Những hiểu lầm phổ biến về việc ăn trứng và những người không nên ăn trứng
7 quan niệm sai lầm về trứng mà bạn nên tránh |
Những hiểu lầm phổ biến về việc ăn trứng và những người không nên ăn trứng. Ảnh minh họa. |
8 hiểu lầm thường gặp khi ăn trứng
Đập trứng vào mép bát hoặc tô có thể làm vỏ trứng rơi vào và gây nhiễm bẩn. Hãy chọn một bề mặt sạch sẽ như mặt bếp để đập trứng, giúp tránh lãng phí lòng trắng do rớt vỏ.
Không nên luộc trứng trong nước sôi vì có thể làm vỏ trứng nứt và chất lỏng trứng chảy ra, gây nguy hiểm cho ngón tay. Cách tốt nhất là đun trứng từ nước lạnh, đun sôi nhẹ trong 3 phút, sau đó tắt bếp và ngâm thêm 5 phút.
Đợi trứng nguội tự nhiên trước khi bóc vỏ có thể gây lãng phí. Thay vào đó, hãy ngâm trứng luộc vào nước lạnh ngay sau khi lấy ra và bóc vỏ càng sớm càng tốt.
Tránh xào trứng ở nhiệt độ cao vì có thể làm cháy trứng và khiến chúng trở nên cứng. Nên xào trứng nhẹ nhàng ở lửa vừa để đạt được kết cấu mịn hơn.
Đánh trứng quá mạnh trước khi làm trứng tráng có thể khiến trứng cứng. Chỉ cần khuấy đều và nhẹ nhàng, thêm một ít nước hoặc kem để trứng chiên mềm và thơm ngon hơn.
Thêm giấm chứ không phải muối vào nước luộc trứng để giúp trứng chín mềm hơn.
Sử dụng chảo chống dính thay vì chảo inox hoặc chảo sắt khi nấu trứng để tránh tình trạng trứng bị dính và nhão.
Thêm gia vị như muối và tiêu vào trứng khi đang đảo hoặc trước khi cho vào chảo để đảm bảo gia vị được phân bố đều.
Những điều kiêng kỵ khi ăn trứng
Không nên uống sữa đậu nành ngay sau khi ăn trứng vì có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
Tránh ăn đường ngay sau khi ăn trứng vì có thể hình thành chất khó hấp thụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Không nên ăn hồng ngay sau khi ăn trứng để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột.
Tránh ăn thịt rùa sau khi ăn trứng vì có thể gây ngộ độc thực phẩm, đặc biệt với những người có cơ địa không phù hợp.
Những đối tượng không nên ăn trứng
Bệnh nhân mắc bệnh thận: Những người có vấn đề về thận, như viêm thận hoặc suy giảm chức năng thận, cần hạn chế ăn trứng. Ăn quá nhiều trứng có thể làm tăng lượng urê trong cơ thể, gây nguy hiểm cho tình trạng bệnh. Đặc biệt, những người mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống kèm theo tổn thương thận và các bệnh thận mãn tính cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ khi sử dụng trứng.
Bệnh nhân sốt cao: Protein trong trứng khi phân hủy có thể tạo ra nhiệt, làm tăng nhiệt độ cơ thể. Vì vậy, người bệnh sốt không nên ăn trứng để tránh làm tăng thêm cơn sốt.
Bệnh nhân viêm gan: Ăn nhiều lòng đỏ trứng có thể làm tăng gánh nặng cho gan, không tốt cho quá trình hồi phục của bệnh nhân viêm gan do hàm lượng axit béo và cholesterol cần được gan chuyển hóa.
Phụ nữ sau sinh lần đầu: Trong vài giờ sau khi sinh, phụ nữ không nên ăn trứng vì cơ thể lúc này cần thời gian để hồi phục khả năng tiêu hóa. Thay vào đó, nên ăn thức ăn dễ tiêu hơn. Ăn quá nhiều trứng sau sinh cũng không tốt, khoảng ba quả mỗi ngày là đủ.
Người dị ứng với protein: Một số người có thể phản ứng dị ứng với protein trong trứng, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu chảy, phát ban. Những người này nên tránh ăn trứng.
Để ăn trứng một cách lành mạnh, hãy nhớ những lưu ý và hạn chế đã được nêu trên.