Đảm bảo công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31

Sức khỏe 22:56 | 19/05/2022
Để sẵn sàng đáp ứng công tác y tế phục vụ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố sẵn sàng đáp ứng về y tế tại các khách sạn, địa điểm thi đấu theo chỉ đạo của Bộ Y tế từ phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, cấp cứu, khám chữa bệnh...
Tăng cường phương tiện vận tải phục vụ SEA Games 31 Lễ thượng cờ các Đoàn thể thao dự SEA Games 31

Nỗ lực hết sức vì thành công của Đại hội

Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đáp ứng y tế vào thành công chung của SEA Games 31. Chính vì vậy, công tác đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu, khám chữa bệnh đều được các đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố tập trung cao độ, nhất là giai đoạn từ ngày 12 - 25/5/2022.

Đơn cử, tại huyện Sóc Sơn đã thành lập 2 tổ cấp cứu cơ động phục vụ SEA Games 31. Cùng với hoàn thành đầu tư nâng cấp điều kiện thi đấu, huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch, từng bước triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ thi đấu môn Vovinam tại SEA Games 31.

Đảm bảo công tác đáp ứng về y tế phục vụ SEA Games 31
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương kiểm tra công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 tại tòa nhà Keangnam.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn Lê Đức Tuyên cho biết, để bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian diễn ra SEA Games 31, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai trên tinh thần sẵn sàng về nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để bảo vệ an toàn cho vận động viên, người dân trong thời gian diễn ra thi đấu.

“Đơn vị đã thành lập 2 Tổ cấp cứu cơ động, đồng thời rà soát, củng cố Đội đáp ứng nhanh xử lý dịch bệnh Covid-19, để hỗ trợ cấp cứu ngoại viện khi có tình huống ngộ độc, chấn thương và bảo đảm an toàn dịch bệnh cho người dân…” - ông Lê Đức Tuyên thông tin thêm.

Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan gồm Trung tâm Cấp cứu 115 (Sở Y tế Hà Nội), Bệnh viện đa khoa huyện Sóc Sơn diễn tập phương án vận chuyển cấp cứu; hỗ trợ tiếp nhận và điều trị các trường hợp chấn thương, tai nạn trong thời gian thi đấu môn Vovinam.

Để chủ động ứng phó sự cố, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã tổ chức diễn tập tình huống y tế phát sinh, nhất là liên quan đến sơ cấp cứu cho các vận động viên; phương án ứng phó với các cấp độ dịch Covid-19. Khuôn viên nhà thi đấu huyện Sóc Sơn cũng đã được phun khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ…

Tương tự, tại quận Nam Từ Liêm là địa bàn trọng tâm tổ chức các hoạt động xung quanh SEA Games 31, vì vậy đơn vị này đã tập trung rốt ráo cho công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ Đại hội. Riêng Trung tâm Y tế quận hiện đã huy động khoảng hơn 30 cán bộ, nhân viên y tế tham gia vào công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho biết: Thời gian qua, Trung tâm Y tế quận được phân công phối hợp với các đơn vị như: Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện E, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội để đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31.

Trong đó, Trung tâm Y tế quận đáp ứng công tác y tế phục vụ tại nhiều địa điểm, cụ thể tại các khách sạn và 7 điểm thi đấu trên địa bàn. Đối với việc phục vụ y tế tại khách sạn, các cán bộ y tế sẽ phục vụ về công tác phòng, chống dịch. Trong đó, nhân viên y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho các đoàn thi đấu, khi họ vừa về tới khách sạn và xét nghiệm trước 24 giờ trước khi vận động viên bắt đầu trận đấu. Nếu trong trường hợp các vận động viên dương tính, nhân viên y tế sẽ phải xử lý các trường hợp mắc bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

"Còn đối với các điểm thi đấu thì cán bộ, nhân viên y tế phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho vận động viên, trọng tài và có cả khán giả tới cổ vũ như: Hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; hoặc đối với những người có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi… thì nhân viên y tế cũng có thể hướng dẫn hoặc lấy mẫu xét nghiệm nhằm đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả”- bác sĩ Thu Trang cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trung tâm y tế theo sự phân công của Sở Y tế Hà Nội sẽ thực hiện công tác dự phòng, xét nghiệm, còn liên quan tới công tác cấp cứu sẽ phân cho các đơn vị khối bệnh viện phụ trách. Tính đến nay, Trung tâm Y tế quận mới phát hiện ra 2 trường hợp mắc Covid-19 và có hướng dẫn họ tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú của đoàn tại khách sạn.

Tăng cường công tác kiểm tra

Mặc dù việc đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 có những khó khăn vất vả nhất định, tuy nhiên, vượt lên tất cả, các cán bộ, nhân viên y tế tại các đơn vị, trung tâm y tế các quận, huyện vẫn luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.

Đảm bảo công tác đáp ứng về y tế phục vụ SEA Games 31
Khuôn viên nhà thi đấu huyện Sóc Sơn đã được phun khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ.

Vừa qua, Đoàn công tác của Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác đáp ứng y tế phục vụ SEA Games 31 tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình và tòa nhà Keangnam (quận Nam Từ Liêm). Qua kiểm tra cho thấy, các đơn vị được phân công túc trực đáp ứng y tế đều bảo đảm sẵn sàng nhân lực, đáp ứng công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ SEA Games 31.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương lưu ý các đơn vị cần chủ động phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch Covid-19; phối hợp với các khách sạn, địa điểm đón các đoàn tham dự SEA Games 31 để bố trí khu vực khám, cấp cứu theo đúng quy định của Bộ Y tế; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị, sẵn sàng đáp ứng để cấp cứu, điều trị những trường hợp không may bị bệnh, tai nạn trong thi đấu hoặc tham dự SEA Games 31.

Trước đó, để đáp ứng công tác bảo đảm y tế và phòng, chống dịch, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã phân công các đơn vị phụ trách bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thường trực tại các điểm tổ chức SEA Games 31, sẵn sàng cấp cứu kịp thời nếu có tình huống xảy ra trong suốt quá trình diễn ra các hoạt động đối với các đoàn tham dự SEA Games 31; đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31.

Đồng thời, Sở chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc thực phẩm.

Theo Minh Khuê/laodongthudo.vn

https://laodongthudo.vn/dam-bao-cong-tac-dap-ung-y-te-phuc-vu-sea-games-31-140260.html

Link gốc: https://laodongthudo.vn/dam-bao-cong-tac-dap-ung-y-te-phuc-vu-sea-games-31-140260.html

Tin khác

Các nguyên nhân khiến bạn bị viêm lợi

Các nguyên nhân khiến bạn bị viêm lợi

Lợi của bạn có chảy máu khi bạn đánh răng không? Hãy tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm bệnh nướu răng, loại bàn chải đánh răng không đúng và căng thẳng.
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát

Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Mức đóng của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Mức đóng của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

(LĐ&PL) Chị Nguyễn Thị Minh (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện nay, gia đình tôi có 2 con đều tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên (HSSV). Vậy, tôi muốn biết mức đóng hiện nay là bao nhiêu? Phương thức đóng như thế nào?
Thức uống giúp bạn giải độc cơ thể

Thức uống giúp bạn giải độc cơ thể

Các loại thức uống dưới đây giúp giải độc cơ thể hiệu quả bạn hãy sử dụng thường xuyên nhé.
Những thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm gấp đôi lượng chất béo

Những thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm gấp đôi lượng chất béo

Việc quản lý chế độ ăn uống mang tới những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe và trong tiến trình giảm cân của bạn. Thế nhưng để thực hiện điều này không phải là dễ dàng. Sau đây là một số mẹo ăn uống tuyệt vời thúc đẩy nhanh hành trình giảm cân của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều trẻ đuối nước thương tâm do người lớn bất cẩn

Nhiều trẻ đuối nước thương tâm do người lớn bất cẩn

(LĐ&PL) Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, thời gian gần đây, Bệnh viện liên tục tiếp nhận các bệnh nhi bị đuối nước.
Giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết

Giảm thiểu tỷ lệ mắc, tử vong do sốt xuất huyết

Số liệu của Cục Y tế dự phòng cho thấy, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 224.771 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 92 trường hợp tử vong.
Các nguyên nhân khiến bạn bị viêm lợi

Các nguyên nhân khiến bạn bị viêm lợi

Lợi của bạn có chảy máu khi bạn đánh răng không? Hãy tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bao gồm bệnh nướu răng, loại bàn chải đánh răng...
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát

Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát

Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải.
Mức đóng của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Mức đóng của học sinh, sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

(LĐ&PL) Xin cho biết mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên hiện nay là bao nhiêu? Phương thức đóng như thế nào?
Thức uống giúp bạn giải độc cơ thể

Thức uống giúp bạn giải độc cơ thể

Các loại thức uống dưới đây giúp giải độc cơ thể hiệu quả bạn hãy sử dụng thường xuyên nhé.
Những thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm gấp đôi lượng chất béo

Những thay đổi chế độ ăn uống sẽ giúp bạn giảm gấp đôi lượng chất béo

Việc quản lý chế độ ăn uống mang tới những thay đổi rõ rệt cho sức khỏe và trong tiến trình giảm cân của bạn.
Hồi sinh sự sống cho bé gái người Lào bị hẹp khí quản phức tạp

Hồi sinh sự sống cho bé gái người Lào bị hẹp khí quản phức tạp

(LĐ&PL) Trải qua 3 lần phẫu thuật phức tạp sửa chữa hẹp khí quản trên nền bệnh tim bẩm sinh, bé gái người Lào đã được hồi sinh bởi các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương.
Hà Nội: Bệnh nhi nhập viện tăng mạnh, chuyên gia hướng dẫn tránh biến chứng

Hà Nội: Bệnh nhi nhập viện tăng mạnh, chuyên gia hướng dẫn tránh biến chứng

Bệnh nhân phải nằm ghép đôi, ghép ba; một bác sĩ phải phụ trách đến 3 bệnh nhi; nguy cơ quá tải là thực tế đang xảy ra ở một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội.
Mách bạn 5 mẹo “tạm biệt” mụn cóc tại nhà

Mách bạn 5 mẹo “tạm biệt” mụn cóc tại nhà

Mặc dù mụn cóc không có hại đối với cơ thể, nhưng đôi khi chúng khiến chúng ta cảm thấy kém tự tin. Giấm táo, lô hội…là những mẹo bạn có thể thử.
WHO đưa ra các khuyến nghị để đẩy lùi đại dịch Covid-19

WHO đưa ra các khuyến nghị để đẩy lùi đại dịch Covid-19

Cần duy trì thành quả chống dịch thông qua các biện pháp hữu hiệu, trong đó có việc đẩy mạnh tiêm vaccine, đảm nguồn cung trang thiết bị y tế...
Tăng cường giám sát bệnh do vi rút adeno

Tăng cường giám sát bệnh do vi rút adeno

(LĐ&PL) Cục Y tế dự phòng đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng, chống bệnh do vi rút adeno.
Sử dụng trí tuệ nhân tạo dự báo tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Sử dụng trí tuệ nhân tạo dự báo tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát triển một phương pháp công nghệ cao sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu các khả năng tiến hóa của virus SARS-CoV-2.
Cứu sống bé gái 4 tuổi bị tai nạn nguy kịch vì nghịch tay ga xe máy

Cứu sống bé gái 4 tuổi bị tai nạn nguy kịch vì nghịch tay ga xe máy

(LĐ&PL) Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận cho một bé gái bị chấn thương nguy kịch do trẻ bất ngờ vặn tay ga khi ngồi phía trước người điều khiển xe gắn máy.
Bật mí cho bạn 5 mẹo trị thâm quanh miệng

Bật mí cho bạn 5 mẹo trị thâm quanh miệng

Có nhiều lí do, bao gồm mất cân bằng nội tiết tố và tăng sắc tố, góp phần làm cho vùng da quanh miệng chúng ta bị sẫm màu.
Xem thêm
Phiên bản di động