e magazine
Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

22:26 | 05/06/2022

Hình ảnh những "Chuyến xe siêu thị 0 đồng” lăn bánh đến với đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch C “ovid-19 và mỗi “Túi An sinh Công đoàn” được trao tận tay NLĐ đang tô thắm thêm màu áo xanh Công đoàn, lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn Thủ đô; khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ khi họ gặp khó khăn.
Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Hình ảnh những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” lăn bánh đến với đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và mỗi “Túi An sinh Công đoàn” được trao tận tay NLĐ đang tô thắm thêm màu áo xanh Công đoàn, lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn Thủ đô; khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ khi họ gặp khó khăn.

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Trong những ngày thành phố Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã mang theo hàng ngàn “Túi An sinh Công đoàn” để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tại mỗi điểm dừng của “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, lãnh đạo Công đoàn của các địa phương, đơn vị đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, đời sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ và trực tiếp trao những suất quà ý nghĩa của tổ chức Công đoàn để chia sẻ, động viên NLĐ vượt qua khó khăn.

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Hình ảnh những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” lăn bánh đến với NLĐ và mỗi “Túi An sinh Công đoàn” được trao tận tay NLĐ không chỉ là sự hỗ trợ kịp thời về vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống sinh hoạt của NLĐ mà còn khẳng định vai trò, trách nhiệm, tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn Thủ đô đối với đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch, nhất là trong bối cảnh toàn thành phố Hà Nội đang tiếp tục giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Qua đó, giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn và càng thêm tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn.

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Xúc động khi đón nhận phần quà hỗ trợ của LĐLĐ quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Văn Mão, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Đồng Xuân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) bày tỏ: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tôi bị giảm 30% thu nhập hàng tháng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi không đơn độc, trong lúc khó khăn, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm qua những món quà hỗ trợ thiết thực, kịp thời. Sự quan tâm, hỗ trợ của Công đoàn không chỉ có ý nghĩa về vật chất mà còn là món quà tinh thần, là động lực to lớn giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn, tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng hành cùng công ty chiến thắng dịch bệnh”.

Đại diện cho đoàn viên, NLĐ của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đón nhận những suất quà từ “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” do Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức, bà Hoàng Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Urenco cho biết: “Đây là sự quan tâm rất kịp thời, thiết thực đối với NLĐ trong lúc khó khăn của dịch bệnh, giúp chúng tôi yên tâm và vững tin hơn để chung tay cùng các cấp, ngành đẩy lùi dịch bệnh. Và đối với chị, em công nhân môi trường, đây là động lực giúp chúng tôi nỗ lực hoàn thành công việc được giao, ngày đêm phục vụ nhân dân để phố phường luôn sạch, đẹp, văn minh”.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố ngày 9/8, tổng kết 10 ngày thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, ông Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 LĐLĐ Thành phố đánh giá, mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” là cách làm hay, thể hiện sự nhanh nhạy, kịp thời của tổ chức Công đoàn Thủ đô trong việc chăm lo, hỗ trợ NLĐ, nhất là trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch. Nhằm nâng cao vai trò của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành tích cực vào cuộc để triển khai các hoạt động chăm lo cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thông qua việc triển khai các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Ô tô siêu thị 0 đồng”, “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”…

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn
Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Ngay sau cuộc họp, LĐLĐ Thành phố đã ban hành văn bản số 449/LĐLĐ về việc hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai các hoạt động hỗ trợ NLĐ đảm bảo thiết thực, hiệu quả, kịp thời và đúng đối tượng; ưu tiên nguồn tài chính Công đoàn và kêu gọi từ nguồn xã hội hóa tăng cường các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp bằng kinh phí, lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh Covid-19; đặc biệt là NLĐ ở các Khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX), Cụm công nghiệp tập trung, NLĐ ở các khu nhà trọ đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp dừng hoạt động vì dịch bệnh Covid-19.

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Mỗi LĐLĐ quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tổ chức ít nhất 01 “Siêu thị 0 đồng” tại những nơi tập trung đông NLĐ hoặc bố trí ít nhất 01 “Chuyến xe Siêu thị 0 đồng” thường trực hàng ngày, để kịp thời tiếp nhận và thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ; phối hợp với các doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở, Mặt trận Tổ quốc và chính quyền cơ sở, thôn, tổ dân phố khẩn trương rà soát đối tượng NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; đặc biệt là đối tượng NLĐ đang thuê trọ tại các địa bàn dân cư, để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; với mức hỗ trợ mỗi “Túi An sinh Công đoàn” gồm: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu không quá 200.000 đồng/lao động (hoặc 1 phòng trọ). Công đoàn các KCN&CX Hà Nội và các LĐLĐ quận, huyện có Cụm công nghiệp tập trung khẩn trương rà soát đối tượng đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để kịp thời hỗ trợ; các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khẩn trương công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 (qua các nhóm Zalo Công đoàn) để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của NLĐ và Công đoàn cơ sở.

Chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố về việc hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhằm kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch bệnh Covid-19, giúp NLĐ yên tâm “Ai ở đâu ở đấy” góp phần cùng Thành phố và cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh. Ngay sau khi có chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tích cực, khẩn trương vào cuộc. Các đơn vị đã công bố số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 để tiếp nhận thông tin yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp của NLĐ và Công đoàn cơ sở; thành lập các “Siêu thị 0 đồng”, tổ chức các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để trực tiếp đến trao tặng các “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19…

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn
Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn
Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Đơn cử như tại LĐLĐ huyện Phúc Thọ, bà Nguyễn Thị Lan Anh – Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, ngày 11/8, LĐLĐ huyện đã tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để hỗ trợ 98 đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, mức hỗ trợ là 1 “Túi An sinh Công đoàn” gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 200.000 đồng; trao 12 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất) hỗ trợ cho đoàn viên Công đoàn khối Giáo dục có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, để kịp thời chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, LĐLĐ huyện đề nghị các Công đoàn cơ sở trực thuộc rà soát các đối tượng cần hỗ trợ khẩn cấp, báo cáo kịp thời theo số điện thoại đường dây nóng 24/24/7 để LĐLĐ huyện tổ chức chuyến “Xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ.

“LĐLĐ huyện cũng đề nghị các CĐCS trực thuộc rà soát, lập danh sách đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để hỗ trợ với mức 500.000 đồng/đoàn viên. Các đối tượng được hỗ trợ gồm, đoàn viên, NLĐ có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; có hoàn cảnh khó khăn, mức thu nhập bình quân (từ tháng 1/2021 đến khi xét hỗ trợ) thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; lao động nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có hoàn cảnh khó khăn; đoàn viên, NLĐ phải nghỉ do đang cư trú trong các khu bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, bà Nguyễn Thị Lan Anh cho biết.

Cũng trong ngày 11/8, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm đã triển khai “Chuyến xe 0 đồng” mang theo 300 suất quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, nước mắm và 20 thùng nước rửa tay sát khuẩn để hỗ trợ 4 phường và các đơn vị thuộc vùng cách ly y tế có NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân, thấu hiểu, chia sẻ với các đơn vị, NLĐ, đồng thời thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố tại công văn số 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ quận đã có kế hoạch tổ chức “Siêu thị 0 đồng” đặt tại Trụ sở cơ quan LĐLĐ quận. Căn cứ vào tình hình thực tế, nếu NLĐ có nhu cầu LĐLĐ quận sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai. “Chuyến xe 0 đồng” được tổ chức sáng 11/8 là chuyến xe mở đầu cho hoạt động chăm lo, hỗ trợ NLĐ, thời gian tới, khi có các đề nghị của Công đoàn cơ sở, LĐLĐ quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục mang những suất quà hỗ trợ tới đoàn viên Công đoàn và NLĐ khó khăn. LĐLĐ quận Hoàn Kiếm sẽ cố gắng là chỗ dựa tin cậy, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Với Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, ngay sau khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, NLĐ trong toàn ngành thực hiện rất nghiêm túc, tuân thủ theo chỉ đạo của Thành phố và của đơn vị. Tuy nhiên, do đặc thù công việc, một số đơn vị thiết yếu trong ngành vẫn duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh như, công nhân môi trường, công nhân thoát nước, công nhân nước sạch, công nhân xây dựng các công trình trọng điểm... Tại các đơn vị này, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở, chủ động rà soát, nâng cao năng lực của các “Tổ An toàn Covid-19”, thiết lập các vùng xanh trong doanh nghiệp đảm bảo an toàn sản xuất theo đúng hướng dẫn và chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đến nay, đã có khoảng 20 vùng xanh trong các doanh nghiệp được thành lập, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các nhiệm vụ trong “trạng thái bình thường mới”.

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn

Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn Ngành cho biết, nhằm kịp thời hỗ trợ NLĐ trong giai đoạn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, bên cạnh các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” - chương trình ý nghĩa của LĐLĐ Thành phố, với thông điệp “Lắng nghe, Thấu hiểu, Đoàn kết, Đồng hành, Sẻ chia” những chuyến xe “nghĩa tình” của Công đoàn ngành Xây dựng cũng mang theo tình cảm đến với hơn 15.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Riêng ngày 11/8, Công đoàn ngành đã tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” mang theo 465 suất quà để hỗ trợ NLĐ tại Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Thanh Trì, đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và Ban chỉ huy công trình và công nhân xây dựng Bệnh viện dã chiến thành phố Hà Nội, đây là công trình cấp thiết của Thành phố trong phòng chống dịch, đã và đang được các đoàn viên, NLĐ Công ty TNHH Tập đoàn xây dựng Delta gấp rút thi công không kể ngày, đêm phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ.

Theo ghi nhận, trong những ngày thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã đồng loạt tổ chức những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, NLĐ. Đặc biệt, tại Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, ngoài việc tổ chức các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, đơn vị còn triển khai chương trình “Siêu thị 0 đồng” phục vụ cho khoảng 2.000 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung, huyện Đông Anh. “Ngay khi kích hoạt hoạt động ý nghĩa này, chúng tôi đã phát 2.000 phiếu “Siêu thị 0 đồng” NLĐ. Chúng tôi thực hiện trao hỗ trợ giãn cách, trong đó, trao 500 suất quà hỗ trợ trực tiếp tại Khu nhà ở công nhân, số còn lại sẽ bố trí vận chuyển và trao tại các điểm cách ly, doanh nghiệp có NLĐ đang gặp khó khăn…”, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cho biết.

Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn
Có thể khẳng định, chính sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của LĐLĐ Thành phố, sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời của LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã và đang tô thắm thêm màu áo xanh Công đoàn, lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn Thủ đô và khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống của đoàn viên, NLĐ khi họ gặp khó khăn.
Những “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” tô thắm màu áo xanh Công đoàn
Nội dung: Mai Quý
Thiết kế: Đức Hà
“Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô “Xe buýt siêu thị 0 đồng”: Lan tỏa yêu thương tới 15.000 công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Ngày 6/8, những chuyến xe cuối cùng của chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng" do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà ...

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” đội nắng đến với 2.268 đoàn viên, người lao động “Xe buýt siêu thị 0 đồng” đội nắng đến với 2.268 đoàn viên, người lao động

Trong tiết trời nắng nóng, oi ả, sáng nay (6/8), 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành ...

....