Dương Tấn Quân phát biểu tại nghị trường. Ảnh: Quốc hội

Vì thế nên cân nhắc theo hướng không quy định việc này cho doanh nghiệp viễn thông mà quy định trách nhiệm đó cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc chia sẻ, bảo mật thông tin với điều kiện đã được trang bị thiết bị kỹ thuật, công nghệ thông tin hiện đại, bảo đảm an ninh mạng, bảo mật thông tin”, đại biểu nói.

Điều đó có thể hạn chế việc doanh nghiệp viễn thông không quản lý, kiểm soát được tình trạng người sử dụng dịch vụ viễn thông bị khai thác thông tin cá nhân dẫn đến việc lộ, lọt thông tin cá nhân. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao rất tinh vi, có thể lợi dụng thông tin cá nhân để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thời gian qua đã được phản ánh.

Cũng liên quan đến bảo đảm bí mật thông tin, đại biểu Trần Văn Tiến (Đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng Khoản 1, Điều 6 dự thảo Luật quy định “tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động viễn thông có trách nhiệm bảo vệ bí mật nhà nước” là chưa đảm bảo, bởi các thông tin bí mật nhà nước chỉ có chủ sở hữu thông tin mới là người có trách nhiệm bảo vệ. Do vậy, nên quy định trách nhiệm của chủ sở hữu thông tin về bảo vệ bí mật của Nhà nước.

Bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Đại biểu Trần Kim Yến (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh) nhìn nhận, để bảo vệ được quyền lợi của người sử dụng dịch vụ viễn thông, dự thảo Luật quy định về quyền và nghĩa vụ của đơn vị doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, của đại lý dịch vụ viễn thông và người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Quy định chặt chẽ, bảo vệ người tiêu dùng sử dụng mạng viễn thông
Đại biểu Trần Kim Yến đề nghị bảo vệ người tiêu dùng sử dụng mạng viễn thông. Ảnh: Quốc hội

Các điều này cũng nêu khá đầy đủ về quyền và nghĩa vụ của các bên cung cấp dịch vụ cũng như người sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, trên thực tế người tiêu dùng, người sử dụng dịch vụ thường bị thiệt thòi. Nhưng để bảo vệ cho quyền lợi của người tiêu dùng việc đề cập trong dự thảo Luật cũng chưa rõ.

“Cụ thể, tại khoản 2 Điều 15 quy định về việc thanh toán đầy đủ, đúng hạn giá cước dịch vụ viễn thông là một trong những nghĩa vụ của người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Tuy nhiên, nếu thanh toán chậm sẽ bị cắt, còn thanh toán đầy đủ nhưng mạng chập chờn, không sử dụng được, thậm chí bị gián đoạn và thậm chí không sử dụng được thì cần phải có những điều khoản để đền bù hoặc như thế nào để có thể bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng”, đại biểu Trần Kim Yến nói.

Về quy định doanh nghiệp viễn thông cung cấp dịch vụ cho người sử dụng dịch vụ viễn thông phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, đại biểu cho rằng, hợp đồng theo mẫu cũng chỉ bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông mà không có các khoản để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng dịch vụ khi có sự cố do đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông gây ra.

Cho biết trên thực tế việc khiếu nại cũng như được đền bù hầu như không có, đại biểu đề nghị bổ sung quy định phải phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm khắc đối với các vi phạm trong lĩnh vực viễn thông để bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng và tạo được sự yên tâm.

Ngăn chặn cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn

Theo đại biểu Trịnh Thị Tú Anh (Đoàn Lâm Đồng), chuyển mạng giữ số là dịch vụ viễn thông cơ bản. Ở nhiều nước, dịch vụ chuyển mạng giữ số được thực hiện online với thời gian khoảng 1 đến 2 giờ. Khoản 4 Điều 13.5 Hiệp định CPTPP quy định mỗi bên đảm bảo rằng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng trong lãnh thổ của mình cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số mà không làm suy giảm chất lượng và độ tin cậy một cách kịp thời theo các điều khoản, điều kiện hợp lý và không phân biệt đối xử.

Quy định chặt chẽ, bảo vệ người tiêu dùng sử dụng mạng viễn thông
Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh góp ý quy định về chuyển mạng giữ số. Ảnh: Quốc hội

Tại Việt Nam, đại biểu cho biết, việc chuyển mạng giữ số được quy định tại Thông tư số 35/2017/TT-BTTTT. Tuy nhiên, các quy định tại 35/2017/TT-BTTTT còn chung chung, chưa quy định cụ thể trách nhiệm của các nhà mạng, khiến các nhà mạng thực hiện không theo tiêu chuẩn. Đồng thời, các nhà mạng đưa ra các dạng rào cản về gói cam kết làm cản trở người dân thực hiện quyền chuyển mạng, giữ số.

Bên cạnh đó, các hệ thống kỹ thuật của các nhà mạng chưa đáp ứng việc truy xuất thực hiện chuyển mạng giữ số online dẫn đến thủ tục vừa chậm, vừa mất công và không chính xác, thiếu minh bạch.

Đại biểu Trịnh Thị Tú Anh đánh giá cao dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) lần này đã bổ sung quy định đảm bảo cung cấp cho thuê bao khả năng chuyển mạng giữ số. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, cần có quy định cụ thể và đầy đủ hơn, đặc biệt là phần chế tài nhằm đảm bảo tính khả thi và tương thích các quy định tại khoản 4 Điều 13.5 Hiệp định CPTPP.

Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy cho biết, dự thảo Luật đã bổ sung các quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp viễn thông, người sử dụng dịch vụ viễn thông trong việc quản lý thông tin thuê bao, ngăn chặn, xử lý SIM không đúng thông tin thuê bao, cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn, cuộc gọi lừa đảo.

Đồng thời, để tăng cường các biện pháp ngăn chặn cuộc gọi, tin nhắn không mong muốn, cuộc gọi lừa đảo, dự thảo Luật đã bổ sung quy định cấm sử dụng thiết bị, phần mềm xâm nhập trái phép vào mạng viễn thông công cộng.

Phương Thảo
Link gốc:

Tin khác

Quận Ba Đình (Hà Nội): Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Quận Ba Đình (Hà Nội): Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(LĐ&PL) Ngày 19/2, tại Trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh (phường Ngọc Khánh), quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Sơn Tây: Tổ chức tưởng niệm 1226 năm ngày giỗ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng

Sơn Tây: Tổ chức tưởng niệm 1226 năm ngày giỗ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng

(LĐ&PL) Ngày 17/2 (tức mùng 8 âm lịch), thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ tưởng niệm 1226 năm ngày giỗ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng (798 - 2024). Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; các đồng chí lãnh đạo Thành phố, thị xã, đại diện dòng họ Phùng Việt Nam, cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.
Hoàn thiện chế độ, chính sách nhà ở, tiền lương, trợ cấp đối với vận động viên

Hoàn thiện chế độ, chính sách nhà ở, tiền lương, trợ cấp đối với vận động viên

(LĐ&PL) Bộ Chính trị yêu cầu, cần bổ sung, hoàn thiện chế độ, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, chăm sóc y tế, nhà ở, tiền lương, trợ cấp, ưu đãi khác đối với vận động viên, huấn luyện viên, nhân tài trong lĩnh vực thể dục, thể thao.
Huyện Hưng Nguyên đổi thay sau 2 năm thực hiện đề án 06

Huyện Hưng Nguyên đổi thay sau 2 năm thực hiện đề án 06

(LĐ&PL) Sau hơn 2 năm triển khai Đề án 06 và hơn 1 năm thực hiện chuyển đổi số, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã có những bước chuyển rõ nét về cải cách hành chính, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương nhanh và bền vững.
Tổ chức và quản lý lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024 an toàn, tiết kiệm

Tổ chức và quản lý lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024 an toàn, tiết kiệm

(LĐ&PL) Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) yêu cầu các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ cần giám sát chặt chẽ những lễ hội tập trung đông người trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Chấn chỉnh “xe dù, bến cóc”

Hà Nội: Chấn chỉnh “xe dù, bến cóc”

(LĐ&PL) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp chấn chỉnh “xe dù, bến cóc”.
Những trường hợp bồi thường bằng đất và nhà ở khi bị thu hồi đất

Những trường hợp bồi thường bằng đất và nhà ở khi bị thu hồi đất

Giá đất tính thu tiền sử dụng đất khi bồi thường là giá đất được xác định theo bảng giá đất tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.
Quận Ba Đình (Hà Nội): Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Quận Ba Đình (Hà Nội): Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(LĐ&PL) Ngày 19/2, tại Trường THCS Phan Chu Trinh, quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn năm 2024.
Sơn Tây: Tổ chức tưởng niệm 1226 năm ngày giỗ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng

Sơn Tây: Tổ chức tưởng niệm 1226 năm ngày giỗ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng

(LĐ&PL) Ngày 17/2 (tức mùng 8 âm lịch), thị xã Sơn Tây tổ chức Lễ tưởng niệm 1226 năm ngày giỗ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng (798 – 2024).
Hoàn thiện chế độ, chính sách nhà ở, tiền lương, trợ cấp đối với vận động viên

Hoàn thiện chế độ, chính sách nhà ở, tiền lương, trợ cấp đối với vận động viên

(LĐ&PL) Bổ sung, hoàn thiện chế độ, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, chăm sóc y tế, nhà ở, tiền lương, trợ cấp, ưu đãi khác đối với vận động viên, huấn luyện viên, nhân tài trong lĩnh vực thể dục, thể thao.
Huyện Hưng Nguyên đổi thay sau 2 năm thực hiện đề án 06

Huyện Hưng Nguyên đổi thay sau 2 năm thực hiện đề án 06

(LĐ&PL) Sau hơn 2 năm triển khai Đề án 06 và hơn 1 năm thực hiện chuyển đổi số, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đã có những bước chuyển rõ nét về cải cách hành chính.
Tổ chức và quản lý lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024 an toàn, tiết kiệm

Tổ chức và quản lý lễ hội Xuân Giáp Thìn 2024 an toàn, tiết kiệm

(LĐ&PL) Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) yêu cầu các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ cần giám sát chặt chẽ những lễ hội tập trung đông người trên địa bàn.
Trước Tết Nguyên đán, cả nước xảy ra 11 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể

Trước Tết Nguyên đán, cả nước xảy ra 11 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể

(LĐ&PL) Trước Tết Nguyên đán 2024, cả nước xảy ra 11 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tại 6 tỉnh, thành phố.
Hà Nội: 29 quận, huyện, thị xã đã tổ chức Hội khỏe Phù Đổng

Hà Nội: 29 quận, huyện, thị xã đã tổ chức Hội khỏe Phù Đổng

(LĐ&PL) Tính đến thời điểm hiện tại, 29/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội khỏe Phù Đổng.
Ngày đầu nghỉ Tết, hàng chục người đã không thể về nhà vì tai nạn giao thông

Ngày đầu nghỉ Tết, hàng chục người đã không thể về nhà vì tai nạn giao thông

(LĐ&PL) Qua thống kê, ngày đầu nghỉ tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 79 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 73 người.
Khi tổ chức tín dụng phải kiểm soát đặc biệt, cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần

Khi tổ chức tín dụng phải kiểm soát đặc biệt, cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần

(LĐ&PL) Kể từ ngày tổ chức tín dụng được đặt vào kiểm soát đặc biệt, chủ sở hữu, thành viên góp vốn, cổ đông không được chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp.
Những hình ảnh ấn tượng tại Hội khỏe Phù Đổng thị xã Sơn Tây

Những hình ảnh ấn tượng tại Hội khỏe Phù Đổng thị xã Sơn Tây

(LĐ&PL) Thị xã Sơn Tây vừa tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X. Đáng chú ý, Hội khỏe đã diễn ra những màn diễu hành ấn tượng, đẹp mắt.
31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội theo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐ&PL) Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 đã quy định cụ thể về các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trong đó có 31 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Nhiều địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 3

Nhiều địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở mức độ 3

(LĐ&PL) Hiện nay, Hà Nội là một trong 7 tỉnh, thành phố trên cả nước được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục Trung học cơ sở (THCS) mức độ 3.
Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

(LĐ&PL) Kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Thường Tín.
Xem thêm
Phiên bản di động