“Mái ấm công đoàn” hiện thực hoá ước mơ an cư cho người lao động

Lợi, quyền lao động 15:06 | 12/10/2023
(LĐ&PL) Xác định công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở có ý nghĩa quan trọng, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trong ngành tích cực triển khai chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Thông qua chương trình, nhiều “Mái ấm công đoàn” được xây dựng, góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp, thắp sáng niềm tin cho nhiều gia đình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm tốt công tác kiểm tra, thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam Đoàn viên, người lao động ngành Xây dựng Hà Nội chia sẻ với đồng nghiệp bị tai nạn giao thông Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tập huấn công tác tài chính Công đoàn

Hoàn thành ước mơ có nhà

Thời gian qua, chương trình “Mái ấm công đoàn” thực sự là cơ hội để mỗi gia đình đoàn viên, CNVCLĐ nghèo có điều kiện xây dựng nhà ở cho mình, giúp người lao động yên tâm công tác. Đây là việc làm thiết thực, nghĩa cử cao đẹp của các cấp Công đoàn thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, tạo niềm tin cho toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ.

Là một trong những gia đình được hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” năm 2021, vợ chồng đoàn viên Lê Đình Thắng và Nguyễn Thị Tuấn, làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), không khỏi vui mừng, xúc động vì giờ đây gia đình anh, chị đã có một căn nhà khang trang, vững chãi.

Được biết, anh Lê Đình Thắng và chị Nguyễn Thị Tuấn là công nhân quét gom rác của Tổ Mỹ Đình 2 thuộc Chi nhánh Cầu Diễn từ tháng 1/2021. Không may, trong lúc vợ chồng anh chị đi làm thì ở nhà xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ tài sản và nhà ở bị cháy hoàn toàn. Hai con anh chị, sau vụ cháy phải gửi về quê với ông bà do không còn chỗ tá túc. May mắn, trong lúc khó khăn nhất này, anh chị được bạn bè, đồng nghiệp, đơn vị công tác mới quan tâm, tạo điều kiện về chỗ ăn, ở tạm thời.

“Mái ấm công đoàn” hiện thực hoá ước mơ an cư cho người lao động
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu tại lễ bào giao "Mái ấm Công đoàn" cho đoàn viên, người lao động ngành Xây dựng Hà Nội.

Trước hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng anh Thắng và chị Tuấn, bên cạnh việc kêu gọi CNVCLĐ trong Công ty ủng hộ, Công đoàn Công ty đã báo cáo với Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội hỗ trợ đoàn viên xây dựng “Mái ấm công đoàn”. Sau khi nhận được đề nghị của Công đoàn cấp trên cơ sở, Liên đoàn Lao động Thành phố đã tiến hành khảo sát, thẩm định thực tế và quyết định hỗ trợ 40 triệu đồng.

Từ hỗ trợ ban đầu của Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn Urenco cũng tích cực chung tay hỗ trợ người lao động. Cụ thể, vợ chồng anh Thắng, chị Tuấn được được Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng; CNVCLĐ Công ty Urenco ủng hộ 150,5 triệu đồng.

Được sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn và doanh nghiệp, cùng sự giúp đỡ về nhân lực, vật lực của họ hàng, đồng nghiệp, bạn bè… gia đình anh Thắng, chị Tuấn đã xây dựng được “Mái ấm công đoàn”. Ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, đảm bảo chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật, giúp gia đình anh, chị khắc phục khó khăn về nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xúc động khi được nhận hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn”, chị Nguyễn Thị Tuấn đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành trước sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, doanh nghiệp… Đây chính là động lực to lớn để vợ chồng anh, chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống, yên tâm làm việc, vươn lên trong cuộc sống.

Công đoàn nỗ lực vì người lao động

Trên đây chỉ là một trong số những trường hợp gia đình đoàn viên, CNVCLĐ trong ngành Xây dựng Hà Nội được nhận sự hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn”. Kinh phí hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” được trích từ Quỹ Xã hội Liên đoàn Lao động Thành phố là nguồn đóng góp của đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô; vì thế, có thể nói, những “Mái ấm công đoàn” được xây dựng nên từ tấm lòng thơm thảo, là sự tương trợ, sẻ chia của đoàn viên, người lao động với những hoàn cảnh khó khăn.

“Mái ấm công đoàn” hiện thực hoá ước mơ an cư cho người lao động
Trong 5 năm, từ 2018 - 2023, đơn vị đã xây dựng mới và sửa chữa 22 “Mái ấm công đoàn” cho 21 gia đình công nhân lao động trong ngành, trị giá 210 triệu đồng.

Đặc biệt, thấu hiểu được nỗi khó khăn, vất vả về nhà ở của đoàn viên, người lao động, những năm qua, bằng nhiều nguồn huy động khác nhau, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hàng chục ngôi nhà cho đoàn viên, người lao động. Từ đó, chương trình tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị, doanh nghiệp và gắn bó với tổ chức Công đoàn.

Trong 5 năm, từ 2018 - 2023, đơn vị đã xây dựng mới và sửa chữa 22 “Mái ấm công đoàn” cho 21 gia đình công nhân lao động trong ngành, trị giá 210 triệu đồng. Trong đó 3 “Mái ấm công đoàn” được hoàn thành, bàn giao nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Ngoài ra ngành còn ủng hộ 1 nhà mái ấm trị giá 30 triệu đồng cho công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Ninh.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho đoàn viên, người lao động, thời gian tới, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội sẽ tiếp tục huy động nguồn Quỹ “Mái ấm Công đoàn” hoạt động một cách hiệu quả, làm tốt công tác điều tra, khảo sát các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo quy định...

Bên cạnh việc hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội còn tập trung chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và giúp đoàn viên nâng cao đời sống. Đặc biệt, Công đoàn ngành thường xuyên chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, nhất là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trong 5 năm qua, nhân kỷ niệm tháng công nhân và Tháng An toàn vệ sinh lao động, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đi thăm hỏi, tặng quà cho 85 đoàn viên công đoàn không may bị tai nạn lao động và 290 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, gặp điều không may trong cuộc sống. Mỗi suất quà bao gồm 500.000 đồng và quà tặng trị giá 300.000 đồng. Trước đó, những đoàn viên gặp tai nạn lao động nặng nhất cũng đã được đón nhận món quà động viên, sẻ chia của tổ chức Công đoàn Thủ đô.

Công đoàn ngành còn tổ chức chăm sóc sức khỏe người lao động thông qua chương trình phúc lợi đoàn viên đã được ký kết với Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà. Theo nội dung thỏa thuận hợp tác, Phòng khám đa khoa Vĩnh Hà triển khai gói khám sức khỏe miễn phí cho 100 công nhân lao động trong ngành…

Tuấn Dũng
Link gốc:

Tin khác

Điều chỉnh lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

Điều chỉnh lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

(LĐ&PL) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 20/2023/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.
Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động

Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động

(LĐ&PL) Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết, mới đây, phía Hàn Quốc đã có thông báo áp dụng mức lương tối thiểu mới trong năm 2024.
Hà Nội: Lương của người lao động ổn định

Hà Nội: Lương của người lao động ổn định

(LĐ&PL) Thông tin về tình hình lương, thưởng Tết năm 2024 tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố cho biết, mức tiền lương của người lao động cơ bản giữ được mức như năm ngoái, song thưởng Tết giảm.
Hà Nội: Mức lương được trả cao nhất năm 2023 là 125 triệu đồng

Hà Nội: Mức lương được trả cao nhất năm 2023 là 125 triệu đồng

(LĐ&PL) Người nhận mức lương cao nhất trong năm 2023 tại Hà Nội làm việc tại doanh nghiệp dân doanh. Trong khi đó, lao động làm việc trong khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có mức tiền lương bình quân năm 2023 cao nhất, với 7,4 triệu đồng…
Quản lý doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết gần 5,7 tỷ đồng

Quản lý doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết gần 5,7 tỷ đồng

(LĐ&PL) Mức thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cao nhất là 5,68 tỷ đồng/người thuộc về vị trí quản lý cấp cao tại doanh nghiệp FDI ở tỉnh Long An.

Có thể bạn quan tâm

Truy thu gần 200 tỷ đồng đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm cho hàng chục ngàn lao động

Truy thu gần 200 tỷ đồng đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm cho hàng chục ngàn lao động

(LĐ&PL) Qua thanh, kiểm tra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã yêu cầu truy thu tiền đóng của 7.234 lao động thuộc diện phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) nhưng chưa tham gia với số tiền là 45,8 tỷ đồng.
Tự ý liên hệ với chủ sử dụng lao động Hàn Quốc có thể bị hủy hợp đồng

Tự ý liên hệ với chủ sử dụng lao động Hàn Quốc có thể bị hủy hợp đồng

(LĐ&PL) Sau khi hoàn thành các thủ tục, người lao động cần yên tâm chờ đợi lịch xuất cảnh, không nóng vội, liên hệ với chủ sử dụng lao động dẫn đến bị hủy hợp đồng.
Điều chỉnh lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

Điều chỉnh lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội năm 2024

(LĐ&PL) Đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 10 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP.
Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động

Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động

(LĐ&PL) Lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc được hưởng lợi khi từ năm 2024, Hàn Quốc tăng lương tối thiểu cho người lao động đang làm việc trong tất cả các doanh nghiệp.
Hà Nội: Lương của người lao động ổn định

Hà Nội: Lương của người lao động ổn định

(LĐ&PL) Khủng hoảng kinh tế dẫn đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến nguồn kinh phí chi trả lương cho người lao động.
Hà Nội: Mức lương được trả cao nhất năm 2023 là 125 triệu đồng

Hà Nội: Mức lương được trả cao nhất năm 2023 là 125 triệu đồng

(LĐ&PL) Tại Hà Nội, khối doanh nghiệp dân doanh có mức tiền lương cao nhất với 125 triệu đồng/người/tháng trong năm 2023.
Quản lý doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết gần 5,7 tỷ đồng

Quản lý doanh nghiệp FDI có mức thưởng Tết gần 5,7 tỷ đồng

(LĐ&PL) Năm 2024 ghi nhận đột phá về mức thưởng cao nhất dịp Tết Âm lịch, cũng là mức cao nhất từ trước đến nay,
Tết Âm lịch 2024, công chức, viên chức được nghỉ liền 7 ngày

Tết Âm lịch 2024, công chức, viên chức được nghỉ liền 7 ngày

(LĐ&PL) Công chức, viên chức sẽ được 5 ngày nghỉ tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Công đoàn Nghệ An tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

Công đoàn Nghệ An tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện quy chế dân chủ cơ sở

(LĐ&PL) Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An đã tích cực tham gia xây dựng, thực hiện và giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở, phát huy quyền làm chủ của đoàn viên, người lao động.
Đài Loan (Trung Quốc) tăng lương cơ bản cho lao động nước ngoài

Đài Loan (Trung Quốc) tăng lương cơ bản cho lao động nước ngoài

(LĐ&PL) Mức lương cơ bản mới áp dụng đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Đài Loan từ ngày 1/1/2024 là 27.470 Đài tệ/tháng
Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN

Hà Nội: Thanh tra 45 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN

(LĐ&PL) Thanh tra thành phố Hà Nội và BHXH Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thanh tra việc chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 45 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất cán bộ, công chức, viên chức có tài năng sẽ được hưởng lương gấp đôi

Đề xuất cán bộ, công chức, viên chức có tài năng sẽ được hưởng lương gấp đôi

Về đãi ngộ, hàng tháng, người có tài năng được hưởng khoản tiền khuyến khích bằng 100% mức lương hiện hưởng. Tiền này không dùng tính đóng hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Giúp người lao động yên tâm công tác và tiếp tục cống hiến

Giúp người lao động yên tâm công tác và tiếp tục cống hiến

(LĐ&PL) Nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thắc mắc một số vấn đề liên quan đến những trường hợp được xét nâng lương trước thời hạn,...
TRỰC TUYẾN: Đối thoại về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN: Đối thoại về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

Sáng nay (19/10), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy phối hợp tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến.
Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

(LĐ&PL) Bên cạnh thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cũng được LĐLĐ quận Thanh Xuân chú trọng và đạt nhiều kết quả quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động