Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc về thiếu thuốc

Sức khỏe 09:07 | 26/02/2023
Trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, ngành y tế ưu tiên giải quyết ngay vướng mắc về vấn đề máy móc, để đảm bảo đáp ứng cho người dân trong quá trình xét nghiệm, điều trị.
Bộ Y tế yêu cầu không để thiếu thuốc, tăng giá đột biến dịp Tết Lo thiếu thuốc, dịch truyền điều trị sốc sốt xuất huyết khi số ca mắc đang tăng mạnh
Bo truong Dao Hong Lan: Khan truong thao go vuong mac ve thieu thuoc hinh anh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trao đổi bên lề cuộc làm việc về tháo gỡ vướng mắc liên quan đến mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm chẩn đoán, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh..., diễn ra ngày 25/2 tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời phỏng vấn báo chí, chia sẻ những nỗ lực của ngành y tế trong việc "gỡ rối" những vướng mắc, khó khăn, đặc biệt là tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế.

- Bộ trưởng có thể chia sẻ về những nỗ lực của Bộ Y tế trong việc "gỡ rối" những vướng mắc, khó khăn của ngành, đặc biệt tình trạng thiếu thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Từ năm 2022, tại các bệnh viện cũng như trên thị trường đã xuất hiện tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trong khám, chữa bệnh cho người dân.

Ngay sau đó, Quốc hội, Chính phủ cùng Bộ Y tế và các bộ, ngành đã có rất nỗ lực, cố gắng để giải quyết vấn đề này.

Tình trạng trên có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Cụ thể, bối cảnh quốc tế, khu vực nhiều biến động khó lường, tình hình trong nước thuận lợi xen lẫn khó khăn, đặc biệt sau 3 năm phòng, chống dịch COVID-19, đã làm ảnh hưởng đến nguồn cung về thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế trên thị trường thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh đó, sau dịch COVID-19, số lượng người đi khám, chữa bệnh tăng lên đột biến. Chính vì vậy, công tác dự trù, đấu thầu của các cơ sở y tế cũng có lúc chưa đáp ứng được nhu cầu này.

Về nguyên nhân chủ quan, việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế có rất nhiều quy định, văn bản pháp luật chi phối như: Luật Đấu thầu, Luật Giá, Luật Tài sản công, Luật Dược, các nghị định hướng dẫn.

Có những vướng mắc liên quan đến thể chế, có thể sửa đổi, điều chỉnh được ngay nhưng có những vấn đề nằm trong quy trình sửa đổi luật và nghị định với thời gian kéo dài.

Bo truong Dao Hong Lan: Khan truong thao go vuong mac ve thieu thuoc hinh anh 2
Nhân viên y tế bổ sung số thuốc mới được cung ứng vào quầy thuốc Bảo hiểm Y tế. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Trong thời gian qua, có nhiều sai phạm liên quan tới lĩnh vực mua sắm vật tư, thuốc, trang thiết bị y tế. Chính vì vậy, việc rà soát, đánh giá lại để triển khai là một trong những việc phải làm để có thể mua được vật tư, thuốc, trang thiết bị y tế đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, một số trường hợp đã gây tâm lý lo lắng cho đội ngũ cán bộ làm công tác đấu thầu, đặc biệt, các y bác sỹ không có chuyên môn về tài chính khi phải thực hiện nhiệm vụ này. Do vậy, trong quá trình thực hiện cũng còn ách tắc chậm trễ.

Hiện, một số vấn đề đã được giải quyết. Điển hình, trong thời gian qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 80/2023/QH15 về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024, cho phép Bộ Y tế kéo dài thời gian đăng ký lưu hành thuốc, đáp ứng số lượng thuốc cung ứng thị trường.

Sau khi nghị quyết được ban hành, Bộ Y tế đã ngay lập tức triển khai và kéo dài đăng ký cho gần 9.000 mặt hàng thuốc.

Song song đó, Bộ Y tế cùng với các bộ, ngành tiếp tục tập trung tham mưu, sửa đổi hàng loạt các nghị định, thông tư và văn bản liên quan.

Ví dụ, Bộ Y tế tích cực phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đưa nội dung liên quan tới các quy định đặc thù ngành y tế trong quá trình sửa đổi Luật Đấu thầu.

Nội dung này sẽ được trình Quốc hội trong thời gian tới, do đó, chưa giải quyết được ngay một số tình huống vướng mắc trong thực tiễn thời gian qua.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cùng với các bộ, ngành thảo luận, tích cực, sửa đổi nghị định về quản lý trang thiết bị y tế; nghị định liên quan đến thanh toán bảo hiểm y tế; các quy định, văn bản khác để có thể giải quyết ngay những tình huống trước mắt.

Từ tháng 11/2022, Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 144/NQ-CP về việc bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (Nghị quyết 144); là văn bản "cứu cánh" ngành giải quyết vướng mắc, đặc biệt liên quan tới việc huy động nguồn lực xã hội để đáp ứng đủ nhu cầu máy móc phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân.

Sau ba tháng thực hiện, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bệnh viện, sở y tế địa phương đánh giá lại việc triển khai thực hiện; tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng để rà soát, đánh giá, phân tích các vấn đề còn vướng mắc trong thực tiễn, từ đó có những chỉ đạo tiếp theo.

Trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, ngành y tế ưu tiên giải quyết ngay vướng mắc về vấn đề máy móc, để đảm bảo đáp ứng cho người dân trong quá trình xét nghiệm, điều trị. Nội dung này đã được quy định rõ trong Nghị quyết 144.

Tuy nhiên, đối với những máy đặt trước thời điểm nghị quyết được ban hành (ngày 5/11/2022), Bộ Y tế sẽ tiếp tục tham mưu Chính phủ để những máy móc được ký hợp đồng trước đó, được sử dụng để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Dự kiến, nội dung này sẽ được đưa vào nghị quyết sửa đổi.

Dự kiến, Bộ Y tế cũng sẽ chuẩn bị nội dung, thống nhất với các bộ, ngành trình Chính phủ giải quyết vướng mắc liên quan tới quá trình thực hiện các gói thầu, quy định 3 báo giá; việc triển khai thực hiện quy định Luật Đấu thầu, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu; Nghị định 151/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Thông tư số 68/2022/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2016/TT-BTC quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức chính trị xã hội-nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp...

Bộ Y tế cũng đã chủ động sửa đổi Nghị định số 98/2021/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế; trình Chính phủ xin sửa đổi nghị định vào cuối năm 2021 nhằm nhanh chóng giải quyết vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế; sửa đổi theo hình thức rút gọn, có hiệu lực ngay trong thực tiễn.

Đến thời điểm này, nghị định đã được xin ý kiến Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hai lần; cơ bản đáp ứng được những vấn đề cần giải quyết; có thể ban hành ngay trong tháng 2/2023.

Với tinh thần quyết tâm và trách nhiệm cao nhất trước nhân dân, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế sẽ cùng các bộ ngành thực hiện sớm nhất các nội dung này để các vấn đề nóng, bức xúc của nhân dân dần dần được giải quyết.

- Thưa Bộ trưởng, như vậy, trong cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2023, những vướng mắc, đặc biệt liên quan đến thiếu thuốc và vật tư y tế sẽ được giải quyết?

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Ngay thời điểm này, các bộ, ngành đang làm tiếp tục làm việc để trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết 144 (sửa đổi) trong ngày mai (26/2/2023), xin ý kiến thành viên Chính phủ ban hành trong thời điểm sớm nhất.

Tôi hy vọng các thành viên Chính phủ, bộ, ngành sẽ ủng hộ ngành y tế - một ngành hết sức đặc thù.

Khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 144 (sửa đổi) vào thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3/2023 sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành y tế, để chúng tôi làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

- Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Đào Hồng Lan./.

Theo Diệp Trương/Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/bo-truong-dao-hong-lan-khan-truong-thao-go-vuong-mac-ve-thieu-thuoc/848105.vnp

Link gốc: https://www.vietnamplus.vn/bo-truong-dao-hong-lan-khan-truong-thao-go-vuong-mac-ve-thieu-thuoc/848105.vnp

Tin khác

Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

(LĐ&PL) Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022. Đặc biệt từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh.
Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

(LĐ&PL) Sau khi ăn lòng lợn mua ở chợ về, người đàn ông 39 tuổi đã nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi… và được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.
Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

(LĐ&PL) Ngày 26/10, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho một nam bệnh nhân 32 tuổi, sau khi người này bị chém.
Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

(LĐ&PL) Chiều 20/10, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về quyết định điều chỉnh bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.
Huyện Phúc Thọ tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Huyện Phúc Thọ tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐ&PL) Trước những diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, cả hệ thống chính trị huyện Phúc Thọ đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch.

Có thể bạn quan tâm

Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay vì tự chế pháo

Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay vì tự chế pháo

(LĐ&PL) Tự ý mua thuốc pháo trên mạng về tự chế, em N.H.C (14 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) đã phải nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay phải cùng tổn thương nhiều vùng trên cơ thể.
Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

(LĐ&PL) Ngày 14/11, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm 2023.
Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

(LĐ&PL) Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022.
Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

(LĐ&PL) Sau khi ăn lòng lợn mua ở chợ về, người đàn ông 39 tuổi đã nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi… và được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.
Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

(LĐ&PL) Ngày 26/10, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho một nam bệnh nhân 32 tuổi, sau khi người này bị chém.
Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

(LĐ&PL) Chiều 20/10, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về quyết định điều chỉnh bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.
Huyện Phúc Thọ tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Huyện Phúc Thọ tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐ&PL) Trước những diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, cả hệ thống chính trị huyện Phúc Thọ đã và đang chủ động triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch.
Người đàn ông nguy kịch vì mắc uốn ván sau khi cắt trĩ tại nhà

Người đàn ông nguy kịch vì mắc uốn ván sau khi cắt trĩ tại nhà

(LĐ&PL) Ngày 18/10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay vừa tiếp nhận hai bệnh nhân mắc uốn ván nguy kịch phải thở máy. Trong đó, một bệnh nhân nhiễm bệnh sau khi nhờ người quen cắt trĩ tại nhà.
Huyện Thanh Trì từng bước ngăn chặn và đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

Huyện Thanh Trì từng bước ngăn chặn và đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

(LĐ&PL) Huyện Thanh Trì triển khai đợt cao điểm về phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn năm 2023.
Hậu quả khôn lường khi tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

Hậu quả khôn lường khi tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà

(LĐ&PL) Các chuyên gia y tế cảnh báo, nhiều ca bệnh trở nặng do xử trí không đúng cách, hoặc bệnh nhân đến cơ sở y tế quá muộn, lúc đó đã có các biểu hiện suy đa tạng hoặc sốc, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.
Huyện Thường Tín đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023

Huyện Thường Tín đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023

(LĐ&PL) Để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp Tết Trung thu, thời gian qua, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã tăng cường công tác kiểm tra và tuyên truyền kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về ứng phó đại dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về ứng phó đại dịch

(LĐ&PL) Chiều 20/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch đã khai mạc trọng thể.
Nâng cao vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới

Nâng cao vị thế của trẻ em gái, thúc đẩy bình đẳng giới

(LĐ&PL) Theo các chuyên gia, để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh phải giải quyết “gốc rễ” của vấn đề, tức là thay đổi nhận thức của người dân về việc sinh con trai hay con gái.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao hỗ trợ tới gia đình nạn nhân tử vong vụ cháy chung cư mini

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao hỗ trợ tới gia đình nạn nhân tử vong vụ cháy chung cư mini

(LĐ&PL) Sáng 14/9, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội do bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến huyện Sóc Sơn thăm viếng, chia buồn và trao hỗ trợ động viên với gia đình nạn nhân của vụ cháy chung cư mini.
Huyện Mê Linh triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Huyện Mê Linh triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết

(LĐ&PL) UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo các xã, thị trấn, Trung tâm Y tế huyện triển khai tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch sốt xuất huyết.
Xem thêm
Phiên bản di động