Công nhân mong được an cư lạc nghiệp

Lợi, quyền lao động 21:04 | 04/08/2023
(LĐ&PL) Nhà ở luôn là một trong những nhu cầu bức thiết nhất với công nhân lao động, đây cũng là vấn đề bức xúc đã tồn tại nhiều năm nay. Tại Diễn đàn người lao động năm 2023 vừa diễn ra mới đây, người lao động tiếp tục kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn vấn đề nhà ở cho công nhân, giúp họ được an cư lạc nghiệp.
Khánh Hòa: 200 vận động viên tham dự Hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2023 Vinh danh 36 công nhân lao động qua Hội thi thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội Ấn tượng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu huyện Thanh Trì

Nhà ở chưa đáp ứng được nhu cầu của công nhân

Tại Diễn đàn người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn” do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì mới đây, vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động là một trong những vấn đề được đại biểu người lao động tập trung phản ánh.

Nữ công nhân Đào Thị Loan (Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ, tỉnh Bình Dương) nói nhà ở là một trong những vấn đề quan tâm, bức xúc của nhiều công nhân lao động. Hầu hết công nhân từ miền Bắc, miền Trung và cả miền Tây lên Bình Dương và các tỉnh, thành phố làm việc đều phải thuê nhà trọ. Trong khi đó, nhà thuê thường diện tích chật hẹp, ẩm thấp, tạm bợ, khó khăn trong sinh hoạt.

Công nhân mong được an cư lạc nghiệp
Công nhân Đào Thị Loan phản ánh, hầu hết công nhân đến Bình Dương làm việc đều phải thuê nhà trọ

“Gần đây, tôi rất mừng khi được biết Chính phủ có đề án xây một triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân và người có thu nhập thấp. Nhất là trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận đã cho phép Tổng LĐLĐ Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Đây là một tin vui đối với công nhân, nhưng tôi vẫn lo lắng khi báo chí nói các doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở xã hội”, nữ công nhân băn khoăn.

Vì vậy, nữ công nhân mong muốn Quốc hội sớm sửa luật để các doanh nghiệp và Tổng LĐLĐ Việt Nam có điều kiện thuận lợi, triển khai các dự án nhà ở cho công nhân, đồng thời Chính phủ và chính quyền các địa phương dành kinh phí xứng đáng cho nhiệm vụ xây dựng nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Cùng quan tâm đến vấn đề nhà ở, ông Nguyễn Minh Sơn (Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam) cho biết: Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động thì hầu hết họ đều đang trông đợi vào gói hỗ trợ lãi suất tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, áp dụng cho cả chủ đầu tư dự án và người mua, thuê nhà ở xã hội do Chính phủ vừa ban hành trong đề án một triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, mức lãi suất 8,2%/năm vẫn là rất cao, quá sức chịu đựng của người có thu nhập thấp. Hơn nữa, thời gian ưu đãi của gói tín dụng đối với người mua nhà chỉ trong 5 năm là quá ngắn, gây tâm lý bất an cho công nhân, người lao động khi vay. “Thực tế gần như công nhân lao động chưa tiếp cận được nguồn vốn này. Đề nghị Quốc hội giám sát và yêu cầu Chính phủ có giải pháp về vấn đề này để giúp người lao động tiếp cận được nguồn vốn”, ông Sơn nêu ý kiến.

Công nhân mong được an cư lạc nghiệp
Chủ tịch Công đoàn Công ty NHH SWCC SHOWA Việt Nam Nguyễn Minh Sơn cho biết công nhân lao động rất trông đợi vào gói hỗ trợ lãi suất tín dụng 120 nghìn tỷ đồng,

Ông Nguyễn Việt Anh (đoàn viên Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) cũng nêu trăn trở: “Cách đây mấy chục năm, khi đất nước còn rất nghèo nhưng gần như nơi nào có nhà máy, xí nghiệp đông công nhân thì nơi đó đều có khu tập thể, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa. Nay đất nước đã phát triển hơn, nhưng rất nhiều khu công nghiệp có hàng trăm nghìn công nhân, song nhà chung cư chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Chúng tôi từng chứng kiến nhiều gia đình công nhân con nằm trên giường, bố mẹ nằm trên sàn, vỏn vẹn 10m2. Nhiều gia đình đông con, 4 - 5 người ở trong một phòng. Nhiều gia đình không muốn cho con ở cùng mà phải gửi về quê, đỡ tốn kém. Có người lao động sắp đến ngày sinh nhưng chủ nhà trọ đòi nhà, có người khi giáp Tết, công ty nợ lương nên không dám về, ở lại, chủ nhà lại đòi tiền”.

Trước thực tế trên, đại biểu này kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn vấn đề nhà ở cho công nhân, bởi nếu họ được quan tâm thì họ sẽ an cư lạc nghiệp, có năng suất lao động tốt hơn, góp phần xây dựng đất nước.

Đề xuất nhiều giải pháp gỡ vướng

Trả lời làm rõ việc triển khai đến gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết đây là gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, trong đó có thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất một triệu căn hộ, nhà ở xã hội cho người lao động, người có thu nhập thấp”. Để triển khai Đề án này, Chính có nhiều giải pháp liên quan đến thể chế, tổ chức thực hiện. Theo đó, đã giao từng nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương, đồng thời các chính sách liên quan đến khuyến khích hỗ trợ nhà đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân.

Công nhân mong được an cư lạc nghiệp
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trao đổi về gói hỗ trợ

“Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực triển khai hỗ trợ gói 120 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho các chủ đầu tư hỗ trợ cho đối tượng có thể mua được nhà ở xã hội, công nhân trong khu công nghiệp với lãi suất ưu đãi từ 1,5 - 2%. Thời gian vay với chủ đầu tư là 3 năm, đối với người mua nhà là 5 năm. Việc hỗ trợ này chắc chắn rằng giúp cho chủ đầu tư có vốn đầu tư nhiều hơn cho người lao động”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nêu rõ.

Giải đáp những băn khoăn của người lao động về vấn đề nhà ở, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng vấn đề chăm lo đảm bảo chính sách an sinh xã hội cũng như quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và đã thể chế hóa trong luật. Một trong những nội dung quan trọng được quy định trong dự thảo Luật Nhà ở đang trình Quốc hội, đó là những ưu đãi, hỗ trợ đầu tư để đẩy mạnh nhà ở xã hội và lưu trú cho công nhân.

Công nhân mong được an cư lạc nghiệp
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết, chính sách an sinh xã hội cũng như quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, dự thảo Luật đã đề ra nhiều chính sách hỗ trợ như: dành quỹ đất phù hợp để phát triển nhà ở xã hội, đây cũng là trách nhiệm của chính quyền địa phương cần bố trí quỹ đất phù hợp cho công nhân thu nhập thấp; có chính sách ưu đãi như miễn giảm tiền sử dụng đất, thuê đất để chủ đầu tư tiếp cận đất đai phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, có chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng để nhiều chủ đầu tư quan tâm… Ngoài ra, người lao động cũng được hưởng các gói hỗ trợ về lãi suất để tiếp cận được nhà ở xã hội.

Đối với nhà lưu trú cho công nhân, đây được coi là thiết chế quan trọng của khu công nghiệp. Theo đó, chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng sẽ đầu tư nhà lưu trú công nhân, sau đó cho công nhân thuê với mức giá ưu đãi để giải quyết chỗ ở cho công nhân ngay trong khu công nghiệp. Các chủ đầu tư xây nhà lưu trú cho công nhân cũng được hưởng chính sách tương tự như xây dựng nhà ở xã hội...

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho biết thêm, trong thời gian tới, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội sẽ tiếp tục phối hợp với với Bộ Xây dựng để tổ chức lấy ý kiến của các bên liên quan, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện cơ chế, chính sách trong dự án Luật để trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 6 tới.

Phạm Diệp
Link gốc:

Tin khác

Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

(LĐ&PL) Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân vừa sơ kết công tác Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 9 tháng đầu năm 2023. Bên cạnh thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cũng đạt nhiều kết quả quan trọng.
Từ 15/10/2023: Dừng việc in thẻ BHYT giấy cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Từ 15/10/2023: Dừng việc in thẻ BHYT giấy cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐ&PL) Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội cho biết: Kể từ ngày 15/10/2023, đơn vị này dừng việc in thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy chuyển đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để trả cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.
“Mái ấm công đoàn” hiện thực hoá ước mơ an cư cho người lao động

“Mái ấm công đoàn” hiện thực hoá ước mơ an cư cho người lao động

(LĐ&PL) Xác định công tác chăm lo cho đoàn viên công đoàn khó khăn về nhà ở có ý nghĩa quan trọng, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trong ngành tích cực triển khai chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động. Thông qua chương trình, nhiều “Mái ấm công đoàn” được xây dựng, góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp, thắp sáng niềm tin cho nhiều gia đình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn.
161/193 doanh nghiệp, đơn vị tổ chức đối thoại với người lao động

161/193 doanh nghiệp, đơn vị tổ chức đối thoại với người lao động

(LĐ&PL) Đến nay, đã có 161/193 (đạt 83,4% chỉ tiêu năm) doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực Nhà nước đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân lao động.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm tốt công tác kiểm tra, thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm tốt công tác kiểm tra, thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐ&PL) Công tác kiểm tra của Công đoàn là nhiệm vụ của ban chấp hành công đoàn mỗi cấp nhằm đảm bảo việc thực hiện Điều lệ, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của tổ chức Công đoàn. Nhằm thực hiện tốt các quy định này, Ban chấp hành Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã đề ra chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra cụ thể của mình và chỉ đạo công đoàn cấp dưới xây dựng chương trình kế hoạch công tác kiểm tra toàn khoá, hàng năm.

Có thể bạn quan tâm

Giúp người lao động yên tâm công tác và tiếp tục cống hiến

Giúp người lao động yên tâm công tác và tiếp tục cống hiến

(LĐ&PL) Nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thắc mắc một số vấn đề liên quan đến những trường hợp được xét nâng lương trước thời hạn,...
TRỰC TUYẾN: Đối thoại về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN: Đối thoại về chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội

Sáng nay (19/10), tại Hội trường Quận ủy Cầu Giấy, Báo Lao động Thủ đô và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy phối hợp tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến.
Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

Đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

(LĐ&PL) Bên cạnh thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cũng được LĐLĐ quận Thanh Xuân chú trọng và đạt nhiều kết quả quan trọng.
Từ 15/10/2023: Dừng việc in thẻ BHYT giấy cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Từ 15/10/2023: Dừng việc in thẻ BHYT giấy cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐ&PL) Kể từ 15/10/2023, BHXH thành phố Hà Nội dừng việc in thẻ BHYT giấy chuyển đến Trung tâm Dịch vụ việc làm để trả cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.
“Mái ấm công đoàn” hiện thực hoá ước mơ an cư cho người lao động

“Mái ấm công đoàn” hiện thực hoá ước mơ an cư cho người lao động

(LĐ&PL) Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tập trung chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai chương trình “Mái ấm công đoàn”.
161/193 doanh nghiệp, đơn vị tổ chức đối thoại với người lao động

161/193 doanh nghiệp, đơn vị tổ chức đối thoại với người lao động

(LĐ&PL) Đến nay, đã có 161/193 (đạt 83,4% chỉ tiêu năm) doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực Nhà nước đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân lao động.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm tốt công tác kiểm tra, thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm tốt công tác kiểm tra, thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐ&PL) Công tác kiểm tra của Công đoàn là nhiệm vụ của ban chấp hành công đoàn mỗi cấp nhằm đảm bảo việc thực hiện Điều lệ, nghị quyết, chỉ thị và các quy định của tổ chức Công đoàn.
Cảnh giác với tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng

Cảnh giác với tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng

(LĐ&PL) Người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không tin vào các thông tin mời chào, hứa hẹn về việc làm trên một số trang mạng.
Hỗ trợ chi phí đào tạo nghề cho người lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hỗ trợ chi phí đào tạo nghề cho người lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa

(LĐ&PL) Người lao động của doanh nghiệp nhỏ và vừa được doanh nghiệp cử tham gia các khóa đào tạo nghề trình độ sơ cấp hoặc chương trình đào tạo dưới 3 tháng, thì được hỗ trợ chi phí đào tạo.
Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô

Đề xuất chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô

(LĐ&PL) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị Thủ đô với tổng mức chi không vượt quá 0,8 lần quỹ lương cơ bản.
Đề xuất nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Đề xuất nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

(LĐ&PL) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành về phương án nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Huyện Thường Tín trang bị kiến thức cho gần 1.000 lao động không theo hợp đồng lao động

Huyện Thường Tín trang bị kiến thức cho gần 1.000 lao động không theo hợp đồng lao động

(LĐ&PL) Những năm qua, các cấp, ngành trên địa bàn huyện Thường Tín (Hà Nội) đã quan tâm, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện, xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động không theo hợp đồng lao động.
Thận trọng trước những thông tin giả mạo về đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng trước những thông tin giả mạo về đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc

(LĐ&PL) Cơ quan quản lý lao động khuyến cáo người lao động nên tỉnh táo, tránh bị các đối tượng cò mồi lừa đảo, dụ dỗ, lôi kéo để mất tiền oan.
Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK coi trọng công tác kiểm tra các chế độ, chính sách với người lao động

Công đoàn Công ty Tân Phát ETEK coi trọng công tác kiểm tra các chế độ, chính sách với người lao động

(LĐ&PL) Công đoàn Công ty Cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ.
Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

(LĐ&PL) Việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng nhằm lành mạnh hóa thị trường xuất khẩu lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động