"Đẩy" gạch vào mặt người khác, nam thanh niên nhận 6 tháng tù

Pháp luật 19:00 | 11/10/2022
(LĐ&PL) Ngày 10-11/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Đỗ Văn Hai về tội danh “Cố ý gây thương tích”.
Ném đá vào xe ô tô đang chạy khiến tài xế bị chấn thương sọ não, hỏng mắt Sắp xét xử phúc thẩm 19 bị cáo vụ đường cao tốc "vừa đi đã hỏng"

Bị cáo liên tục kêu oan

Trước đó, ngày 3/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang mở phiên xét xử phúc thẩm lần 1, tuy nhiên, phiên tòa được hoãn do vắng mặt một số người làm chứng và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo đề nghị trưng cầu giám định bản ghi âm, ghi hình buổi hỏi cung ngày 24/5/2022.

Ngày 10/10, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang mở lại phiên tòa. Trong phần thủ tục phiên tòa, Hội đồng xét xử làm rõ yêu cầu giám định bản ghi âm, ghi hình buổi hỏi cung ngày 24/5/2022 của luật sư.

Theo Hội đồng xét xử, sau khi xem xét thấy bản ghi âm ghi hình 24/5/2022 chỉ có hình ảnh mà không có tiếng, Hội đồng xét xử đã có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh về nội dung ghi âm, ghi hình trên.

Bị cáo Nguyễn Văn Hai tại phiên xét xử.

Khi nghe trao đổi về nội dung vụ việc, Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết, qua dữ liệu lưu trữ tại Trại tạm giam, tại buổi hỏi cung ngày 24/5/2022, điều tra viên đã bật nút bộ điều khiển đầy đủ. Nhưng, khi kiểm tra thì chỉ có hình mà không có tiếng, nguyên nhân được xác định là do lỗi xác suất hệ thống.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Đỗ Văn Hai liên tục kêu oan, không đồng ý với bản bản án sơ thẩm. Bị cáo cho biết bản thân không có hành vi đẩy gạch vào mặt chị Huệ gây thương tích, bị cáo chỉ cố giằng viên gạch trong tay chị này ra để bảo vệ an toàn cho người lái máy xúc.

Bị cáo cũng khai, trong quá trình hỏi cung, bị cáo đã bị điều tra viên ép cung, mớm cung và dọa rằng nếu bị cáo không nhận tội, ký vào biên bản thì sẽ bắt cả nhà bị cáo khiến cho tâm lý bị cáo bị hoảng loạn.

Chị Nguyễn Thị Huệ (bị hại) cho biết bản thân có xảy ra xô xát với 2 anh em nhà bị cáo, nhưng chị không xác định được là Đỗ Văn Quang hay Đỗ Văn Hai là người đẩy gạch vào mặt chị.

Về phía các nhân chứng, bà Nguyễn Thị Len cho biết, lúc xảy ra sự việc, bà đứng phía sau chị Huệ, đối diện với bị cáo Hai. Tuy bà không thấy được mặt chị Huệ nhưng bà chứng kiến Hai đã đẩy viên gạch vào mặt chị. “Tôi khẳng định 90% là Hai đã đẩy viên gạch vào mặt chị Huệ”, bà Len nói.

Còn nhân chứng Nguyễn Quang Vịnh khai, có nhìn thấy bị cáo Hai giằng gạch trong tay chị Huệ và đập vào mặt chị Huệ. Tuy nhiên, ông không biết viên gạch có đập trúng vào mặt chị Huệ hay không.

Các nhân chứng khác cho biết chỉ nhìn thấy bị cáo Hai giằng gạch trong tay chị Huệ vứt đi, chứ không thấy anh này đẩy gạch vào mặt chị Huệ.

Tòa tuyên y án sơ thẩm

Bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa, Luật sư Đào Văn Tài và Phạm Đức Phi cho biết không đồng ý với trả lời của Trại tạm giam về việc DVD ghi âm, ghi hình của buổi hỏi cung ngày 24/5/2022 bị mất tiếng là lỗi xác suất hệ thống. Trại giam không phải là cơ quan có thẩm quyền để thẩm định DVD trên. Đây là chứng cứ quan trọng của vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử cần giao cho đơn vị có chức năng, quyền hạn thẩm định DVD này.

Luật sư cũng nêu quan điểm, hồ sơ vụ án chưa đủ chứng cứ xác minh ai là người gây ra thương tích cho chị Huệ. Chị Huệ không xác minh được là ai gây ra thương tích cho mình.

Nhân chứng Len đứng phía sau lưng bị cáo, không nhìn thấy bị cáo đẩy gạch vào mặt bị hại gây thương tích. Lời khai của nhân chứng Len không khẳng định được bị cáo có cố tình đẩy gạch vào mặt chị Huệ không. Cùng với đó, nhân chứng Vịnh cũng khẳng định không biết anh Hai có đẩy gạch vào mặt gây thương tích cho chị Huệ hay không.

Hành vi của bị cáo Hai là nhằm bảo vệ người lái máy xúc, ngăn cản việc gây hại cho cho người khác đúng pháp luật. Vì vậy luật sư đề nghị Tòa hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

Luật sư nêu quan điểm bào chữa tại phiên tòa.

Thực hiện quyền công tố tại Tòa, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đề nghị Hội đồng xét xử tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo, bởi DVD hỏi cung ngày 24/5/2022 không phải là chứng cứ duy nhất của vụ án. Tại phiên tòa, nhân chứng Len và Vịnh đều khẳng định có thấy bị cáo đẩy gạch vào mặt chị Huệ.

Việc bị cáo Hai cho rằng bản thân không cố ý gây thương tích cho chị Huệ mà chỉ giằng gạch với mục đích bảo vệ người lái máy xúc, theo Viện Kiểm sát là chưa phù hợp. Ngoài việc đối đầu trực tiếp bị cáo có thể lựa chọn cách khác.

Sau thời gian nghị án, ngày 11/10, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định y án sơ thẩm với bị cáo Hai. Hội đồng xét xử nhận định, bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Việt Yên đã tuyên đúng người đúng tội. Lời khai nhận tội ban đầu của bị cáo phù hợp với kết luận của cơ quan pháp y, dấu vết thực tế và phù hợp với các biên bản nhận dạng. Quá trình xét xử tại cấp phúc thẩm, bị cáo, luật sư không cung cấp được tình tiết, chứng cứ mới.

Đối với DVD hỏi cung ngày 24/5/2022, Hội đồng xét xử cho rằng Trại giam Công an tỉnh đã có văn bản trả lời là do lỗi xác suất hệ thống nên không cần thiết phải giám định.

Sau khi Tòa phúc thẩm tuyên án, bị cáo Đỗ Văn Hai và gia đình khẳng định sẽ tiếp tục kêu oan lên tòa cấp trên.

Theo bản án sơ thẩm, cuối năm 2019, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (sinh năm 1975, trú cùng thôn với bị cáo) và gia đình Đỗ Văn Hai xảy ra tranh chấp thửa đất số 195, tờ bản đồ số 95 năm 2009 tại thôn Thần Chúc, xã Tiên Sơn. Trên thửa đất số 195 có một bụi tre. Ngày 27/10/2021, do có nhu cầu cải tạo lại đất nên Hai và Đỗ Văn Quang (anh trai Hai) thuê máy xúc về để phá hủy bụi tre trên thửa đất đang xảy ra tranh chấp.

Biết tin, chị Huệ lập tức tới chỗ bụi tre đang bị phá hủy để yêu cầu người điều khiển máy xúc dừng lại nhưng không được. Thấy vậy, chị Huệ liền đi tới đống vật liệu xây dựng cầm 2 viên gạch vỡ với mục đích ném vào người lái máy xúc và bị Hai ngăn lại. Trong quá trình giằng co để lấy viên gạch trong tay chị Huệ, Hai đã khiến viên gạch va vào mặt chị Huệ và tạo ra một vết xước. Sau đó, hai bên tiếp tục to tiếng...

Cùng ngày, chị Huệ đi điều trị thương tích tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bắc Ninh (điều trị từ ngày 17/10 - 5/11/2021), giám định thương tích cho kết quả tổn hại sức khỏe 3%.

Ngày 2/11/2021, chị Huệ làm đơn trình báo lên Công an huyện Việt Yên, đề nghị xử lý hành vi của Đỗ Văn Hai và Đỗ Văn Quang. Ngày 30/6/2022, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Việt Yên ra quyết định truy tố Đỗ Văn Hai về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngày 17/8/2022, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Việt Yên quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Hai 6 tháng tù, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho chị Huệ gần 14 triệu đồng.

Sau khi Tòa tuyên án, bị cáo Đỗ Văn Hai và gia đình không đồng tình với bản án sơ thẩm nên đã làm đơn kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Lê Thắm
Link gốc:

Tin khác

Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus tại Hải Phòng

Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus tại Hải Phòng

(LĐ&PL) Thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Cục QLTT thành phố Hải Phòng vừa phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế, Công an Hải Phòng phát hiện một kho chứa hàng trăm sản phẩm là thiết bị đo đường huyết có dấu hiệu vi phạm về hàng hóa và hàng loạt các thiết bị y tế khác. Lô hàng có trị giá hơn 1,1 tỷ đồng.
15 cơ sở kinh doanh karaoke tạm dừng hoạt động tại quận Thanh Xuân

15 cơ sở kinh doanh karaoke tạm dừng hoạt động tại quận Thanh Xuân

(LĐ&PL) Mới đây, Công an quận Thanh Xuân đã ra thông báo về 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn quận Thanh Xuân không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định.
Phát hiện tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn "kịch khung" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phát hiện tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn "kịch khung" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(LĐ&PL) Ngày 3/2, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, đơn vị chức năng đã lập biên bản xử phạt một tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn mức "kịch khung" trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Tại thời điểm vi phạm, tài xế chở theo nhiều hành khách, xe lại di chuyển trên cao tốc, chỉ cần một chút sơ sẩy thì sẽ gây ra tai nạn.
Quy định về cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Quy định về cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

(LĐ&PL) Trước các điểm chưa phù hợp với thực tiễn của Luật Căn cước công dân (CCCD) hiện hành, tại dự thảo Luật CCCD (sửa đổi) Bộ Công an đã đề xuất bổ sung các quy định về quản lý, cấp thẻ CCCD cho người dân Việt Nam dưới 14 tuổi.
Quản lý, sử dụng tiền công đức phải bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật

Quản lý, sử dụng tiền công đức phải bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật

Các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Phát hiện gần 200 bình "khí cười" trong ngôi nhà 2 tầng với "vỏ bọc" cửa hàng thời trang

Hà Nội: Phát hiện gần 200 bình "khí cười" trong ngôi nhà 2 tầng với "vỏ bọc" cửa hàng thời trang

(LĐ&PL) Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng xác định có 187 bình khí N2O các loại không có nguồn gốc xuất xứ, và 60 vỏ bình đã qua sử dụng...
Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại Phủ Tây Hồ dịp đầu năm

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại Phủ Tây Hồ dịp đầu năm

(LĐ&PL) Số lượng người đông bất thường, cộng với việc thắp hương nến, đốt vàng mã nhiều luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao tại Phủ Tây Hồ những ngày đầu năm.
Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus tại Hải Phòng

Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus tại Hải Phòng

(LĐ&PL) Cục QLTT thành phố Hải Phòng vừa phối hợp với Công an Hải Phòng phát hiện một kho chứa hàng trăm sản phẩm là thiết bị đo đường huyết có dấu hiệu vi phạm về hàng hóa.
15 cơ sở kinh doanh karaoke tạm dừng hoạt động tại quận Thanh Xuân

15 cơ sở kinh doanh karaoke tạm dừng hoạt động tại quận Thanh Xuân

(LĐ&PL) Trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội có 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định.
Phát hiện tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn "kịch khung" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phát hiện tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn "kịch khung" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(LĐ&PL) Tại Km6 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cảnh sát giao thông phát hiện tài xế xe khách vi phạm ở mức 0,470 miligram/lít khí thở. Đây là mức vi phạm cao nhất.
Quy định về cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

Quy định về cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi

(LĐ&PL) Bộ Công an đã đề xuất bổ sung các quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước công dân cho người dân Việt Nam dưới 14 tuổi.
Quản lý, sử dụng tiền công đức phải bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật

Quản lý, sử dụng tiền công đức phải bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật

Các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ.
Ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi trục lợi, mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình tại lễ hội

Ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi trục lợi, mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình tại lễ hội

(LĐ&PL) Cục Văn hóa cơ sở đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thực hiện biện pháp quản lý nhà nước về lễ hội năm 2023.
Phạt nặng hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng

Phạt nặng hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng

(LĐ&PL) Đầu năm mới, người dân đi lễ, du xuân khá đông nhưng không phải ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, thậm chí nhiều người còn vứt rác bừa bãi, tùy tiện. Liên quan đến hành vi này, pháp luật đã quy định về ứng xử văn minh nơi công cộng và xử phạt
Triệu tập người đàn ông có hành vi lăng mạ, chửi bới cán bộ tổ công tác 141

Triệu tập người đàn ông có hành vi lăng mạ, chửi bới cán bộ tổ công tác 141

(LĐ&PL) Trong quá trình tổ công tác 141 thực thi nhiệm vụ, một người đàn ông đã dùng lời lẽ thô tục, xúc phạm với lực lượng chức năng...
Đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết

Đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết

(LĐ&PL) Tình hình an ninh, trật tự trước và trong dịp Tết được đảm bảo, an ninh trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm được giữ vững, không để xảy ra các vụ việc đột xuất, bất ngờ...
7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Hà Nội không xảy ra đua xe trái phép

7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Hà Nội không xảy ra đua xe trái phép

(LĐ&PL) Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, toàn Thành phố không xảy ra trọng án và thiệt hại do cháy, nổ.
Tăng cường xử lý các hành vi đeo bám, chèo kéo khách du lịch dịp Tết Quý Mão 2023

Tăng cường xử lý các hành vi đeo bám, chèo kéo khách du lịch dịp Tết Quý Mão 2023

(LĐ&PL) Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Đoàn kiểm tra của Sở Du lịch Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại các điểm du lịch trên địa bàn Thành phố.
Người dân cần trang bị kỹ năng, kiến thức để tránh bị lừa đảo trực tuyến

Người dân cần trang bị kỹ năng, kiến thức để tránh bị lừa đảo trực tuyến

(LĐ&PL) Thời gian qua, các hình thức lừa đảo trực tuyến liên tục gia tăng, trong đó nổi lên là lừa đảo để đánh cắp thông tin cá nhân, lừa đảo tài chính…
Hà Nội xử lý hơn 900 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

Hà Nội xử lý hơn 900 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 7 ngày nghỉ Tết Quý Mão

(LĐ&PL) Nhiều hành vi cố tình vi phạm như: Không chấp hành việc yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, cố tình chống đối, có lời lẽ và cử chỉ không đúng mực,… đều bị xử lý nghiêm.
Xem thêm
Phiên bản di động