Huyện Thường Tín tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm

Sức khỏe 18:22 | 20/05/2023
(LĐ&PL) Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, huyện Thường Tín (Hà Nội) đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và các chủ hộ kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” Lời khai của 2 "ác mẫu" trong vụ cháu bé 17 tháng tuổi tử vong tại huyện Thường Tín Huyện Thường Tín bảo vệ môi trường ngay từ đầu năm

Còn nhiều khó khăn

Theo thống kê của Phòng Y tế huyện Thường Tín, trên địa bàn huyện có 2.218 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Ngoài ra, còn có 2 siêu thị, 21 chợ buôn bán nông sản, thực phẩm đang hoạt động.

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, huyện Thường Tín đã tổ chức lễ phát động, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Huyện và xã, thị trấn đã ban hành 60 văn bản chỉ đạo triển khai Tháng hành động; treo 90 băng rôn, khẩu hiệu và phát 30.000 tờ rơi nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Huyện cũng đã thành lập 1 đoàn liên ngành tuyến huyện và 29 đoàn tuyến xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở thực phẩm.

Huyện Thường Tín tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thường Tín về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống. (Ảnh: Tô Quý)

Để kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm trên địa bàn huyện, từ giữa tháng 4/2023 đến nay, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành của huyện, các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra đối với 196 cơ sở. Trong đó, có 179 cơ sở bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm; còn lại 17 cơ sở có vi phạm, nhưng các cơ quan chức năng của huyện chỉ xử phạt 2 trường hợp, với tổng số tiền 7,5 triệu đồng. Do đó, số cơ sở được kiểm tra và số cơ sở bị xử phạt của huyện Thường Tín còn thấp so với Thành phố.

Nói về những khó khăn trong công tác quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, hiện nay vấn đề quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm của huyện còn nhiều bất cập, như: Số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện lớn, trong khi nguồn nhân lực phụ trách công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm tuyến huyện còn hạn chế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trong quá trình sản xuất của một số cơ sở xuống cấp, nhưng chưa được đầu tư, do đó ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh.

“Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp gặp khó khăn, do chưa có các test xét nghiệm cho tuyến huyện: Hóa chất bảo vệ thực vật, độc tố vi nấm, hàm lượng kim loại... Việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ còn gặp không ít khó khăn. Các hộ kinh doanh cũng chưa quan tâm đến việc lưu giữ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm…”, ông Bùi Công Thản cho biết thêm.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát, kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản kiến nghị, các sở, ngành cần tham mưu với thành phố tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung trên địa bàn huyện; đầu tư kinh phí, trang thiết bị, mẫu xét nghiệm nhanh đánh giá chất lượng, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, huyện cũng tăng cường kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, nâng cao ý thức của tiểu thương trong kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Ngoài ra, các sở, ngành cần tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm cho tuyến huyện và xã để nâng cao trình độ chuyên môn trong phát hiện, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức

Trước đó, tại buổi kiểm tra về thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) Hà Tiến Nghi đánh giá, số cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được kiểm tra trên địa bàn huyện còn thấp so với tổng số cơ sở đang hoạt động. Điều đáng nói, số cơ sở được kiểm tra ít, nhưng vi phạm trên tổng số cơ sở được kiểm tra lại khá nhiều; đây là vấn đề mà huyện cần quan tâm.

Do đó, thời gian tới, huyện Thường Tín cần quan tâm hơn nữa đến công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, trong đó cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm về an toàn, vệ sinh thực phẩm xuyên suốt trong năm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng…

Cùng với đó, huyện cần rà soát, xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn; chợ an toàn thực phẩm; kiên quyết xóa bỏ, ngăn chặn việc phát sinh các chợ tạm, chợ cóc không bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh thực phẩm. Các xã, thị trấn cũng tập trung ký cam kết trách nhiệm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Đáng lưu ý, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cần tuân thủ các quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm, giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe cho người lao động; giấy phép kinh doanh, lưu ý hàng hóa có đầy đủ nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng và phải niêm yết giá cả.

Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng thực phẩm an toàn, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng…

K.Tiến
Link gốc:

Tin khác

Ngủ ít lại ăn thiếu những món này, dễ chết sớm vì bệnh tim, ung thư

Ngủ ít lại ăn thiếu những món này, dễ chết sớm vì bệnh tim, ung thư

Nghiên cứu dựa trên hơn 23.000 người Mỹ cho thấy nguyên nhân tử vong sớm do mọi nguyên nhân - đặc biệt là bệnh tim mạch và ung thư - sẽ tăng cao nếu như bạn ăn thiếu một số thứ, kết hợp với thiếu ngủ.
Người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tình hình dịch sốt xuất huyết có thể gia tăng nhanh trong thời gian tới. Bởi vậy, ngoài sự vào cuộc một cách quyết liệt của ngành Y tế thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức, ý thức, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Huyện Thường Tín tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm

Huyện Thường Tín tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm

(LĐ&PL) Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, huyện Thường Tín (Hà Nội) đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và các chủ hộ kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị say nắng, say nóng?

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị say nắng, say nóng?

Trước tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm và rất dễ bị say nắng, say nóng. Nếu trẻ bị say nắng, say nóng, bố mẹ cần bình tĩnh để có cách xử trí kịp thời...
5 triệu người chết vì đột quỵ năm 2030: Cảnh báo 7 nguyên nhân hàng đầu

5 triệu người chết vì đột quỵ năm 2030: Cảnh báo 7 nguyên nhân hàng đầu

Số ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến đột quỵ - chỉ riêng loại do thiếu máu cục bộ - đã tăng từ 2 triệu của năm 1990 lên 3,29 triệu trong năm 2019 và sẽ vọt lên 5 triệu người trong năm 2030, một nghiên cứu lớn cảnh báo.

Có thể bạn quan tâm

Bảo quản thực phẩm đúng cách mùa nắng nóng

Bảo quản thực phẩm đúng cách mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng của mùa hè là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột phát triển, đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2023

Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2023

(LĐ&PL) Mới đây, Bộ Y tế ban hành Quyết định 2227/QĐ-BYT về Kế hoạch sử dụng vắc xin phòng Covid-19 năm 2023. Trong đó, quy định các nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2023.
Ngủ ít lại ăn thiếu những món này, dễ chết sớm vì bệnh tim, ung thư

Ngủ ít lại ăn thiếu những món này, dễ chết sớm vì bệnh tim, ung thư

Nghiên cứu dựa trên hơn 23.000 người Mỹ cho thấy nguyên nhân tử vong sớm do mọi nguyên nhân - đặc biệt là bệnh tim mạch và ung thư...
Người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống sốt xuất huyết

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tình hình dịch sốt xuất huyết có thể gia tăng nhanh trong thời gian tới.
Huyện Thường Tín tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm

Huyện Thường Tín tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm

(LĐ&PL) Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, huyện Thường Tín (Hà Nội) đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và các chủ hộ kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị say nắng, say nóng?

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị say nắng, say nóng?

Thời tiết nắng nóng kéo dài, trẻ em là đối tượng đặc biệt nhạy cảm và rất dễ bị say nắng, say nóng. Nếu trẻ bị say nắng, say nóng, bố mẹ cần bình tĩnh.
5 triệu người chết vì đột quỵ năm 2030: Cảnh báo 7 nguyên nhân hàng đầu

5 triệu người chết vì đột quỵ năm 2030: Cảnh báo 7 nguyên nhân hàng đầu

Số ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến đột quỵ - chỉ riêng loại do thiếu máu cục bộ - đã tăng từ 2 triệu của năm 1990 lên 3,29 triệu trong năm 2019...
Cảnh báo: Điều nhiều người xem nhẹ có thể kích hoạt ung thư máu

Cảnh báo: Điều nhiều người xem nhẹ có thể kích hoạt ung thư máu

Một quá trình liên quan đến việc tế bào máu tích lũy các đột biến gien và có thể gây ra ung thư máu có mầm mống sâu xa từ những thói quen thiếu lành mạnh...
Trên 180 nghìn người dân huyện Mê Linh sẽ được khám, quản lý sức khỏe

Trên 180 nghìn người dân huyện Mê Linh sẽ được khám, quản lý sức khỏe

(LĐ&PL) Ngày 15/5, huyện Mê Linh phối hợp với Sở Y tế thành phố Hà Nội tổ chức phát động chương trình khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh.
Những địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của Bộ Y tế

Những địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của Bộ Y tế

(LĐ&PL) Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 11/2023/TT-BYT quy định về thực hiện địa điểm cấm hút thuốc lá và xét tặng Giải thưởng Môi trường không thuốc lá, trong đó quy định cụ thể các địa điểm nghiêm cấm hút thuốc lá.
Cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm

Cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm

(LĐ&PL) Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phát đi khuyến cáo tới người tiêu dùng về 14 sản phẩm siro ho không được phép lưu hành tại Việt Nam.
Phòng bệnh truyền nhiễm đường hô hấp thường gặp khi giao mùa

Phòng bệnh truyền nhiễm đường hô hấp thường gặp khi giao mùa

Ngoài Covid-19, khi thời tiết giao mùa, nhiều trẻ em và người lớn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác như cúm, viêm phổi, viêm màng não do mô cầu khuẩn…
Báo động trầm cảm ở trẻ vị thành niên: Khi nào cần đưa đến bác sĩ?

Báo động trầm cảm ở trẻ vị thành niên: Khi nào cần đưa đến bác sĩ?

Có nhiều dấu hiệu để nhận diện trẻ đang gặp rối loạn tâm thần, trầm cảm, stress nhưng các gia đình thường rất khó để nhận biết trẻ có thật sự cần phải can thiệp tâm lý hay không?
Ngủ trưa quá 30 phút, coi chừng 3 hậu quả đáng sợ và khó ngờ

Ngủ trưa quá 30 phút, coi chừng 3 hậu quả đáng sợ và khó ngờ

Nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến một loạt bệnh mạn tính, nan y và gây tử vong sớm có thể bị thúc đẩy chỉ bởi thói quen ngủ trưa quá lâu, theo các nhà nghiên cứu Mỹ.
Đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

(LĐ&PL) Hàng năm, vào mỗi dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Khoa Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương thường tiếp nhận và điều trị trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích đều tăng cao hơn so với ngày thường.
Xem thêm
Phiên bản di động