Huyện Thường Tín tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu
Vào những ngày này, thị trường hàng hóa, thực phẩm phục vụ cho Tết Trung thu trở nên sôi động và phong phú. Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng.
Để đáp ứng nhu cầu của người dân, hiện nay bánh Trung thu được sản xuất đa dạng, phong phú từ bao bì, mẫu mã đến hương vị. Không chỉ có bánh dẻo, bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống, bánh trung thu còn đa dạng từ nhân gà quay, lạp xưởng, bào ngư, trứng… đến khoai môn, đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen, dừa, hạt điều, mè…
Đa dạng các dòng sản phẩm bánh Trung thu trên thị trường. |
Bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng.
Chị Trịnh Thị Hằng (huyện Thường Tín) chia sẻ: “Hàng năm, cứ tới dịp Tết Trung thu là tôi lại tìm mua bánh Trung thu để làm quà tặng và để mọi người trong gia đình sử dụng. So với các năm trước, năm nay giá bánh Trung thu tăng hơn, nhưng tôi vẫn chỉ tìm mua các loại bánh có chất lượng của các thương hiệu uy tín, tốt để đảm bảo an toàn thực phẩm cho mọi người”.
Trên thực tế, các cơ quan chức năng đã cảnh báo, bên cạnh các nhãn hàng bánh kẹo uy tín, chất lượng, thì dịp Tết Trung thu cũng là cơ hội để các loại bánh kẹo giả, không đảm bảo chất lượng tung ra thị trường. Hiện nay, tình trạng sản xuất bánh kẹo, nhất là bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại: giả cả về nhãn mác và giả cả về chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp...
Nhằm làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu, ngay từ giữa tháng 8/2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn.
Theo đó, từ ngày 15/8-15/9, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện tiến hành kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện. Đối tượng kiểm tra chủ yếu là cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt kẹo, bia, rượu, nước giải khát, các dịch vụ ăn uống.
Ông Nguyễn Tiến Trọng - Phó Trưởng phòng Y tế huyện, cho biết: Trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện luôn được UBND huyện và các xã, thị trấn quan tâm, đặc biệt là các dịp lễ, tết.
Mục đích của đợt kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm, tập trung chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm.
Trong quá trình kiểm tra kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm của người dân...
Huyện Thường Tín đặc biệt quan tâm đến chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là các loại bánh dịp Tết Trung thu. |
Ngoài thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm, các địa phương cần tiếp tục tăng cường truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghiêm cấm việc sử dụng các chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh kẹo và các sản phẩm khác; tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo đảm bảo an toàn thực phẩm...
Dịp Tết Trung thu 2022, các cơ sở kinh doanh phục vụ cần bày bán các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ thông tin nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng; tuyệt đối không được phép bày bán các sản phẩm trôi nổi trên thị trường. Mỗi người tiêu dùng cần là những người tiêu dùng thông thái để lựa chọn cho gia đình, người thân những mặt hàng chất lượng.
Ngoài ra, để làm tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế xảy ra ngộ độc trong dịp Tết Trung thu, bên cạnh sự vào cuộc kiểm tra của các đoàn chuyên ngành, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.