Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng dầu:

Đề nghị mức án chung thân đối với cựu Đại tá nhận hối lộ để "bảo kê" cho buôn lậu

Pháp luật 21:48 | 14/07/2022
(LĐ&PL) Tại phiên xét xử, bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang) một mực kêu oan, không thừa nhận việc đã nhận hối lộ từ ông "trùm" buôn lậu xăng dầu.
Xét xử vụ cựu tư Lệnh Cảnh sát Biển nhận hối lộ: "Trùm" buôn lậu xăng dầu vắng mặt. Ngăn chặn hành vi lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại Bắt khẩn cấp “bà trùm” khóa lậu

Sáng 14/7, phiên xét xử 14 bị cáo là các cựu sĩ quan Cảnh sát biển, Biên phòng, Cảnh sát giao thông trong vụ án “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Tổ chức người đi nước ngoài trái phép” và “Không tố giác tội phạm”, tiếp tục xét hỏi và luận tội.

Bản luận tội của Viện Kiểm sát Quân sự cũng nêu rõ, đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hầu hết các bị cáo trong vụ án đều có chức vụ cao trong lực lượng quân đội và công an, được giao chức năng, nhiệm vụ đấu tranh phòng chống vi phạm, tội phạm nói chung và chống buôn lậu nói riêng.

Nhưng vì động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, các bị cáo này đã nhận tiền hối lộ của Hữu để giúp đỡ, bao che và "bảo kê" cho hoạt động vi phạm pháp luật, giúp nhiều tàu của Hữu buôn lậu xăng trót lọt, không bị phát hiện, bắt giữ và xử lý.

Đề nghị mức án chung thân đối với cựu Đại tá nhận hối lộ để
Bị cáo Nguyễn Thế Anh. (Ảnh: TTQS)

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự quản lý hành chính, sự đúng đắn trong hoạt động phòng, chống buôn lậu của cơ quan Nhà nước, gây mất trật tự, an toàn xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội và lực lượng thi hành công vụ.

Đồng thời, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, nội dung cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Trung ương truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Các bị cáo là cựu sĩ quan quân đội trước khi phạm tội đều có nhân thân tốt, nhưng vì cám dỗ, vụ lợi, đã tiếp tay hoặc làm ngơ cho các đối tượng buôn lậu xăng hoạt động, cần phải xử lý nghiêm minh để giáo dục các bị cáo và răn đe cho người khác.

Cụ thể, Viện Kiểm sát cho biết, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh thừa nhận cáo buộc nhận tiền hối lộ từ Phan Thanh Hữu (trùm buôn lậu xăng dầu) thông qua vợ mình và con gái. Quá trình tố tụng, bị cáo Minh khai không biết cụ thể số tiền mà Hữu đã chuyển. Song, Viện Kiểm sát có đủ tài liệu cho thấy từ 12/2019 đến 1/2021, bị cáo Lê Văn Minh đã trực tiếp và thông qua vợ, con gái nhận của Hữu 6,9 tỷ đồng.

Đối với cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh, Viện Kiểm sát cáo buộc thông qua bị cáo Lê Văn Minh, Phan Thanh Hữu đến gặp, làm quen và nhờ bị cáo Thanh giúp đỡ cho các tàu Nhật Minh chở xăng dầu lậu để không bị bắt giữ. Sau đó, bị cáo Thanh cung cấp số điện thoại của vợ là Phan Thị Xuân cho Phan Thanh Hữu để từ đó, trùm buôn lậu chuyển tiền hối lộ.

Căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, Viện Kiểm sát có đủ chứng cứ xác định vì động cơ vụ lợi, bị cáo Lê Xuân Thanh đã nhận của Phan Thanh Hữu 1,8 tỷ đồng. Từ đó, tạo điều kiện cho Phan Thanh Hữu vận chuyển xăng lậu trong thời gian dài, tần suất nhiều chuyến mỗi tháng mà không bị xử lý. Trong vụ án, bị cáo Phan Thị Xuân giữ vai trò đồng phạm với chồng.

Đến nay, Viện Kiểm sát ghi nhận 2 bị cáo cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển đã cùng người thân khắc phục toàn bộ khoản tiền mà họ bị cáo buộc nhận hối lộ.

Đề nghị mức án chung thân đối với cựu Đại tá nhận hối lộ để
Một số bị cáo tại phiên xét xử. (Ảnh: TTQS)

Cơ quan công tố quân sự cũng cho rằng, bị cáo Phùng Danh Thoại (cựu Trưởng phòng Xăng dầu thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) ngay từ khi bị cơ quan điều tra triệu tập đã viết đơn tự thú và khai toàn bộ quá trình quen biết 2 trùm buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu, Đào Ngọc Viễn.

Đồng thời, Thoại khai thêm về việc góp vốn để tham gia đường dây buôn lậu và tự thú số tiền thu lời bất chính. Từ đó, Viện Kiểm sát xác định bị cáo Thoại thông qua mối quan hệ quen biết nên đã góp 5 tỷ đồng cùng nhóm Phan Thanh Hữu, Đào Ngọc Viễn và một số người khác để buôn lậu xăng dầu. Qua việc này, bị cáo Thoại thu lời hơn 22 tỷ đồng.

Còn đối với bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, Chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang; cựu Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia) nhiều lần phủ nhận tội danh, khẳng định không quen biết và chưa bao giờ nhận tiền từ ông Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh). Bị cáo còn nói “bị ép cung, buộc phải nhận những gì không làm”.

Tuy nhiên, theo lập luận của Viện Kiểm sát, quá trình điều tra cũng như tại tòa, Hữu đều khẳng định từng hai lần gặp Thế Anh, đã 17 lần chi tiền hối lộ cho cựu đại tá, trong đó nhiều lần đưa cho em họ của Thế Anh là Nguyễn Văn An.

Để dẫn chứng bị cáo không oan, đại diện Viện Kiểm sát đã trích dẫn một số bút lục thể hiện bị cáo từng có lời khai tự thú nhận việc cầm tiền để “bảo kê” cho ông trùm Phan Thanh Hữu.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án thể hiện ông “trùm” Phan Thanh Hữu có rất nhiều lời khai với cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai và cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng về việc có quen biết và nhờ bị cáo Thế Anh giúp đỡ trong việc buôn lậu xăng.

Từ những tài liệu, chứng cứ, dữ liệu điện tử và lời khai những người liên quan đã nêu, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, trên cương vị Phó Chánh văn phòng thuộc Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Nguyễn Thế Anh đều có nhiệm vụ trong công tác phòng chống tội phạm nói chung và buôn lậu nói riêng.

Tuy nhiên, bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để hứa hẹn với Hữu, thông qua Nguyễn Văn An nhận tiền của Hữu với tổng số tiền 560.000 USD và 6,2 tỉ đồng, để “bảo kê” cho hoạt động buôn xăng lậu.

Sau khi Hữu và đồng phạm bị bắt giữ, để che giấu hành vi phạm tội của mình, Thế Anh gợi ý, hướng dẫn, đưa tiền cho An, thông qua các mối quan hệ tổ chức cho An trốn ra nước ngoài.

Từ đó, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án với bị cáo Nguyễn Thế Anh là chung thân đối với tội "Nhận hối lộ" và 1-2 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”. Tổng hợp hình phạt đề nghị là tù chung thân.

Còn đối với các bị cáo khác Viện Kiểm sát đề nghị, phạt bị cáo Lê Văn Minh 15-17 năm tù; bị cáo Lê Xuân Thanh 15 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

Cùng tội danh trên, Viện Kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Phan Thị Xuân (vợ bị cáo Lê Xuân Thanh) 24-36 tháng tù treo. Bị cáo Nguyễn Văn Hùng bị đề nghị 17 năm tù. Bị cáo Phạm Văn Trên bị đề nghị 9-11 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Thanh Lâm bị đề nghị 10-12 năm tù; Lê Văn Phương bị đề nghị 3-4 năm tù; Lưu Thế Đức (cựu Phó đoàn trưởng Trinh sát 2) và Sơn Hoàng Ngự cùng bị đề nghị 4-5 năm tù; Nguyễn Văn An 17-18 năm tù; Phạm Hồ Hải 7-8 năm tù.

Bị cáo Cao Phước Hoài bị đề nghị mức án 6-7 tháng tù về tội Không tố giác tội phạm. Bị cáo Phùng Danh Thoại bị đề nghị 7-9 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Lê Thắm
Link gốc:

Tin khác

Từ 1-1-2023: Cán bộ, công chức chỉ được yêu cầu người dân xuất trình Sổ hộ khẩu khi nào?

Từ 1-1-2023: Cán bộ, công chức chỉ được yêu cầu người dân xuất trình Sổ hộ khẩu khi nào?

Cán bộ, công chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công chỉ được phép yêu cầu công dân nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu khi không khai thác được thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...
Khởi tố cặp đôi trộm đồ thờ ở Bia Bà La Khê

Khởi tố cặp đôi trộm đồ thờ ở Bia Bà La Khê

(LĐ&PL) Ngày 1/12, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết đã phối hợp với đơn vị chức năng đã làm rõ, bắt giữ 2 đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp ở đình, chùa trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

(LĐ&PL) Ngày 1/12, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng công an trên địa bàn liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Mô hình hay cần được nhân rộng

Mô hình hay cần được nhân rộng

(LĐ&PL) Để tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” đã được triển khai tại một số địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội. Mô hình này sẽ là cánh tay nối dài của lực lượng chức năng góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Liên tiếp sập bẫy kiểm sát viên “rởm”, nhiều phụ nữ bị lừa tiền tỷ

Liên tiếp sập bẫy kiểm sát viên “rởm”, nhiều phụ nữ bị lừa tiền tỷ

(LĐ&PL) Công an thành phố Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang xác minh, điều tra nhiều vụ giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát... lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Sự ‘trỗi dậy’ của 2 nữ quái Oanh ‘hà’, Dung ‘thà’ và cái kết tất yếu

Sự ‘trỗi dậy’ của 2 nữ quái Oanh ‘hà’, Dung ‘thà’ và cái kết tất yếu

Dường như cùng một thời điểm, 2 cái tên - 2 nữ quái “nổi tiếng” trong giới tội phạm, đã bị lực lượng Công an bắt giữ, xử lý.
Hà Nội: Thu giữ gần 30.000 bộ quần áo thể thao nike, adidas có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

Hà Nội: Thu giữ gần 30.000 bộ quần áo thể thao nike, adidas có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu

(LĐ&PL) Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội vừa kiểm tra và phát hiện gần 30.000 bộ quần áo, giầy, găng tay có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu adidas, nike.
Từ 1-1-2023: Cán bộ, công chức chỉ được yêu cầu người dân xuất trình Sổ hộ khẩu khi nào?

Từ 1-1-2023: Cán bộ, công chức chỉ được yêu cầu người dân xuất trình Sổ hộ khẩu khi nào?

Cán bộ, công chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục chỉ được yêu cầu công dân nộp, xuất trình Sổ hộ khẩu khi không khai thác được thông tin trong CSDLQGVDC.
Khởi tố cặp đôi trộm đồ thờ ở Bia Bà La Khê

Khởi tố cặp đôi trộm đồ thờ ở Bia Bà La Khê

(LĐ&PL) Cặp đôi này nghiện ma túy, để có tiền tiêu xài, chúng đã thực hiện nhiều vụ đột nhập, trộm đồ thờ tại khu di tích lịch sử đình, chùa... trên địa bàn Hà Nội.
Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

Quảng Bình: Liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc

(LĐ&PL) Công an tỉnh Quảng Bình liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Mô hình hay cần được nhân rộng

Mô hình hay cần được nhân rộng

(LĐ&PL) Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” sẽ là cánh tay nối dài của lực lượng chức năng góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.
Liên tiếp sập bẫy kiểm sát viên “rởm”, nhiều phụ nữ bị lừa tiền tỷ

Liên tiếp sập bẫy kiểm sát viên “rởm”, nhiều phụ nữ bị lừa tiền tỷ

(LĐ&PL) Mặc dù đã có rất nhiều cảnh báo về thủ đoạn giả danh cơ quan thực thi pháp luật để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng.
Tạm giữ lô thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc tại quận Tây Hồ

Tạm giữ lô thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc tại quận Tây Hồ

(LĐ&PL) Cơ sở kinh doanh Vape Hair bày bán 130 bộ máy hút thuốc lá điện tử (Vape, Pod); 140 lọ tinh dầu dùng cho thuốc lá điện tử; giá trị hàng hoá trên 50 triệu đồng.
Phát hiện nhiều thanh niên sử dụng bằng lái xe nghi được làm “giả”, xe không rõ nguồn gốc

Phát hiện nhiều thanh niên sử dụng bằng lái xe nghi được làm “giả”, xe không rõ nguồn gốc

(LĐ&PL) Các tổ công tác 141 - Công an thành phố Hà Nội phát hiện 2 thanh niên sử dụng bằng lái xe nghi được làm “giả”, 1 thanh niên sử dụng xe không rõ nguồn gốc.
Giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán để đánh bạc, cá độ bất hợp pháp

Giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán để đánh bạc, cá độ bất hợp pháp

Giảm thiểu nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.
Xử phạt 80 triệu đồng doanh nghiệp tại Hải Dương bán dầu DO cao hơn giá niêm yết

Xử phạt 80 triệu đồng doanh nghiệp tại Hải Dương bán dầu DO cao hơn giá niêm yết

(LĐ&PL) Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Vật tư xăng dầu Hải Hà với tổng số tiền 80 triệu đồng.
Phú Yên: Tạm giữ 35 tấn đường cát trắng không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng

Phú Yên: Tạm giữ 35 tấn đường cát trắng không ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng

(LĐ&PL) Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện xe ô tô vận chuyển 700 bao đường cát trắng do Thái Lan sản xuất, trên bao bì không ghi ngày sản xuất.
Cảnh báo tội phạm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng

Cảnh báo tội phạm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng

(LĐ&PL) Ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh cũng là dịp diễn ra những hoạt động phạm pháp, đặc biệt là đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng.
Vừa ra tù lại "ngựa quen đường cũ" tiếp tục đi trộm cắp

Vừa ra tù lại "ngựa quen đường cũ" tiếp tục đi trộm cắp

(LĐ&PL) Các đối tượng mới chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, tuy nhiên lại "ngựa quen đường cũ" tiếp tục đi trộm cắp để có tiền tiêu xài.
Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình đốt rác

Tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình đốt rác

(LĐ&PL) Hiện nay, thời tiết đang trong mùa hanh khô nên nguy cơ cháy, nổ rất cao, tình trạng đốt cỏ, đốt rác bừa bãi, không kiểm soát đang diễn ra khá phổ biến.
Xem thêm
Phiên bản di động