Cần xử lý nghiêm Công ty CP xây lắp GERVICO nếu cố tình vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội

Lợi, quyền lao động 11:21 | 31/07/2022
(LĐ&PL) Không chỉ bị nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), sau khi nghỉ việc, anh Vũ Quốc Hiến, nhân viên lái xe cho Công ty Cổ phần xây lắp GERVICO (Công ty CP GERVICO) còn bị nợ lương, giữ sổ BHXH và một số giấy tờ cá nhân khác… khiến cho anh Hiến gặp khó khăn khi thanh toán các chế độ phúc lợi cũng như tìm công việc mới để trang trải cuộc sống.
Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ cuối: Người lao động cần quyết liệt bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 3: Vì sao doanh nghiệp "nhờn" trách nhiệm? Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 1: Điểm mặt những "đại gia" chây ì

Khám bệnh mới biết không được đóng BHXH

Vào làm việc tại Công ty Cổ phần xây lắp GERVICO (Công ty CP GERVICO), trụ sở tại 13BT2 khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội từ ngày 10/5/2021 theo Hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng (số hợp đồng 1005.2021/GVC-HĐLĐ).

Tuy nhiên, khi Hợp đồng lao động sắp hết thời hạn, do nhận thấy không phù hợp với môi trường làm việc, cũng như không thỏa thuận được về quyền, nghĩa vụ giữa hai bên (bên sử dụng lao động và người lao động), ngày 9/5/2022, anh Vũ Quốc Hiến (sinh năm 1979, ở Hà Nội) đã làm đơn xin nghỉ việc và báo nghỉ trước 30 ngày với đại diện công ty.

Trong đơn xin nghỉ việc anh Vũ Quốc Hiến trình bày: "Tôi thực sự lấy làm vinh dự khi được làm việc tại công ty trong thời gian qua. Trong quá trình làm việc tại đây, công ty đã cho tôi có được may mắn làm việc với những đồng nghiệp cùng một môi trường làm việc tốt. Nhưng rất tiếc, môi trường làm việc đó không còn phù hợp với bản thân tôi cũng như trong thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, tôi làm đơn này xin nghỉ việc từ ngày 10/6/2022". Đơn xin việc có sự xác nhận của bà Nguyễn Thị Tý - cán bộ hành chính.

Cần xử lý nghiêm Công ty CP xây lắp GERVICO nếu cố tình vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội
Anh Vũ Quốc Hiến bức xúc khi bị doanh nghiệp chậm đóng và giữ sổ BHXH làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chính đáng của mình sau khi nghỉ việc

Gửi đơn đến báo Lao động Thủ đô (LĐTĐ), anh Vũ Quốc Hiến cho biết, trong thời gian chờ công ty giải quyết các chế độ nghỉ việc, ngày 3/6/2022 anh Hiến có xin nghỉ phép để đi khám bệnh. Thế nhưng, khi đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), anh Hiến đã bất ngờ khi nhận được thông báo từ bác sĩ: Thẻ BHYT không sử dụng được.

Trước thông tin này, anh Hiến lập tức liên hệ đến cơ quan BHXH quận Hoàng Mai thì được biết, Công ty CP GERVICO đang nợ tiền BHXH nên cơ quan BHXH quận không cấp thẻ BHYT cho người lao động tại doanh nghiệp.

“Từ những sai phạm của Công ty CP GERVICO đã dẫn đến việc tôi không được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội của Nhà nước như: Không được hưởng trợ cấp dành cho người lao động bị mắc bệnh Covid-19; không sử dụng được thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh; không tham gia đóng BHXH đầy đủ cho tôi trong thời gian tôi làm việc tại doanh nghiệp; không chốt được sổ BHXH…”, anh Hiến trình bày.

Không chỉ bị ảnh hưởng đến các chế độ phúc lợi xã hội, theo anh Hiến, sau khi làm đơn xin nghỉ việc Công ty CP GERVICO đã không trả lại giấy tờ cá nhân, cũng như giữ lại sổ BHXH của người lao động. Thậm chí, số tiền lương làm việc từ ngày 1/5 - 2/6/2022 theo thỏa thuận trong đơn xin nghỉ việc, anh Hiến cũng bị công ty từ chối chi trả.

Thắc mắc về nội dung trên với công ty, anh Hiến được công ty trả lời là: Hợp đồng 1005.2021/GVC-HĐLĐ đến ngày 10/5/2022 đã hết thời hạn và không được ký lại do hai bên không thỏa thuận được các nội dung phù hợp, như vậy được hiểu là hai bên đã chấm dứt nên không phải làm thanh lý hợp đồng. Đề cập đến các chế độ phúc lợi xã hội, Công ty CP GERVICO cũng cho rằng, do công ty đã làm đúng và đủ theo quy định, nếu thắc mắc gì thì Hiến có thể làm đơn gửi các cơ quan chức năng để nhờ làm rõ thêm.

“Với nội dung trả lời như vậy thì tôi hiểu là doanh nghiệp đang cố tình không chi trả tiền lương cho thời gian làm việc của tôi từ 1/5-2/6/2022, theo như nội dung thỏa thuận trong đơn xin nghỉ việc của tôi với công ty. Ngoài ra, việc công ty nói đã đóng đúng và đủ các chế độ phúc lợi cho tôi thì tại sao khi kiểm tra thời hạn đóng BHXH tôi mới phát hiện doanh nghiệp nợ đọng và không đóng BHXH trong thời gian tôi làm việc tại đây, điều này khiến quyền lợi của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, anh Hiến bức xúc.

Sử dụng “2 hợp đồng lao động” để “lách” BHXH

Theo Hợp đồng lao động số 1005.2021/GVC-HĐLĐ giữa Công ty CP GERVICO - đại diện là ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc, với anh Vũ Quốc Hiến ký ngày 10/5/2021 có ghi cụ thể về thời gian làm việc, chức danh nghề nghiệp,… đặc biệt quy định rõ về mức lương chính được chi trả. Cụ thể, hợp đồng ghi rõ, mức lương chính hoặc tiền công là: 10.000.000 đồng/26 công/tháng.

Hợp đồng ký kết chi tiết là vậy, tuy nhiên anh Hiến cho biết, doanh nghiệp đã “lách” luật bằng một Hợp đồng lao động “thứ 2” để đóng BHXH ở mức thấp hơn cho người lao động. Thậm chí, qua theo dõi trên phần mềm VssID của BHXH, anh Hiến còn phát hiện công ty đã bỏ qua không đóng BHXH cho anh trong thời điểm 2 tháng đầu tiên vào làm việc (tháng 5 và 6/2021).

Cần xử lý nghiêm Công ty CP xây lắp GERVICO nếu cố tình vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội
Mặc dù ký Hợp đồng lao động với mức lương chính thức là 10.000.000 đồng/tháng, nhưng anh Hiến chỉ được công ty đóng BHXH theo mức 4.800.000 đồng/tháng theo Hợp đồng lao động khác

Để làm rõ thông tin phản ánh trên, phóng viên báo LĐTĐ đã liên hệ làm việc với cơ quan BHXH quận Hoàng Mai và được ông Lê Thành Công - Phó Giám đốc BHXH quận cho biết, ngày 9/6/2022 BHXH quận Hoàng Mai đã nhận được văn bản chuyển đơn phản ánh của anh Vũ Quốc Hiến về nội dung trên. Ngay sau đó, ngày 13/6, BHXH quận đã đến đơn vị để xác minh thông tin phản ánh. Đồng thời, ngày 24/6, BHXH quận cũng đã có buổi làm việc với anh Hiến về những vướng mắc khi bị công ty chậm nộp BHXH.

Cũng theo ông Công, sau khi đến đơn vị xác mình thông tin thì BHXH quận đã phát hiện công ty còn đóng thiếu 2 tháng BHXH cho người lao động, đồng thời, sử dụng một hợp đồng khác để đóng BHXH cho Vũ Quốc Hiến với mức lương đóng BHXH là 4.800.000 đồng/tháng; chứ không như Hợp đồng số 1005.2021/GVC-HĐLĐ mà anh Hiến cung cấp. Bên cạnh đó, vào đầu tháng 5/2022, công ty cũng đã báo giảm lao động và dừng đóng BHXH cho anh Hiến, do đó, thẻ BHXH mà anh Hiến sử dụng vào ngày 2/6/2022 không thể thực hiện được.

Sau khi kiểm tra, đôn đốc, sau 2 lần thanh toán, thì đến thời điểm hiện tại Công ty CP GERVICO đã hoàn thành việc đóng BHXH cho người lao động đến tháng 7/2022. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vướng mắc do giấy tờ cá nhân và sổ BHXH của anh Vũ Quốc Hiến vẫn đang bị công ty giữ lại, điều này là vi phạm phạm luật.

Ngoài ra, hai bên cũng chưa thỏa thuận rõ được trách nhiệm, mức phần trăm đóng BHXH nếu thực hiện đóng theo hợp đồng đã ký kết với mức lương là 10.000.000 đồng/tháng. Được biết, hiện BHXH quận đang tiếp tục làm việc với đơn vị về vấn đề này, nhằm bảo vệ quyền và các chế độ phúc lợi cho người lao động được tốt nhất.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên liên hệ làm việc với ông Phạm Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP GERVICO, tuy nhiên khi trao đổi với ông Hùng phóng viên khá bất ngờ khi được vị Giám đốc này cho biết, vấn đề BHXH là “việc nhỏ”, công ty đã đảm bảo các chế độ đầy đủ cho người lao động; còn với trường hợp của anh Hiến, nếu không chấp nhận thì “kiện đi đâu thì kiện” và báo chí muốn viết gì thì viết...

Trước thực tế trên, để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, đề nghị các cơ quan chức năng quận Hoàng Mai, BHXH quận… vào cuộc sát sao hơn nữa để làm rõ các sai phạm trong việc có cố tình chiếm dụng tiền BHXH của người lao động hay không?

Đặc biệt, cần làm rõ xem việc thực hiện ký cùng lúc 2 hợp đồng lao động mà công ty thực hiện với anh Vũ Quốc Hiến nhằm đóng BHXH với mức thấp hơn, đã vi phạm Luật BHXH, Luật Lao động như thế nào. Nếu không khắc phục, đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuấn Minh
Link gốc:

Tin khác

Nghỉ Tết Dương lịch 2023, người lao động có được hưởng nguyên lương?

Nghỉ Tết Dương lịch 2023, người lao động có được hưởng nguyên lương?

Nghỉ Tết Dương lịch 2023 đang được nhiều người lao động quan tâm, cùng với nghỉ Tết Âm lịch. Nghỉ Tết Dương lịch năm 2023, người lao động có được hưởng nguyên lương không?
Thang lương, bảng lương năm 2023 được xây dựng như thế nào?

Thang lương, bảng lương năm 2023 được xây dựng như thế nào?

Khi đơn vị, DN xây dựng thang lương, bảng lương thì mức lương bậc 1 không được thấp hơn lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày Lễ, Tết và nghỉ hàng năm?

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày Lễ, Tết và nghỉ hàng năm?

Người lao động Việt Nam được 11 ngày nghỉ lễ, tết trong một năm; trường hợp người lao động đi làm việc ngày Tết thì được trả lương theo quy định với mức ít nhất bằng 300%, chưa bao gồm tiền lương của ngày nghỉ có hưởng lương ngày.
Giải quyết việc học nghề cho người lao động thất nghiệp

Giải quyết việc học nghề cho người lao động thất nghiệp

Bạn đọc Nguyễn Hà Linh (Phú Thọ) hỏi về việc học nghề cho người lao động thất nghiệp. Báo Nhân Dân xin trả lời như sau.
Điều kiện nghỉ hưu thấp hơn từ 5-10 tuổi so với quy định

Điều kiện nghỉ hưu thấp hơn từ 5-10 tuổi so với quy định

Cơ quan Bảo hiểm xã hội giải đáp cho bạn đọc liên quan đến điều kiện nghỉ hưu trước tuổi mới nhất.

Có thể bạn quan tâm

Tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm - “chìa khóa” giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động

Tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm - “chìa khóa” giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động

(LĐ&PL) Thời gian qua, trên địa bàn Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tham gia đầy đủ bảo BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
Nắm tình hình tiền lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp

Nắm tình hình tiền lương, thưởng Tết tại các doanh nghiệp

(LĐ&PL) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các tỉnh phải báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết của doanh nghiệp đối với người lao động về Bộ trước ngày 25/12.
Nghỉ Tết Dương lịch 2023, người lao động có được hưởng nguyên lương?

Nghỉ Tết Dương lịch 2023, người lao động có được hưởng nguyên lương?

Nghỉ Tết Dương lịch 2023 đang được nhiều người lao động quan tâm, cùng với nghỉ Tết Âm lịch. Nghỉ Tết Dương lịch năm 2023, người lao động có được hưởng nguyên lương không?
Thang lương, bảng lương năm 2023 được xây dựng như thế nào?

Thang lương, bảng lương năm 2023 được xây dựng như thế nào?

Khi đơn vị, DN xây dựng thang lương, bảng lương thì mức lương bậc 1 không được thấp hơn lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày Lễ, Tết và nghỉ hàng năm?

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày Lễ, Tết và nghỉ hàng năm?

Người lao động Việt Nam được 11 ngày nghỉ Lễ, Tết trong một năm; trường hợp người lao động đi làm việc ngày tết thì được trả lương theo quy định .
Giải quyết việc học nghề cho người lao động thất nghiệp

Giải quyết việc học nghề cho người lao động thất nghiệp

Bạn đọc Nguyễn Hà Linh (Phú Thọ) hỏi về việc học nghề cho người lao động thất nghiệp. Báo Nhân Dân xin trả lời như sau.
Điều kiện nghỉ hưu thấp hơn từ 5-10 tuổi so với quy định

Điều kiện nghỉ hưu thấp hơn từ 5-10 tuổi so với quy định

Cơ quan Bảo hiểm xã hội giải đáp cho bạn đọc liên quan đến điều kiện nghỉ hưu trước tuổi mới nhất.
Hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong và sau đại dịch

Hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong và sau đại dịch

Hơn hai năm diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Đóng bảo hiểm thất nghiệp 1 năm thì sẽ được nhận mấy tháng trợ cấp?

Đóng bảo hiểm thất nghiệp 1 năm thì sẽ được nhận mấy tháng trợ cấp?

Bạn đọc Nguyễn Chín hỏi: Tôi đóng bảo hiểm thất nghiệp 1 năm, Báo Lao Động cho tôi hỏi, tôi sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp mấy tháng?
Các trường hợp chưa xem xét tinh giản biên chế đối với công chức cấp huyện

Các trường hợp chưa xem xét tinh giản biên chế đối với công chức cấp huyện

Các trường hợp chưa xem xét tinh giản biên chế đối với công chức, trong đó có công chức cấp huyện được quy định tại Điều 7 Nghị định 108/2014/NĐ-CP.
Lao động nữ nghỉ hưu trước tuổi năm 2023 có bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu?

Lao động nữ nghỉ hưu trước tuổi năm 2023 có bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu?

Cơ quan Bảo hiểm xã hội giải đáp thắc mắc của bạn đọc liên quan đến điều kiện nghỉ hưu trước tuổi.
Những cán bộ, công chức nào phải kê khai tài sản?

Những cán bộ, công chức nào phải kê khai tài sản?

Căn cứ Điều 36 Luật Phòng chống tham nhũng, hiện nay có 3 hình thức công chức kê khai tài sản là kê khai lần đầu, kê khai bổ sung và kê khai hằng năm.
Quảng Nam đã chi hơn 15 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Quảng Nam đã chi hơn 15 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐ&PL) Các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chi 15,537 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.
Đóng bảo hiểm xã hội 35 năm, lương hưu của người lao động có được tối đa?

Đóng bảo hiểm xã hội 35 năm, lương hưu của người lao động có được tối đa?

Bạn đọc hỏi: Tôi là nam, đóng bảo hiểm xã hội 35 năm, sẽ nghỉ hưu tháng 10.2023 khi đủ điều kiện hưởng lương hưu. Vậy lương hưu hàng tháng của tôi bao nhiêu?
Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện các chính sách về BHXH, BHYT

(LĐ&PL) Tính đến tháng 10/2022, số người tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm là 49.796 người, tăng 7.002 người so với cùng kỳ năm 2021.
Xem thêm
Phiên bản di động