Huyện Thường Tín tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm

Sức khỏe 18:22 | 20/05/2023
(LĐ&PL) Thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, huyện Thường Tín (Hà Nội) đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân và các chủ hộ kinh doanh nông sản, thực phẩm.
Sức lan tỏa từ phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” Lời khai của 2 "ác mẫu" trong vụ cháu bé 17 tháng tuổi tử vong tại huyện Thường Tín Huyện Thường Tín bảo vệ môi trường ngay từ đầu năm

Còn nhiều khó khăn

Theo thống kê của Phòng Y tế huyện Thường Tín, trên địa bàn huyện có 2.218 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể. Ngoài ra, còn có 2 siêu thị, 21 chợ buôn bán nông sản, thực phẩm đang hoạt động.

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, huyện Thường Tín đã tổ chức lễ phát động, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Huyện và xã, thị trấn đã ban hành 60 văn bản chỉ đạo triển khai Tháng hành động; treo 90 băng rôn, khẩu hiệu và phát 30.000 tờ rơi nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Huyện cũng đã thành lập 1 đoàn liên ngành tuyến huyện và 29 đoàn tuyến xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở thực phẩm.

Huyện Thường Tín tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Thường Tín về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống. (Ảnh: Tô Quý)

Để kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm trên địa bàn huyện, từ giữa tháng 4/2023 đến nay, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành của huyện, các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra đối với 196 cơ sở. Trong đó, có 179 cơ sở bảo đảm các quy định về an toàn thực phẩm; còn lại 17 cơ sở có vi phạm, nhưng các cơ quan chức năng của huyện chỉ xử phạt 2 trường hợp, với tổng số tiền 7,5 triệu đồng. Do đó, số cơ sở được kiểm tra và số cơ sở bị xử phạt của huyện Thường Tín còn thấp so với Thành phố.

Nói về những khó khăn trong công tác quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín Bùi Công Thản cho biết, hiện nay vấn đề quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm của huyện còn nhiều bất cập, như: Số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện lớn, trong khi nguồn nhân lực phụ trách công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm tuyến huyện còn hạn chế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trong quá trình sản xuất của một số cơ sở xuống cấp, nhưng chưa được đầu tư, do đó ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh.

“Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp gặp khó khăn, do chưa có các test xét nghiệm cho tuyến huyện: Hóa chất bảo vệ thực vật, độc tố vi nấm, hàm lượng kim loại... Việc kiểm soát độ an toàn và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tại các chợ còn gặp không ít khó khăn. Các hộ kinh doanh cũng chưa quan tâm đến việc lưu giữ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm…”, ông Bùi Công Thản cho biết thêm.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát, kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản kiến nghị, các sở, ngành cần tham mưu với thành phố tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung trên địa bàn huyện; đầu tư kinh phí, trang thiết bị, mẫu xét nghiệm nhanh đánh giá chất lượng, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, huyện cũng tăng cường kiểm tra an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, nâng cao ý thức của tiểu thương trong kinh doanh hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ...

Ngoài ra, các sở, ngành cần tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm cho tuyến huyện và xã để nâng cao trình độ chuyên môn trong phát hiện, kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức

Trước đó, tại buổi kiểm tra về thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) Hà Tiến Nghi đánh giá, số cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm được kiểm tra trên địa bàn huyện còn thấp so với tổng số cơ sở đang hoạt động. Điều đáng nói, số cơ sở được kiểm tra ít, nhưng vi phạm trên tổng số cơ sở được kiểm tra lại khá nhiều; đây là vấn đề mà huyện cần quan tâm.

Do đó, thời gian tới, huyện Thường Tín cần quan tâm hơn nữa đến công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, trong đó cần tăng cường thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm về an toàn, vệ sinh thực phẩm xuyên suốt trong năm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng…

Cùng với đó, huyện cần rà soát, xây dựng, nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn; chợ an toàn thực phẩm; kiên quyết xóa bỏ, ngăn chặn việc phát sinh các chợ tạm, chợ cóc không bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh thực phẩm. Các xã, thị trấn cũng tập trung ký cam kết trách nhiệm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Đáng lưu ý, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm cần tuân thủ các quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm, giấy xác nhận đã tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe cho người lao động; giấy phép kinh doanh, lưu ý hàng hóa có đầy đủ nhãn mác, có nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng và phải niêm yết giá cả.

Bên cạnh đó, huyện cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về sử dụng thực phẩm an toàn, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng…

K.Tiến
Link gốc:

Tin khác

Chủ động phòng, chống bệnh não mô cầu cho trẻ

Chủ động phòng, chống bệnh não mô cầu cho trẻ

Theo các chuyên gia y tế, vắc xin thế hệ mới phòng bệnh não mô cầu tiêm ngay từ 2 tháng tuổi đến 55 tuổi, phòng bệnh sớm hơn, hiệu quả bảo vệ cao hơn.
Lưu ý chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng

Lưu ý chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng

Thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm, có nguy cơ gây nên hạn hán, thiếu nước sạch cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, người lao động.
6 cách giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

6 cách giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng không chỉ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho cuộc sống của chúng. Việc xây dựng những thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành mối quan hệ tích cực với thức ăn và theo suốt quá trình trưởng thành. Thực tế, việc hình thành thói quen ăn uống không chỉ mang lại niềm vui mà còn rất có lợi cho sức khỏe, lợi ích này không chỉ dành riêng cho con bạn, mà còn cho cả gia đình. Hãy bắt đầu ngay hôm nay với 6 cách sau đây.
Bé gái 9 tuổi hồi sinh cuộc đời nhờ ghép thận

Bé gái 9 tuổi hồi sinh cuộc đời nhờ ghép thận

Bé A.N (9 tuổi), chỉ nặng chừng 22kg, thấp còi so với bạn bè cùng trang lứa bởi căn bệnh suy thận. Trải qua hơn một năm trời với nhiều thách thức tìm nguồn thận phù hợp, bé gái ở Thành phố Hồ Chí Minh này đã được hồi sinh sau ca ghép thận, tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Gia tăng các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Gia tăng các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Ngày 27/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức “Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024”. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đầu năm 2024 đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là một số bệnh lây truyền từ động vật sang người như dại, cúm A(H5N1).

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Tăng cường biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng

Hà Nội: Tăng cường biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng

Trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước, bệnh nhân phân bố rải rác ở 26 quận, huyện.
Ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên ở Việt Nam

Ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên ở Việt Nam

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ghi nhận một trường hợp mắc cúm A (H9N2) đầu tiên tại Việt Nam. Bệnh nhân đang được cách ly để điều trị, hiện vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh.
Chủ động phòng, chống bệnh não mô cầu cho trẻ

Chủ động phòng, chống bệnh não mô cầu cho trẻ

Theo các chuyên gia y tế, vắc xin thế hệ mới phòng bệnh não mô cầu tiêm ngay từ 2 tháng tuổi đến 55 tuổi, phòng bệnh sớm hơn, hiệu quả bảo vệ cao hơn.
Lưu ý chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng

Lưu ý chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng

Thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm, có nguy cơ gây nên hạn hán, thiếu nước sạch cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, người lao động.
6 cách giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

6 cách giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng không chỉ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho cuộc sống của chúng. Việc xây dựng những thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành mối quan hệ tích cực với thức ăn và theo suốt quá trình trưởng thành. Thực tế, việc hình thành thói quen ăn uống không chỉ mang lại niềm vui mà còn rất có lợi cho sức khỏe, lợi ích này không chỉ dành riêng cho con bạn, mà còn cho cả gia đình. Hãy bắt đầu ngay hôm nay với 6 cách sau đây.
Bé gái 9 tuổi hồi sinh cuộc đời nhờ ghép thận

Bé gái 9 tuổi hồi sinh cuộc đời nhờ ghép thận

Bé A.N (9 tuổi), chỉ nặng chừng 22kg, thấp còi so với bạn bè cùng trang lứa bởi căn bệnh suy thận. Trải qua hơn một năm trời với nhiều thách thức tìm nguồn thận phù hợp, bé gái ở Thành phố Hồ Chí Minh này đã được hồi sinh sau ca ghép thận, tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
Gia tăng các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Gia tăng các bệnh lây truyền từ động vật sang người

Nhiều dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đã lưu hành và có tác động lớn đến sức khỏe người dân như: Bệnh dại, cúm A (H5N1), bệnh liên cầu lợn ở người, bệnh than, bệnh Leptospira (bệnh xoắn khuẩn vàng da).
Nguy hiểm khi vừa sạc pin vừa sử dụng thiết bị điện tử

Nguy hiểm khi vừa sạc pin vừa sử dụng thiết bị điện tử

(LĐ&PL) Vừa cắm sạc pin điện thoại, laptop (máy tính xách tay) vừa sử dụng là thói quen của rất nhiều người, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, có thể dẫn đến cháy nổ, thậm chí gây tử vong.
Những hiểu lầm phổ biến về việc ăn trứng và những người không nên ăn trứng

Những hiểu lầm phổ biến về việc ăn trứng và những người không nên ăn trứng

(LĐ&PL) Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc và giàu dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ những hiểu lầm và những điều kiêng kỵ khi ăn trứng để có thể hấp thụ một cách lành mạnh hơn.
18 loại thực phẩm "calo âm" càng ăn càng giảm cân!

18 loại thực phẩm "calo âm" càng ăn càng giảm cân!

(LĐ&PL) Khi muốn giảm cân nhưng vẫn muốn thưởng thức những món ngon, đôi khi chúng ta cảm thấy điều đó như một nhiệm vụ tưởng chừng không thể. Liệu có loại thực phẩm nào vừa làm hài lòng người yêu ẩm thực vừa giúp giảm cân không? Câu trả lời là có!
5 lưu ý và 5 điều cấm kỵ khi quý ông cạo râu

5 lưu ý và 5 điều cấm kỵ khi quý ông cạo râu

(LĐ&PL) Nắm bắt 5 mẹo vàng và tránh xa 5 điều cấm kỵ để cạo râu hoàn hảo, giúp quý ông tự tin với diện mạo sạch sẽ, không tổn thương da.
Chương Mỹ quyết tâm thực hiện kế hoạch chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

Chương Mỹ quyết tâm thực hiện kế hoạch chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030

(LĐ&PL) Trên địa bàn huyện Chương Mỹ hiện đang có 208 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS. Tổng số bệnh nhân đang được điều trị ARV là 168 người.
Bệnh nhân đột quỵ não cần làm gì để hạn chế tái phát?

Bệnh nhân đột quỵ não cần làm gì để hạn chế tái phát?

(LĐ&PL) Cứ 100 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ não, sẽ có 25 trường hợp bị tái phát.
Lễ hội Xuân hồng khởi động vào mùng 9 Tết

Lễ hội Xuân hồng khởi động vào mùng 9 Tết

(LĐ&PL) Theo tin từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, khác với các năm trước, lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024 sẽ khởi động rất sớm, từ ngày 18/2 (tức mùng 9 Tết).
2 người bị ngộ độc Aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tẩu

2 người bị ngộ độc Aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tẩu

(LĐ&PL) Khoa Cấp cứu Bệnh viện Thanh Nhàn vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình vào viện trong bệnh cảnh tụt huyết áp, rối loạn nhịp thất phức tạp do ngộ độc aconitin sau uống 100ml rượu ngâm củ ấu tẩu.
Xem thêm
Phiên bản di động