Huyện Thường Tín đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023
Hưng Yên: Thu giữ 21.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu Tổ chức đa dạng các hoạt động vui Tết Trung thu cho con đoàn viên, người lao động Quận Tây Hồ: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu |
Vào những ngày này, thị trường hàng hóa, thực phẩm phục vụ cho Tết Trung thu trở nên sôi động và phong phú. Trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm bánh Trung thu đa dạng về hình dáng và phong phú về nhãn hiệu, thu hút người tiêu dùng.
Bên cạnh sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu nổi tiếng còn có thêm sự góp mặt của nhiều loại bánh do các cơ sở tư nhân sản xuất, với giá cả phải chăng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Huyện Thường Tín tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu 2023. |
Theo ghi nhận, dọc các tuyến đường khu vực cầu Dừa (xã Văn Bình, huyện Thường Tín), hàng loạt các quầy bán bánh trung thu của các nhãn hiệu mọc lên san sát. Ngoài ra, nhiều tiệm tạp hóa trên địa bàn huyện cũng tham gia làm đại lý cung ứng bánh Trung thu cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người tiêu dùng.
Năm nay, giá bánh Trung thu tăng nhẹ so với năm 2022. Bánh Trung loại truyền thống có giá bán lẻ từ 70.000 - 90.000 đồng/hộp 2 cái, tùy loại. Sản phẩm bánh cao cấp có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/hộp 4 cái…
Chị Nguyễn Thị Hải, ở xã Văn Bình đi mua bánh Trung thu cho gia đình chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, vào dịp này, tôi đều đi mua bánh Trung thu cho gia đình. Năm nay bánh Trung thu đa dạng về chủng loại, mẫu mã và nhiều mức giá, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, tôi rất lo sợ khi có thể mua phải các loại bánh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.
Theo các cơ quan chức năng, dịp Tết Trung thu là cơ hội để một số cơ sở nhỏ lẻ tung ra thị trường các loại bánh kẹo có giá rẻ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Mới đây, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm do đồng chí Nguyễn Tiến Trọng - Phó Trưởng phòng y tế huyện, làm trưởng đoàn. Công tác kiểm tra được triển khai từ ngày 30/8-18/9 trên địa bàn toàn huyện.
Theo đó, Đoàn tập trung kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, nước giải khát… được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Nội dung được Đoàn chú ý kiểm tra, như: Nhãn mác sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, chất lượng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm…
Đoàn đã tổ chức kiểm tra được 7 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Qua kiểm tra thực tế cho thấy các cơ sở đều thực hiện tốt các quy định về vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ, trang thiết bị, quy trình sản xuất, chế biến đảm bảo vệ sinh. Các mặt hàng như bánh dẻo, bánh nướng phục vụ Tết trung thu đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hạn sử dụng đảm bảo, có niêm yết giá, đoàn đã nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở sắp xếp khu vực sản xuất khoa học.
Trước đó, nhằm làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng, nhất là trong dịp Tết Trung thu, ngay từ cuối tháng 8/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín cũng đã ban hành kế hoạch số 310 về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn huyện.
Theo đó, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện sẽ tiến hành kiểm tra về vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện. Trong quá trình kiểm tra kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm của người dân.
Ngoài thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm, các địa phương cũng tiếp tục tăng cường truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghiêm cấm việc sử dụng các chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh kẹo và các sản phẩm khác; tuyên truyền hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các loại bánh kẹo đảm bảo an toàn thực phẩm.
Bên cạnh hoạt động kiểm tra của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện, các cơ quan chức năng như Đội quản lý thị trường số 21, Công an huyện cũng tăng cường quản lý theo địa bàn, thu thập thông tin, giám sát thị trường kịp thời triển khai hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường để ngăn chặn, xử lý các vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, để có một mùa Trung thu vui tươi, an toàn, bên cạnh sự vào cuộc, kiểm tra chặt chẽ của cơ quan chức năng, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Mỗi người hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ sức khỏe của gia đình; đồng thời, tham gia tuyên truyền, vận động, phổ biến kiến thức đến những người tiêu dùng khác nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.