Đảm bảo công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31

Sức khỏe 22:56 | 19/05/2022
Để sẵn sàng đáp ứng công tác y tế phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố sẵn sàng đáp ứng về y tế tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh...
Tăng cường phương tiện vận tải phục vụ SEA Games 31 Lễ thượng cờ các Đoàn thể thao dự SEA Games 31

Nỗ lực hết sức vì thành công của Đại hội

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đáp ứng y tế vào thành công chung của SEA Games 31. Chính vì vậy, công tác đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh đều được các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố tập trung cao độ, nhất là giai đoạn từ ngày 12 - 25/5/2022.

Đơn cử, tại huyện Sóc Sơn đã thành lập 2 tổ cấp cứu cơ động phục vụ SEA Games 31. Cùng với hoàn thành đầu tư nâng cấp điều kiện thi đấu, huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch, từng bước triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ thi đấu môn Vovinam tại SEA Games 31.

Đảm bảo công tác đáp ứng về y tế phục vụ SEA Games 31
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương kiểm tra công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 tại tòa nhà Keangnam.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn Lê Đức Tuyên cho biết, để bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra SEA Games 31, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai trên tinh thần sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để bảo vệ an toàn cho vận động viên, người dân trong thời gian diễn ra thi đấu.

“Đơn vị đã thành lập 2 Tổ cấp cứu cơ động, đồng thời rà soát, củng cố Đội đáp ứng nhanh xử lý dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ cấp cứu ngoại viện khi có tình huống ngộ độc, chấn thương và bảo đảm an toàn dịch bệnh cho người dân…” - ông Lê Đức Tuyên thông tin thêm.

Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan gồm Trung tâm Cấp cứu 115 (Sở Y tế Hà Nội), Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn diễn tập phương án vận chuyển cấp cứu; hỗ trợ tiếp nhận và điều trị các trường hợp chấn thương, tai nạn trong thời gian thi đấu môn Vovinam.

Để chủ động ứng phó sự cố, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã tổ chức diễn tập tình huống y tế phát sinh, nhất là liên quan đến sơ cấp cứu cho các vận động viên; phương án ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19. Khuôn viên nhà thi đấu huyện Sóc Sơn cũng đã được phun khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ…

Tương tự, tại quận Nam Từ Liêm là địa bàn trọng tâm tổ chức các hoạt động xung quanh SEA Games 31, vì vậy đơn vị này đã tập trung rốt ráo cho công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại hội. Riêng Trung tâm Y tế quận hiện đã huy động khoảng hơn 30 cán bộ, nhân viên y tế tham gia vào công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết: Thời gian qua, Trung tâm Y tế quận được phân công phối hợp với các đơn vị như: Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện E, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội để đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31.

Trong đó, Trung tâm Y tế quận đáp ứng công tác y tế phục vụ tại nhiều địa điểm, cụ thể tại các khách sạn và 7 điểm thi đấu trên địa bàn. Đối với việc phục vụ y tế tại khách sạn, các cán bộ y tế sẽ phục vụ về công tác phòng, chống dịch. Trong đó, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho các đoàn thi đấu, khi họ vừa về tới khách sạn và xét nghiệm trước 24 giờ trước khi vận động viên bắt đầu trận đấu. Nếu trong trường hợp các vận động viên dương tính, nhân viên y tế sẽ phải xử lý các trường hợp mắc bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

"Còn đối với các điểm thi đấu thì cán bộ, nhân viên y tế phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho vận động viên, trọng tài và có cả khán giả tới cổ vũ như: Hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; hoặc đối với những người có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi… thì nhân viên y tế cũng có thể hướng dẫn hoặc lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả”- bác sĩ Thu Trang cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trung tâm y tế theo sự phân công của Sở Y tế Hà Nội sẽ thực hiện công tác dự phòng, xét nghiệm, còn liên quan tới công tác cấp cứu sẽ phân cho các đơn vị khối bệnh viện phụ trách. Tính đến nay, Trung tâm Y tế quận mới phát hiện ra 2 trường hợp mắc Covid-19 và có hướng dẫn họ tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú của đoàn tại khách sạn.

Tăng cường công tác kiểm tra

Mặc dù việc đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 có những khó khăn vất vả nhất định, tuy nhiên, vượt lên tất cả, các cán bộ, nhân viên y tế tại các đơn vị, trung tâm y tế các quận, huyện vẫn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.

Đảm bảo công tác đáp ứng về y tế phục vụ SEA Games 31
Khuôn viên nhà thi đấu huyện Sóc Sơn đã được phun khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ.

Vừa qua, Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình và tòa nhà Keangnam (quận Nam Từ Liêm). Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị được phân công túc trực đáp ứng y tế đều bảo đảm sẵn sàng nhân lực, đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ SEA Games 31.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương lưu ý các đơn vị cần chủ động phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19; phối hợp với các khách sạn, địa điểm đón các đoàn tham dự SEA Games 31 để bố trí khu vực khám, cấp cứu theo đúng quy định của Bộ Y tế; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng đáp ứng để cấp cứu, điều trị những trường hợp không may bị bệnh, tai nạn trong thi đấu hoặc tham dự SEA Games 31.

Trước đó, để đáp ứng công tác bảo đảm y tế và phòng, chống dịch, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã phân công các đơn vị phụ trách bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thường trực tại các điểm tổ chức SEA Games 31, sẵn sàng cấp cứu kịp thời nếu có tình huống xảy ra trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động đối với các đoàn tham dự SEA Games 31; đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Đồng thời, Sở chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm.

Theo Minh Khuê/laodongthudo.vn

https://laodongthudo.vn/dam-bao-cong-tac-dap-ung-y-te-phuc-vu-sea-games-31-140260.html

Link gốc: https://laodongthudo.vn/dam-bao-cong-tac-dap-ung-y-te-phuc-vu-sea-games-31-140260.html

Tin khác

Hà Nội công bố 114 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết

Hà Nội công bố 114 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết

(LĐ&PL) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã công bố danh sách 114 điểm trực bán lẻ thuốc phục vụ người dân trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

(LĐ&PL) Để đảm bảo Tết an toàn cho người dân, thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực vận động mỗi người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, tham gia tích cực công tác vệ sinh môi trường…
Livestream bán thuốc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật

Livestream bán thuốc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật

(LĐ&PL) Bán thuốc bằng hình thức livestream là hành vi vi phạm pháp luật, Sở Y tế TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm.
Hoạt động "chui", 3 chủ cơ sở thẩm mỹ bị Thanh tra Sở Y tế  TP.HCM "tuýt còi"

Hoạt động "chui", 3 chủ cơ sở thẩm mỹ bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM "tuýt còi"

(LĐ&PL) Hoạt động khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động và chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, 3 chủ cơ sở thẩm mỹ “chui” bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM “tuýt còi”.
Thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

(LĐ&PL) Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các đơn vị, trường học cần tăng cường tuyên truyền cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch và triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường trong trường học.

Có thể bạn quan tâm

2 người bị ngộ độc Aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tẩu

2 người bị ngộ độc Aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tẩu

(LĐ&PL) Khoa Cấp cứu Bệnh viện Thanh Nhàn vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân trong cùng một gia đình vào viện trong bệnh cảnh tụt huyết áp, rối loạn nhịp thất phức tạp do ngộ độc aconitin sau uống 100ml rượu ngâm củ ấu tẩu.
Đánh tiết canh ăn tất niên cùng bạn bè, người đàn ông tử vong do nhiễm liên cầu lợn

Đánh tiết canh ăn tất niên cùng bạn bè, người đàn ông tử vong do nhiễm liên cầu lợn

(LĐ&PL) Sau bữa liên hoan tất niên cùng bạn bè, người đàn ông 50 tuổi ở Nam Định sốt cao kèm rét run, đi ngoài phân lỏng. Mặc dù được cấp cứu nhưng đã tử vong do nhiễm liên cầu lợn.
Hà Nội công bố 114 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết

Hà Nội công bố 114 điểm bán thuốc trong những ngày nghỉ Tết

(LĐ&PL) Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã công bố danh sách 114 điểm trực bán lẻ thuốc phục vụ người dân trên địa bàn Thành phố dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

Quận Bắc Từ Liêm: Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

(LĐ&PL) Để đảm bảo một cái Tết an toàn cho người dân, quận Bắc Từ Liêm đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực vận động mỗi người dân trên địa bàn nâng cao ý thức, tham gia tích cực công tác vệ sinh môi trường…
Livestream bán thuốc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật

Livestream bán thuốc qua mạng là hành vi vi phạm pháp luật

(LĐ&PL) Bán thuốc bằng hình thức livestream là hành vi vi phạm pháp luật, Sở Y tế TP.HCM sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm.
Hoạt động "chui", 3 chủ cơ sở thẩm mỹ bị Thanh tra Sở Y tế  TP.HCM "tuýt còi"

Hoạt động "chui", 3 chủ cơ sở thẩm mỹ bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM "tuýt còi"

(LĐ&PL) Hoạt động khám, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động và chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, 3 chủ cơ sở thẩm mỹ “chui” bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM “tuýt còi”.
Thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

Thường xuyên triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong trường học

(LĐ&PL) Các đơn vị, trường học cần tăng cường tuyên truyền cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

Truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số

(LĐ&PL) Sáng 8/12, Ban Chỉ đạo công tác dân số và phát triển quận Long Biên phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ngọc Lâm tổ chức chương trình truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam.
Hiệu quả thiết thực từ công tác y tế trường học trên địa bàn quận Hà Đông

Hiệu quả thiết thực từ công tác y tế trường học trên địa bàn quận Hà Đông

(LĐ&PL) Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành công tác y tế trường học (YTTH) năm học 2023 - 2024 số 1 của Thành phố đã kiểm tra công tác YTTH tại quận Hà Đông.
Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay vì tự chế pháo

Thiếu niên 14 tuổi dập nát bàn tay vì tự chế pháo

(LĐ&PL) Tự ý mua thuốc pháo trên mạng về tự chế, em N.H.C (14 tuổi, ở Thanh Oai, Hà Nội) đã phải nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay phải cùng tổn thương nhiều vùng trên cơ thể.
Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

Nâng cao nhận thức phòng, chống bệnh đái tháo đường

(LĐ&PL) Ngày 14/11, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Long Biên tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống bệnh đái tháo đường (14/11) năm 2023.
Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

(LĐ&PL) Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31/10/2023, Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022.
Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

Người đàn ông hoại tử hai bàn chân và ngón tay vì mắc liên cầu lợn

(LĐ&PL) Sau khi ăn lòng lợn mua ở chợ về, người đàn ông 39 tuổi đã nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, viêm phổi… và được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn.
Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

Nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho bệnh nhân

(LĐ&PL) Ngày 26/10, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho một nam bệnh nhân 32 tuổi, sau khi người này bị chém.
Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

Vẫn tiếp tục giám sát Covid-19 cùng các bệnh đường hô hấp khác

(LĐ&PL) Chiều 20/10, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về quyết định điều chỉnh bệnh Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.
Xem thêm
Phiên bản di động