Trời nóng, công nhân càng “ngóng” nhà ở xã hội!

Lợi, quyền lao động 08:03 | 24/05/2023
Thời điểm hiện tại, Thủ đô Hà Nội đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm. Đây cũng là lúc, người lao động thuê trọ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt do nắng nóng. Bày tỏ nguyện vọng của mình, người lao động cho biết, họ rất mong thành phố Hà Nội sớm triển khai xây dựng các khu nhà ở xã hội để người lao động với thu nhập thấp vẫn có thể thuê, mua để đảm bảo đời sống sinh hoạt.
Hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội Bàn giải pháp đột phá phát triển nhà ở xã hội

Công nhân “ngóng” nhà ở xã hội

Trong căn phòng rộng chừng 10m2 tại thôn Hậu Dưỡng, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, chị Nguyễn Thị Oanh, quê Nghệ An (hiện đang làm việc tại Công ty TNHH Linh kiện Điện tử SEI - Việt Nam) đang cố gắng làm giảm cái nóng bức của mùa hè bằng mọi cách như: Mở cửa, lau nhà, bật quạt... Theo chị Oanh, với mức lương bình quân khoảng 6 triệu đồng/tháng, chị Oanh chỉ có thể thuê phòng nhỏ để tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Trời nóng, công nhân càng “ngóng” nhà ở xã hội!
Dưới cái nóng như đổ lửa, công nhân đi làm về phải ở trong những căn nhà trọ không đủ tiện nghi. Do đó, công nhân mong mỏi sớm có nhà ở xã hội để được thuê, mua. Ảnh: Lương Hằng

Chắt bóp từng đồng để lo cho bản thân và gia đình ở quê, song chị Oanh cũng gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt vì thời tiết những ngày gần đây nắng gắt. “Do tôi ở một mình nên phòng cũng không quá chật, tuy nhiên, khó khăn nhất là khi thời tiết nắng nóng. Có những ngày đi làm ca đêm về mệt mỏi nhưng tôi cũng không thể ngủ vì trong phòng quá nóng”- chị Oanh cho hay.

Cùng khu trọ với chị Oanh, vợ chồng anh Ngô Văn Chung (hiện đang là tài xế Grap) cho biết gia đình anh có 2 vợ chồng và 2 con nhỏ đã thuê trọ tại đây nhiều năm. Gia đình 4 người sống trong 1 căn phòng nhỏ cũng có nhiều bất tiện. Không gian sinh hoạt nhỏ nên các con không có phòng riêng cũng như điều kiện học tập thoải mái. Do nguồn thu không ổn định, chi phí sinh hoạt lại cao (mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng) nên việc mơ ước có một ngôi nhà của mình là điều mà anh chị không dám nghĩ đến.

Tuy nhiên, sau khi biết đến chính sách xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân lao động của thành phố Hà Nội, anh Chung như thắp lên được niềm hi vọng một ngày nào đó vợ chồng anh sẽ có cơ hội được thuê hoặc mua nhà ở xã hội. “Tôi rất mong các dự án xây nhà ở xã hội cho công nhân lao động sớm được triển khai để người lao động thu nhập thấp như chúng tôi sẽ có ngôi nhà của riêng mình, để chúng tôi an cư, lạc nghiệp, cho các con một môi trường sống tốt nhất” - anh Chung bày tỏ.

Đồng tình với ý kiến của anh Chung, chị Oanh cho rằng, việc sớm triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân sẽ tạo điều kiện để những lao động ngoại tỉnh thu nhập thấp như chị có cơ hội được tiếp cận với nhà ở xã hội, qua đó, tạo động lực cho người lao động phấn đấu nâng cao chất lượng cuộc sống và cố gắng cống hiến, đóng góp sức lực cho sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Chị Vũ Thị Thu - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toyoda Giken Việt Nam cho rằng, hiện tại, số lượng lao động đang thuê trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội rất nhiều. Mùa hè nóng bức, nhiệt độ có thể lên tới 40 độ sẽ là “cực hình” với người lao động. Do đó, chị Thu mong Thành phố sớm triển khai xây dựng nhiều khu nhà ở cho công nhân để người lao động có thể được hưởng cuộc sống tốt hơn, gắn bó với công ty và chung tay xây dựng công ty ngày càng phát triển.

Đảm bảo lộ trình để công nhân tiếp cận nhà ở xã hội

Tại Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2023 vừa qua, công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố cũng đã kiến nghị nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm của người lao động với lãnh đạo Thành phố. Trong đó có chính sách nhà ở xã hội cho công nhân lao động.

Trả lời kiến nghị của công nhân lao động về vấn đề này, đồng chí Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Vấn đề phát triển nhà ở xã hội cho công nhân là vấn đề được Trung ương, Thành phố, Thành ủy, các cấp, các ngành vô cùng quan tâm. Trong những năm qua, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, Kế hoạch phát triển nhà ở Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, Kế hoạch phát triển nhà ở xã hội Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đã định hướng chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, hiện nay, Thành phố có 3 Khu công nghiệp là: Thạch Thất - Quốc Oai, Thăng Long (huyện Đông Anh), Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ) có dự án nhà ở đáp ứng gần 20% nhu cầu về chỗ ở của công nhân lao động. Các khu công nghiệp còn lại đều chưa có nhà ở cho công nhân; do vậy khoảng trên 80% công nhân lao động đang phải thuê nhà trọ ở các khu dân cư. Trong đó, một số khu nhà trọ diện tích chật hẹp, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, mức giá thuê trọ và tiền điện, tiền nước cao,...

Đồng chí Võ Nguyên Phong cũng cho biết thêm, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, Thành phố cũng đã có nhiều kế hoạch triển khai phát triển nhà ở cho công nhân. Trong giai đoạn tiếp theo, Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, dành quỹ đất để tiếp tục phục vụ công tác phát triển nhà xã hội trên địa bàn; rà soát điều chỉnh quy hoạch để bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội đồng bộ với các thiết chế Công đoàn phục vụ nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã tổ chức thực hiện các giải pháp phát triển nhà ở xã hội cho công nhân với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, 100% các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố đều có khu nhà ở xã hội phục vụ công nhân, người lao động.

Liên quan đến vấn đề nhà ở cho công nhân, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, Thành phố sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ, dự án để trong nhiệm kỳ này khởi công được một số nhà ở xã hội theo kế hoạch, chương trình 1 triệu nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người lao động.

“Các doanh nghiệp đã tương đối sẵn sàng, Thành phố mong muốn cuối năm 2023 và 2024 tập trung khởi công một số khu nhà. Thành phố sẽ làm đồng bộ, tập trung, quan tâm đến việc công nhân có thể tiếp cận được không dựa trên khoảng cách địa lý. Hà Nội cũng sẽ có chính sách riêng để công nhân với mức lương bình quân 7 triệu đồng có thể tiếp cận được nhà ở xã hội, có tính khả thi. Thành phố đang rất quyết liệt nhưng việc này cần có thời gian nhất định, kế hoạch và lộ trình cụ thể”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Lương Hằng

Link gốc: https://laodongthudo.vn/troi-nong-cong-nhan-cang-ngong-nha-o-xa-hoi-156186.html

Tin khác

Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

(LĐ&PL) Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với tổng số tiền 200 triệu đồng.
TRỰC TUYẾN: Các chính sách mới liên quan đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

TRỰC TUYẾN: Các chính sách mới liên quan đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

Sáng nay (19/8), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức cho đoàn viên, người lao động về các chính sách mới và nhận diện tín dụng đen”
Hà Nội chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

(LĐ&PL) Thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, nhất là ở các ngành nghề, công việc có nguy cơ cao về tai nạn lao động; thông báo công khai vi phạm của các đơn vị xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng…
Sắp họp bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Sắp họp bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

(LĐ&PL) Dự kiến ngày 8/8 tới đây, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ họp xem xét, đánh giá, tính toán về việc có điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2024 hay không và mức điều chỉnh như thế nào.
Đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 21 quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, Bộ đề xuất sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến chi phí, tiền lương của người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Thận trọng trước những thông tin giả mạo về đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng trước những thông tin giả mạo về đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

(LĐ&PL) Cơ quan quản lý lao động khuyến cáo người lao động nên tỉnh táo, tránh bị các đối tượng cò mồi lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo để mất tiền oan.
Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK coi trọng công tác kiểm tra các chế độ, chính sách với người lao động

Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK coi trọng công tác kiểm tra các chế độ, chính sách với người lao động

(LĐ&PL) Công đoàn Công ty Cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ.
Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

(LĐ&PL) Việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm lành mạnh hóa thị trường xuất khẩu lao động.
TRỰC TUYẾN: Các chính sách mới liên quan đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

TRỰC TUYẾN: Các chính sách mới liên quan đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

Sáng nay (19/8), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức cho đoàn viên, người lao động về các chính sách mới và nhận diện tín dụng đen”
Hà Nội chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương… tăng cường tuyên truyền, quản lý, hướng dẫn, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động theo chức năng, nhiệm vụ ở các lĩnh vực liên quan.
Công nhân mong được an cư lạc nghiệp

Công nhân mong được an cư lạc nghiệp

(LĐ&PL) Hầu hết công nhân ngoại tỉnh đến các tỉnh, thành phố lớn làm việc đều phải thuê nhà trọ với diện tích chật hẹp, ẩm thấp, tạm bợ, khó khăn trong sinh hoạt.
Sắp họp bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Sắp họp bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

(LĐ&PL) Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ họp đánh giá một cách căn cơ, bài bản các yếu tố sau đó mới có phương án cụ thể về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 trên tinh thần hài hòa...
Đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng mức lương cơ bản cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở các thị trường như châu Âu, châu Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc)...
Trao tặng nhà ở cho các gia đình liệt sỹ cảnh sát PCCC

Trao tặng nhà ở cho các gia đình liệt sỹ cảnh sát PCCC

(LĐ&PL) Sáng 20/7/2023, Công an thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Nhà ở xã hội tặng gia đình các liệt sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy hy sinh trong khi trong khi làm nhiệm vụ.
Chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức xã dôi dư

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức xã dôi dư

(LĐ&PL) Nghị định 29/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/7/2023, quy định chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với đối tượng tinh giản biên chế là cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.
Đề xuất tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bằng 70% thu nhập

Đề xuất tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bằng 70% thu nhập

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của khu vực doanh nghiệp ít nhất bằng khoảng 70% tổng tiền lương.
Hơn nửa triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm: Cần giải pháp đồng bộ

Hơn nửa triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm: Cần giải pháp đồng bộ

Để lao động vượt qua khó khăn do bị ảnh hưởng việc làm sẽ cần nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ, từ tạo mới và duy trì việc làm cho tới ban hành thêm các gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động.
Phía sau vụ công nhân nhiễm độc methanol- Kỳ 5: Công an thị xã Thuận Thành cần khởi tố vụ án

Phía sau vụ công nhân nhiễm độc methanol- Kỳ 5: Công an thị xã Thuận Thành cần khởi tố vụ án

(LĐ&PL) Trao đổi với PV Báo Lao động Thủ đô, Luật sư Trần Văn Sáng, Công ty Luật TNHH Hiệp Thành cho rằng: “Đã hơn 03 tháng qua kể từ khi xảy ra vụ án, nếu Công an thị xã Thuận Thành chưa tiến hành trưng cầu giám định đối với người đã chết và những người bị thương là chưa đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như nhanh chóng xử lý những sai phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan”. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
Cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế

Cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế

Tiền lương bình quân là tiền lương tháng bình quân của 05 năm cuối (60 tháng) trước khi tinh giản biên chế.
Kịp thời phát triển nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp và người nghèo

Kịp thời phát triển nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp và người nghèo

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có quy định về việc tạo thuận lợi để đến năm 2030 có ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp...
Xem thêm
Phiên bản di động