Phía sau vụ công nhân nhiễm độc methanol – Kỳ 2: Người “cứu sống” nhiều công nhân Công ty HS Tech Vina

Lợi, quyền lao động 13:30 | 17/04/2023
(LĐ&PL) Khi chị H đi viện cấp cứu thì hàng chục công nhân Công ty HS Tech Vina vẫn miệt mài làm trong phân xưởng nhiễm methanol, nếu làm thêm vài ngày nữa thì có lẽ số phận của họ sẽ không khác gì chị H. Nhưng, có một người đã thông báo kịp thời cho Công ty HS Tech Vina biết...
Phía sau vụ công nhân nhiễm độc methanol - Kỳ 1: Đêm tăng ca định mệnh của nữ công nhân

Lao động & Pháp luật kỳ trước đăng tải nội dung chị H, công nhân Công ty TNHH HS Tech Vina (Công ty HS Tech Vina) đang khỏe mạnh, sau khi đi làm tăng ca đêm chủ nhật (ngày 26/2) trở về thấy nhức đầu, mắt không nhìn thấy gì. Chị H được chồng đưa tới Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành rồi hôn mê ở đó. Gia đình cấp tốc đưa chị đến Bệnh viện Bạch Mai, tại đây sau khi xét nghiệm các bác sỹ chẩn đoán chị H bị nhiễm methanol.

Phía sau vụ công nhân nhiễm độc methanol – Kỳ 2: Người “cứu sống” nhiều công nhân Công ty HS Tech Vina
Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đến thăm công nhân bị nhiễm độc methanol tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh. Ảnh: Báo Bắc Ninh.

Chị H nhiễm methanol từ đâu, không ai biết. Các bác sỹ khi đó chỉ tập trung tất cả trí lực vào việc cứu người bệnh. Trong số những người nhà đưa chị H đến Bệnh viện Bạch Mai có người em trai Nguyễn Văn Quảng. Anh Quảng rất bất ngờ khi bác sỹ chẩn đoán chị mình bị nhiễm methanol bởi cả đời chị H chưa từng uống một giọt rượu.

Nằm cùng phòng cấp cứu của chị H có thanh niên Triệu Văn Nhậy, quê ở Cao Bằng cũng bị nhiễm độc methanol và được đưa vào viện vài ngày trước. Anh Quảng hỏi thăm người nhà anh Nhậy và được biết anh Nhậy đang làm cho Công ty HS Tech Vina ở Thuận Thành, Bắc Ninh. Anh Quảng giật mình và ngay lập tức tìm hiểu những thông tin về việc sản xuất của Công ty HS Tech Vina.

Ngay sáng hôm sau (28/2), anh Quảng xin số điện thoại của Công ty và gọi cho chị Hạnh phòng nhân sự thông báo tình trạng bệnh của chị H và nguy cơ nhiễm methanol từ xưởng sản xuất của Công ty. Khi biết chắc phân xưởng chị H làm có sử dụng cồn công nghiệp, anh Quảng đã báo cho bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) biết. Bác sỹ Nguyên dự tính còn rất nhiều công nhân bị nhiễm methanol.

“Bác sỹ Nguyên rất tốt và vô cùng có trách nhiệm với bệnh nhân. Khi biết nhiều khả năng nguyên nhân nhiễm độc methanol từ xưởng sản xuất, Bác sĩ Nguyên trao đổi với tôi liên hệ với công ty đưa hết công nhân xuống Bệnh viện Bạch Mai xét nghiệm và cứu chữa vì với loại nhiễm độc này, Bệnh viện Bạch Mai có thiết bị chẩn đoán chính xác và cứu chữa tốt hơn. Tôi cũng nhiều lần liên hệ với công ty để đưa công nhân đến viện”, anh Quảng cho biết.

Trong văn bản số 587 ngày 3/3/2023 của Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Nguồn phơi nhiễm theo lời kể của những người bệnh là công nhân, Công ty HS Tech Vina khoảng 1 tháng nay có sản xuất một sản phẩm mới, máy có sử dụng cồn phun để làm mát dao cắt, đồng thời, sản phẩm sau khi qua máy, được các công nhân cầm (tay có đeo găng cao su hoặc không đeo), nhúng sản phẩm vào bồn chứa cồn, dùng hơi xịt vào sản phẩm ướt cồn.

Loại cồn công ty sử dụng được một người nhà người bệnh gửi tới Trung tâm Chống độc xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol. Cho tới ngày 03/03/2023, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm ở cả Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 106 người. Tổng số người nhiễm methanol là 35/106 người (nồng độ methanol trong mẫu từ 2.79 – 125mg/dL. Nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch là 05 người, trong đó tử vong 01 người, tiên lượng di chứng mắt là 04 người, di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động....) là 01 người…”.

Phía sau vụ công nhân nhiễm độc methanol – Kỳ 2: Người “cứu sống” nhiều công nhân Công ty HS Tech Vina
Bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch LĐLĐ Bắc Ninh thăm hỏi công nhân bị nhiễm methanol ở Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: LĐLĐ Bắc Ninh.

Trong văn bản này, đáng chú ý là trường hợp của “Triệu Văn Nhậy, 17 tuổi, nam giới, quê Cao Bằng, dân tộc Dao, vào viện ngày 24/02/2023. 04 ngày trước khi vào viện người bệnh thấy khó thở, mệt, mờ mắt, lơ mơ, hôn mê, ngừng thở, đến Bệnh viện tỉnh Bắc Ninh cấp cứu sau đó tới Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tổn thương não nặng hai bên, nồng độ methanol trong máu là 125 mg/dL, không có ethanol. Người bệnh đã được cấp cứu điều trị hồi sức giải độc lọc máu, hiện tri giác có cải thiện nhưng não vẫn tổn thương và phù não nhiều, tổn thương mắt.”

Như vậy Triệu Văn Nhậy đã bị nhiễm độc methanol và vào viện trước chị H cả tuần mà không biết nguyên nhân là từ xưởng sản xuất và chỉ khi chị H vào viện, anh Quảng bằng sự nhạy bén của mình đã phán đoán được nơi gây nhiễm độc và kịp thời báo cho Công ty HS Tech Vina dừng sản xuất, đưa công nhân đi khám bệnh.

Giá như Triệu Văn Nhậy khi vào viện mà xác định được nơi nhiễm methanol thì có lẽ chị H đã không chết. Bởi vậy, nói anh Quảng “cứu sống” những người công nhân của Công ty HS Tech Vina cũng không quá lời. Tuy nhiên cho đến bây giờ, chưa thấy văn bản nào của các cơ quan chuyên môn tỉnh Bắc Ninh liên quan đến vụ việc đề cập đến chuyện này và hàng chục công nhân có số phận may mắn hơn chị H cũng không biết anh Quảng là ân nhân để nói một lời cảm ơn.

Việc 35 công nhân Công ty HS Tech Vina bị nhiễm methanol, đó là chuyện chưa từng xảy ra ở Bắc Ninh. Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã xuất hiện tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh để động viên các công nhân nằm điều trị. Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh đã phát đi Thông cáo báo chí (gần 200 chữ) về vụ việc (xem BOX). Đáng chú ý, trong Thông cáo báo chí này có dẫn nguồn từ Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh. Vậy Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Ninh đã biết những gì về vụ việc này, những công nhân bị nạn có được Công ty HS Tech Vina ký hợp đồng, đóng bảo hiểm hay không? Câu trả lời sẽ có ở kỳ sau.

Thông cáo báo chí của Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh sáng ngày 2-3

“Thông tin lúc 15h ngày 1-3 của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và Sở Y tế, có 4 công nhân làm việc tại phân xưởng sản xuất linh kiện điện tử thuộc Công ty TNHH HS Tech Vina (Khu Công Nghiệp III Khai Sơn, xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh) bị ngộ độc khí Methanol nghi do phơi nhiễm trong khi làm việc, đang được điều trị tích cực tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang kịp thời có mặt, chỉ đạo các cơ quan chức năng đưa toàn bộ số công nhân cùng phân xưởng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo dõi, điều trị. Chỉ đạo cơ quan chức năng thực hiện quan trắc môi trường lao động tại phân xưởng xảy ra vụ việc; yêu cầu ngành Y tế tạo điều kiện tốt nhất để theo dõi, chăm sóc, điều trị những trường hợp đã được lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc”

Minh Quang- Thượng Quang
Link gốc:

Tin khác

Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

(LĐ&PL) Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với tổng số tiền 200 triệu đồng.
TRỰC TUYẾN: Các chính sách mới liên quan đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

TRỰC TUYẾN: Các chính sách mới liên quan đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

Sáng nay (19/8), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức cho đoàn viên, người lao động về các chính sách mới và nhận diện tín dụng đen”
Hà Nội chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

(LĐ&PL) Thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, nhất là ở các ngành nghề, công việc có nguy cơ cao về tai nạn lao động; thông báo công khai vi phạm của các đơn vị xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng…
Sắp họp bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Sắp họp bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

(LĐ&PL) Dự kiến ngày 8/8 tới đây, Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ họp xem xét, đánh giá, tính toán về việc có điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2024 hay không và mức điều chỉnh như thế nào.
Đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 21 quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, Bộ đề xuất sửa đổi nhiều nội dung liên quan đến chi phí, tiền lương của người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm

Thận trọng trước những thông tin giả mạo về đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng trước những thông tin giả mạo về đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

(LĐ&PL) Cơ quan quản lý lao động khuyến cáo người lao động nên tỉnh táo, tránh bị các đối tượng cò mồi lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo để mất tiền oan.
Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK coi trọng công tác kiểm tra các chế độ, chính sách với người lao động

Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK coi trọng công tác kiểm tra các chế độ, chính sách với người lao động

(LĐ&PL) Công đoàn Công ty Cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ.
Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

(LĐ&PL) Việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm lành mạnh hóa thị trường xuất khẩu lao động.
TRỰC TUYẾN: Các chính sách mới liên quan đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

TRỰC TUYẾN: Các chính sách mới liên quan đến người lao động và nhận diện tín dụng đen

Sáng nay (19/8), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức cho đoàn viên, người lao động về các chính sách mới và nhận diện tín dụng đen”
Hà Nội chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động

(LĐ&PL) UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, các địa phương… tăng cường tuyên truyền, quản lý, hướng dẫn, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động theo chức năng, nhiệm vụ ở các lĩnh vực liên quan.
Công nhân mong được an cư lạc nghiệp

Công nhân mong được an cư lạc nghiệp

(LĐ&PL) Hầu hết công nhân ngoại tỉnh đến các tỉnh, thành phố lớn làm việc đều phải thuê nhà trọ với diện tích chật hẹp, ẩm thấp, tạm bợ, khó khăn trong sinh hoạt.
Sắp họp bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

Sắp họp bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024

(LĐ&PL) Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ họp đánh giá một cách căn cơ, bài bản các yếu tố sau đó mới có phương án cụ thể về tăng lương tối thiểu vùng năm 2024 trên tinh thần hài hòa...
Đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng thời hạn hợp đồng, tăng mức lương cơ bản cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở các thị trường như châu Âu, châu Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc)...
Trao tặng nhà ở cho các gia đình liệt sỹ cảnh sát PCCC

Trao tặng nhà ở cho các gia đình liệt sỹ cảnh sát PCCC

(LĐ&PL) Sáng 20/7/2023, Công an thành phố Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Nhà ở xã hội tặng gia đình các liệt sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Cầu Giấy hy sinh trong khi trong khi làm nhiệm vụ.
Chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức xã dôi dư

Chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với cán bộ, công chức xã dôi dư

(LĐ&PL) Nghị định 29/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/7/2023, quy định chế độ nghỉ hưu trước tuổi đối với đối tượng tinh giản biên chế là cán bộ, công chức cấp xã dôi dư do sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.
Đề xuất tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bằng 70% thu nhập

Đề xuất tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bằng 70% thu nhập

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề xuất đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của khu vực doanh nghiệp ít nhất bằng khoảng 70% tổng tiền lương.
Hơn nửa triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm: Cần giải pháp đồng bộ

Hơn nửa triệu lao động bị ảnh hưởng việc làm: Cần giải pháp đồng bộ

Để lao động vượt qua khó khăn do bị ảnh hưởng việc làm sẽ cần nhiều giải pháp thực hiện đồng bộ, từ tạo mới và duy trì việc làm cho tới ban hành thêm các gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động.
Phía sau vụ công nhân nhiễm độc methanol- Kỳ 5: Công an thị xã Thuận Thành cần khởi tố vụ án

Phía sau vụ công nhân nhiễm độc methanol- Kỳ 5: Công an thị xã Thuận Thành cần khởi tố vụ án

(LĐ&PL) Trao đổi với PV Báo Lao động Thủ đô, Luật sư Trần Văn Sáng, Công ty Luật TNHH Hiệp Thành cho rằng: “Đã hơn 03 tháng qua kể từ khi xảy ra vụ án, nếu Công an thị xã Thuận Thành chưa tiến hành trưng cầu giám định đối với người đã chết và những người bị thương là chưa đảm bảo quyền lợi cho người lao động cũng như nhanh chóng xử lý những sai phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan”. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.
Cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế

Cách xác định thời gian và tiền lương để tính hưởng trợ cấp tinh giản biên chế

Tiền lương bình quân là tiền lương tháng bình quân của 05 năm cuối (60 tháng) trước khi tinh giản biên chế.
Kịp thời phát triển nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp và người nghèo

Kịp thời phát triển nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp và người nghèo

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) có quy định về việc tạo thuận lợi để đến năm 2030 có ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp...
Xem thêm
Phiên bản di động