Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!

Pháp luật 08:08 | 07/06/2023
Chưa khi nào tội phạm công nghệ cao lại diễn biến phức tạp như hiện nay. Cảnh báo, tuyên truyền rất nhiều trên đủ các phương tiện truyền thông nhưng người dân vẫn “sập bẫy” của tội phạm lừa đảo này.
Mất hơn 700 triệu đồng khi làm cộng tác viên kiếm tiền online Cẩn trọng với app lừa đảo đầu tư chứng khoán

“Điểm danh” những thủ đoạn tinh vi

Theo Công an quận Hoàn Kiếm, loại tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn như: Tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền, sử dụng “mồi nhử” là các khoản lợi nhuận cao để kêu gọi, lôi kéo đầu tư kinh doanh tiển ảo, ngoại hối (Forex), sàn giao dịch quyền chọn nhị phân;... theo mô hình đa cấp, sau đó can thiệp vào hệ thống kỹ thuật, làm cho nhà đầu tư thua lỗ hoặc đánh sập để chiếm đoạt tài sản;

Đăng thông tin giả mạo và các hoàn cảnh khó khăn để vận động quyên góp từ thiện và chiếm đoạt số tiền huy động được; lợi dụng việc mua bán hàng hóa trên các website bán hàng trực tuyến trên mạng xã hội; giả danh các trang bán hàng trực tuyến như Shoppe, Lazada, Yody... để lừa bị hại làm nhiệm vụ, sau đó gia tăng số tiền để đảm bảo dẫn đến bị hại liên tục chuyển tiền cho các đối tượng.

Đặc biệt hơn là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực kinh tế như tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp... với thủ đoạn hết sức tinh vi, lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách, pháp luật để hoạt động phạm tội, gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp.

Ngăn chặn các vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao: Ý thức người dân vẫn là trên hết!
Lực lượng Công an tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân.

Dẫn chứng về điều này, Trung tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hoàn Kiếm cho hay, trong số các tin báo liên quan đến các vụ lừa đảo công nghệ cao, Công an quận đã tiếp nhận 17 tin tội phạm “hack” tài khoản mạng xã hội, giả lập người quen để vay tiền gấp. Đây là phương thức thủ đoạn khá quen thuộc được các đối tượng sử dụng, nhưng do người dân chủ quan nên vẫn “sập bẫy”. Tội phạm trong quá trình dẫn dắt bị hại thường đã nghiên cứu kỹ các cuộc trò chuyện với chủ tài khoản trước đó, từ đó nhắn tin với lời lẽ, cách viết tương tự, khiến nạn nhân không có sự đề phòng. Nếu không tỉnh táo, các đối tượng sẽ lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Thậm chí, theo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, ngoài những thủ đoạn nêu trên, tội phạm còn giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... gọi điện thoại thông báo người dân có liên quan đến các vụ án đang điều tra, mua bán ma túy, rửa tiền..., gửi lệnh bắt giữ hay tài liệu liên quan khác qua mạng xã hội để đe dọa, yêu cầu chuyển tiền đến các tài khoản chỉ định hoặc tài khoản mới giả mạo cơ quan, nhằm đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Người dân cần hiểu rõ việc các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, xử lý tội phạm đều được tiến hành trực tiếp, không thông qua mạng xã hội gửi thông báo, tin nhắn yêu cầu. Do vậy, mọi người dân cần cảnh giác, không thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng và trình báo ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để được giải quyết.

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh

Xác định tội phạm lợi dụng không gian mạng để hoạt động ngày càng có chiều hướng gia tăng, phức tạp với thủ đoạn biến tướng khó lường, Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao -Công an thành phố Hà Nội, Công an 18 phường triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, trong đó có phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Hoàn Kiếm tập trung công tác tuyên truyền đến từng người dân bằng các hình thức sau: Tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của phường và nhóm Zalo, Facebook phòng chống tội phạm trên địa bàn các phường; lồng ghép nội dung trong các cuộc họp tại các tổ dân phố, khu dân cư và thông qua các hoạt động, sinh hoạt cộng đồng trong các tổ dân phố. Lực lượng Cảnh sát khu vực phải trực tiếp phát các bài tuyên truyền đến từng doanh nghiệp, từng hộ, từng người dân đang sinh sống làm việc trên địa bàn; đặc biệt chú ý đến đối tượng là phụ nữ lớn tuổi, sống một mình hoặc thường xuyên ở nhà một mình…

Tương tự, tại quận Hai Bà Trưng, Công an quận xác định, công tác phòng ngừa là yếu tố then chốt để ngăn chặn các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản công nghệ cao. Mỗi người dân nếu tự nâng cao ý thức cảnh giác, tội phạm sẽ khó có cơ hội lợi dụng hoạt động. Trên cơ sở nắm và dự báo tình hình, Công an quận Hai Bà Trưng , trong đó nòng cốt là Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp phòng ngừa.

Trung tá Hoàng Quốc Thực - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Hai Bà Trưng cho biết, trước hết, phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cảnh giác cho người dân. Bởi lẽ, tội phạm công nghệ cao sẽ không có “cửa” hoạt động khi mỗi người, mỗi gia đình đều tự trang bị các kiến thức cũng như cảnh giác phòng ngừa. “Chúng tôi mong muốn truyền tải đến người dân những thông tin liên quan đến thủ đoạn của tội phạm, cách đối phó cũng như trấn an bà con không nên hoang mang, lo lắng trước những thông tin thất thiệt mà tội phạm đưa ra, để từ đó, nếu có trường hợp bị tội phạm lừa đảo công nghệ cao “tấn công”, người dân sẽ bình tĩnh hơn, phối hợp với cơ quan Công an điều tra, lần theo dấu vết các ổ nhóm đối tượng…”, Trung tá Hoàng Quốc Thực thông tin.

Để phòng, chống tội phạm công nghệ cao mỗi người dân, phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, mất bình tĩnh khi bị tội phạm lừa đảo “tấn công”.

Minh Phương

Link gốc: https://laodongthudo.vn/ngan-chan-cac-vu-lua-dao-su-dung-cong-nghe-cao-y-thuc-nguoi-dan-van-la-tren-het-156695.html

Tin khác

Tự nhận là đại diện của Quỹ Heritage Fund Toàn Cầu để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Tự nhận là đại diện của Quỹ Heritage Fund Toàn Cầu để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(LĐ&PL) Ngày 26/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Hoàng (sinh năm 1975, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vinagroup Toàn Cầu) và Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1976, cựu Phó Giám đốc Công ty cổ phần Vinagroup Toàn Cầu) ra xét xử sơ thẩm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Quận Hoàn Kiếm đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các Tổ liên gia

Quận Hoàn Kiếm đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các Tổ liên gia

(LĐ&PL) Vừa qua, trên địa bàn 18 phường thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức thực tập đồng loạt phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các Tổ liên gia an toàn PCCC.
Hưng Yên: Thu giữ 21.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu

Hưng Yên: Thu giữ 21.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu

(LĐ&PL) Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 16 triệu đồng đối với bà Đ.T.P trú tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi phạm hành chính là 21.000 chiếc bánh Trung thu nhập lậu.
Chứng khoán Mirae Asset và Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị phạt hơn 200 triệu đồng

Chứng khoán Mirae Asset và Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị phạt hơn 200 triệu đồng

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, vừa ra các quyết định xử phạt hành chính đối với CTCP Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) và CTCP Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín, tổng số tiền phạt 205 triệu đồng do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng; không công bố thông tin; công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.
Gia Lai: Thu giữ hơn 3.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Gia Lai: Thu giữ hơn 3.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

(LĐ&PL) Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12.000.000 đồng vì kinh doanh 3.200 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ đối với một cá nhân ở xã Biển Hồ, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo qua cuộc gọi, tin nhắc rác

Sẽ xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo qua cuộc gọi, tin nhắc rác

(LĐ&PL) Để hạn chế các cuộc rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Bộ Công an triển khai giải pháp quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo.
Đưa kiến thức an toàn giao thông đến gần với học sinh

Đưa kiến thức an toàn giao thông đến gần với học sinh

(LĐ&PL) Thời gian qua các trường học, cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động phối hợp tăng cường tuyên truyền luật giao thông cho học sinh, xây dựng các mô hình đảm bảo ATGT trong nhà trường.
Xét xử "đại gia" lừa hàng trăm người đổ tiền vào dự án "ma"

Xét xử "đại gia" lừa hàng trăm người đổ tiền vào dự án "ma"

(LĐ&PL) Ngày 26/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Cường (sinh năm 1960, ở Hoàng Mai) án tù chung thân vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Tự nhận là đại diện của Quỹ Heritage Fund Toàn Cầu để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Tự nhận là đại diện của Quỹ Heritage Fund Toàn Cầu để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(LĐ&PL) Tin lời hứa hẹn của cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị về nguồn vốn từ Quỹ Heritage Fund Toàn Cầu có số vốn lên đến hàng tỷ USD, một đại gia Hải Phòng đã bị sập bẫy lừa.
Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn lừa đảo trực tuyến

(LĐ&PL) Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.
Quận Hoàn Kiếm đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các Tổ liên gia

Quận Hoàn Kiếm đồng loạt tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các Tổ liên gia

(LĐ&PL) Vừa qua, trên địa bàn 18 phường thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức thực tập đồng loạt phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) tại các Tổ liên gia an toàn PCCC.
Hưng Yên: Thu giữ 21.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu

Hưng Yên: Thu giữ 21.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu

(LĐ&PL) Cục QLTT tỉnh Hưng Yên vừa xử phạt vi phạm hành chính số tiền 16 triệu đồng và áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu tang vật vi là 21.000 chiếc bánh Trung thu nhập lậu...
Chứng khoán Mirae Asset và Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị phạt hơn 200 triệu đồng

Chứng khoán Mirae Asset và Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị phạt hơn 200 triệu đồng

(LĐ&PL) Nhiều vi phạm, Chứng khoán Mirae Asset và Bất động sản cho thuê Minh Bảo Tín bị phạt hơn 200 triệu đồng
Gia Lai: Thu giữ hơn 3.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Gia Lai: Thu giữ hơn 3.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc

(LĐ&PL) Cục QLTT tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12.000.000 đồng vì kinh doanh 3.200 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Xét xử 2 luật sư lừa chạy án cho khách hàng

Xét xử 2 luật sư lừa chạy án cho khách hàng

(LĐ&PL) Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp (Giám đốc Công ty Luật Việt Tâm) và luật sư Nguyễn Quang Trung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE bị phạt 125 triệu đồng

Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE bị phạt 125 triệu đồng

(LĐ&PL) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE, mức phạt 125 triệu đồng, do đã cho 4 tài khoản đặt lệnh mua thỏa thuận chứng khoán khi không có đủ tiền trên tài khoản.
Hà Nội tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm trị giá gần 2 tỉ đồng

Hà Nội tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm trị giá gần 2 tỉ đồng

(LĐ&PL) Cục QLTT thành phố Hà Nội vừa phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, tiến hành tiêu hủy lô hàng hóa vi phạm các loại trị giá gần 2 tỉ đồng.
Xử lý nghiêm hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc cá độ

Xử lý nghiêm hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc cá độ

(LĐ&PL) Mặc dù các cơ quan chức năng liên tục vào cuộc, truy quét tuy nhiên các trang web cá cược vẫn “lách” bằng nhiều hình thức khác nhau để quảng cáo, lôi kéo người chơi...
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong tuân thủ Luật Bảo vệ người tiêu dùng

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong tuân thủ Luật Bảo vệ người tiêu dùng

(LĐ&PL) Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1012/QĐ-TTg ngày 31/8/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Khởi tố nhóm đối tượng giả danh Công an cướp tài sản trong đêm

Khởi tố nhóm đối tượng giả danh Công an cướp tài sản trong đêm

(LĐ&PL) Nhóm đối tượng đã khai nhận về hành vi cướp tài sản với thủ đoạn giả danh Công an, để có tiền mua ma tuý về sử dụng...
Xem thêm
Phiên bản di động