Hà Nội: Phát hiện lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 960 chiếc bánh Trung thu nhân trứng chảy (MX Lava Custard Mooncake) do nước ngoài sản xuất nghi nhập lậu. Chủ sở hữu hàng hóa được xác định là ông Hoàng Trung Hiếu, hộ khẩu thường trú tại thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; ông Hiếu không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số bánh Trung thu này.
Lực lượng chức năng thành phố Hà Nội phát hiện lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu trong những ngày qua (ảnh Quyên Lưu) |
Theo ông Vũ Văn Huyện, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5, trị giá hàng hóa vi phạm là 19,2 triệu đồng. Hiện, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nhập lậu trên để xử lý theo quy định pháp luật.
Trước đó, Đội QLTT số 24 và Công an huyện Hoài Đức đã kiểm tra đột xuất đối với hộ kinh doanh chế biến nông sản Gia Hưng, địa chỉ tại 179 thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức cũng đã phát hiện 4.000 sản phẩm thực phẩm có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu, trong đó có 1.960 chiếc bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất. Xác định đây là hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu, đội QLTT số 24 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.
Bánh Trung thu nhập lậu được phát hiện và xử lý tại xã La Phù, huyện Hoài Đức (ảnh Quyên Lưu) |
Theo Cục QLTT thành phố Hà Nội, đơn vị đã ban hành kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn Thành phố năm 2023. Theo đó, lực lượng QLTT Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát có trọng tâm, trọng điểm các mặt hàng bánh Trung thu, nguyên liệu để sản xuất bánh Trung thu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định; từng bước đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển bánh Trung thu, văn hóa phẩm, đồ chơi trẻ em thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức bảo đảm an toàn thực phẩm của toàn cộng đồng. Kịp thời cập nhật và nắm chắc diễn biến thực tế, phát hiện kiểm tra và xử lý nghiêm minh, phản ánh chính xác và đề xuất trung thực có hiệu quả cho các ngành, các cấp về các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.