Thu thuế phải thu được lòng dân

Chính sách 08:00 | 21/10/2023
(LĐ&PL) Những năm qua cùng với việc thực thi các gói giải pháp tài chính để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, ngành Thuế cũng khẳng định vai trò tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, cung cấp dịch vụ thuế điện tử chất lượng cao cho người nộp thuế.
Nâng cao hiệu quả quản lý thuế từ dữ liệu bảo hiểm xã hội Cục Thuế Hà Nội sẽ "mạnh tay" với hoạt động thương mại điện tử

Số hóa trên toàn bộ hệ thống quản lý thuế

Với tính chất quan trọng và phạm vi tác động rộng lớn của quá trình chuyển đổi toàn diện từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (HĐĐT), ngày 21/4/2022, ngành Thuế đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai Hệ thống HĐĐT toàn quốc để toàn bộ người nộp thuế (NNT) sẽ áp dụng HĐĐT theo chuẩn định dạng thống nhất, có kết nối, chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38.

Sau gần 2 năm từ ngày triển khai hệ thống HĐĐT toàn quốc, đã có trên 851 ngàn doanh nghiệp và trên 65 nghìn hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký, chuyển đổi sử dụng HĐĐT theo quy định; cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý trên 5 tỷ HĐĐT.

Việc triển khai HĐĐT đã thu hút đông đảo doanh nghiệp công nghệ số tham gia, với 96 tổ chức cung cấp giải pháp HĐĐT và 25 tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu HĐĐT được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử ngành Thuế, mở ra một thời kỳ dịch vụ kinh tế số phát triển chưa từng có.

Đến nay, trên hệ sinh thái HĐĐT đã có 96 nhà cung cấp giải pháp, 25 tổ chức truyền nhận; 851.372 doanh nghiệp, tổ chức và 65.576 hộ, cá nhân kinh doanh triển khai HĐĐT; 5,055 tỷ HĐĐT đã phát hành; đã có 6.618 hóa đơn may mắn được trao thưởng cho NNT.

Thu thuế phải thu được lòng dân
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Tổng Cục trưởng Mai Xuân Thành chúc mừng và biểu dương NNT.

Cùng với HĐĐT, ngành Thuế cũng đã triển khai thành công Cổng thông tin điện tử phục vụ NNT kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT). Ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã khai trương Cổng dành cho nhà cung cấp nước ngoài không hiện diện trên lãnh thổ Việt Nam, có hoạt động kinh doanh TMĐT dựa trên nền tảng số xuyên biên giới để họ thực hiện các thủ tục đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế điện tử trực tiếp.

Tính đến hết tháng 9/2023, đã có 62 nhà cung cấp nước ngoài thực hiện các thủ tục thuế qua Cổng, trong đó có 6 tập đoàn công nghệ lớn gồm Facebook, Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple; Tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp qua Cổng là hơn 9 ngàn tỷ đồng.

Kết quả này đưa Việt Nam trở thành một trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài. Đây là bước chuyển quan trọng, khẳng định chủ quyền quản lý thuế của quốc gia đối với các hoạt động kinh doanh TMĐT dựa trên nền tảng số xuyên biên giới.

Để hoàn thiện bức tranh cung cấp dịch vụ công cho các chủ thể kinh doanh TMĐT, ngày 15/12/2022, Tổng cục Thuế đã khai trương Cổng thông tin TMĐT nhằm hỗ trợ các sàn TMĐT gửi thông tin giao dịch qua sàn đến cơ quan thuế với khối lượng dữ liệu lớn, theo phương thức tập trung một địa chỉ nhận thông tin.

Tính đến tháng 9/2023, đã có 351 sàn TMĐT gửi thông tin qua Cổng, trong đó có dữ liệu giao dịch của hơn 34 ngàn nhà cung cấp là tổ chức tại Việt Nam, 136 nhà cung cấp là tổ chức nước ngoài, 214 ngàn nhà cung cấp là cá nhân tại Việt Nam, 7 nhà cung cấp là cá nhân nước ngoài.

Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ thuế điện tử cấp độ 3, 4 cho doanh nghiệp đã ổn định trong nhiều năm với các con số ấn tượng như: 99,8% doanh nghiệp khai thuế điện tử, 98,9% doanh nghiệp nộp thuế điện tử, 99,3% doanh nghiệp hoàn thuế điện tử.

Trong 3 năm qua, ngành Thuế cũng đã tập trung nguồn lực để mở rộng dịch vụ thuế điện tử cho cá nhân. Đến nay đã có trên 2.300.000 tài khoản thuế điện tử của cá nhân, có thể sử dụng các ứng dụng sau của ngành thuế: Khai thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng quý, hàng năm; Khai và nộp thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản; Khai và nộp lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy.

Với ứng dụng eTax Mobile sử dụng qua smartphone, cá nhân có thể tra cứu thông tin về đăng ký thuế, tình trạng thực hiện nghĩa vụ thuế để biết số dư nợ, nộp thừa hiện thời; xem thông báo từ cơ quan thuế hoặc nộp thuế ngay trên App.

Lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ

Có thể khẳng định, tiến trình chuyển đổi số quốc gia đang diễn ra mạnh mẽ trên cả 3 trụ cột là “Chính phủ số, Kinh tế số và xã hội số”, như vậy, với việc Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế triển khai nền tảng hoá đơn điện tử là một yếu tố then chốt để thúc đẩy cả 3 trụ cột.

Thu thuế phải thu được lòng dân
Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành.

Trong đó, Chính phủ số từ góc độ cơ quan quản lý, kinh tế số từ góc độ của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cả xã hội số đó là từ người dân. Trong chiến lược quốc gia thì nền tảng hoá đơn điện tử được coi là một trong những nền tảng quan trọng nhất để thúc đẩy chuyển đổi số và việc ngành Thuế đẩy mạnh chuyển đổi số một cách đồng bộ đã và đang góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số của Bộ Tài chính và Chính phủ.

Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, ngành Thuế hướng tới tiếp tục cải cách toàn diện, điện tử hóa, số hóa theo mục tiêu lấy sự phục vụ người dân và doanh nghiệp ở mức hiệu quả cao nhất. Trong các trụ cột chiến lược trong đó có một trụ cột là mối quan hệ giữa cơ quan thuế và NNT, ngành Thuế xác định một số nguyên tắc cơ bản.

Thứ nhất, nguyên tắc lấy NNT làm trung tâm, tức là chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy phục vụ. Đây là quá trình chuyển đổi đòi hỏi ý thức của mỗi cán bộ, công chức ngành thuế phải kịp thời phục vụ hiệu quả, được sự đánh giá cao của NNT. Thứ hai, hướng tới mục tiêu cải cách hiện đại hóa thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thân thiện, hiệu quả, hiện đại.

Điều này hướng tới chuẩn mực thuế quốc tế, nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý cũng như hiệu quả phục vụ của cơ quan thuế. Thứ ba, xây dựng các chương trình cùng với NNT nâng cao tính tự nguyện tuân thủ của NNT qua đó giảm chi phí quản lý hành chính và NNT giảm được sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan thuế.

Ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh áp dụng biện pháp quản lý thuế hiện đại để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật cũng như tạo sự bình đẳng trong việc chấp hành pháp luật về thuế. Đặc biệt, để thực sự trở thành “Đối tác tin cậy với NNT”, Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành khẳng định, ngành Thuế Việt Nam luôn khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thu thuế phải thu được lòng dân” và tập trung chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành thực hiện quán triệt và tuyên truyền khơi dậy tinh thần yêu nước, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo đến từng công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị từ đó tạo động lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng thời tổ chức triển khai Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030; Chương trình hành động triển khai Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030; Kế hoạch cải cách hệ thống thuế đến năm 2025 đã được Bộ Tài chính phê duyệt.

Với cam kết tiếp tục mục tiêu “Lấy NNT làm trung tâm phục vụ”, người đứng đầu ngành Thuế Việt Nam đã khẳng định cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thuế đã và sẽ tiếp tục tiếp bước, phát huy truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, vượt khó của các thế hệ đi trước để cùng đồng hành chia sẻ cùng NNT - những đối tác của sự phát triển để hướng đến tương lai phồn vinh của đất nước.

Bảo Thoa

Link gốc:

Tin khác

Đề xuất miễn phí vận tải hành khách công cộng trong các kỳ lễ, Tết

Đề xuất miễn phí vận tải hành khách công cộng trong các kỳ lễ, Tết

(LĐ&PL) Mới đây Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã tham mưu, đề xuất UBND Thành phố về việc miễn phí cho toàn bộ người dân tham gia phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thủ đô vào 4 kỳ lễ, Tết lớn trong năm.
Năm 2024, điều kiện hưởng lương hưu của người lao động thay đổi như nào?

Năm 2024, điều kiện hưởng lương hưu của người lao động thay đổi như nào?

(LĐ&PL) Từ năm 2024, việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động kéo theo sự thay đổi về điều kiện hưởng lương hưu.
Định danh điện tử giúp thuận lợi trong thực hiện dịch vụ hành chính công

Định danh điện tử giúp thuận lợi trong thực hiện dịch vụ hành chính công

Đến nay, Bộ Công an đã cấp trên 70,2 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân. Tài khoản định danh điện tử được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác.
Hai trường hợp không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Hai trường hợp không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

(LĐ&PL) Theo Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động cần lưu ý 2 trường hợp không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục miễn phí

Vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục miễn phí

(LĐ&PL) Ngày 5/2, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP về hoạt động tiêm chủng.

Có thể bạn quan tâm

Hoàn thiện chế độ, chính sách nhà ở, tiền lương, trợ cấp đối với vận động viên

Hoàn thiện chế độ, chính sách nhà ở, tiền lương, trợ cấp đối với vận động viên

(LĐ&PL) Bổ sung, hoàn thiện chế độ, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, chăm sóc y tế, nhà ở, tiền lương, trợ cấp, ưu đãi khác đối với vận động viên, huấn luyện viên, nhân tài trong lĩnh vực thể dục, thể thao.
Các kỳ lễ, Tết năm 2024: Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Các kỳ lễ, Tết năm 2024: Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

(LĐ&PL) Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, kỳ nghỉ gần nhất tiếp theo sẽ là lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4, 1/5.
Đề xuất miễn phí vận tải hành khách công cộng trong các kỳ lễ, Tết

Đề xuất miễn phí vận tải hành khách công cộng trong các kỳ lễ, Tết

(LĐ&PL) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có tham mưu, đề xuất UBND thành phố Hà Nội miễn phí cho toàn bộ người dân tham gia phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thủ đô vào 4 kỳ lễ, Tết lớn trong năm.
Năm 2024, điều kiện hưởng lương hưu của người lao động thay đổi như nào?

Năm 2024, điều kiện hưởng lương hưu của người lao động thay đổi như nào?

(LĐ&PL) Từ năm 2024, việc tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động kéo theo sự thay đổi về điều kiện hưởng lương hưu.
Định danh điện tử giúp thuận lợi trong thực hiện dịch vụ hành chính công

Định danh điện tử giúp thuận lợi trong thực hiện dịch vụ hành chính công

Đến nay, Bộ Công an đã cấp trên 70,2 triệu tài khoản định danh điện tử cho người dân. Tài khoản định danh điện tử được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử và các hoạt động khác.
Hai trường hợp không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Hai trường hợp không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

(LĐ&PL) Theo Thông tư 15/2023/TT-BLĐTBXH sửa đổi của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động cần lưu ý 2 trường hợp không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.
Vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục miễn phí

Vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục miễn phí

(LĐ&PL) Chương trình tiêm chủng mở rộng là chương trình do Nhà nước tổ chức để tiêm chủng miễn phí đối với các vaccine bắt buộc sử dụng để phòng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em và phụ nữ có thai.
Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2024

Những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 2/2024

(LĐ&PL) Quy định mới về thanh tra tỉnh, thanh tra huyện; mức thu phí đường bộ mới; bỏ xếp loại trên bằng tốt nghiệp trung học cơ sở,… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 2/2024.
Năm 2024, những trường hợp nào không phải nộp thuế môn bài?

Năm 2024, những trường hợp nào không phải nộp thuế môn bài?

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống được miễn lệ phí môn bài.
Đề xuất chuyển phí, thù lao công chứng thành giá dịch vụ công chứng theo cơ chế giá

Đề xuất chuyển phí, thù lao công chứng thành giá dịch vụ công chứng theo cơ chế giá

(LĐ&PL) Bộ Tư pháp đang xây dựng dự án Luật Công chứng (sửa đổi), với nhiều đề xuất quan trọng. Trong đó, phí công chứng sẽ chuyển thành giá dịch vụ công chứng theo cơ chế giá và do Bộ Tư pháp quy định khung giá; thù lao công chứng chuyển thành giá dịch vụ cũng theo cơ chế giá và do Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quy định mức trần.
Bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ

Bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ

(LĐ&PL) Hội Dược học Việt Nam cho rằng, việc cho phép bán thuốc qua thương mại điện tử cần được kiểm soát rất chặt chẽ.
Năm 2023, cả nước tinh giản 7.151 biên chế

Năm 2023, cả nước tinh giản 7.151 biên chế

(LĐ&PL) Theo Bộ Nội vụ, từ ngày 1/1/2023 đến ngày 15/12/2023, tổng số đối tượng tinh giản biên chế là 7.151 người (trong đó: Trung ương 146 người; địa phương 7.005 người).
Tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp từ chính sách thuế linh động

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp từ chính sách thuế linh động

(LĐ&PL) Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu, đề xuất, ban hành các giải pháp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các giải pháp về thuế.
Bố trí cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp đơn vị hành chính ở cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030

Bố trí cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp đơn vị hành chính ở cấp huyện, xã giai đoạn 2023-2030

Bố trí cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện và xã theo hướng dẫn mới nhất của Ban Tổ chức Trung ương như thế nào?
Chính sách mới về lao động có hiệu lực từ tháng 12/2023

Chính sách mới về lao động có hiệu lực từ tháng 12/2023

(LĐ&PL) Điều chỉnh quy định về kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; thời giờ nghỉ ngơi với người lao động làm các công việc có tính chất đặc biệt... là những chính sách có hiệu lực từ tháng 12/2023.
Xem thêm
Phiên bản di động